Equity Investment Là Gì? Sơ Lược Môn Equity Investment CFA

Equity Investment là gì? Đây một môn học cung cấp kiến thức liên quan đến việc đầu tư Tài chính.

Trong thị trường Tài chính thường xuyên biến đổi không ngừng, để việc đầu tư hiệu quả và thực sự sinh lời, người ra quyết định đầu tư cần biết cách phân tích, đánh giá thị trường, doanh nghiệp cũng như định giá chính xác vốn chủ sở hữu. Đó cũng chính là những nội dung được đề cập đến trong môn học Equity Investment của CFA. Vậy cụ thể hơn, Equity Investment là gì? Làm thế nào để học hiệu quả? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu tại bài viết dưới đây!

1. Equity Investment là gì?

Equity Investment là môn học tập trung vào phân tích, định giá và các đặc điểm của chứng khoán vốn. Kiến thức về giá trị Thời gian của tiền sẽ chứng minh được lợi ích khi bạn có thể nhanh chóng chuyển từ sự hiểu biết về chứng khoán vốn sang xác định nội tại của chứng khoán đó.

1.1. Nội dung môn học Equity Investment

Nội dung môn học Equity Investment

  • Classifications of assets and markets - Phân loại thị trường và tài sản: tài sản chính (financial assets), tài sản thực (real assets), chứng khoán (securities), public securities (chứng khoán của công ty tư nhân, derivative contracts (hợp đồng phái sinh), primary market (thị trường sơ cấp), money market (thị trường tiền tệ), traditional investment markets (thị trường công cụ đầu tư truyền thống).

  • Equity securities - chứng khoán vốn chủ sở hữu: common shares (cổ phiếu thường), Preference shares (cổ phiếu ưu đãi), cumulative preference shares (cổ phiếu ưu đãi tích lũy), non - cumulative preference shares (cổ phiếu ưu đãi không tích lũy), participating preference shares (cổ phiếu ưu đãi tham dự), non - participating preference shares (cổ phiếu ưu đãi không tham dự).

  • Industry Analysis - Phân tích ngành

  • Company Analysis - Phân tích công ty

  • Các phương pháp để định giá: discounted cash flow models (mô hình chiết khấu dòng tiền), multiplier models (mô hình số nhân), asset-based models (mô hình định giá dựa trên tài sản).

1.2. Tỷ trọng môn Equity Investment trong chương trình CFA

Level

Tỷ trọng

Level 1

11 - 14%

Level 2

10 - 15%

Level 3

10 - 15%

So với 9 môn học còn lại trong chương trình đào tạo CFA, Equity Investment có thể nói là một môn chiếm tỷ trọng khá cao ở mỗi level. Bởi vậy, các bạn cần phải chú trọng và học tập môn này thật kỹ để kiếm điểm trong bài thi.

2. Ôn thi môn Equity Investment

2.1. Tài liệu ôn tập

Để nắm vững kiến thức môn Equity Investment, các bạn không thể bỏ qua 3 tài liệu đắt giá: bộ giáo trình Curriculum được cấp bởi viện CFA; Kaplan Schweser Notes và Wiley Elan. Giáo trình của viện CFA được đánh giá là trình bày rất kỹ kiến thức từng phần, do đó nên khối lượng trang khá dài, điều này khiến nhiều người không đủ kiên nhẫn và thời gian để nghiên cứu hết giáo trình. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì có thể tham khảo bộ Kaplan Schweser Notes. Nội dung trong cuốn sách này là tóm tắt ngắn gọn, súc tích bộ Curriculum nên bạn hoàn toàn có thể đọc nếu không đủ thời gian đọc giáo trình.

2.2. Kinh nghiệm ôn thi được giảng viên CFA chia sẻ

Giảng viên CFA Nguyễn Đức Thái đã có những chia sẻ về môn Equity Investment như sau: 

“Đây là một môn học sẽ giúp ích rất nhiều cho những người muốn phát triển lâu dài về đầu tư. Bạn nên học Equity Investment sau khi đã học xong môn Fixed Income. Kiến thức của Equity Investment trong Level 1 không quá nhiều và phức tạp, tuy nhiên, bạn sẽ phải làm quen với rất nhiều lý thuyết, khái niệm mới. Bạn cần đọc kỹ để có thể ghi nhớ hết lượng kiến thức đó, bởi Level 1 sẽ là nền tảng để học Level 2.

3. Checklist ôn thi môn Equity Investment hiệu quả

Checklist ôn thi môn Equity Investment hiệu quả

  • Cần kiên nhẫn khi học Equity Investment: Các tài liệu liên quan đến môn học của CFA đều rất dài khiến nhiều người cảm thấy nản trong quá trình đọc và nghiên cứu. Bạn hãy tập cách kiên nhẫn giải quyết triệt để từng nội dung trong ngày để hiệu quả ghi nhớ cao hơn.

  • Đặt mục tiêu 90%+ đối với môn học này: Kiến thức trong môn Equity Investment không quá khó, các khái niệm đều có liên quan đến nhau thậm chí nhiều khái niệm lặp lại. Bởi vậy, bạn hãy đặt mục tiêu cao đạt trên 90% môn này trong các bài mock exam và các bài tập liên quan. Điều này không chỉ giúp các bạn có tiền đề học Level 2 và Level 3 tốt hơn mà còn giúp bạn lấy được điểm cao trong kỳ thi CFA Level 1.

  • Vận dụng kiến thức Corporate Finance trong quá trình ôn tập Equity Investment: môn Corporate Finance có khá nhiều khái niệm lặp lại ở Equity Investment, chỉ là góc độ tiếp cận khác nhau. Bởi vậy khi ôn tập Equity Investment, bạn có thể kết hợp để thành thạo cả 2 môn.

Tạm kết

Equity Investment là một môn học không khó lấy điểm trong CFA. Nếu bạn nắm chắc và hoàn thành tốt nội dung chương trình CFA Level 1 thì khi học CFA Level 2 và Level 3, bạn sẽ dễ tiếp cận hơn rất nhiều. Hy vọng rằng những thông tin đề cập trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về môn học Equity Investment và xác định được phương pháp học tập.

Nếu bạn đang cần một địa chỉ học uy tín để giúp xây dựng lộ trình, phương pháp và cung cấp kiến thức, kỹ năng, tài liệu học tập cho tất cả các môn trong chương trình CFA thì bạn có thể tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP Academy. Khóa học với 3 đặc điểm “Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa”  sẽ giúp bạn tối ưu được thời gian, chi phí mà vẫn được cung cấp đầy đủ kiến thức để phục vụ cho kỳ thi.

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

cfaonline

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY