Total Asset Turnover Ratio là gì? Cách tính và ý nghĩa gì với doanh nghiệp

Total Asset Turnover Ratio là một trong những chỉ số giúp các nhà quản trị đánh giá hiệu quả sử dụng tài sản cũng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp….

Việc đánh giá định kỳ hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp là một trong những công việc không thể thiếu của các nhà quản trị để kịp thời nắm bắt tình hình và đưa ra phương hướng triển khai phù hợp. Một trong những yếu tố giúp đánh giá khái quát được hiệu quả kinh doanh là Total Asset Turnover ratio. Vậy, cụ thể Total Asset Turnover Ratio là gì, cách tính như thế nào và có ý nghĩa gì với doanh nghiệp, hãy cùng tìm hiểu với SAPP Academy tại bài viết này.

1. Total Asset Turnover ratio là gì?

Total Asset Turnover ratio (Hệ số vòng quay tổng tài sản) là một chỉ số so sánh tỷ lệ giữa tổng doanh thu và tổng tài sản trung bình của doanh nghiệp.

Các chuyên gia tài chính thường sử dụng hệ số vòng quay tài sản như một “thước đo” để đo lường, đánh giá hiệu quả sử dụng tài sản của doanh nghiệp. Chỉ số này sẽ cho biết mỗi đầu tài sản mà doanh nghiệp bỏ ra đề kinh doanh sẽ tạo ra bao nhiêu doanh thu tương ứng.

Total Asset Turnover ratio là gì

2. Công thức tỉ lệ vòng quay tổng tài sản?

Total Asset Turnover ratio = Net Sales / Average total assets

⇔ Tỉ lệ vòng quay tài sản = Doanh thu ròng / Tổng tài sản bình quân

Trong đó: 

Doanh thu ròng: tổng doanh thu mà doanh nghiệp thu về sau khi đã trừ đi một số khoản như: phụ cấp bán hàng, thuế, phụ cấp bán hàng,...

Tổng tài sản bình quân: = (tổng tài sản đầu kỳ + tổng tài sản cuối kỳ) / 2

asset turnover ratio

 

Ví dụ: Một công ty có tổng tài sản đầu kỳ là 300.900$ và tổng tài sản cuối kỳ là 300.400$. Trong kỳ đó, công ty có được doanh thu là 554.000$, chiết khấu bán hàng là 24.000$.

=> Tỷ lệ vòng quay tài sản = (554.000 - 24.000) : [(300.900 + 300.400) : 2] = 1.76

Kết quả kia cho biết cứ 1 đồng tài sản sẽ thu được 1.76 đồng doanh thu tương ứng

3. Cách  đánh giá tỷ lệ vòng quay tổng tài sản hiệu quả chính xác?

Làm thế nào để đánh giá tỷ lệ vòng quay tổng tài sản một cách hiệu quả và chính xác? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm ,vì, nếu tính giá trị Total Asset Turnover theo cách thủ công truyền thống sẽ mất rất nhiều thời gian thậm chí có sai lệch do vấn đề dữ liệu không đồng bộ giữa các phòng ban quản lý tài sản.

Asset Turnover là gì

 

Việc sai lệch một dữ liệu nhỏ sẽ dẫn đến kết quả tỷ lệ vòng quay tổng tài sản không đúng tuyệt đối. Điều này khiến cho việc đánh giá hiệu quả sử dụng tài sản cũng không chính xác. Bởi vậy, để đánh giá Total Asset Turnover ratio một cách hiệu quả và chính xác nhất, việc sử dụng công nghệ 4.0, các phần mềm lưu trữ dữ liệu là điều vô cùng cần thiết.  

Một trong những hệ thống phần mềm hỗ trợ quản lý tài sản là gAMSPro. Phần mềm có thể giúp nhà quản trị quản lý thông tin về tài sản, về tình trạng hàng hóa lưu thông, hàng tồn kho,...

4. Ý nghĩa của Total Asset Turnover ratio với doanh nghiệp?

Như đã đề cập qua ở trên, chỉ số Total Asset Turnover ratio giúp doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu quả sử dụng tài sản vào công việc kinh doanh. 

Thông thường, các doanh nghiệp thường tính toán chỉ số tỷ lệ vòng quay tổng tài sản dựa trên dữ liệu thống kê 1 năm. Giá trị của Total Asset Turnover ratio càng cao càng cho thấy công ty đang kinh doanh hiệu quả, một đồng tài sản bỏ ra đang tạo được nhiều doanh thu hơn. Ngược lại, nếu kết quả tỷ lệ vòng quay tổng tài sản quá thấp đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang sử dụng tài sản không hiệu quả. 

total asset turnover là gì

Đối với mỗi doanh nghiệp kinh doanh trong những lĩnh vực khác nhau, giá trị Total Asset Turnover ratio sẽ có xu hướng khác nhau. Các công ty kinh doanh hàng hóa tiêu dùng thường sẽ có chỉ số tỷ lệ vòng quay tổng tài sản quay hơn bởi sở hữu cơ sở tài sản nhỏ nhưng doanh số bán ra lại lớn. Trong khi đó, những doanh nghiệp bất động sản sẽ có chỉ số Total Asset Turnover ratio thấp bởi cơ sở tài sản lớn nhưng doanh số thấp. 

Tạm kết: Như vậy, trên đây, SAPP Academy đã cung cấp cho các bạn toàn bộ thông tin cơ bản liên quan đến Total Asset Turnover ratio. Nếu muốn SAPP tư vấn hỗ trợ gì thêm, hãy liên hệ trực tiếp với WebsiteFanpage để trao đổi nhé!

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY