Hành Trình Chinh Phục CFA Level 1 Và TOP 3 Cuộc Thi I-Invest Của Một Sinh Viên Trái Ngành

Minh Khôi, sinh viên năm ba ngành Thống kê kinh tế, đã chinh phục thành công CFA Level 1 và trở thành Quý quân Cuộc thi I-Invest 2023. Hãy cùng SAPP đi tìm hiểu điều gì đã giúp Minh Khôi đạt được những thành tích nổi bật này nhé!

Nguyễn Minh Khôi, hiện đang là sinh viên năm 3 theo học chuyên ngành Thống kê kinh tế tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một trong những học viên xuất sắc tại SAPP Academy, Minh Khôi đã chinh phục thành công CFA Level 1 và trở thành Quý quân Cuộc thi I-Invest 2023. Điều gì đã giúp Minh Khôi đạt được những thành tích nổi bật mặc dù là một sinh viên trái ngành. Hãy cùng SAPP đi tìm hiểu nhé!

Q: Chào Minh Khôi, Cuộc thi I-Invest là một cuộc thi có tính học thuật, minh bạch và tính thực tiễn cao, vì vậy yêu cầu thí sinh cần phải có khá nhiều kĩ năng cũng như kiến thức. Vậy lý do Khôi quyết định tham gia cuộc thi là gì?

A: Là một sinh viên trái ngành, em lựa chọn thi các cuộc thi sinh viên về Tài chính để được rèn luyện, ôn tập lại những kiến thức đã học, cũng như khám phá và phát triển hết khả năng của bản thân. Hơn thế nữa, em cũng được trải nghiệm nhiều tình huống thực tiễn hơn khi tham gia cuộc thi.

Q: Trước, trong và sau quá trình diễn ra cuộc thi, em có kết nối được nhiều bạn bè có niềm đam mê giống mình và đặc biệt là mở rộng net-working trong ngành Tài chính - Đầu tư - Chứng khoán không? 

A: Khi tham gia cuộc thi, trong vòng teamwork em làm quen được khá nhiều bạn “cùng chí hướng”, có chung niềm yêu thích với ngành Tài chính - Đầu tư - Chứng khoán. Tham gia cuộc thi là cách rất tốt để mở rộng network giữa những người bạn cùng đam mê trong lĩnh vực này. Em đã có rất nhiều mối quan hệ quý báu từ sau các cuộc thi sinh viên như vậy. Chúng em chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm, cùng nhau mở rộng hiểu biết về lĩnh vực này.

Q: Là một người đã pass CFA Level 1, em có nghĩ rằng kiến thức CFA giúp ích nhiều cho mình trong quá trình tham gia cuộc thi không?

A: Học CFA Level 1 giúp em hiểu cặn kẽ hơn về hệ thống tài chính, cũng như đi sâu  vào việc xây dựng mô hình định giá. Kiến thức trong các môn học CFA Level 1 cũng giúp em viết báo cáo khuyến nghị dễ dàng hơn.

Q: Em có thể nói rõ những kiến thức nào trong khi học CFA đã giúp em giải quyết những vấn đề, thử thách trong cuộc thi?

A: Em thấy một vài phần kiến thức được ứng dụng rất rõ ràng như: các chỉ số tài chính trong môn Financial Statement Analysis; quản trị doanh nghiệp, tính WACC và adjusted beta trong Corporate Issuers hoặc định giá cổ phiếu trong môn Equity Valuation. 

Q: Ngoài các cuộc thi, em có thấy những kiến thức CFA có thể áp dụng cho việc học của mình cũng như trong công việc không?

A: CFA Level 1 là nền tảng để những người không trong chuyên ngành Tài chính cũng hiểu được rõ nét và đầy đủ về các công cụ trong ngành này. Bản thân em thấy các kiến thức tại Level 1 đã bao quát phần lớn các môn đại cương tại trường Đại học, giúp việc học tại trường của em trở nên tương đối dễ dàng.

Q: Khôi đã từng chia sẻ, xuất phát điểm là một người có phần “anti” sự khô khan của số học, nhưng vẫn quyết định lựa chọn ngành Thống kê kinh tế tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Và tương lai sẽ theo đuổi ngành Tài chính. Vậy ở ngành này, có điều gì khiến em lại đam mê và kiên trì học tập, trau dồi kiến thức như vậy?

A: Em vốn dĩ là người rất yêu thích Kinh tế (đặc biệt là Kinh tế vĩ mô), vậy nên lĩnh vực Tài chính - Chứng khoán thực sự rất phù hợp với em. Việc nghiên cứu các doanh nghiệp niêm yết là cách em có thể vận dụng những hiểu biết trong Vĩ mô để phân tích. Hai lĩnh vực trên có mối liên kết chặt chẽ, giúp em tạo động lực để tiếp tục theo đuổi con đường Tài chính - Đầu tư.

Q: Đối với riêng kỳ thi CFA Level 1 kỳ tháng 2 vừa qua, em có phương pháp học tập nào đặc biệt để đạt thành tích tốt không? Chia sẻ cho SAPP biết nhé! 

A: Em không phải là người có khả năng học quá tốt. Vậy nên em thường xuyên làm các bài tập do anh chị bên SAPP gửi mỗi cuối buổi học để tổng hợp lại kiến thức. Thêm vào đó, trước khi thi 1.5 tháng, em ôn luyện kỹ các đề mẫu CFA và đặc biệt note lại nhiều lần những câu mình sai. Em nghĩ việc em may mắn pass một phần nhờ việc chăm chỉ note lại những gì mình không biết hoặc các lỗi sai.

Q: Nhiều bạn sinh viên khi bắt đầu học CFA với tâm lý khá e dè. Họ sợ bản thân không đủ kiến thức nền tảng để theo học, Minh Khôi nghĩ gì về điều này?

A: Theo em, chủ yếu có 2 nguyên nhân khiến các bạn sợ: Tiếng Anh yếu và không có kiến thức nền tảng về Tài chính. 

Bản thân em cũng là người kém tiếng Anh khi còn học cấp 3. Em thấy mình cũng khá liều khi đăng ký học CFA với vốn tiếng Anh hạn chế. Theo em, mọi người không nên quá lo lắng về vấn đề tiếng Anh kém là rào cản; bởi bản thân từ vựng trong CFA cũng không quá nặng nề, các từ vựng sẽ lặp lại ở một số môn học hoặc trong quá trình ôn tập.

Các bạn sinh viên không có kiến thức nền tảng chuyên ngành Tài chính cũng đừng nên quá lo lắng, bởi kiến thức được dạy trong  CFA Level 1 đã bao quát hầu hết những môn trên Đại học, và đây là cơ hội để những sinh viên trái ngành như em được học tập và hoàn thiện kiến thức trong lĩnh vực Tài chính - Đầu tư.

Q: Đồng hành cùng Minh Khôi là chương trình đào tạo CFA tại SAPP Academy. Em có thể chia sẻ thêm về chất lượng đào tạo và dịch vụ hỗ trợ học tập tại SAPP được không? Các giảng viên tại SAPP có phải là người truyền động lực cho em trong quá trình học tập không?

A: Em thấy chất lượng slide của SAPP có thể coi là tốt nhất, hiệu quả và rất đầy đủ. Cách làm slide dễ hiểu, trực quan, sinh động giúp những người không giỏi ghi nhớ như em rất dễ thuộc các kiến thức trọng điểm. Ngoài ra, em cũng rất thích chất lượng cơ sở vật chất tại SAPP, đặc biệt là việc luôn có tea-break giữa những buổi học căng thẳng. 

Chất lượng giảng viên cũng là lý do em lựa chọn học CFA tại SAPP. Em thực sự rất thích 3 giảng viên là anh Trung, anh Việt Anh và anh Hưng. Các anh rất nhiệt tình và giảng bài siêu tâm huyết. Các anh cũng dễ gần và vui tính, thường chia sẻ, nói chuyện với học viên về nhiều vấn đề trong các buổi tea-break.

Cảm ơn Minh Khôi đã tham gia buổi phỏng vấn của SAPP ngày hôm  nay. Chúc bạn tiếp tục đạt được những kết quả xuất sắc trên con đường chinh phục chứng chỉ CFA và phát triển trong ngành Tài chính nhé!

 

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY