Đâu là “bí kíp” đạt Top 10% thế giới CFA Level 1 từ nữ sinh trường Kinh tế?

Cùng lắng nghe những chia sẻ “bí kíp" chinh phục kỳ thi CFA với kết quả Top 10% thế giới nhé.

Dương Thu Thuỷ, hiện là thực tập sinh tại Phòng Quản trị rủi ro, Công ty Bảo Việt Nhân Thọ. Thuỷ đã xuất sắc Pass CFA Level 1 tại kỳ tháng 2/2021 với kết quả Top 10% thế giới. Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô bạn này để tìm được “bí kíp" chinh phục kỳ thi CFA nhé.

Bí kíp đỗ CFA Level 1

Thu Thủy là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Hiện tại, cô bạn đang thử sức với công việc Quản trị rủi ro tại Công ty Bảo Việt Nhân Thọ. Với kết quả xuất sắc đã đạt được trong kỳ thi CFA Level 1 tháng 2/2021, Thu Thủy đã apply thành công học bổng CFA Level 2 tại SAPP.

Chào Thu Thủy, cảm ơn bạn đã nhận lời mời phỏng vấn của SAPP Academy. Là một sinh viên sắp tốt nghiệp, chắc hẳn Thủy đã có cho mình định hướng về sự nghiệp. Bạn có thể chia sẻ một chút được không?

Mình nghĩ ngành Tài chính khá rộng và muốn đào sâu vào một mảng cụ thể hơn, nên đã chọn Tài chính đầu tư. Trong khoảng thời gian học tập, mình có thể tiếp thu được nhiều kiến thức và kỹ năng khác như nghiên cứu thị trường, phân tích báo cáo, định giá,… Đây là những yếu tố quan trọng với nhiều lĩnh vực khác nữa, nên cơ hội nghề nghiệp sau này cũng rộng hơn.

Với định hướng như vậy, có lẽ Thủy đã tìm hiểu một số chứng chỉ khác nhau. Không biết “cơ duyên” nào khiến bạn quyết định chọn học CFA?

Thực ra, ban đầu mình không thực sự đam mê với chương trình học hay ngành nghề này, cũng như nhiều bạn sinh viên khác không hề biết bản thân thật sự muốn gì. Chị gái mình - người đã pass cả 3 level CFA, khuyên mình nên đăng ký CFA Level 1 xem có duyên với nó không. Hoá ra kiến thức và kinh nghiệm trong khi học được các anh chị giảng viên truyền đạt khá thú vị, kích thích sự ham thích đào sâu và tìm hiểu thêm về ngành của mình.

CFA Level 1 không phải là một kỳ thi dễ vượt qua. Có khó khăn nào bạn gặp phải trong quá trình học và thi không?

Trong thời gian học CFA Level 1, mình tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khoá. Đôi lúc, mình không thể cân bằng thời gian khiến bản thân khá mệt mỏi và stress, thậm chí muốn bỏ cuộc. Nhưng sau khi làm quen với kiến thức, mình đã có hứng thú với nó hơn. Việc tự học cũng trở nên dễ dàng, mình không còn thấy sợ khi kỳ thi tới gần nữa.

Quỹ thời gian rảnh không nhiều, Thủy đã lên kế hoạch học và thi như thế nào để đảm bảo chất lượng học tập?

Đối với Level 1, mình thấy kiến thức trong bộ Kaplan Schweser đã khá cô đọng và đủ để vượt qua kì thi này. Mình dành khoảng 3 tháng để tập trung ôn luyện. Trong khoảng thời gian này, mình lên kế hoạch nên học môn nào trước, môn nào sau. Các môn nặng kiến thức và cần nhớ rất nhiều như Ethics hay FRA thì để ôn sau cùng. Những môn tư duy logic, tính toán nên được học trước và luyện tập nhiều lần cho “quen tay". 

Tài liệu học CFA

Mình đọc rất kỹ trong Schweser, những phần khó hiểu thì sẽ xem lại trong Curriculum. Học xong, mình làm luôn câu hỏi trong Question Bank của phần đó để review kiến thức, chỗ nào chưa chắc thì sẽ note lại rồi hỏi giảng viên. 

Mình chỉ bắt đầu làm đề thi thử khi cảm thấy đã có một lượng kiến thức chắc chắn, lúc đó chắc khoảng 3 - 4 tuần trước kỳ thi. Vì Mock test không có nhiều, mình làm song song cả Question bank và câu hỏi trong Curriculum luôn. Câu hỏi trong Curriculum có nhiều câu khá khó, nếu muốn được điểm cao trong kì thi này thì không nên bỏ qua nha. 

Trong 3 tháng tập trung ôn thi CFA, mình đã dành tương đối thời gian cho việc học, trung bình khoảng 5 - 6 tiếng một ngày.

Bạn cảm thấy những kiến thức và kinh nghiệm của giảng viên giúp gì trong quá trình học? 

Mình nghĩ lợi ích quan trọng nhất khi học với giảng viên là được lắng nghe kiến thức thực tế họ chia sẻ. Bản thân Chương trình học CFA bắt nguồn từ một quốc gia đã phát triển, nó sẽ không hoàn toàn giống với bối cảnh của Việt Nam. Học với giảng viên sẽ biết cách vận dụng đúng lý thuyết vào thị trường hiện tại và mở rộng những góc nhìn cực kỳ thú vị.

Bên cạnh phương pháp học, bạn có tips làm bài thi nào dựa trên trải nghiệm thi thực tế muốn chia sẻ lại cho các ứng viên khác không?

Hội đồng thi có quy chế nghiêm ngặt và giám sát rất sát sao. Tuy nhiên, anh chị invigilators thì cũng nhẹ nhàng nên mình không thấy quá căng thẳng. Có điều lưu ý là với hình thức thi trên máy tính cần ứng viên phải chuẩn bị làm quen từ khi ôn tập.

SAPP Academy trung tâm đào tạo CFA lớn nhất Việt Nam

Có khá nhiều trung tâm luyện thi CFA. Lý do nào khiến bạn quyết định chọn học CFA tại SAPP?

Mình nghĩ SAPP là một trung tâm giáo dục uy tín và hoàn toàn tin tưởng đội ngũ giảng viên tại đây. Ngoài ra trong quá trình trải nghiệm, mình thấy customer service bên SAPP rất tốt, phải đánh giá 9/10 cho dịch vụ tại SAPP.

Sau khi học xong CFA Level 1 và có ấn tượng rất mạnh với SAPP, mình quyết định apply học bổng và gắn bó thêm một lần nữa. Thật bất ngờ khi SAPP đã đánh giá cao và quyết định trao cho mình học bổng CFA Level 2.

Theo mình biết, có một số bạn học viên khá lo ngại về vấn đề học phí, dù sao cũng là một số tiền không nhỏ. Tuy nhiên, SAPP luôn tạo điều kiện hết mình cho học viên, từ ưu đãi học phí đến trao học bổng, còn rất hay tặng quà nữa. Nếu vẫn còn băn khoăn, các bạn có thể apply học bổng như mình xem sao. Chúc các bạn may mắn nha!

Cảm ơn bạn đã tham gia phỏng vấn. SAPP chúc bạn sẽ tiếp tục chinh phục các cấp độ tiếp theo của CFA thật xuất sắc như hiện tại nhé!

Xem thêm:

học CFA

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY