Trong mảng kiến thức về Apsorption Costing ở môn F2 ACCA, khi chi phí chung được phân bổ đến các bộ phận, chi phí chung của từng bộ phận đó được tính theo step down method (phương pháp phân bổ từng bước) và direct method (phương pháp phân bổ trực tiếp).
Trong bài này, SAPP Acedemy sẽ hướng dẫn các bạn cách tính chi phí chung theo hai phương pháp này qua bài tập tiếng Anh và tiếng Việt
1.Tiếng Anh
Question 1: Absorption costing
Samsung has two service centers serving two production departments. Overhead costs apportioned to each department are as follows:
|
Production departments |
Service centers |
|
Mixing |
Stirring |
Stores |
Canteen |
|
$ |
$ |
$ |
$ |
Allocated and apportioned overheads |
62,650 |
125,300 |
97,620 |
70,962 |
Estimated work done by the service centers for other departments |
|
|
|
|
Stores |
60% |
30% |
– |
10% |
Canteen |
40% |
40% |
20% |
– |
After the apportionment of the service centers to the production departments, what will the total overhead cost be for the Mixing and Stirring department under step down method and direct method of apportionment?
Answer:
-
Under direct method of apportionment
The overhead of store center will be apportioned to production departments ($):
Overhead apportioned to Mixing department |
= 97,620 * 62,650/(125,300 + 62,250) |
|
= 97,620 * 1/3 |
|
= 32,540 |
Overhead apportioned to Stirring department |
= 97,620 * 125,300/(125,300 + 62,250) |
|
= 97,620 * 2/3 |
|
= 65,080 |
The overhead of Canteen center will be apportioned to production departments:
Overhead apportioned to Mixing department |
= 70,962 * 1/3 |
|
= 23,654 |
Overhead apportioned to Stirring department |
= 70,962 * 2/3 |
|
= 47,308 |
|
Production departments |
Service centers |
|
Mixing |
Stirring |
Stores |
Canteen |
|
$ |
$ |
$ |
$ |
Overheads |
62,650 |
125,300 |
97,620 |
70,962 |
Reapportion Stores |
32,540 |
65,080 |
(97,620) |
– |
Reapportion Canteen |
23,654 |
47,308 |
0 |
(70,962) |
Total |
118,844 |
237,688 |
0 |
0 |
-
Under step-down method of apportionment
The overhead of Store center will be apportioned to production departments and Canteen center ($):
Overhead apportioned to Mixing department |
= 97,620 * 60% |
|
= 58,572 |
Overhead apportioned to Stirring department |
= 97,620 * 30% |
|
= 29,286 |
Overhead apportioned to Canteen center |
= 97,620 * 10% |
|
= 9,762 |
|
Production departments |
Service centers |
|
Mixing |
Stirring |
Stores |
Canteen |
|
$ |
$ |
$ |
$ |
Overheads |
62,650 |
125,300 |
97,620 |
70,962 |
Reapportion Stores
( 60:30:10) |
58,572 |
29,286 |
(97,620) |
9,762 |
Total |
121,222 |
154,586 |
DD0sd |
80,724 |
The overhead of Canteen center will be apportioned to production departments:
Overhead apportioned to Mixing department |
= 80,725 * 121,222/(121,222+154,586) |
|
= 35,479 |
Overhead apportioned to Stirring department |
= 80,725 – 35,479 |
|
= 45,246 |
|
Production departments |
Service centers |
|
Mixing |
Stirring |
Stores |
Canteen |
|
$ |
$ |
$ |
$ |
Overheads |
121,222 |
154,586 |
– |
80,724 |
Reapportion Canteen |
35,479 |
45,246 |
– |
(80,724) |
Total |
156,701 |
199,832 |
0 |
0 |
2.Tiếng Việt
Bài Tập 1: Phương pháp giá thành toàn bộ
Samsung có hai trung tâm dịch vụ phục vụ hai phòng sản xuất, chi phí chung được phân bổ cho mỗi phòng như sau:
|
Phòng sản xuất |
Trung tâm dịch vụ |
|
Pha |
Khuấy |
Cửa hàng |
Căng tin |
|
$ |
$ |
$ |
$ |
Chi phí chung được phân bổ và chia từng phần |
62.650 |
125.300 |
97.620 |
70.962 |
Dự kiến công việc của các trung tâm dịch vụ cho các phòng ban khác |
|
|
|
|
Cửa hàng |
60% |
30% |
– |
10% |
Căng tin |
40% |
40% |
20% |
– |
Sau khi chi phí chung ở các trung tâm dịch vụ được chia cho từng phòng sản xuất, Chi phí chung của phòng Pha và Khuấy bằng phương pháp phần bổ từng bước và phân bổ trực tiếp là bao nhiêu?
Đáp án:
-
Với phương pháp phân bổ trực tiếp
Chi phí chung của trung tâm dịch vụ Cửa hàng được chia đến các phòng sản xuất như sau ($):
Chi chí chung được chia đến phòng Pha |
= 97,620 * 62,650/(125,300 +62,250) |
|
= 97.620 * 1/3 |
|
= 32.540 |
Chi phí chung của trung tâm dịch vụ Căng tin được chia đến các phòng sản xuất như sau:
Chi chí chung được chia đến phòng Pha |
= 97,620 * 125,300/(125,300 + 62,250) |
|
= 70.962 * 1/3 |
|
= 23.654 |
Chi chí chung được chia đến phòng Khuấy |
= 70.962 * 2/3 |
|
= 47.308 |
|
Phòng sản xuất |
Trung tâm dịch vụ |
|
Pha |
Khuấy |
Cửa hàng |
Căng tin |
|
$ |
$ |
$ |
$ |
Chi phí chung |
62.650 |
125.300 |
97.620 |
70.962 |
Chi chí chung của trung tâm dịch vụ cửa hàng được chia |
32.540 |
65.080 |
(97.620) |
– |
Chi chí chung của trung tâm dịch vụ căng tin được chia |
23.654 |
47.308 |
– |
(70.962) |
Tổng |
118.844 |
237.688 |
0 |
0 |
-
Với phương pháp phân bổ từng bước
Chi phí chung của trung tâm dịch vụ Cửa hàng được chia đến các phòng sản xuất và trung tâm dịch vụ Căng tin như sau ($):
Chi chí chung được chia đến phòng Pha |
= 97.620 * 60% |
|
= 58.572 |
Chi chí chung được chia đến phòng Khuấy |
= 97.620 * 30% |
|
= 29.286 |
Chi chí chung được chia đến trung tâm dịch vụ Căng tin |
= 97.620 * 10% |
|
= 9.762 |
|
Phòng sản xuất |
Trung tâm dịch vụ |
|
Pha |
Khuấy |
Cửa hàng |
Căng tin |
|
$ |
$ |
$ |
$ |
Chi phí chung |
62.650 |
125.300 |
97.620 |
70.962 |
Chi chí chung của trung tâm dịch vụ cửa hàng được chia (60:30:10) |
58.572 |
29.286 |
(97.620) |
9.762 |
Tổng |
121.222 |
154.586 |
0 |
80.724 |
Chi phí chung của trung tâm dịch vụ Căng tin được chia đến các phòng sản xuất như sau ($):
Chi chí chung được chia đến phòng Pha |
= 80,725 * 121,222/(121,222+154,586) |
|
= 35.479 |
Chi chí chung được chia đến phòng Khuấy |
= 80.725 – 35.479 |
|
= 45.246 |
|
Phòng sản xuất |
Trung tâm dịch vụ |
|
Pha |
Khuấy |
Cửa hàng |
Căng tin |
|
$ |
$ |
$ |
$ |
Chi phí chung |
121.222 |
154.586 |
– |
80.724 |
Chi chí chung của trung tâm dịch vụ Căng tin được chia |
35.479 |
45.246 |
– |
(80.724) |
Tổng |
156.701 |
199.832 |
0 |
0 |
>>> Xem thêm:
[FREE DOWNLOAD] CASE STUDY F2 ACCA – 12 DẠNG BÀI TẬP THƯỜNG GẶP