CFA30/05/2024

“Rinh” ngay phương pháp chinh phục CFA Level 1 từ du học sinh Úc đạt Top 10% thế giới

Văn Đức Toàn, kế toán tại Công ty Bảo hiểm AIA, là một trong những học viên khóa học CFA tại SAPP Academy tham gia kỳ thi CFA Level 1 vào tháng 5/2021. Cậu bạn đã xuất sắc đạt kết quả Top 10% thế giới dù tỷ lệ pass toàn cầu chỉ đạt 22%. “Bí kíp” của Toàn là gì?

Cậu bạn Văn Đức Toàn, 23 tuổi, đang làm kế toán tại công ty Bảo hiểm AIA. Toàn tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính và Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Wollongong, Úc. Với đam mê tìm hiểu, phân tích về các kênh đầu tư đang có mặt trên thị trường và tự mày mò Excel để quản lý danh mục đầu tư của bản thân, Toàn đã tìm hiểu và nỗ lực chinh phục chứng chỉ CFA. Trong kỳ thi CFA Level 1 vào tháng 5/2021, Cậu bạn đã xuất sắc đạt kết quả Top 10% thế giới.

Phương pháp chinh phục CFA

Kế toán viên theo đuổi CFA sau khi được “truyền cảm hứng”

Chào Toàn, nhận được kết quả pass chắc hẳn bạn rất vui. SAPP Academy khá tò mò lý do để một nhân sự ngành kế toán như bạn lựa chọn học CFA thay vì các chứng chỉ khác?

CFA đối với mình là một chứng chỉ tuyệt vời vì nhiều lý do. Thứ nhất, CFA được công nhận rộng rãi trên quốc tế. Thứ hai, chương trình học CFA có thể cung cấp cho bạn một lượng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, trải dài ở khắp các phạm trù trong lĩnh vực Tài chính. Người học sẽ được đào tạo về đạo đức nghề nghiệp, kinh tế, quản lý danh mục đầu tư đến tài chính doanh nghiệp, phân tích báo cáo tài chính, những công cụ phái sinh,…

Cuối cùng, vì chương trình CFA thi bằng tiếng Anh. Đây là cơ hội tốt để trau dồi thêm vốn từ vựng chuyên ngành của mình. Sau này, mình nghĩ bản thân sẽ tự tin hơn khi nộp đơn xin việc vào các công ty Tài chính lớn trong và ngoài nước.

Có câu chuyện nào đáng nhớ trong quá trình bạn cân nhắc lựa chọn học CFA không?

Thật ra khi bắt đầu học đại học thì mình cũng không nghĩ rằng sẽ theo đuổi con đường Tài chính. Nhưng trong quá trình học hỏi, mình đã có “cuộc gặp gỡ định mệnh” với một giảng viên, người đã chia sẻ rất nhiều nhiều case study, và đã khơi gợi cho mình hứng thú với Tài chính.

Giảng viên ấy là người đã giới thiệu về chương trình CFA, đưa ra nhiều lời khuyên và động viên mình vững tâm trên chặng đường này. Với kết quả có được ngày hôm nay, ngoài lời cảm ơn cho gia đình và bạn bè, mình cũng muốn gửi lời tới người giảng viên đã luôn đồng hành từ thời đại học cho đến tận bây giờ.

Quá trình học và thi CFA Level 1 của Top 10% thế giới

Trong quá trình học và thi, bạn có gặp phải khó khăn nào không? Theo bạn, có nhiều ứng viên CFA gặp phải khó khăn tương tự như bạn không?

Trong quá trình học, mình từng cảm thấy mệt mỏi vì vừa ôn bài, vừa phải đi làm. Nhiều lúc giải đề nhưng không thể nhớ lại hết mọi thứ từng học. Càng gần đến ngày thi thì càng lo lắng và áp lực vì dường như ôn tập không bao giờ là đủ.

Dù được trang bị nền tảng từ trước, nhưng mình vẫn cảm thấy lượng kiến thức cần phải tiếp thu của CFA khá lớn, rất dễ làm chúng ta nản lòng. Do đó mà tính kiên trì và kỷ luật là điều quan trọng nhất để chinh phục thành công chứng chỉ này.

Khó khăn khi học CFA

Đôi lúc trong quá trình làm bài thi thử hay khi ôn tập, các bạn không thể nhớ hết được và sẽ dễ từ bỏ. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh này, những cảm xúc tiêu cực lại càng khó tránh khỏi. Mình nghĩ ai học CFA cũng sẽ trải qua cảm giác này, nên hãy cứ giữ cho mình một sức khỏe thật tốt và tinh thần lạc quan để tiếp tục ôn tập. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!

Còn quá trình thi đối với mình diễn ra khá suôn sẻ, các bạn nhớ chú ý nghe và làm theo chỉ dẫn của giám thị, tránh để mắc lỗi đáng tiếc khiến kết quả thi bị hủy. Có một lưu ý nhỏ nữa là phòng thi thường sẽ lạnh, đừng quên mang theo một chiếc áo khoác ngoài nhé. Hôm ấy mình chủ quan không đem nên khi thi run cầm cập.

Học CFA chắc chắn phải lên kế hoạch ôn tập cách kỷ luật, bạn có thể chia sẻ kế hoạch học CFA Level 1 cụ thể của bạn được không?

Mình học Quantitatives trước, sau đó tới FRA, Equity, Portfolio Mangement, Corporate Finance, rồi tới Fixed Income, Derivatives, Alternative Investments, và cuối cùng là Economics.

Mình dành ra khoảng 2.5 tháng để học rất nhanh một lượt tất cả các bài, sau mỗi bài đều làm End of Chapters (EOC) trong sách Curriculums của CFA, và cứ mỗi cuối tuần thì mình sẽ làm Question bank về những topic mình đã học (50 – 100 câu/topic).

Càng về sau mình chia nhỏ nội dung ôn tập hơn, ví dụ cuối tuần này làm Question bank về Quantitatives và FRA, cuối tuần sau sẽ làm về Equity và Portfolio Management… Mục đích của việc này là để không quên đi kiến thức mình đã học.

Tiếp theo, mình làm 1 bài thi thử để biết bản thân đang ở đâu trong tiến trình học. Sau đợt này mình nghỉ xả hơi 2 ngày. Khi quay lại, mình bắt đầu ôn tập thêm một lượt với từng bài, những phần nào đã hiểu thì học lướt, các phần chưa hiểu thì học kỹ. Trong quá trình này, mình cũng kết hợp làm Question Bank của Schweser và note lại những lỗi hay sai trong quá trình làm bài để không mắc phải nữa.

Sau khi ôn tập, mình tiếp tục làm đề thi thử kết hợp thảo luận với giảng viên tại SAPP và các bạn trong nhóm. Lúc này mình cũng đọc và làm Question Bank về Ethics, vì phần này khá nhiều lý thuyết nên sẽ hiệu quả hơn khi học sát ngày thi.

Tổng kết, mình bắt đầu học từ đầu năm nay, lượt đầu tiên mình học xong là khoảng giữa tháng 2, lượt ôn tập thứ hai mình hoàn thành xong vào khoảng tháng 4. Từ tháng 4, mình bắt đầu làm đề thi thử (tổng cộng là 6 đề), Question bank, kết hợp Revision cùng giảng viên SAPP và học Ethics. Mình cố gắng học đều đặn hàng ngày, từ 1.5 – 2 tiếng, vào khoảng thời gian nước rút thì khoảng từ 3 – 4 tiếng/ngày.

Mình khuyên các bạn nên bắt đầu sớm khoảng từ 6 – 8 tháng trước kỳ thi. Như vậy bạn không phải vất vả chạy đua với thời gian, nhưng cũng không nên quá sớm vì dễ mệt mỏi và quên kiến thức.

Lời khuyên khi học CFA

Bên cạnh phương pháp học, bạn có Tips làm bài thi nào dựa trên trải nghiệm thi thực tế muốn chia sẻ lại cho các ứng viên khác không?

Đầu tiên chắc vẫn sẽ là câu nói muôn thuở: Đừng bỏ bất kỳ một câu hỏi nào. Dù bạn không biết câu trả lời thì vẫn có 33.33% cơ hội chính xác nếu bạn điền 1 trong 3 phương án trả lời.

Thứ hai, đừng mất quá nhiều thời gian vào một câu hỏi. Trong bài thi luôn sẽ có những câu khó hoặc không “trúng tủ”, các bạn đừng nên mất quá nhiều thời gian vào các câu hỏi đó. Bởi vì, điểm của mỗi câu đều như nhau, đừng vì cứ mãi suy nghĩ một câu hỏi khó mà bỏ qua nhiều câu hỏi dễ ở đằng sau.

Thứ ba, cố gắng không mất bình tĩnh khi gặp quá nhiều câu hỏi chưa biết trả lời, hãy cứ đánh dấu lại, bỏ qua và làm các câu dễ trước. Càng làm được nhiều thì sẽ càng lấy lại sự tự tin, và biết đâu bạn sẽ nhớ lại cách làm những phần trước.

Thứ tư, đọc kỹ và tránh hiểu sai ý câu hỏi (ví dụ câu hỏi yêu cầu tìm câu đúng thì mình lại đi tìm câu sai…). Và hơn hết, đừng bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Đôi khi có những người làm xong sớm rồi đứng dậy nộp bài làm bạn áp lực. Nhưng không hề có điểm thưởng nếu nộp bài sớm, vì vậy hãy cứ bình tĩnh làm và kiểm tra kỹ bài của mình nhé.

Toàn đã đạt kết quả rất tốt trong kỳ thi CFA Level 1 là Top 10 % thế giới. Bạn chia sẻ thêm về giáo trình và những tài liệu bạn dùng để ôn thi nhé!

Mình sử dụng Question Bank của Schweser và xem các video của Mark Meldrum là chính. Tuy nhiên, mình cũng xem thêm những video ôn tập trên Youtube về những phần mình cần giải thích rõ hơn. Sau khi theo học tại SAPP, mình thường xuyên trao đổi trực tiếp với giảng viên về những điều còn chưa hiểu.

Theo bạn, việc học tập với sự hướng dẫn từ các giảng viên chuyên gia đem lại những lợi ích gì?

Cá nhân mình cảm thấy việc được học với các giảng viên SAPP giúp tiếp thu kiến thức tốt hơn rất nhiều, vì có gì không hiểu là dễ dàng hỏi thẳng. Hơn nữa, họ đều có “kinh nghiệm trận mạc”, cũng từng trải qua cảm giác ôn thi nên hiểu rõ hơn ai hết khó khăn của học viên.
Những sự trợ giúp, hướng dẫn phương pháp học tập của giảng viên đã giúp việc ôn tập của mình suôn sẻ và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

SAPP Academy học viên đào tạo CFA lớn nhất Việt Nam

SAPP đóng vai trò như “cứu tinh” trong giai đoạn mình tập trung ôn luyện CFA Level 1

Được biết Toàn đã tìm hiểu rất kỹ về CFA trước khi theo đuổi, lý do nào khiến bạn quyết định chọn học CFA tại SAPP thay vì trung tâm khác?

Đến giai đoạn cần tập trung cao độ, với lượng kiến thức rất nhiều cần ôn tập, cộng với đó là công việc trên công ty, khiến mình cảm thấy khá mệt mỏi. Đó là lúc mình quyết định nhờ đến “cứu tinh” SAPP và các chuyên gia để giúp mình có quá trình ôn tập tuyệt vời và suôn sẻ nhất.

SAPP đã gợi ý cho mình một lộ trình học rất phù hợp để hoàn thành tốt được quá trình ôn tập trước khi kỳ thi bắt đầu, đủ để mình nghỉ ngơi, thoải mái và có một tinh thần thật tốt trong ngày thi.

Bạn đánh giá việc support học viện tại SAPP như thế nào?

SAPP chăm sóc học viên rất tốt, mình cảm thấy mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ và có mặt 24/7 khi cần thắc mắc. Thỉnh thoảng phải đổi lịch học, SAPP vẫn gửi tài liệu học bù cũng như có tutor để mình hỏi đáp những phần chưa hiểu.

Lần đầu liên hệ với SAPP, mình đã ngại ngùng vì lịch học cá nhân không thể xuyên suốt được như những bạn khác. Nhưng mọi người rất nhẹ nhàng và sắp xếp giúp mình một thời khóa biểu không thể hợp lý hơn. Nhờ vậy, mình vừa thi đỗ CFA, vừa đảm bảo các công việc bên ngoài. Thực sự quyết định học SAPP chính là “chọn mặt gửi vàng” trong truyền thuyết đấy (cười).

Cảm ơn bạn đã tham gia phỏng vấn. SAPP chúc bạn sẽ tiếp tục chinh phục các cấp độ tiếp theo của CFA thật xuất sắc như hiện tại nhé!

>> Xem thêm:

Học viện đào tạo CFA lớn nhất Việt Nam

Học viên tiêu biểu khác