Đạt Giải Ba Hành Trình Kinh Doanh, Ứng Viên Đỗ CFA Level 1 Có Bí Quyết Gì?

Vượt qua kỳ thi CFA Level 1 vào tháng 2 năm 2021, vào tháng 11, Hà Đức Mạnh tiếp tục đạt giải Ba cuộc thi Hành Trình Kinh Doanh. Bí kíp của chàng trai này là gì? Hãy lắng nghe chia sẻ của Đức Mạnh trong bài viết này.

 

Đỗ CFA Level 1 tháng 2/2021, sau 7 tháng, tháng 9/2021, Hà Đức Mạnh - sinh viên Đại học Ngoại Thương đã bước vào một thử thách mới. Đó chính là một cuộc thi hoàn toàn khác, một cuộc thi Case Study về Business - cuộc thi “Hành trình kinh doanh” do Câu lạc bộ Nhà Kinh Tế Trẻ (YEC) tại Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức.

Dù nền tảng là một người theo đuổi ngành Tài chính, sau 2 tháng tranh tài, Đức Mạnh vẫn xuất sắc vượt qua nhiều đội chơi nặng ký từ nhiều trường Đại học lớn và đạt giải ba tại cuộc thi này. Hãy cùng SAPP lắng nghe bí quyết giúp Đức Mạnh đạt được kết quả ấn tượng này nhé!

Trước hết, SAPP xin chúc mừng Mạnh đã xuất sắc đạt giải tại cuộc thi Hành trình kinh doanh vừa qua. Cuộc thi này luôn là một cuộc thi "khó ăn", vì thí sinh cần phải có khá nhiều kĩ năng cũng như kiến thức. Vậy lý do bạn quyết định tham gia cuộc thi là gì?

Mình đã biết đến cuộc thi này khá lâu, và vì năm nay do dịch cũng chưa làm được gì nhiều, nên mình muốn làm một thứ gì đó mới. Mình cũng chưa tham gia cuộc thi nào về business case nên mình muốn được trải nghiệm.

Bạn có thể chia sẻ bí kíp giúp mình đạt được kết quả tốt tại cuộc thi không?

Đây là một cuộc thi khó. Mình và cả team cũng đã cố gắng khá nhiều để đạt được kết quả như thế này. Hơn nữa, đây cũng không phải thế mạnh của mình, mình theo Tài chính, nhưng đây lại là một cuộc thi thiên về business. Tuy nhiên, mình và đồng đội cũng đã phối hợp khá ăn ý để đưa ra những ý tưởng, theo bọn mình, là tốt nhất. Ngoài những kiến thức cá nhân, bọn mình cũng phải áp dụng khá nhiều những kiến thức thực tế.

Là một người đã pass CFA level 1, bạn có nghĩ rằng kiến thức CFA giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình tham gia cuộc thi không?

Tất nhiên là có rồi. Như mình đã nói, cuộc thi thiên về business, marketing và sales hơn, tuy nhiên, việc có một tư duy thiên hướng tài chính cũng mang lại cho mình rất nhiều lợi thế. Việc học CFA cung cấp rất nhiều kiến thức từ lý thuyết đến thực tế để mình có thể hình thành nên những tư duy như vậy, từ đó, có thể nhìn nhận sự việc dưới một góc độ khác, logic và đem lại nhiều ý tưởng hơn.

Bạn có thể nói rõ những kiến thức nào trong khi học CFA đã giúp bạn giải quyết những vấn đề trong cuộc thi không?

Thực ra để nói những kiến thức cụ thể nào trong CFA để áp dụng vào những vấn đề cụ thể trong cuộc thi thì máy móc. Khi mình học CFA, những môn học, lối suy nghĩ và cách tiếp cận đã rèn cho mình không chỉ về lý thuyết mà cả những kỹ năng thực tế, từ đó mình có thể suy luận ra những vấn đề khác. 

Như mình nói, mình không chuyên về Marketing hay Sales, nên vai trò của mình trong team hầu hết đều liên quan đến mảng Tài chính. Những việc mà mình làm trong cuộc thi, phải đến 80-90% là mình sử dụng những kiến thức tài chính để giải quyết.

Ngoài cuộc thi, bạn có thấy những kiến thức CFA có thể áp dụng cho việc học của mình cũng như trong công việc không?

Mình bắt đầu học CFA từ năm 3 tại SAPP, và đúng là những gì được học ở CFA đã giúp ích cho mình rất nhiều, không chỉ trong việc học mà còn nhiều thứ khác. CFA có 10 môn học, và nó gần như bao quát hết tất cả mọi thứ trong ngành Tài chính, vì vậy, CFA đem đến cho mình rất nhiều kiến thức, và một cái nhìn tổng quan.

Hơn nữa, nó cũng giúp mình dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp sau này. Vì mình đã có một lượng kiến thức đủ rộng về mảng Tài chính, nếu mình muốn đi theo hướng nào, mình cũng đã có những kiến thức cơ bản, và chỉ cần tập trung đi theo những môn học của ngành mình chọn để có thể ứng dụng vào công việc.

Bạn ấn tượng về điều gì nhất trong quá trình tham gia cuộc thi?

Đây là một cuộc thi lớn, được tổ chức rất chuyên nghiệp. Ban giám khảo và nhà tài trợ đều rất "xịn sò", bạn care team cũng nhiệt tình và giúp đỡ bọn mình rất nhiều.

Việc tham gia cuộc thi đem lại những lợi ích gì cho bạn?

Tham gia cuộc thi mang lại cho mình rất nhiều trải nghiệm mới, những bài học bổ ích về cả kiến thức sách vở lẫn thực tế diễn ra như thế nào. Bình thường, mình chỉ học lý thuyết trong trường Đại học. Nhưng qua cuộc thi này, mình đã biết cách áp dụng những kiến thức đó vào thực tế. Ngoài ra, mình cũng có thêm những mối quan hệ và nhiều cơ hội việc làm trong tương lai.

Bạn hãy chia sẻ một chút cảm nhận về cuộc thi cũng như các thí sinh năm nay  nhé!

Mình không rõ các đội khác như thế nào vì năm nay các vòng trước thi online. Nhưng đến vòng chung kết, khi được gặp, các bạn đều rất nhạy bén và "đa tài", giỏi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bạn có thể chia sẻ về những dự định của mình trong tương lai không?

Trong tương lai, mình vẫn sẽ theo đuổi ngành Tài chính và muốn thử sức mình trong mảng Tài chính Doanh nghiệp. Thực ra trước đó mình cũng thử ở những mảng như đầu tư hay chứng khoán, nhưng sau đó mình nhận ra mình hứng thú với Tài chính Doanh nghiệp hơn. Trong thời gian tới, mình cũng đã lên kế hoạch học và thi CFA level 2 để nâng cao kiến thức, cũng như hỗ trợ cho con đường sự nghiệp tương lai của mình.

Cảm ơn Mạnh cùng những chia sẻ rất cởi mở và quý giá với SAPP. Một lần nữa, chúc mừng bạn đã làm xuất sắc trong cuộc thi và chúc cho những dự định sắp tới của bạn, đặc biệt là kỳ thi CFA level 2, diễn ra suôn sẻ. 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY