So Sánh IAS 01 Và VAS 21 Về Trình Bày Báo Cáo Tài Chính

VAS được xây dựng dựa trên khung của IAS/ IFRS tuy nhiên khi đi vào chi tiết từng chuẩn mực, sẽ có những sự khác biệt nhất định giữ VAS và IAS/IFRS. Trong bài viết này, SAPP xin phép được phân tích …

VAS được xây dựng dựa trên khung của IAS/ IFRS tuy nhiên khi đi vào chi tiết từng chuẩn mực, sẽ có những sự khác biệt nhất định giữ VAS và IAS/IFRS. Trong bài viết này, SAPP xin phép được phân tích sự khác biệt giữa Chuẩn mực Kế toán IAS 01 và VAS 21 về trình bày báo cáo tài chính.

Theo VAS 21, một khoản nợ tài chính đến hạn trong vòng 12 tháng sau ngày lập Bảng cân đối kế toán được phân loại là nợ dài hạn nếu một hợp đồng tái cấp vốn hoặc lập lại kế hoạch thanh toán trên cơ sở dài hạn được hoàn thành sau ngày báo cáo tài chính (BCTC) và trước ngày BCTC được phát hành.

VAS 21 không yêu cầu thuyết minh các xét đoán và giả định chính của ban giám đốc về tương lai và các nguồn ước tính không chắc chắn khác, VAS 21 yêu cầu phân tích các thay đổi về vốn chủ sở hữu trong phần thuyết minh BCTC.

1. Thuật Ngữ

VAS 21 sử dụng thuật ngữ:

  • “Bảng cân đối kế toán” (Balance Sheet);
  • “Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh” (Income statement);
  • “Báo cáo lưu chuyển tiền tệ”(Cash flow statement).

IAS 01 sử dụng thuật ngữ:

  • “Báo cáo về tình trạng tài chính” (Statement of financial position);
  • “Báo cáo thu nhập toàn diện” (Statement of comprehensive income);
  • “Báo cáo lưu chuyển tiền tệ” (Statement of cash flow).

2. 1 Số Khác Biệt Cơ Bản

Các thay đổi không liên quan đến chủ sở hữu được trình bày trong Báo cáo thu nhập toàn diện theo IAS 01. Trái lại, không có khái niệm báo cáo thu nhập toàn diện trong VAS 21.

IAS 01 yêu cầu doanh nghiệp trình bày bổ sung việc tính thuế thu nhập hoãn lại theo quy định tại IAS 12 Thuế thu nhập liên quan đến mỗi thành phần của thu nhập toàn diện khác. VAS 21 không có yêu cầu này.

IAS 01 yêu cầu trình bày riêng biệt các chi phí giữa việc tiếp tục hoạt động và ngưng hoạt động.

IAS 01 hướng dẫn rằng các doanh nghiệp có thể làm báo cáo cho niên độ 52 tuần nếu BCTC không khác biệt trọng yếu so với BCTC một năm.

Theo IAS 01, doanh nghiệp có quyền chọn trình bày thu nhập và chi phí trong một báo cáo (báo cáo thu nhập toàn diện) hoặc trong 2 báo cáo (báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và báo cáo thu nhập toàn diện).

IAS 01 yêu cầu doanh nghiệp trình bày so sánh báo cáo tình hình tài chính trong 2 năm khi doanh nghiệp áp dụng nguyên lý kế toán theo phương pháp hồi tố hoặc trình bày lại theo phương pháp hồi tố các khoản mục trong báo cáo tài chính của mình, hoặc khi doanh nghiệp phân loại lại các khoản mục trong báo cáo tài chính. VAS 21 không có yêu cầu này.

Thông tin sẽ được trình bày trong bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là dựa trên cơ sở định dạng báo cáo tài chính chuẩn theo VAS. Ngoài ra, các công ty báo cáo tài chính theo VAS cũng phải áp dụng hệ thống tài khoản kế toán và định dạng báo cáo tài chính chuẩn theo VAS, quy định tại Quyết định 15/2006 – QD – BTC của Bộ Tài chính.

>>> Xem thêm:


[FREE DOWNLOAD] TỪ ĐIỂN 300 THUẬT NGỮ TIẾNG ANH TRONG IFRS DÀNH RIÊNG CHO KẾ TOÁN

Từ điển IFRS dành cho Kế toán viên

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY