Blended Learning là gì? Khám phá hình thức học tập mới giúp nâng cao hiệu quả ôn luyện CFA

CFA từ lâu được xem như tấm “passport” giúp bạn tiếp cận với đỉnh cao nghề nghiệp trong lĩnh vực phân tích đầu tư tài chính. Tuy nhiên, tấm vé càng giá trị đồng nghĩa với hành trình chinh phục lại càng nhiều gian khó. Bên cạnh việc chăm chỉ ôn luyện, nắm vững các kiến thức chuyên môn, việc tìm ra một phương pháp học tập hiệu quả, khoa học là điều vô cùng quan trọng giúp bạn hoàn thành mục tiêu đề ra. Trong bài viết này, hãy cùng SAPP tìm hiểu về Blended Learning - một phương pháp học tiên tiến vừa được SAPP áp dụng vào chương trình học thi CFA nhé!

Nội dung bài viết:

1. Hình thức học Blended Learning là gì? Blended Learning có gì khác với những phương pháp học khác?

1.1. Định nghĩa Blended Learning và xu hướng áp dụng Blended Learning trên thế giới 

Blended Learning là phương pháp học mà ở đó, ngoài các giờ học trên lớp truyền thống, học viên sẽ được tham gia thêm một số hoạt động tự học qua trực tuyến (elearning) nhằm củng cố và mở rộng kiến thức. 

Phương pháp Blended Learning đã được nhiều trường đại học danh tiếng trên Thế giới như Harvard, Stanford, RMIT,... áp dụng trong nhiều năm trở lại đây. Cũng theo báo cáo năm 2022 của hãng nghiên cứu Jisc (Joint Information Systems Committee - một tổ chức phi lợi nhuận tại Anh chuyên cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, giáo dục đại học), 45% sinh viên Anh tham gia khảo sát trả lời rằng họ thích phương pháp học phối hợp (online và offline) hơn so với hình thức truyền thống. 

Nhiều ý kiến nhận định, Blended Learning sẽ trở thành “tương lai của ngành giáo dục” sau Covid 19. Cụ thể, dù học tập online không thể thay thế hoàn toàn các lớp học trực tiếp song đại dịch cũng cho thấy tầm quan trọng của công nghệ trong việc hỗ trợ học tập ngày một thuận tiện, linh hoạt hơn. Do đó, phối hợp giữa hình thức học truyền thống với học online là xu hướng tất yếu. 

Điển hình như tại Việt Nam, nhiều trường đại học như Học viện Bưu chính & Viễn thông, Đại Học Kinh Tế TP.HCM, Đại học Công nghiệp,... vẫn tiếp tục duy trì mô hình kết hợp cả online lẫn offline. Mới đây tại Hội nghị bàn tròn “Bộ trưởng Giáo dục Trung Quốc - ASEAN”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Nguyễn Kim Sơn cũng nhấn mạnh tiếp tục công tác chuyển đổi số khi đại dịch đã qua, đảm bảo giáo viên và học sinh vẫn được tiếp cận thông tin, phát triển kỹ năng trong môi trường công nghệ số.

1.2. Sự khác biệt giữa Blended Learning với hình thức Hybrid Learning 

Hybrid Learning cũng là một xu hướng học tập mới được áp dụng phổ biến trong và sau thời kỳ Covid 19. Phương pháp này cho phép lớp học trực tuyến và trực tiếp có thể diễn ra đồng thời. Giảng viên sẽ giảng dạy cả 2 nguồn học viên (trực tiếp và thông qua lớp học ảo) cùng một lúc bằng cách sử dụng các công cụ video trực tuyến như Zoom, Google Meet,...

Nhìn chung, cả Blended Learning và Hybrid Learning đều hướng tới phương pháp học hỗn hợp, tuy nhiên cách kết hợp online - offline lại hoàn toàn khác biệt: 

2. Tại sao nên áp dụng phương pháp học Blended Learning vào quá trình ôn luyện CFA

2.1. Có thêm thời gian tự học, giúp việc tiếp thu và ghi nhớ kiến thức chủ động, hiệu quả hơn

Ôn luyện CFA luôn là một hành trình dài mà nếu chỉ tính riêng việc lĩnh hội các bài giảng mới cũng có thể tốn ít nhất tới 300 giờ. Đối mặt với một lượng nội dung  khổng lồ, không ít người gặp khó khăn trong việc phân bổ thời gian vừa học kiến thức mới, vừa ôn tập kiến thức cũ hiệu quả. 

Chẳng hạn với kỳ thi CFA Level 1, việc đối mặt với hơn 180 câu hỏi trắc nghiệm đòi hỏi thí sinh nắm rất rõ từng khái niệm, lý thuyết nền tảng trong lĩnh vực tài chính. Nếu không tự ôn tập và hệ thống hóa lại kiến thức một cách khoa học, bạn rất dễ rơi vào tình trạng quá tải, bỏ sót kiến thức quan trọng.  

Blended Learning sẽ cho học viên có thêm thời gian tự ôn tập, xem lại các bài giảng cũ hay chủ động kiểm tra đánh giá năng lực của bản thân, từ đấy điều chỉnh kế hoạch thi cho hợp lý. Khi học tập tại SAPP, học viên còn có thể tận dụng thời gian tự học này để “khám phá” thêm kho học liệu độc quyền với hơn 50 bài test, bài đọc bổ trợ,... 

Chưa kể, khi đã có sự chuẩn bị kiến thức ở nhà, học viên học trên lớp sẽ không còn tiếp thu kiến thức thụ động mà liên tục tư duy, phân tích và phản biện suốt quá trình nghe giảng. 180 phút trên lớp sẽ được sử dụng triệt để cho các hoạt động trao đổi, thảo luận giữa các bạn học và giảng viên. Nhờ vậy, Blended Learning cũng tạo một xu hướng mới cho nền giáo dục khi những ý kiến, màu sắc của mỗi người đều được tôn trọng và có cơ hội tự phát triển, đánh giá.

  

2.2. Cá nhân hóa trải nghiệm học tập, giải quyết triệt để mọi nhu cầu của từng cá nhân

Ở phương pháp học truyền thống, mỗi buổi lên lớp của học viên sẽ phải đi theo đúng lộ trình từ thông tin tổng quan cho đến từng mảng kiến thức chi tiết. Điều này đôi lúc khiến lớp học khó có thể tập trung những vấn đề chuyên sâu hay mở rộng sang các tình huống thực tế. Với các học viên chưa có kiến thức nền tảng hoặc khả năng tiếp thu chậm, điều này cũng là trở ngại rất lớn nếu họ muốn được ôn tập lại hay tìm hiểu thêm về một phần kiến thức cụ thể. 

Bằng việc cung cấp một số học phần theo hướng online, phương pháp Blended Learning cho phép bạn dành bao nhiêu thời gian tùy thích cho mỗi học phần. Bạn có thể xem đi xem lại bất cứ bài giảng nào, nghiên cứu sâu hơn về một số kiến thức hay rà soát lại các bài kiểm tra mà không cần phải e ngại về bạn học hay quỹ thời gian có hạn như ở trên lớp. 

Đó là chưa kể khi tham gia ôn luyện CFA tại SAPP, học viên còn được hỗ trợ bởi đội ngũ tutor với các giờ coaching 1-1, mock test xen kẽ giữa các môn. Căn cứ vào kết quả học tập, phòng Khảo thí chất lượng chuyên môn cũng sẽ tư vấn các giải pháp cải thiện sao cho phù hợp giúp tối ưu kết quả thi…... giúp nhu cầu học tập của từng cá nhân đều được giải quyết tận gốc.

2.3.Tăng tính thực chiến cho mỗi buổi học và cơ hội mở rộng mối quan hệ 

Nhiều người tìm đến với tấm bằng CFA không chỉ phục vụ mục đích bổ sung kiến thức mà còn mong muốn có thể giải quyết được các tình huống công việc hằng ngày. Tham gia khóa học CFA tại SAPP theo hình thức Blended Learning, thời gian trên lớp sẽ tập trung chủ yếu vào các hoạt động thảo luận, case study thực tế, áp dụng kiến thức vào từng trường hợp cụ thể. 

Nhờ vậy, học viên được tiếp cận những góc nhìn đa chiều từ bạn học, học hỏi thêm nhiều tri thức và kỹ năng thực tế để có thể ứng dụng trong bối cảnh ngành nghề của chính mình. Đây cũng là cơ hội để học viên được mở rộng networking với những người cùng chí hướng trở thành nhà phân tích đầu tư chuyên nghiệp tương lai.

3. Lộ trình học CFA theo phương pháp Blended tại SAPP

3.1. Cách phân bổ kiến thức với 2 hình thức tổ chức lớp online, offline

Mỗi học phần trong từng môn học CFA đều được bộ phận Nghiên cứu và phát triển học liệu thiết kế, phân bổ dưới hình thức online - offline sao cho hợp lý nhất. Cụ thể, chương trình học online chủ yếu là những kiến thức mang tính giới thiệu, thể hiện tinh thần của môn học các nội dung mở rộng, bổ sung hoặc các bài tổng kết ôn tập, mock test. Các mảng kiến thức quan trọng sẽ được triển khai dưới nhiều hình thức học tương tác, học dựa trên case-study trên lớp. 

Ví dụ môn FRA (Financial Reporting Analysis - Phân tích báo cáo tài chính) sẽ được phân bổ như sau: 

3.2. Lộ trình học CFA Blended Learning

Lộ trình học CFA Blended Learning tại SAPP được thiết kế với 70% chương trình được giảng dạy trên lớp, 30% được truyền tải qua các video, bài kiểm tra kiến thức trên hệ thống học tập trực tuyến (LMS). Các học phần học LMS sẽ đều xét chuyên cần và có các bài kiểm tra, đánh giá kết quả học thường xuyên. Đặc biệt, mọi kiến thức, tài liệu sẽ đều được lưu trữ trên hệ thống LMS giúp học viên dễ dàng ôn lại nhiều lần. 

3.3.  Tinh thần đào tạo trong chương trình CFA Blended Learning tại SAPP 

Nhìn chung, chương trình đào tạo CFA theo hướng Blended tại SAPP đề cao tinh thần “Active Learning”, tức là đặt người học làm trung tâm, yêu cầu học viên tham gia chủ động và chịu trách nhiệm với quá trình hình thành kiến thức. Mọi hoạt động học tập được thiết kế để nâng cao mức độ tương tác của học viên, yêu cầu học viên phải có sự tư duy, xây dựng, có thể kể đến như phỏng vấn nhanh, chơi game, bỏ phiếu,… 

Trong đó, SAPP sẽ đặc biệt chú trọng vào các hoạt động học tập dựa trên tình huống (Case-based Learning). Cách học này sẽ được sử dụng để học viên hiểu các khái niệm trừu tượng, phức tạp bằng cách đặt chúng trong bối cảnh thế giới thực. Các tình huống có thể được viết, quan sát bằng cách xem video, tương tác hoặc mô phỏng và có thể có các hình thức thay thế như trò chơi hoặc các chuyến đi thực tế. 

4. Một vài mẹo giúp quá trình học theo phương pháp Blended hiệu quả 

4.1. Ghi chú lại các kiến thức quan trọng sau mỗi học phần online để tiếp tục khai thác ở các buổi offline

Nhìn chung, các học phần học online đều có vai trò quan trọng giúp học viên hiểu được tinh thần môn học, các khái niệm tổng quan và hoàn toàn có thể áp dụng hỗ trợ hiểu sâu hơn những kiến thức đang học trên lớp. Do đó khi tự học, đừng quên hệ thống lại kiến thức, ghi chép các thắc mắc, vấn đề muốn thảo luận sâu khi học online để được giải đáp tại lớp offline. Hãy thử tham khảo qua phương pháp ghi chép Cornell để ghi chép khoa học cả kiến thức và các ý kiến/ tips/ câu hỏi bên lề.

4.2. Tổng hợp các kiến thức trong cả các buổi online, offline thành dạng sơ đồ 

Sau khi học hết mỗi học phần, việc sử dụng mindmap sẽ giúp học viên “liên kết” lại toàn bộ các kiến thức đã học ở cả lớp học online và offline, từ đó dễ ghi nhớ và tra cứu thông tin hơn. Dưới đây là một sơ đồ tư duy mẫu được SAPP tổng hợp: 

4.3. Hạn chế trì hoãn các buổi học online, học theo đúng lộ trình đã được thiết kế

Các học phần online - offline của từng môn học tại SAPP đều được thiết kế hợp lý để đảm bảo mỗi kiến thức đều được học vào một thời điểm hợp lý, bổ trợ cho các bảng giảng tiếp sau. Do đó, việc bám sát lộ trình là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo bạn sẽ có kết quả tốt sau mỗi khóa học. 

5. Tạm kết

Qua bài viết trên, SAPP Academy đã giúp bạn hiểu rõ xu hướng giáo dục Blended Learning, cũng như cách SAPP đang áp dụng phương pháp này vào chương trình giảng dạy của mình. Với tôn chỉ hướng đến chất lượng đào tạo tốt nhất, SAPP Academy không ngừng cập nhật các kiến thức, phương pháp giảng dạy và dịch vụ để phù hợp với nhu cầu học viên. 

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu bạn đang quan tâm và mong muốn được tư vấn thêm về khóa học CFA theo hình thức Blended Learning nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY