Free Cash Flow Là Gì? Đặc Điểm Và Vai Trò Dòng Tiền Tự Do

Dựa vào dòng tiền, nhà đầu tư có thể đánh giá và phân tích hiệu quả hoạt động kinh doanh liên quan đến tài chính của một doanh nghiệp. Vậy Free Cash Flow là gì?

Free cash flow (dòng tiền tự do) là một khái niệm khá quen thuộc trong giới doanh nghiệp. Tuy vậy, không phải bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng có nhiều hiểu biết về chỉ số tài chính cực kỳ quan trọng này. Vậy, cùng SAPP tìm hiểu những thông tin về free cash flow trong bài viết dưới đây nhé!

1. Dòng tiền tự do (free cash flow) là gì?

Free cash flow (FCF) hay là dòng tiền tự do là một thước đo phản ánh hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong việc sản sinh dòng tiền mặt. Dòng tiền tự do được sử dụng để chỉ nguồn tiền mặt do doanh nghiệp tạo ra từ những hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình, sau khi trừ đi những chi phí tài sản.

Không giống như thu nhập hay thu nhập ròng, dòng tiền tự do là thước đo khả năng sinh lời loại trừ những chi phí không bằng tiền trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Nói cách khác, dòng tiền tự do là số tiền còn lại của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi những khoản chi phí.

dòng tiền tự do là gì

2. Đặc điểm của dòng tiền tự do

Cũng giống như những dòng tiền khác trong nền tài chính kế toán, FCF cũng mang nhiều nét đặc trưng riêng. Đồng thời là dòng tiền này đóng vai trò quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp, nhà đầu tư nào cũng không thể bỏ qua.

  • FCF không phải con số bạn có thể dễ dàng khám phá ra. Nó không nằm trong quy tắc kế toán được chấp nhận chung nên bản báo cáo tài chính của công ty không có dòng dành cho những FCF. 

  • FCF không dùng vốn vay của công ty được chiết khấu về giá trị hiện tại là FCF được sử dụng phổ biến.

3. Vai trò của dòng tiền tự do

  • FCF đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực tài chính của những doanh nghiệp. Bởi vì đây là số tiền chúng ta có được khi sở hữu toàn bộ công ty, để từ đó ta có thể phân bổ ở bất cứ đâu mình mong muốn. FCF đo lường khả năng tạo tiền mặt của công ty và là cơ sở cơ bản dùng để định giá cổ phiếu

  • Khi đánh giá một công ty thông qua phân tích dòng tiền, tất cả những nhà cung cấp tiềm năng về vốn cần phải được xem xét. Nhà đầu tư giá trị thường tìm kiếm những công ty có dòng tiền mặt cao hoặc cải thiện nhưng giá cổ phiếu chưa được định giá. Dòng tiền đang tăng lên tương tự như là tiềm năng chưa được khai thác, kỳ vọng là với những quyết định kinh doanh tốt, tăng trưởng trong tương lai có thể xảy ra. 

  • Nhiều nhà đầu tư tin tưởng rằng FCF có thể cho thấy một viễn cảnh rõ ràng hơn về khả năng tạo ra tiền mặt và hình thành lợi nhuận của doanh nghiệp.

4. Công thức tính dòng tiền tự do

Để tính toán FCF, bạn cần phải có thông tin từ báo cáo lưu chuyển tiền tệ, xác định những dòng tiền hoạt động, thông tin những khoản chi phí của doanh nghiệp. Hiện tại, công thức tính FCF được xác định như dưới đây:

Dòng tiền tự do = Dòng tiền hoạt động – Chi tiêu vốn – Vốn lưu động ròng

Trong đó:

  • Dòng tiền hoạt động: Có thể xác định được theo 2 cách sau

Dòng tiền hoạt động = EBIT (1-t) + Khấu hao và chi phí không bằng tiền mặt

Hoặc:

Dòng tiền hoạt động = Thu nhập ròng + Lãi vay (1-t) + Khấu hao và chi phí không bằng tiền mặt

Trong đó EBIT chính là thu nhập trước lãi suất và thuế

  • Vốn lưu động ròng

Vốn lưu động ròng = Vốn lưu động Năm nay – Vốn lưu động năm trước

Vốn lưu động bất kỳ năm nào = Tài khoản phải thu + Hàng tồn kho – Tài khoản phải trả

  • Chi tiêu vốn

Chi tiêu vốn được tổng hợp ở trong Bảng cân đối kế toán hoặc là Báo cáo lưu chuyển tiền tệ, hoặc cả hai.

CAPEX cho một năm = PPE năm hiện tại – PPE năm trước + Khấu hao và khấu hao

Trong đó PPE chính là viết tắt của Thuộc tính, Nhà máy và Thiết bị

Công thức dòng tiền tự do

5. Ý nghĩa dòng tiền tự do

Dòng tiền tự do không chỉ được dùng để định giá toàn bộ công ty, mà còn được dùng để ước tính tình hình hoạt động của bất kì doanh nghiệp nào. FCF sẽ cho biết hoạt động tài chính của công ty đó và liệu dòng tiền hiện tại có đủ để hỗ trợ cho việc mở rộng hoạt động trong tương lai hay là không. Dòng tiền tự do cũng cho phép nhà đầu tư biết rằng doanh nghiệp có sẵn dòng tiền dồi dào để lo cho những hoạt động trong tương lai hay là tỷ lệ chia trả cổ tức hay là không…

Nếu như dòng tiền tự do âm trong nhiều năm, cho thấy công ty không có khả năng sử dụng chi tiêu vốn của mình một cách hợp lý. Đồng thời cũng cho biết được doanh nghiệp không quản lý tốt nguồn vốn lưu động, điều này đang gây ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Nó cũng cung cấp thông tin chi tiết về những xu hướng như liệu những khoản phải thu và khoản phải trả có đang được quản lý hiệu quả hay là không.

Dòng tiền tự do cũng được những nhà đầu tư sử dụng như một đại diện cho giá cổ phiếu. Nguyên tắc cơ bản là liệu công ty có thể tạo ra đủ tiền mặt cho hoạt động của mình hay là không. Do đó, nếu như bất kỳ công ty cụ thể nào có dòng tiền cao hoặc cải thiện trong những năm qua, nhưng mà cổ phiếu của công ty đó được định giá thấp hơn đủ hoặc nếu như có sự chênh lệch, thì công ty đó đáng để đầu tư bởi vì thị trường chưa tính đến hoạt động hiệu quả của công ty.

Tạm kết: 

Có thể thấy rằng dòng tiền tự do là con số quan trọng để những nhà đầu tư tìm kiếm đối tượng tiềm năng cho quá trình đầu tư của mình. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp cần phải theo dõi sát sao những thay đổi trong Free cash flow của để không bỏ lỡ bất cứ biến động nào và có cho mình các thay đổi phù hợp nhằm tối ưu dòng tiền tự do. Hy vọng qua qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu free cash flow hay còn gọi là FCF là gì.

Nếu các bạn đang có mong muốn trang bị thêm kiến thức về ngành Tài chính qua chương trình CFA và cũng đang tìm kiếm địa chỉ đào tạo uy tín, bạn có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP. Khoá học cung cấp lộ trình đào tạo toàn diện, cá nhân hoá theo năng lực, giúp bạn tiếp cận kiến thức chuẩn hoá một cách linh động mà vẫn đảm bảo được hiệu quả đầu ra.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

 

cfa online

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY