CFA30/05/2024

Bí Quyết Pass CFA Level 1 Từ Thực Tập Sinh BIG4 – Lương Thế Khải

Thời khắc nhận được kết quả, Khải rất vui và bất ngờ vì điểm thi cao và đạt thành tích thuộc Top 10% CFA Level 1 của thế giới. Điều đáng nói, Khải hiện đang theo học ngành Kinh doanh quốc tế tại Đại học Kinh tế Quốc dân, đồng thời làm thực tập sinh tại một công ty Kiểm toán Đa quốc gia tại Hà Nội. Với khối lượng lớn bài tập ở trường và công việc thực tập, tự hỏi làm thế nào mà bạn ấy có thể vượt qua được kỳ thi CFA Cấp độ 1?

Cùng khám phá bí quyết thành công của Khải nhé! 

1. Phương pháp ôn thi CFA Level 1 hiệu quả

Khải hay bất cứ thí sinh nào tham dự kỳ thi CFA đều nhận thức rõ giai đoạn chuẩn bị sẽ là khoảng thời gian đầy thử thách. Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực và sự cày cuốc mà bản thân bỏ ra đều là thành quả xứng đáng khi có thể vượt qua kỳ thi này một cách xuất sắc. Đây là một thành tích mà Khải thực sự có thể tự hào khi nhắc tới!

2. Khắc phục và cải thiện môn học khó trong CFA

Trong số 10 môn học của CFA, Khải chia sẻ Financial Statement Analysis là môn học khó nhằn nhất trong chương trình CFA Level 1. Đây là môn học có lượng kiến thức “nặng” và yêu cầu các bạn ghi nhớ chính xác các chuẩn mực kế toán khác nhau. Theo chia sẻ của Khải, cách hữu hiệu nhất để chinh phục Financial Statement Analysis là xây dựng một nền tảng kiến ​​thức vững chắc và tận dụng sơ đồ tư duy một cách logic.

Mặc dù có rất nhiều kiến thức phải đọc hiểu, điều quan trọng là có thể hiểu bản chất từng đơn vị kiến thức, nắm bắt sự kết nối giữa các khái niệm qua việc tập trung vào nội dung của môn học ngay từ đầu. Từ đó, bạn có thể nắm bắt các chủ đề nâng cao “dễ thở” hơn rất nhiều. Khải đã linh hoạt trong việc áp dụng phương pháp sơ đồ hóa toàn bộ kiến thức và trải nghiệm từ các ví dụ thực tế để giải quyết các môn học khó trong CFA. Bạn có thể thử cách tiếp cận này trong quá trình luyện thi CFA của riêng mình và xem nó hiệu quả với bạn như thế nào!

3. Phương pháp ôn tập trong giai đoạn cuối trước kỳ thi

Để đạt được kết quả Top 10% CFA Level 1, Khải đã áp dụng phương pháp ôn thi khá thoải mái cho tháng cuối trước kỳ thi. Khải đã chia sẻ việc ôn luyện được chuẩn bị rất lâu, nhưng trước 1 tháng thi cần phải: 

  • Hệ thống hoá lại lý thuyết và kiến thức bằng việc lập sơ đồ tư duy cho từng môn học;
  • Liệt kê các công thức quan trọng cần ghi nhớ ra một danh sách riêng;
  • Tập trung vào việc luyện các dạng bài tập và luyện đề thi theo từng môn học để vừa ôn tập vừa luyện tập áp lực thời gian làm bài thi. Đồng thời tăng khả năng phản xạ trước câu hỏi trong bài kiểm tra. 
  • Luôn ghi nhớ những câu sai trong quá trình làm bài tập và luyện đề. Đặc biệt, cần ghi chú giải thích tại sao bản thân lại bị sai trong các câu hỏi đó để hệ thống lại kiến thức một cách đúng hơn và không lặp lại lỗi sai. 

Theo Khải chia sẻ, khoảng thời một tuần trước kỳ thi, bạn sẽ không làm bài tập nhiều nữa. Bản thân Khải chọn dành thời gian để đọc lại lý thuyết, ghi nhớ các công thức và review lại những câu bài tập làm sai. 

4. Kỹ năng quan trọng nhất để việc học thi CFA Level 1 hiệu quả và thành công

Ngoài phương pháp ôn thi, Khải còn chia sẻ thêm một vài kỹ năng quan trọng để học thi CFA Level 1 hiệu quả. Việc học CFA hay học bất kỳ môn học, kỹ năng nào khác có đạt được kết quả cao hay không chính là yếu tố kỷ luật của bản thân. Đó chính là sự chăm chỉ và đều đặn của bản thân trong việc học bài, ôn bài, luyện đề một cách thường xuyên. Khải đã duy trì thói quen này liên tục trong suốt hai tháng trước kỳ thi. 

5. Ôn tập cùng những người bạn chất lượng

Để có thể chinh phục kỳ thi CFA, một mình học tập sẽ gặp khá nhiều khó khăn và đôi lúc không hiệu quả. Tuy nhiên, nếu có thể xây dựng một nhóm học chung với các sinh viên khác, bạn có thể nâng cao đáng kể hiệu suất, tính kỷ luật cho sự chuẩn bị của mình và san sẻ sự quá tải về kiến thức. 

6. Lựa chọn SAPP Academy đồng hành trên con đường chinh phục CFA 

Lựa chọn ôn thi CFA cùng SAPP Academy là một trong những yếu tố giúp Khải có được kết quả đạt Top 10% Level 1 Thế giới. Tại SAPP, Khải đã tìm kiếm được những học viên cùng lớp sẵn sàng dành thời gian để ôn tập cùng nhau. Hơn thế nữa, đội ngũ ở SAPP cũng tạo điều kiện và tận tình hỗ trợ, giúp Khải và các bạn cùng lớp có những giờ ôn luyện ngoài hiệu quả. 

7. Trải nghiệm học tập tại SAPP

Khải đã tìm hiểu rất nhiều trung tâm khác nhau cho việc ôn thi CFA Level 1. Khải lựa chọn học tại SAPP Academy vì 100% đội ngũ giảng viên của SAPP là CFA Charterholder với nhiều năm kinh nghiệm; đội ngũ hỗ trợ học viên đông đảo và nhiệt tình. Trước và trong thời gian theo học và cả khoảng thời gian ôn thi, Khải đã nhận được sự quan tâm rất nhiệt tình để nâng cao kết quả học tập. Đối với những tình huống bất ngờ xảy ra, SAPP luôn có thái độ giải quyết tốt đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người học. Khải rất hài lòng khi đã chọn học tại SAPP Academy. 

8. Những lý do chọn CFA ngay từ thời sinh viên

Với Khải, việc học đi đôi với hành luôn là điều đúng đắn. Ngành học của Khải có rất nhiều cơ hội thực tập từ năm 3, 4 ở các Công ty Chứng khoán, Ngân hàng, Công ty kiểm toán,… Cơ hội này luôn rộng mở cho sinh viên đã có sẵn những kiến thức và chuyên môn nhất định. Khải nhận ra những điều học được từ CFA rất phù hợp với những yêu cầu của công việc. 

Đồng thời, kiến thức của 10 môn trong CFA phần lớn đều bổ trợ cho Khải việc học trên trường và kể cả công việc thực tập. Khi đã xác định được sẽ theo đuổi sự nghiệp Tài chính, việc học CFA từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường chính là lợi thế. Các kỹ năng phân tích thị trường, đọc báo cáo tài chính,… đã giúp Khải mở rộng phần kiến thức học trên trường và áp dụng hiệu quả vào công việc hiện tại.
Quyết định học CFA ngay từ thời sinh viên đã giúp Khải có khởi đầu sớm và vững chắc trong ngành tài chính. 

9. Lời khuyên cho ứng viên CFA tương lai

Với kinh nghiệm chinh phục thành công Top 10% CFA Level 1 của Thế giới, Khải gửi những lời khuyên chân thành đến các bạn thí sinh trong tương lai. 

Việc học, ôn luyện CFA là một quá trình dài, khó khăn và gian nan, nhưng kết quả bạn nhận được rất xứng đáng với những cố gắng của bản thân. Nếu bạn đang chuẩn bị thi CFA, hãy trang bị cho bản thân một thái độ quyết tâm, tính kỷ luật thật cao và một đội ngũ đồng hành tận tâm tận tình trong suốt hành trình này.

Một lần nữa, chúc mừng Lương Thế Khải đã xuất sắc chinh phục CFA Level 1 với điểm số nằm trong Top 10% Thế giới của kỳ thi tháng 11/2022. Cảm ơn Khải đã dành thời gian chia sẻ với các bạn thí sinh CFA tương lai những kinh nghiệm học thi vô cùng bổ ích. SAPP tin rằng Khải sẽ gặt hái nhiều thành công lớn hơn trên con đường chinh phục chứng chỉ CFA và sự nghiệp ngành Tài chính – Đầu tư.

Luôn hướng đến chất lượng đào tạo tốt nhất, SAPP Academy không ngừng cập nhật các kiến thức, phương pháp giảng dạy và dịch vụ để phù hợp với nhu cầu học viên. Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu bạn đang quan tâm và mong muốn được tư vấn thêm về khóa học CFA nhé!

Học viên tiêu biểu khác