Sinh Viên Trái Ngành Và Hành Trình Trở Thành Top 10% Thế Giới Trong Kỳ Thi CFA Level 1 Tháng 11/2021

Tuấn Anh hiện đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Đại học Ngoại Thương HCM. Với xuất phát điểm là sinh viên trái ngành, nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Tuấn Anh đã xuất sắc vượt qua kỳ thi CFA Level 1 với điểm số ấn tượng thuộc Top 10% cao nhất Thế giới trong kỳ tháng 11 vừa qua. Vậy bí kíp nào giúp Tuấn Anh cân bằng giữa việc học song song chuyên ngành cùng CFA mà vẫn đạt được thành tích ấn tượng đến vậy? Cùng SAPP khám phá ngay qua bài viết dưới đây!

Lựa chọn học CFA để tự tin vững bước vào ngành Tài chính

Thú thật, ban đầu mình khá phân vân vì CFA là một chứng chỉ trái với ngành học và phải đứng trước quyết định chuyển ngành. Bên cạnh đó, mình không có trải nghiệm, kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc trong ngành này. 

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu một thời gian thì mình thấy đây là một kỳ thi cần thiết cho con đường nghề nghiệp của bản thân, giúp mình vững tin bước vào ngành Tài chính. Cụ thể, chứng chỉ CFA cung cấp một khối lượng kiến thức tổng quan và đầy đủ về lĩnh vực phân tích đầu tư tài chính như là các phương pháp tính toán, các sản phẩm tài chính, cách đọc báo cáo tài chính,... mang tính ứng dụng rất cao, hỗ trợ mình trong công việc tương lai. 

Đặc biệt, khi hoàn thành xong khóa học CFA level 1 tại SAPP, mình cảm thấy được mở mang kiến thức về lĩnh vực tài chính rất nhiều. Bật mí là mình đã thử áp dụng những kiến thức vào đầu tư tài chính, chứng khoán và đã đạt được một số thành tựu nhất định. 

Bên cạnh đó, mình vẫn đang cố gắng để có cơ hội được áp dụng kiến thức vào quá trình tuyển dụng cũng như thực tập, mình mong sắp tới sẽ có cơ hội và tạo điều kiện để bản thân được thể hiện khả năng cũng như kiến thức đã được học, có thêm nhiều được trải nghiệm để qua đó, có được một con đường nghề nghiệp vững chãi hơn.

Hành Trình Trở Thành Top 10% Thế Giới Trong Kỳ Thi CFA Level 1 Tháng 11/2021 Của Tuấn Anh

Sau khi kỳ thi kết thúc, bản thân mình đã tự đặt ra rất nhiều kỳ vọng. Nhưng đến khi nhận được kết quả CFA Level 1, cảm xúc của mình vẫn vô cùng bất ngờ bởi trở thành Top 10% thực sự đã vượt xa mong đợi của mình. Đối với mình cũng là một kết quả rất cao và cũng rất tự hào. Nhưng đây mới chỉ là bắt đầu thôi và chặng đường tiếp theo mình cần hoàn thành chính là CFA Level 2 với độ khó tăng cao đáng kể. Dẫu vậy, mình mong vẫn sẽ duy trì được phong độ như kì thi lần này.

Những khó khăn ban đầu Tuấn Anh gặp phải khi học CFA Level 1 

Khi mình mới bắt đầu hành trình, bộ phận chăm sóc khách hàng của SAPP hỗ trợ mình rất nhiều trong việc tìm hiểu về CFA cũng như có những lời khuyên phù hợp đúng đắn. Tuy nhiên, do chưa có nhiều trải nghiệm và ít cơ hội tiếp cận với lĩnh vực phân tích đầu tư, mới đầu mình vẫn khó xác định được những vấn đề bản thân đang gặp phải. 

Khi đã bắt đầu học CFA, bản thân mình mới nhận rằng mình cân đối mặt với khá nhiều những khó khăn khác. Đầu tiên chắc chắn là phải kể đến tài liệu, tài liệu bằng tiếng anh và từ ngữ chuyên ngành khó khiến mình gặp rất nhiều khó khăn khi đọc. Mình phải tìm hiểu tra cứu từ ngữ cẩn thận để hiểu đúng nội dung của tài liệu. Bên cạnh đó, mình cũng tham khảo các ý kiến tư vấn, hỗ trợ từ các anh chị team chăm sóc khách hàng và được tư vấn rất nhiệt tình. 

Khó khăn phải kể đến thứ hai là kiến thức, do học trái ngành nên đối với mình nhiều kiến thức còn rất mới so với các anh chị và các bạn thuộc ngành tài chính, mình phải bắt đầu tất cả gần như từ con số 0 và phải nỗ lực hơn rất nhiều đểu không bị tụt lại phía sau. Mình thấy điều này cũng đem lại lợi ích ở chỗ chúng giúp bản thân mình có thêm động lực để cố gắng hơn mỗi ngày.

Điều thứ ba là vấn đề loãng kiến thức. Trước khi đến với CFA, khởi điểm của mình là sinh viên trái ngành. Mình vẫn mong có được một kết quả tốt khi học ở trường nên khi phải học kiến thức song ngành sẽ gây ra nhiều sự chồng chéo và khó khăn.

Bí quyết chinh phục CFA Level 1 khi bản thân là một sinh viên trái ngành

Tuy nhiên mình vẫn luôn cố gắng và không dừng bước. Mình cảm thấy nỗ lực và kế hoạch kỷ luật là hai yếu tố không thể thiếu để thành công trong kì thi này.

Bên cạnh việc cố gắng học trên trường hàng ngày, mình cũng tự tìm hiểu từng chút một cũng như nhận được sự hỗ trợ và định hướng của anh chị và thầy cô ở SAPP. Tất cả điều đó đã giúp mình có một kết quả thi CFA level 1 như mong đợi.

Cụ thể, để đảm bảo việc học đem lại kết quả tốt nhất, trước khi bắt đầu mỗi buổi học, mình thường đọc các tài liệu mà SAPP đã chuẩn bị 2-3 lần, ghi chú những phần kiến thức nổi bật trong phần đó và đặt ra các câu hỏi để đến khi học có thể hỏi các giảng viên ngay. Khi vào mỗi buổi học ở trung tâm thì mình rất tập trung nghe để có thể nắm được khái quát và nội dung cần học ở từng reading một và nắm rõ những phần chưa hiểu trong lúc tự học. 

Giảng viên ở SAPP rất tận tâm, chu đáo và hết mình với học viên trong từng buổi. Và đặc biệt là sự hỗ trợ rất nhiệt tình của các anh, chị bên trung tâm nên mọi người đừng ngại mà hãy cố gắng tận dụng và hỏi tất cả những điều mình băn khoăn nhé.

Về nhà, mình sẽ đọc kĩ Schweser Note, chỗ nào khó hiểu thì mình có thể mở Curriculum ra và đọc ở đó. Một điều không thể thiếu nữa là  phải luôn làm bài tập hàng ngày. Mình luôn làm bài tập kĩ sau mỗi buổi học và trước khi đi học thì đọc lại 1 lần để chắc phần thực hành đấy.

Trong quá trình học và ôn thi, SAPP đã áp dụng Mô hình đào tạo 3P cho học viên. Mình đánh giá đây là một phương pháp học mới nhưng hiệu quả, nhất là đối với những người trái ngành như mình. 

Phương pháp này không chỉ mang tính độc quyền mà còn rút ngắn thời gian học bằng việc cô đọng kiến thức. Tuy nhiên kiến thức tiếp thu được vẫn rất đầy đủ. Bộ tài liệu độc quyền mà trung tâm cung cấp cũng giúp mình cảm thấy dễ dàng hơn trong việc đọc hiểu. Nhờ vậy, mình có được cái nhìn tổng quan và có đầy đủ kiến thức cho bản thân trong quá trình chuẩn bị thi. Mình tin rằng  nghĩ nếu tiếp tục học theo phương pháp này, mình có thể sẽ nhớ rất lâu kiến thức mà vẫn duy trì được kết quả tốt trong các kì thi sắp tới.   

Lời khuyên dành cho các ứng viên CFA kỳ thi tương lai

Đầu tiên, bạn cần tập trung nỗ lực vào chương trình của CFA Institute vì mỗi câu hỏi trong bài kiểm tra được xây dựng dựa trên chương trình giảng dạy của CFA Institute, hãy tham khảo tài liệu Curriculum cùng nhiều tài liệu luyện thi và lời khuyên học tập trên trang web CFA Institute. Rất nhiều ứng viên rơi vào tình trạng hoang mang và gặp khó khăn khi ôn luyện vì tham khảo quá nhiều nguồn thông tin thay vì tập trung vào chương trình giảng dạy. 

Thứ hai, bạn cần luôn cập nhật những thay đổi trong chương trình CFA từ CFA Institute. Tiếp theo, bạn cần biết rõ định dạng bài thi mỗi level. Bên cạnh đó, hãy thực hành làm bài liên tục, việc làm mock exam và bộ questions bank giúp bạn nắm chắc kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài cũng như quản lý thời gian hay tâm lý phòng thi. Đừng tập trung vào một số phần nhất định của chương trình giảng dạy mà bạn nghĩ sẽ chiếm phần lớn bài kiểm tra trong khi coi nhẹ những phần khác.

Cuối cùng, hãy cân nhắc dành thời gian hoãn việc cá nhân và nghỉ ngơi ngay trước kỳ thi

Cảm ơn bạn Tuấn Anh đã có những chia sẻ rất nhiệt tình trên đây. SAPP Academy tin rằng mỗi chiến binh CFA sẽ có những phương pháp học tập khác nhau nhưng đều xuất phát từ sự chăm chỉ và quyết tâm. Nếu chúng ta đặt đủ mục tiêu và lên kế hoạch học tập khoa học thì chắc chắn sẽ gặt hái kết quả tốt. 

Hi vọng rằng chặng đường chinh phục CFA Level 2 sắp tới mà Tuấn Anh đã một lần nữa lựa chọn SAPP làm bạn đồng hành sẽ đạt được những thành quả tuyệt vời hơn nữa. Chúc bạn sẽ luôn giữ vững đam mê lĩnh vực tài chính đầu tư và thành công trong công việc của mình nhé!


CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY