Bật Mí Bí Kíp Học Và Ôn Thi Của Cô Nàng Đạt Top 10% Kỳ Thi CFA Level 1

Xuất sắc đạt kết quả Top 10% thế giới trong kỳ thi CFA Level 1, bí kíp học và ôn thi là gì? Cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Hồ Hà Linh hiện là Tân cử nhân chuyên ngành Tài chính, trường Đại học Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh. Cô bạn đã quyết định theo đuổi chứng chỉ CFA và xuất sắc đạt kết quả Top 10% thế giới trong kỳ thi CFA Level 1. “Bí kíp” của Linh là gì?

Hà Linh là học viên CFA tại SAPP Academy và đã chính thức vượt qua kỳ thi Level 1 vào tháng 5/2021 với thành tích đáng nể - đạt Top 10% thế giới. Chắc hẳn rất nhiều người tò mò về phương pháp học tập của Linh. Chúng ta cùng nghe cô bạn này chia sẻ nhé! 

Lộ trình học CFA

Q: Chào Linh, SAPP rất vui và chúc mừng bạn đã vượt qua kỳ thi CFA Level 1 và đạt top 10% kỳ thi tháng 5/2021. Linh có thể chia sẻ lý do nào khiến bạn chọn học chứng chỉ CFA?  

A: Rất cảm ơn giảng viên và SAPP đã luôn đồng hành cùng Linh, giúp mình đạt được kết quả bất ngờ như ngày hôm nay. Mình vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính và có định hướng theo đuổi trong lĩnh vực này trong lâu dài. Vì vậy, mình chọn học CFA vì chứng chỉ cung cấp hệ thống kiến thức chuẩn xác và củng cố nền tảng được học ở bậc đại học.

Bên cạnh đó, nhiều anh chị trong ngành Tài chính khuyên rằng sở hữu chứng chỉ CFA sẽ giúp có thêm lợi thế khi tuyển dụng, đem đến các cơ hội phát triển công việc sau này. 

Q: Được biết Linh có thời gian cân nhắc khá lâu, vậy có câu chuyện nào phía sau khiến bạn đưa ra quyết định? 

A: Mặc dù mình đã có ý định học CFA từ trước, tuy nhiên vì nhiều lý do mà phải trì hoãn việc học. Quyết định học CFA tại SAPP cũng là một câu chuyện tình cờ mà lại rất thú vị. 

Trong đợt dịch đầu tiên, mình đang chán nản với việc học online ở nhà thì được 2 người bạn rủ đăng ký học CFA tại SAPP, trùng hợp hơn khi hôm đó là ngày cuối cùng đóng học phí ưu đãi bên SAPP. Thế là mọi lý do trì hoãn việc học CFA bị tụi bạn thuyết phục ngay trong đêm. Sau đó mình không chỉ có động lực học trở lại mà còn có được khuyến mãi thêm 2 đứa bạn “cùng khổ”.

Q: Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, mà còn ảnh hưởng đến từng cá nhân. Học và ôn thi CFA trong mùa dịch, chắc hẳn bạn gặp không ít khó khăn Linh nhỉ?  

A: Đúng là ảnh hưởng nhiều thật, mình đăng ký thi CFA level I kỳ thi tháng 2/2021 và kỳ thi đó phải lùi 1 lần do dịch bệnh. Bởi vì đây là lần đầu tiên học CFA nên mình vẫn còn lúng túng trong việc tổng hợp kiến thức và sắp xếp thời gian luyện tập cho từng môn học. Việc đổi lịch và ôn thi lại một lần nữa khiến mình khá nản chí. Mình nghĩ chắc hẳn nhiều ứng viên CFA khác cũng bị ảnh hưởng tâm lý bởi việc này.  

Kế hoạch học CFA

Cũng may nhờ các anh chị giảng viên và đội ngũ support tại SAPP luôn thúc đẩy tinh thần học tập, hỗ trợ mình không giới hạn từ tài liệu, đến giải đáp thắc mắc, đăng ký thi thì mình mới đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Q: Để đạt kết quả thi như mong muốn, hẳn Linh đã phải lên kế hoạch ôn tập một cách kỷ luật, bạn có thể chia sẻ kế hoạch học CFA Level 1 của mình được không?  

  • Phân bổ thời gian:

A: Mình chia thời gian học ra làm 2: Thời gian học trên lớp và thời gian tự học tại nhà. 

Mỗi tuần mình đi học tại SAPP 3 buổi, thời khoá biểu cách ngày giúp có đủ thời gian ôn lại kiến thức cũ mà không cảm thấy quá tải. Mỗi buổi học trên lớp cùng các giảng viên, mình luôn cố gắng lắng nghe thật kỹ, chép bài chi tiết hoặc ghi âm để tiện ôn tập sau này. Mình rất quý thời gian trên lớp vì đâu ai biết rằng hôm sau có thể học Online do dịch bùng phát *cười*. 

Sau mỗi buổi trên lớp, mình dành thời gian tự học và ôn tập tại nhà: Đọc lại slide, vở ghi và take notes bài cũ. Nếu chưa hiểu phần nào mình thường tìm đọc thêm tài liệu của SAPP biên soạn trên internet hoặc note lại hôm sau hỏi thầy cô.

  • Thứ tự học các môn:

A: Mình thấy rằng lộ trình học CFA do SAPP gợi ý như một kim chỉ nam, giúp các bạn học viên mới an tâm mà không phải thử nhiều lộ trình khác nhau. 

Để tự tin hơn trong phòng thi, mình sẽ học trước các môn có tỷ trọng điểm cao như FRA, Corporate Finance, Equity và Ethics. Sau đó học các môn “dễ thở” còn lại. Vì khi mới bắt đầu, ý chí lúc nào cũng “sục sôi” nhưng học lâu dài, để những môn khó cuối cùng sẽ rất dễ nản chí và bỏ cuộc. 

Các môn học trong CFA

  • Chiến lược học:

A: Mình cũng không có chiến lược học cụ thể quá đâu. Chỉ có một lời khuyên là các bạn hãy cố gắng trao đổi kiến thức với giảng viên và bạn cùng lớp để đào sâu suy nghĩ và mở rộng góc nhìn mới mẻ. Cũng nhờ cách đó mà mình được khai sáng kha khá vấn đề rồi đấy! 

Quan trọng nhất là bản thân phải chủ động bằng việc tự học tại nhà. Các bạn nên dành 1-2 buổi/tuần để tự đọc lại bài, tổng hợp kiến thức và luyện tập. Như vậy mình có thể dễ dàng ghi nhớ, kịp thời phát hiện lỗi sai để sửa chữa cũng như tìm hiểu lại kiến thức chuẩn xác.

Việc dời lịch thi khiến mình nản chí, nhưng cũng đem đến nhiều thời gian ôn tập hơn. Giai đoạn 3 trước 3 tháng, mình dành thời gian thi thử trên web của viện CFA để đánh giá đúng sức học. Bạn nên làm nhiều mock test, đặt thời gian đúng quy định để quen dần với áp lực phòng thi và phân bổ thời gian làm bài phù hợp nhất với bản thân. 

Q: Nếu ví chinh phục chứng chỉ CFA là một hành trình, thì thầy cô sẽ là hướng dẫn viên còn tài liệu ôn luyện sẽ là hành trang bên mình. Linh hãy chia sẻ về “hành trang CFA” bạn mang bên mình nhé!  

A: Kiến thức của CFA không quá khó hiểu với mình nhờ đã nắm được nền tảng cơ bản về Tài chính ở tại Đại học. Tuy nhiên, kiến thức từ đại học vẫn chưa đủ, “hành trang CFA” của mình lúc nào cũng có bộ sách Kaplan Schweser Notes để học những kiến thức chuẩn xác, vở ghi bài trên lớp, slide và tài liệu của SAPP để review lại kiến thức nhanh nhất.

Ngoài ra, không thể thiếu những bài luyện tập do SAPP biên soạn dựa trên tài liệu chuẩn của viện CFA nhằm ôn lại những kiến thức chuyên ngành.  

Q: Đạt top 10% toàn cầu kỳ thi CFA level 1, chắc hẳn Linh đã có riêng cho mình những phương pháp học và tips hiệu quả. Bạn có thể chia sẻ cùng các ứng viên khác không?  

A: Mình cũng không có tips gì cụ thể cho việc làm bài. Khi đi thi, mình áp dụng công thức dễ làm trước khó làm sau để tránh nản chí và tốn nhiều thời gian cho một câu. Sau khi xử lý các câu dễ, mình quay lại nghiên cứu kỹ, tìm cách giải quyết các câu khó.  

Ngoài ra việc quản lý thời gian cũng rất quan trọng, mình nghĩ các bạn nên làm nhiều bài thi thử để tập cách phân bổ thời gian thời gian và quen dần với áp lực trong phòng thi.

Q: Linh đã nhận được những lợi ích gì khi làm quen và học CFA trực tiếp từ các giảng viên là chuyên gia Tài chính?  

A: Học với các giảng viên là chuyên gia tài chính mang lại nhiều lợi ích. Trong đó, rõ ràng nhất là được nghe kinh nghiệm thực tế từ các anh chị, nhiều ví dụ liên hệ thực tế tại Việt Nam và quốc tế - những điều mà nếu tự học có thể mình sẽ không biết hết được. 

Ngoài ra, cách truyền đạt bài học, sắp xếp nội dung rất logic của các giảng viên cũng giúp mình học nhanh, hiểu sâu và ôn thi hiệu quả hơn so với tự học tại nhà. 

Trung tâm luyện thi CFA lớn nhất Việt Nam

Q: SAPP rất tò mò không biết lý do gì khiến Linh chọn SAPP là người bạn đồng hành thay vì các trung tâm khác?  

A: Đến bây giờ mình vẫn không hối hận và tiếp tục chọn SAPP là người đồng hành trên con đường chinh phục mục tiêu mới - CFA Level 2. SAPP là một trung tâm đào tạo CFA uy tín và điểm cộng lớn khi có kho tài liệu độc quyền. Ngoài ra, SAPP cũng tổ chức rất nhiều sự kiện hay, bổ ích đối với dân Tài Chính.

Quan trọng nhất là trung tâm thường xuyên có các chương trình ưu đãi, hỗ trợ, giúp học viên giảm bớt gánh nặng, tự tin chinh phục chứng chỉ CFA. 

Q: “Không chỉ được đánh giá cao về chất lượng dạy học CFA, SAPP cũng rất nổi tiếng về dịch vụ chăm sóc học viên đạt tiêu chuẩn Vàng.” Sau khi gắn bó với SAPP hơn 4 tháng, Linh có đồng ý với lời nhận xét trên?  
A: Phải nói là rất đồng ý luôn! Bên cạnh việc được học với những giảng viên có chuyên môn cao, mình rất ấn tượng với dịch vụ tại SAPP, từ các chị tư vấn viên đến anh chị support lớp học đều nhiệt tình, tận tâm trong công việc. Mình được cung cấp kho tài liệu, có ghi âm cho một buổi học trực tuyến mùa dịch, có hỗ trợ học lại nếu chưa nắm chắc kiến thức. 

Q: Bạn có trải nghiệm nào đáng nhớ trong quá trình học CFA tại SAPP không? Nếu có, hãy chia sẻ tại đây nhé!  

A: Thời gian đi học CFA tại SAPP mình rất vui vì được làm quen với nhiều bạn mới - những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành Tài chính. Ngoài ra, bản thân còn nhận được nhiều bài học quý giá từ anh chị giảng viên tài giỏi. 

Nhờ SAPP mà mình có thêm một nhóm bạn học “cùng tiến”, tụi mình cùng nhau học bài, nhớ những lần được bạn bè “giữ chỗ ngồi” trên lớp học, cùng trao đổi và giải quyết những bài tập mình chưa hiểu, có cảm hứng đi học hẳn. Nhớ nhất là thời gian nhóm liên tục hẹn nhau tự học ở SAPP, thường xuyên đến mức chú bảo vệ nhớ mặt còn hỏi "Nay tụi con lại học hả? *cười*. 

Rất cảm ơn Linh đã tham gia phỏng vấn. SAPP chúc bạn sẽ tiếp tục chinh phục các cấp độ tiếp theo của CFA thật xuất sắc như hiện tại nhé!

 

Xem thêm:

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY