Fixe​​​​​​​d asset turnover (Tỉ lệ quay vòng tài sản cố định) là gì?

Trong quá trình tìm hiểu về quy trình đánh giá và phân tích doanh nghiệp, Tỉ lệ quay vòng tài sản cố định (Fixed asset turnover ratio – FAT) là một trong những thắc mắc của rất nhiều người. Việc nắm rõ tỷ lệ FAT này cũng giúp doanh nghiệp hiểu được tài sản hoạt động, từ đó có thể hỗ trợ các quyết định đầu tư tài sản hiệu quả và tối đa hóa lợi nhuận. Và để giúp các bạn hiểu rõ các vấn đề liên quan đến vòng quay TSCĐ, hãy cùng SAPP theo dõi thông tin qua bài viết dưới đây.

Trong quá trình tìm hiểu về quy trình đánh giá và phân tích doanh nghiệp, Tỉ lệ quay vòng tài sản cố định (Fixed asset turnover ratio – FAT) là một trong những thắc mắc của rất nhiều người. Việc nắm rõ tỷ lệ FAT này cũng giúp doanh nghiệp hiểu được tài sản hoạt động, từ đó có thể hỗ trợ các quyết định đầu tư tài sản hiệu quả và tối đa hóa lợi nhuận. Và để giúp các bạn hiểu rõ các vấn đề liên quan đến vòng quay TSCĐ, hãy cùng SAPP theo dõi thông tin qua bài viết dưới đây.

1. Fixed asset turnover (FAT) là gì

Tỉ lệ quay vòng tài sản cố định là tỷ số hiệu quả đo lường lợi tức đầu tư hay hiệu suất hoạt động của công ty bằng cách so sánh giữa doanh thu thuần với tài sản cố định. Nói cách khác, nó so sánh doanh thu thuần (trong báo cáo thu nhập) với tài sản cố định (trong bảng cân đối kế toán) và đo lường khả năng của công ty đang sản xuất bán hàng với máy móc và thiết bị của mình.

Các nhà đầu tư và chủ nợ thường sử dụng tỉ số này cho việc kiểm tra hiệu quả sử dụng khoản đầu tư vào tài sản cố định để tạo ra doanh thu. Khái niệm này quan trọng đối với các nhà đầu tư bởi vì họ muốn có thể đo lường lợi tức đầu tư gần đúng của doanh nghiệp. Điều này đặc biệt đúng trong ngành sản xuất, nơi các công ty mua sắm thiết bị lớn và đắt tiền. Mặt khác, các chủ nợ muốn đảm bảo rằng công ty có thể tạo ra đủ doanh thu từ một thiết bị mới để trả khoản vay mà họ đã sử dụng để mua nó.

Fixed asset turnover là gì

2. Công thức tính tỉ lệ vòng quay tài sản cố định

FAT = Doanh thu ròng / Tổng tài sản cố định trung bình

Trong đó:

  • Doanh thu ròng: Tổng doanh thu từ tất cả các nguồn trừ đi các khoản phí trả lại và khoản tiền khấu trừ.

  • Tổng tài sản cố định trung bình: Lấy số dư ban đầu trừ đi số dư cuối của tổng tài sản cố định trung bình, sau đó chia cho 2.

Ví dụ: Công ty ABC có tổng doanh thu hàng năm là 10 triệu đô la trong năm 2021, với lợi nhuận bán hàng và phụ cấp là 10.000 đô la. Số dư đầu kỳ của tài sản cố định ròng là 1 triệu đô la, trong khi số dư cuối năm là 1,1 triệu đô la. Dựa trên các số liệu đã cho, hệ số vòng quay tài sản cố định trong năm là 9,51, nghĩa là cứ một đô la đầu tư vào tài sản cố định thì thu được gần mười đô la. Số liệu tài sản cố định thuần bình quân được tính bằng cách cộng số dư đầu kỳ và cuối kỳ, sau đó chia số đó cho 2.

Tỷ lệ này thường được sử dụng như một thước đo sản xuất, đòi hỏi phải mua PP&E lớn để tăng sản lượng. Khi một công ty thực hiện một thương vụ mua lại lớn như vậy, các nhà đầu tư hiểu biết sẽ theo dõi chặt chẽ các tỷ lệ này trong vài năm tới để xem liệu tài sản cố định mới của công ty có thưởng doanh số bán hàng hay không. 

Fixed asset turnover là gì

3. Vòng quay tài sản cố định có khác gì so với vòng quay tổng tài sản?

Tốc độ luân chuyển của vòng quay tổng tài sản cho biết khả năng tạo ra thu nhập của doanh nghiệp bằng cách đầu tư vào tổng tài sản. Tổng tài sản của doanh nghiệp là toàn bộ các nguồn lực thuộc sở hữu của doanh nghiệp, có thể là tài sản ngắn hạn hoặc tài sản dài hạn, giá trị của quyền sở hữu được thể hiện bằng việc có thể thực hiện được tài sản đó hay không. 

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành thâm dụng vốn (thường là: lọc dầu, viễn thông, du lịch, hàng không ...) thường có vòng quay tổng tài sản thấp hơn nhiều so với các ngành khác.

4. Vì sao tỷ số vòng quay tài sản cố định lại quan trọng?

Hệ số vòng quay TSCĐ luôn là yếu tố rất quan trọng. Vì đây là loại tài sản chiếm tỷ trọng lớn trong doanh nghiệp, nó đóng vai trò là “thước đo” mà chủ doanh nghiệp hay nhà đầu tư cần chú trọng để đánh giá hiệu quả của mô hình hoạt động kinh doanh. 

Vòng quay tài sản cố định cũng rất quan trọng đối với các đơn vị cho doanh nghiệp vay với mục đích đầu tư. Tỷ lệ này cho họ biết liệu công ty có thể tạo ra đủ doanh thu từ thiết bị hoặc máy móc mới để trả các khoản vay của doanh nghiệp hay không. 

Ngoài ra, việc so sánh tốc độ luân chuyển của TSCĐ trong từng thời kỳ cũng rất quan trọng, qua việc so sánh có thể thấy được tình hình hoạt động của công ty qua các năm là tốt hay xấu.

Fixed asset turnover là gì

Không chỉ vậy, ta cũng không thể bỏ qua việc so sánh hệ số luân chuyển TSCĐ của các doanh nghiệp cùng ngành. Bởi vì có một chỉ số chính xác có thể giúp doanh nghiệp xác định đúng hiệu quả hoạt động của công ty so với các đối thủ cạnh tranh trong ngành và chỉ số vòng quay tài sản cố định có thể giúp nhà đầu tư ước tính lợi tức đầu tư (ROI) khi đầu tư vào tài sản. Đặc biệt là đối với những ngành có số lượng máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất và vận hành lớn.

5. Hạn chế của việc sử dụng tỉ lệ quay vòng tài sản cố định

Các công ty có doanh số bán hàng theo chu kỳ có thể có tỷ lệ tệ hơn trong thời kỳ tăng trưởng chậm và do đó cần được xem xét trong nhiều khoảng thời gian khác nhau.

Ngoài ra, ban lãnh đạo có thể sẽ phải thuê ngoài sản xuất để giảm sự phụ thuộc vào tài sản và tăng vòng quay tài sản cố định trong khi vẫn cố gắng duy trì dòng tiền ổn định và các nguyên tắc hoạt động cơ bản. 

Các công ty có vòng quay tài sản cao vẫn có thể thua lỗ vì thu nhập do tài sản cố định tạo ra không thể hiện khả năng tạo ra lợi nhuận ổn định hoặc dòng tiền tốt của công ty.

Tạm kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu được tỷ số vòng quay tài sản cố định (FAT) là gì, và các thông tin liên quan đến tỷ số này trong doanh nghiệp. Hy vọng những gì SAPP Academy cung cấp sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong chặng đường chinh phục tài chính tương lai!

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY