Tìm Hiểu Chỉ Số ROE Trong Phân Tích Tài Chính Doanh Nghiệp

Tìm hiểu chỉ số ROE để đánh giá sức khỏe của doanh nghiệp hiệu quả trong phân tích tài chính doanh nghiệp ngay nhé. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một cách đầy đủ nhất về ý nghĩa, công thức tính và ý nghĩa chỉ số ROE khi phân tích doanh nghiệp.

1. Chỉ số ROE là gì?

Số liệu quan trọng nhất đối với cổ đông, ROE (Return on Equity) hoặc lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu, là một trong những chỉ số quan trọng trong phân tích tài chính doanh nghiệp, được sử dụng để đánh giá hiệu suất sinh lời của doanh nghiệp dựa trên vốn chủ sở hữu.

Cũng có thể khẳng định rằng chỉ số này là thước đo khả năng kiếm được trên một đô la vốn của các cổ đông phổ thông, đo lường khả năng sử dụng vốn hiệu quả của doanh nghiệp.

ROE là một trong những thước đo có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà đầu tư đầy hứa hẹn. Vì họ muốn xem các doanh nghiệp sử dụng vốn của họ để “sản sinh” lợi bằng cách nào. Và tỷ lệ này thường sử dụng để đối chiếu “tiềm năng” của các công ty trong cùng ngành  và trong thị trường cạnh tranh rộng lớn hơn.

2. Công thức tính chỉ số ROE

Chỉ số ROE có công thức tính như sau: ROE = (Lợi nhuận sau thuế/ Vốn chủ sở hữu) *100%

  • Lợi nhuận sau thuế là số thu nhập, chi phí ròng và thuế mà một doanh nghiệp tạo ra được trong một khoảng thời gian nhất định.

  • Vốn chủ sở hữu là phần chênh lệch giữa tài sản và các khoản nợ phải trả của doanh nghiệp. Đây là số tiền còn lại nếu một doanh nghiệp quyết định thanh toán các khoản nợ của mình tại một thời điểm nhất định.

công thức tính chỉ số roe

Tỷ lệ ROE được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm. Tỷ lệ này có thể được áp dụng cho bất kỳ doanh nghiệp nào nếu đồng thời cả thu nhập ròng và vốn chủ sở hữu là số không âm. Công thức tính ROE dựa trên vốn chủ sở hữu bình quân trong một thời kỳ được coi là phương pháp hay nhất. Bởi nó tránh được sự không khớp giữa báo cáo thu nhập và bảng cân đối kế toán.

Công thức này đặc biệt hữu ích khi so sánh các doanh nghiệp trong cùng một ngành. Vì nó có xu hướng đưa ra những chỉ dẫn chính xác về doanh nghiệp nào đang hoạt động với hiệu quả tài chính cao hơn. Điều này có thể giúp đánh giá bất kỳ doanh nghiệp nào có tài sản chủ yếu là hữu hình hơn là vô hình.

=> Xem Thêm: #Luyện Thi CFA Với Khóa Học CFA Online Tại SAPP Academy

3. Chỉ số ROE có ý nghĩa gì? Như thế nào là tốt?

ROE đo lường hiệu quả  sử dụng vốn của một công ty. Nói cách khác, số liệu này được đo lường để đánh giá chính xác $ 1 vốn phát hành và thu nhập tích lũy. Hệ số ROE càng cao thì khả năng quản lý vốn triển khai càng  hiệu quả.

Hơn nữa, tỷ lệ ROE cao được duy trì trong nhiều năm cho thấy lợi thế cạnh tranh của một công ty, và các công ty cạnh tranh, có tính cạnh tranh cao hoặc độc quyền thường có  ROE rất cao sẽ trở thành.

ý nghĩa chỉ số roe

Ví dụ sau đây sẽ giải thích kĩ hơn về chỉ số ROE:

Trên đây là chỉ số ROE của Vinamilk đạt được 40.7% vào năm 2018 và ổn định trong nhiều năm. Đây cũng là một phần lý do khiến “Vinamilk là một trong các doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam”

Và ngược lại, đây là chỉ số ROE của tập đoàn FLC. Các chỉ số từ năm 2016 đến năm 2020 đều ở mức giảm dần và đáng báo động năm 2020. Do ROE của FLC có tác động đáng kể đến việc ra quyết định của  nhà đầu tư, nên nhóm cổ phiếu này không nên được coi là khoản đầu tư dài hạn.

Các nhà đầu tư nên biết rằng không có thước đo đơn lẻ nào có thể đưa ra đánh giá  chính xác  và toàn diện nhất về “sức khỏe” của một công ty. Vì vậy đầu tư viên nên sử dụng cùng lúc nó với nhiều chỉ số khác trong tương lai.

ROE tốt hay xấu được xác định bởi ROE tiêu chuẩn ngành của công ty. Một số nhà cung cấp dịch vụ có xu hướng có ROE cao hơn (hoặc yêu cầu ít vốn hơn để hoạt động) so với những nhà cung cấp dịch vụ khác. Do đó, chỉ số ROE có giá trị nhất khi đối chiếu các doanh nghiệp trong cùng một ngành. Định nghĩa về tỷ lệ "cao" hay "thấp" cũng phụ thuộc vào hoàn cảnh của công ty.  Ví dụ, ROE trung bình của các công ty dệt may vào năm 2020 sẽ là 13,44% / năm. Về quy mô công ty, ROE bình quân của các  nhóm công ty lớn, vừa và nhỏ  lần lượt là 15,23%, 17,1% và 3,67%. Sự khác biệt về tiêu chuẩn ROE giữa các công ty được đề cập ở trên cũng phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố trong ngành mà họ hoạt động. Một manh mối khi các nhà đầu tư nhìn vào ROE của một công ty là đánh giá nó trong ít nhất  ba năm. Các công ty có ROE trên 20% được coi là có khả năng cạnh tranh cao.

Chúng tôi tin rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về chỉ số ROE cũng như đưa ra các quyết định đúng đắn hơn trong đầu tư. Nhà đầu tư cũng cần lưu ý rằng không có bất kỳ chỉ số nào có thể đánh giá được sức khỏe doanh nghiệp một cách chính xác nhất. Bởi vậy, nhà đầu tư nên kết hợp nhiều chỉ số trong quá trình phân tích tài chính doanh nghiệp. Những chỉ số khác mà các nhà đầu tư có thể tham khảo: EBIT, ROA, P/E, P/B….

Nếu bạn đang tìm kiếm một “người đồng hành” trên hành trình chinh phục CFA để có được định hướng học tập và luyện thi CFA phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo khóa học CFA online tại SAPP, giải pháp chinh phục CFA toàn diện, tối ưu “trọn gói - tiết kiệm - cá nhân hóa”, thiết kế theo khung năng lực của từng cá nhân ngay cả người trái ngành.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

 

đăng ký khóa học cfa online

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY