Tuyệt Chiêu Tạo Thiện Cảm Với Nhà Tuyển Dụng BIG4 Trong Vòng Phỏng Vấn Của Sinh Viên Trường IUH TP.HCM

Bí kíp gì đã giúp Đình Lâm - chàng sinh viên năm 4 chuyên ngành Kiểm toán của trường Đại học Công Nghệ TP. HCM xuất sắc nhận giành được tấm vé gia nhập EY? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu nhé!

Hành trình chinh phục giấc mơ BIG4

Câu 1: Chào bạn, bạn hãy giới thiệu một chút về bản thân mình nhé?

Xin chào mọi người, mình là Nguyễn Đình Lâm, sinh viên năm 4 ngành kiểm toán ĐH Công nghiệp TP.HCM (IUH). Đầu năm 2022, mình có cơ hội được thực tập tại một công ty kiểm toán nhỏ, thấy phù hợp nên kiên định đi theo con đường này. Thầy cô và các anh chị tại SAPP Academy cũng khuyên mình nên chọn kiểm toán dù thời gian đầu sẽ vất vả nhưng tương lai sẽ có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp.

Câu 2: Bạn biết đến BIG4 từ đâu và từ khi nào? Đâu là lý do làm bạn quyết định chinh phục BIG4?

Mình biết đến BIG4 từ khi lên đại học được khoa giới thiệu. Còn về lý do chinh phục BIG4 thì theo mình, lĩnh vực nào cũng có các công ty thuộc top đầu và những ai định hướng theo đuổi ngành nghề của mình lâu dài thì đều mong muốn sẽ muốn chinh phục được những đỉnh cao ấy. Là một sinh viên nên mình cũng muốn trải nghiệm và cho bản thân một cơ hội để chinh phục BIG4.

“Tất tần tật” về kỳ Internship EY 2022

Câu 3: Bạn có thể chia sẻ một chút về lộ trình luyện thi BIG4 của bạn được không?

Ở Vòng CV thì nên có GPA cao để tạo ấn tượng trong phần học tập, tham gia một số hoạt động ngoại khoá ở trong các câu lạc bộ trên trường để có thành tích tốt. Ở Vòng 2 - Test năng lực, ngoài kiến thức trên trường thì mình may mắn đc đi học tại SAPP. Mình học ACCA hơi muộn nên mới chỉ học xong F3. Sau đó mình đăng ký thêm lớp luyện thi BIG4 để có thể học bao quát lại toàn bộ các F như F3,6,8,7. Ở lớp ôn thi của SAPP cũng sửa CV cho mình rất chi tiết, nhờ đó mình có thể tự tin hơn để test vòng 2.

EY năm nay không có group interview nên sau khi test thì mình vào thẳng final interview. Để làm tốt được final interview, đầu tiên bạn cần phải ôn tập kiến thức, tự tin và trung thực để trả lời đc hết các câu hỏi từ nhà tuyển dụng.

Câu 4: Bạn có thể chia sẻ về “tuyệt chiêu” giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn của EY được không?

Một cách ôn thi interview khá hiệu quả mà mình đã áp dụng đó là liên hệ các bạn học cùng lớp ở SAPP để trao đổi và thử group interview với nhau. Theo mình, đây là hoạt động rất thú vị giúp mình mở rộng được network.

Bản thân mình không có background nổi trội nên khi được tiếp xúc với các bạn khác trường có cùng niềm đam mê Kế- Kiểm khiến mình có thêm nhiều mối quan hệ hơn khi mới giao lưu với các bạn. Lúc đi phỏng vấn mình cũng gặp lại các bạn nên đỡ căng thẳng hơn nhiều. Khi ôn tập thì các bạn nên học các kiến thức trọng tâm và tự luyện speaking để có thể trả lời lưu loát nhé!

Câu 5: Bạn cảm thấy đề test năng lực của EY năm nay thế nào? Các sai lầm mà bạn nghĩ các thí sinh hay mắc phải? Hãy chia sẻ một chút về chiến lược làm bài của bạn trong vòng thi Test nhé!

Về vòng test năng lực, mình thấy đề năm nay của EY hơi khó vì kiến thức trong đề rất rộng, có thể nói là khó hơn đề của KPMG. Mình thấy ACCA ứng dụng rất nhiều trong bài thi đánh giá năng lực của các Big. Các kiến thức trong bài thi xoay quanh ACCA rất nhiều, đặc biệt là F3, F8 và phần tax là F6.

Về chiến lược làm bài thì bởi vì thời gian làm bài khá ngắn, khi có đề các bạn nên đọc thật kỹ trước. Theo mình nên làm theo trình tự dễ trước và khó sau, phân bổ hợp lý để dành thời gian viết bài essay cho thoải mái.

Mặc dù essay chỉ chiếm 20% nhưng mình nghĩ vẫn nên làm, dù ít hay nhiều. Thực tế nhiều bạn làm bài trên không cao, nhưng essay full điểm cũng đc anh chị đánh giá tốt ở interview. Mình nghĩ nên tập trung essay, câu khó thì  để lại, khi còn thời gian sẽ làm sau. Vào final interview hội đồng phỏng vấn sẽ cho mình xem lại kết quả bài test vòng 2 để họ đặt ra những câu hỏi liên quan.

Trao niềm tin đúng nơi

Câu 6: Tại sao bạn chọn SAPP Academy là nơi trau dồi kiến thức của mình? Cảm nhận của bạn về SAPP Academy sau khi đã hoàn thành các khóa học tại đây?

Trước khi lựa chọn nơi học ACCA thì mình tham khảo rất nhiều trung tâm. Mục đích cuối cùng của mình là được thực tập ở BIG4 nên mình rất quan tâm đến ACCA. Qua quá trình tìm hiểu mình thấy feedback trên fanpage của SAPP Academy rất ổn, tỉ lệ đậu (pass rate) cao nên đã liên hệ với SAPP. Mình thấy SAPP cũng có rất nhiều ưu đãi theo tháng, rất thích hợp với sinh viên như mình.

Theo cảm nhận của mình, cơ sở vật chất của SAPP tiện nghi, các anh chị support của SAPP hỗ trợ mình rất nhiệt tình. Ngoài kiến thức, các anh chị giảng viên còn chia sẻ nhiều về kinh nghiệm thực tế khi đi làm, chuyện đời sống và công việc.

Trong quá trình học tại lớp luyện thi BIG4 thì SAPP có tổ chức mô phỏng thử group interview và final interview. Ban đầu mình thấy khá căng thẳng và rất run nhưng các anh chị giảng viên đã góp ý cho mình và giúp mình tự tin hơn. Mình thấy hoạt động này rất hữu ích bởi khi được người có kinh nghiệm hướng dẫn thì mình vào thi thật cũng thoải mái và tự tin hơn.

Sẵn sàng cho kỳ Internship 2023

Câu 7: Sắp tới bạn sẽ thực tập tại EY, vậy bạn đã có kế hoạch gì cho bản thân trước kỳ thực tập này không?

Sắp tới mình định sẽ đăng ký 1 khoá Excel thực hành ở SAPP để ôn lại kỹ năng Excel. Theo mình quan sát và học hỏi từ các anh chị đi trước thì trong quá trình làm việc, vị trí Audit Intern cần sử dụng Excel khá nhiều để xử lý công việc. Việc master kỹ năng Excel sẽ giúp mình làm việc nhanh hơn và trôi hơn.

Câu 8: Hãy để lại một lời khuyên mà bạn muốn nhắn nhủ đến các bạn năm sau sẽ thi tuyển vào BIG4 nhé!

Mình chỉ có hai lời khuyên ngắn gọn là bạn hãy:

- Ôn luyện thật kỹ về kiến thức;

- Chuẩn bị tốt kỹ năng tiếng Anh trong các vòng interview. Ở final interview, bạn hãy là chính mình và thể hiện sự chân thành với người phỏng vấn. Đừng quên thể hiện phong thái tự tin khi trả lời các câu hỏi để cho họ thấy sự chuyên nghiệp của mình nhé!