CFA20/06/2024

Quản Trị Tài Chính Doanh Nghiệp Là Gì? Mục Tiêu Và Kỹ Năng

Để đánh giá được một doanh nghiệp mạnh hay yếu thì vấn đề tài chính chiếm đến trên 50%. Vậy quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Mục tiêu của quản trị tài chính ra sao và các nguyên tắc quản trị tài chính nào bạn phải nắm rõ? Cùng SAPP tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp (trong tiếng Anh là Financial Management) trong kinh tế học chính là việc vạch ra kế hoạch, tiến hành tổ chức và chỉ đạo, kiểm soát các hoạt động tài chính ví dụ như là các hoạt động mua sắm, sử dụng các quỹ tài chính doanh nghiệp vào một số các hoạt động cần thiết.

Hoạt động quản trị tài chính doanh nghiệp thường gắn liền với khâu tài chính kế toán. Mối quan hệ mật thiết được thể hiện trong công tác quản lý các báo cáo tài chính. Việc quản trị tài chính trong doanh nghiệp cũng cần phải áp dụng các nguyên tắc quản lý chung cho các nguồn lực tài chính của công ty.

Quản trị tài chính doanh nghiệp là một trong số những công việc quan trọng của người quản lý doanh nghiệp bởi quản trị tài chính tốt không những chỉ giúp cho doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận tạo ra mà còn đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn trong tương lai.

2. Mục tiêu quản trị tài chính doanh nghiệp

Dưới góc độ của những nhà kinh tế hiện nay thì hoạt động quản trị tài chính thường bao gồm hai mục tiêu cơ bản sau:

2.1. Tối đa hóa chỉ tiêu lợi nhuận thu được sau khi nộp thuế

Lợi nhuận sau thuế là chỉ tiêu vô cùng quan trọng nhằm để đánh giá hoạt động kinh doanh của công ty có tạo ra lãi suất hay không.

Tuy vậy, nếu chỉ có mục tiêu duy nhất là tối đa hóa lợi nhuận sau thuế thì chưa hẳn đánh giá được giá trị của cổ đông trong doanh nghiệp. Chỉ tiêu này không phản ánh được doanh nghiệp phải bỏ ra những gì để đạt được lợi nhuận cực đại. 

Trong những trường hợp doanh nghiệp phát hành cổ phiếu nhằm mục đích tăng thêm vốn góp rồi sử dụng số tiền huy động được đó để tiến hành đầu tư vào trái phiếu để thu lợi nhuận, lợi nhuận sẽ gia tăng tuy vậy lợi nhuận trên vốn cổ phần sẽ giảm vì số lượng cổ phần phát hành gia tăng. Do vậy, cũng nên cần phải bổ sung thêm chỉ tiêu tối đa hóa lợi nhuận dựa trên vốn cổ phần.

2.2. Tối đa hóa lợi nhuận trên vốn cổ phần

Mục tiêu này có thể bổ sung cho những hạn chế trên của mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận sau khi đã hoàn tất nghĩa vụ thuế. 

Tuy vậy, vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định như không xét có đến yếu tố thời giá tiền tệ và các yếu tố rủi ro. Chính vì vậy mục tiêu tối đa hóa giá trị thị trường của cổ phiếu còn được xem như là một mục tiêu thích hợp nhất của quản trị tài chính công ty bởi nó chú trọng nhiều đến yếu tố như độ dài thời gian, rủi ro, chính sách cổ tức và một số những yếu tố khác có tạo nên ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

quản trị tài chính doanh nghiệp

3. Các nguyên tắc cơ bản trong quản trị tài chính doanh nghiệp

Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh, loại hình của mỗi doanh nghiệp khác nhau, các chính sách từ nhà nước,… mà có những nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp khác nhau. Dưới đây sẽ là một vài những nguyên tắc quản trị tài chính cơ bản và mang lại hiệu quả tối ưu

3.1. Rủi ro càng cao thì lợi nhuận tạo ra càng lớn

Từng quyết định đầu tư hay tài trợ của doanh nghiệp ngoại trừ những kỳ vọng vào lợi nhuận lại đều tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chính vì vậy nên việc chấp nhận mức độ chịu được rủi ro và kiểm soát rủi ro như thế nào để đảm bảo được việc đầu tư vẫn thu lại được lợi nhuận ở mức cao nhất là một trong số những nguyên tắc mà bất cứ nhà quản trị tài chính nào cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng.

3.2. Giá trị thời gian của đồng tiền

Khi doanh nghiệp quyết định phân bổ một số lượng tiền lớn, bên cạnh chi phí cơ hội tất nhiên phải gánh, doanh nghiệp còn chịu tác động bởi giá trị tăng hay giảm dần theo thời gian do một số yếu tố như là lạm phát

3.3. Tác động của thuế

Có thể lấy thí dụ cùng là quyết định đầu tư vào xây dựng công xưởng, có thể sẽ phải đối diện với lựa chọn mức ưu đãi thuế hoặc ưu đãi thuế sử dụng đất, tài nguyên ở nhiều địa phương khác nhau. Ở nhiều trường hợp chính sách thuế ưu đãi của những địa phương được xem như là đòn bẩy hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động tốt hơn song cũng có thể sẽ tác động theo chiều hướng ngược lại.

3.4. Tận dụng đòn bẩy từ vốn vay và vốn chủ sở hữu

Sẽ tồn tại nhiều rào cản nếu chỉ sử dụng một lượng vốn có giới hạn của chủ sở hữu để tiến hành đầu tư và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để tối ưu hóa lợi nhuận thu được, vốn vay hay đòn bẩy tài chính sẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp làm tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp song đồng thời nếu việc sử dụng không hiệu quả nó cũng trở thành gánh nặng tương ứng cho bản thân doanh nghiệp.

các nguyên tắt quản trị tài chính doanh nghiệp

Tạm kết:

Qua nội dung trên, các bạn đã có thể hiểu được khái niệm, mục tiêu cũng như các nguyên tắc của quản trị tài chính doanh nghiệp. Hy vọng rằng bài viết của SAPP đã phần nào giúp bạn có thêm kiến thức liên quan đến công việc này. Nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về quản trị Tài chính, hãy tham khảo chương trình học CFA Online tại SAPP Academy. Thông qua khóa học với lộ trình đào tạo toàn diện, cá nhân hóa theo năng lực, bạn sẽ nắm vững kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về quản trị Tài chính và biết cách áp dụng vào thực tế công việc.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline/

cfa online

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

Ngành Kinh Tế Đầu Tư Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Khi Ra Trường

Dù nằm trong nhóm ngành Kinh tế đang “lên ngôi", tuy nhiên Kinh tế đầu...

Giải thích: Điều gì đã thúc đẩy sự thay đổi của giá xăng dầu?

Những nhân tố nào ảnh hưởng đến sự biến động thất thường của giá xăng...

Có Nên Học Thạc Sĩ Tài Chính Ngân Hàng?

Có nên học thạc sĩ Tài chính Ngân hàng không? Bên cạnh CFA, bằng thạc...

Top 5 Phương Pháp Định Giá Doanh Nghiệp Mới Nhất 2023

Tổng hợp top 5 phương pháp định giá doanh nghiệp mới nhất 2023 hỗ trợ...

Ngành Tài Chính Là Gì? Cơ Hội Việc Làm Lĩnh Vực Tài Chính

Ngành tài chính là gì? Cần đảm bảo những yếu tố gì để phát triển...

#Phân Tích Tài Chính Là Gì? Khái Niệm | Vai Trò Và Ý Nghĩa

Phân tích tài chính - Financial analysis là sử dụng các phương pháp tính toán,...

So Sánh Đầu Tư Trực Tiếp Và Đầu Tư Gián Tiếp Có Gì Khác Biệt

So sánh đầu tư trực tiếp và gián tiếp có những điểm giống nhau và...

Khó Khăn Khi Học CFA Là Gì? Cách Khắc Phục Mà Ứng Viên CFA Nên Biết

Có rất nhiều khó khăn khi theo học chứng chỉ CFA. Vậy cách khắc phục...