#1 Đầu Tư Trái Phiếu Chính Phủ Ra Sao? Ưu - Nhược Điểm

Không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về trái phiếu, đặc biệt là những người mới bắt đầu đầu tư. Vậy đầu tư trái phiếu chính phủ ra sao? Ưu, nhược điểm đầu tư trái phiếu chính phủ ra sao?  Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Đầu tư trái phiếu là một kênh tài chính vô cùng hấp dẫn trên thị trường tài chính. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ về trái phiếu, đặc biệt là những người mới bắt đầu đầu tư. Vậy đầu tư trái phiếu chính phủ ra sao? Ưu, nhược điểm đầu tư trái phiếu chính phủ ra sao?  Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

đầu tư trái phiếu chính phủ

1. Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu kho bạc là trái phiếu chính phủ do Bộ Tài chính phát hành được sự chấp thuận của Chính phủ và có thời hạn, mệnh giá và lãi suất cố định.

Mục đích của trái phiếu Chính phủ đó là huy động nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng và tài trợ cho việc chi tiêu Chính phủ. Nó bao gồm các cam kết trả lãi định kỳ (được gọi là thanh toán lãi suất theo mệnh giá) và thanh toán khoản vay gốc vào ngày đáo hạn. 

Khi mua trái phiếu của Chính phủ, bạn sẽ được nhận một mức lãi suất theo điều khoản được đề cập trong trái phiếu vào ngày đáo hạn quy định. Điều này khiến cho trái phiếu trở thành một tài sản thu nhập cố định.

đầu tư trái phiếu chính phủ

Khi trái phiếu hết hạn, bạn sẽ quay trở lại với khoản đầu tư ban đầu. Ngày bạn nhận lại khoản đầu tư ban đầu được gọi là ngày đáo hạn. Các trái phiếu khác nhau thì sẽ có ngày đáo hạn khác nhau – thời hạn từ 1 năm đến 30 năm.

Trái phiếu chính phủ bao gồm các loại sau đây:

1) Trái phiếu kho bạc: là loại trái phiếu chính phủ được phát hành thông qua hệ thống kho bạc nhà nước;

2) Trái phiếu đầu tư: là loại trái phiếu chính phủ phát hành theo phương thức đấu thầu qua các thị trường giao dịch chứng khoán tập trung, bảo lãnh hoặc đại lý phát hành. Trái phiếu chính phủ được phát hành và thanh toán bằng tiền Việt Nam (nội tệ)  hoặc ngoại tệ. Người sở hữu trái phiếu chính phủ có các quyền lợi cơ bản như sau: được Chính phủ bảo đảm thanh toán trái phiếu (gốc và lãi) khi đến thời hạn; được dùng trái phiếu với các mục đích như bán, tặng, cho, để lại thừa kế hoặc cầm cố; cá nhân được miễn thuế thu nhập đối với các khoản thu nhập từ trái phiếu.

2. Lợi ích khi đầu tư vào trái phiếu Chính phủ

- Lợi nhuận ổn định: Trái phiếu Chính phủ là một loại tài sản mang tính an toàn cao, khả năng bảo toàn vốn đầu tư cho khách hàng gần như là tuyệt đối. Song song với đó là nguồn thu nhập ổn định khi khách hàng được hưởng trái tức, trong thời gian nắm giữ. Những người nắm giữ trái phiếu Chính phủ, đều được bảo đảm sẽ nhận được lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu của họ mà không lo phá sản.

đầu tư trái phiếu chính phủ

- Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Trái phiếu Chính phủ được Chính phủ bảo lãnh và phát hành trong nước bằng đồng Việt Nam(nội tệ). Vì vậy, khi muốn đa dạng hóa các danh mục đầu tư, các doanh nghiệp có thể phân bổ dòng tiền vào trái phiếu Chính phủ như là một công cụ tương đối an toàn nhằm giảm thiểu được rủi ro nếu nền kinh tế không  ổn định. Đây được xem là một kênh đầu tư quan trọng của những tổ chức tài chính có lượng lưu trữ tiền lớn; đòi hỏi cần có tính an toàn cao trong đầu tư như những công ty bảo hiểm; Quỹ hưu trí tự nguyện; Quỹ đầu tư an toàn. 

- Tính thanh khoản nhanh chóng: Căn cứ Điều 8 Nghị định 01, chủ sở hữu trái phiếu Chính phủ được quyền sử dụng trái phiếu với các mục đích như chiết khấu, cho, tặng, chuyển nhượng hoặc thừa kế trong các quan hệ tín dụng và quan hệ dân sự theo các quy định hiện hành.

3. Cách để tính lãi suất trái phiếu chính phủ

Cách tính lãi suất trái phiếu Chính phủ được quy định rõ tại Thông tư số 111/2018 của Bộ Tài Chính. Lãi suất trái phiếu Chính phủ có thể được hiểu là: Tỷ lệ phần trăm dựa trên giá trị mệnh giá trái phiếu mà chủ sở hữu được hưởng.

Theo đó vào những kỳ trả lãi theo điều kiện, điều khoản của trái phiếu mà chủ sở hữu đang nắm giữ, nhà phát hành phải thanh toán theo tỷ lệ lãi hàng năm đã được quy định.

đầu tư trái phiếu chính phủ

Lãi suất trái phiếu Chính phủ được thông báo rõ ràng trên trang điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Và khi người sở hữu mua trái phiếu Chính phủ thì lãi suất của trái phiếu sẽ được ghi trên trái phiếu mà các nhà đầu tư sở hữu.

Nhà đầu tư có thể tính lãi suất phần trăm hàng năm của trái phiếu Chính phủ bằng công thức sau đây. 

Đối với loại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn trả lãi đầu tiên ngắn hơn so với các kỳ trả lãi tiếp theo:

  • Số tiền được thanh toán lãi suất trái phiếu với kỳ trả lãi đầu tiên =

(Mệnh giá trái phiếu * Lãi suất danh nghĩa (%/ năm) * số ngày thực tế giữa ngày thanh toán tiền mua và ngày thanh toán tiền lãi đầu tiên kể từ ngày mua trái phiếu) : ( số kỳ hạn trả lãi trong vòng một năm * Số ngày trong kỳ trả lãi theo giả định khi việc thanh toán được xảy ra)

  • Số tiền thanh toán lãi suất của một trái phiếu Chính phủ trong các kỳ trả lãi tiếp theo:

Tiền lãi nhận được của một trái phiếu trong các kỳ trả lãi tiếp theo  = ( Mệnh giá trái phiếu * lãi suất danh nghĩa) :  số kỳ hạn thanh toán lãi trong một năm.

4. Ưu - nhược điểm khi đầu tư vào trái phiếu chính phủ

Trái phiếu Chính phủ là một khoản đầu tư được đánh giá là có tính an toàn cao nhưng vẫn có những điểm còn hạn chế. Vậy trước khi đầu tư, bạn nên cần nắm rõ được những ưu và nhược điểm của việc đầu tư này để tránh những trường hợp rủi ro có thể xảy ra.

đầu tư trái phiếu chính phủ

-Không có rủi ro: Chứng khoán Chính phủ, luôn là một ví dụ tốt về mức độ bảo mật, không có tính rủi ro. 

-Miễn phí thuế: Tiền lãi được nhận từ trái phiếu Chính phủ không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. 

-Tính thanh khoản tốt: Nếu nhu cầu tiếp tục sở hữu trái phiếu Chính phủ không còn nữa, có thể chuyển nhượng lại thông qua các sàn giao dịch, sang tay hoặc bán lại cho các tổ chức tài chính, ngân hàng.

-Đa dạng hóa các danh mục đầu tư: Với việc bổ sung quỹ chứng khoán Chính phủ vào danh mục đầu tư của bạn, bạn có thể đa dạng hóa nguồn tiền và kênh đầu tư mà không cần lo lắng rủi ro. 

-Lợi tức tương đối thấp: Bạn thường có thể kiếm được nhiều tiền hơn khi bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất động sản hoặc các cơ hội khác ngoài việc bạn mua và nắm giữ trái phiếu Chính phủ. Nhưng trong trường hợp nếu bạn sắp nghỉ hưu hoặc muốn có một nơi an toàn để tích trữ một số tiền của mình, trái phiếu Chính phủ có thể là một sự lựa chọn tốt.

-Quy trình: Mỗi nhà đầu tư khi muốn mua trái phiếu Chính phủ đều phải trải qua một quy trình theo quy quy định của Pháp luật. Không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu và cũng có  đủ điều kiện để mua trái phiếu Chính phủ.

Với những thông tin xoay quanh đầu tư trái phiếu chính phủ cũng như những ưu điểm và nhược điểm, bạn có thể quyết định có nên đầu tư trái phiếu chính phủ hạy không? Tổng quan, trái phiếu chính phủ sẽ mang lại cho nhà đầu tư những khoản lợi tức duy trì, ổn định và lâu dài dù cho thị trường có như thế nào. Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích với bạn.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY