U.S. CMA vs ACCA - Đâu Là Chứng Chỉ Phù Hợp Dành Cho Nhân Sự Kế Toán Quản Trị - Tài Chính?

Chứng chỉ U.S. CMA và chứng chỉ ACCA là 2 chứng chỉ được rất nhiều nhân sự Kế toán quản trị và Tài chính quan tâm. Vậy trong 2 chứng chỉ này đâu là chứng chỉ phù hợp nhất với nhân sự Kế toán quản trị và tài chính? Tìm hiểu ngay!

Khi tìm kiếm chứng chỉ kế toán để phát triển sự nghiệp của mình, chứng chỉ U.S. CMA vs ACCA là hai lựa chọn phổ biến được nhiều người lựa chọn theo đuổi. Tuy nhiên, việc quyết định chọn chứng chỉ nào phù hợp nhất với mục tiêu nghề nghiệp và kỹ năng của mình là một quyết định khá khó khăn đối với nhiều người. Để giúp bạn đọc có thêm những thông tin về 2 chứng chỉ này, SAPP Academy sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt và ưu điểm của từng chứng chỉ để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan sơ lược về chứng chỉ U.S. CMA

CMA vs ACCA

U.S. CMA là chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (Certified Management Accountant) được cấp bởi Viện Kế Toán Quản Trị IMA (Institute of Management Accountants).

IMA là một trong những tổ chức nghề nghiệp uy tín và lớn nhất tại Hoa Kỳ trong lĩnh vực Kế toán quản trị - Tài chính. Được thành lập vào năm 1919, hiện nay IMA đã có hơn 140.000 hội viên và được công nhận trên 140+ quốc gia, vùng lãnh thổ.

Chứng chỉ U.S. CMA được các chuyên gia đánh giá là một trong những chứng chỉ danh giá hàng đầu trong lĩnh vực Kế toán quản trị - tài chính. Với chương trình đào tạo chuyên sâu về quản trị tài chính chiến lược, phân tích tài chính, quản lý chi phí, lập báo cáo tài chính…sẽ giúp người học nang cao chất lượng công việc và phát triển sự nghiệp một cách hiệu quả.

Những người học, chuyên gia sở hữu chứng chỉ U.S. CMA sở hữu rất nhiều lợi thế trên thị trường lao động chất lượng cao đầy cạnh tranh hiện nay như:

 • Sở hữu chứng chỉ vàng chứng minh năng lực và đạo đức làm việc trong lĩnh vực Kế toán quản trị - Tài chính;
 • Mở rộng cơ hội thăng tiến và sở hữu mức lương hấp dẫn lên đến $5000;
 • Nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn với chương trình đào tạo chuyên sâu;

Xem thêm: Khóa Học Luyện Thi CMA - Chứng Chỉ Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ

2. Tổng quan sơ lược về chứng chỉ ACCA

CMA vs ACCA

Chứng chỉ ACCA là chứng chỉ Kế toán công chứng Anh quốc được cấp bởi Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants). Được thành lập từ năm 1904, Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc là tổ chức uy tín trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính - Thuế trên toàn thế giới với lịch sử hàng trăm năm phát triển.

Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) hiện đang đồng hành cùng 233,000 hội viên và 536,000 học viên trên 178 quốc gia và giúp họ phát triển sự nghiệp thành công trong các lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính và thuế.

Chương trình học ACCA trang bị kiến thức và những kỹ năng chuyên sâu trong các lĩnh vực: kế toán, kiểm toán, thuế, tài chính, luật kinh doanh, quản lý rủi ro, quản trị chiến lược, quản trị doanh nghiệp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng phân tích…cho người học. Đồng thời việc người học sở hữu chứng chỉ ACCA cũng được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp để có thể đóng góp vào sự phát triển doanh nghiệp.

Xem thêm: Khóa Học Luyện Thi ACCA Cam Kết Đầu Ra Với ACCA Member

3. So sánh chứng chỉ U.S.CMA vs ACCA

3.1. Chương trình và chi phí khóa học CMA vs ACCA

 

 U.S.CMA

ACCA

Nội dung khóa học

Chương trình đào tạo CMA bao gồm 2 phần:

Phần 1 - Kiểm soát tài chính trong doanh nghiệp:

- External Financial Report Decision;

- Performance Management;

- Planning, Budgeting and Forecasting;

- Cost Management;

- Technology and Analytics;

- Internal Controls.

Phần 2 - Quản trị chiến lược kinh doanh:

- Financial Statement Analysis;

- Decision Analysis;

- Corporate Finance;

- Investment Decisions;

- Risk Management;

- Professional Ethics.

Hệ thống môn học của ACCA bao gồm 15 môn được chia thành 3 cấp độ:

- Kiến thức ứng dụng (Applied Knowledge): BT/F1, MA/F2, FA/F3;

- Kỹ năng ứng dụng (Applied Skills): LW/F4, PM/F5, TX/F6, FR/F7, AA/F8, FM/F9;

- Chuyên môn chiến lược (Strategic Professional): SBR, SBL, AFM/P4, APM/P5, ATX/P6, AAA/P7.

 

Kiến thức được trang bị

CMA cung cấp kiến thức về kế toán quản trị và quản lý chi phí, giúp sinh viên hiểu được cách quản lý tài chính và đưa ra quyết định chiến lược cho doanh nghiệp. Kiến thức của CMA cũng bao gồm các kỹ năng quản trị, bao gồm quản lý rủi ro và đánh giá hiệu quả.

ACCA cung cấp kiến thức về kế toán, kiểm toán, thuế và tài chính, giúp người học phát triển các kỹ năng cần thiết để đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn. Kiến thức của ACCA cũng bao gồm các quy trình, chính sách và quy định tài chính.

Chi phí khóa học

Chương trình CMA có lệ phí thi theo quy định như sau:

- Phí đăng ký ban đầu: $15 (đóng 1 lần);

- Phí hội viên $260 (đóng thường niên);

- Phí đầu vào chương trình $280 đóng 1 lần);

- Phí thi $460/học phần.

Chương trình đào tạo ACCA có các khoản phí theo quy định như sau:

- Phí mở tài khoản £36;

- Phí thường niên: 0 hoặc £50 – £112 tùy từng đối tượng;

- Phí thi và phí miễn thi: Khoảng £86/môn.

 

3.2. Cấu trúc và hình thức thi kỳ thi của U.S. CMA và ACCA

 

U.S. CMA

ACCA

Thời gian hoàn thành chương trình học

Tùy thuộc vào năng lực của học viên, thời gian hoàn thành trung bình khoảng 1-2 năm

Tùy thuộc vào năng lực của học viên, trung bình từ 3-4 năm

Hình thức thi

Bài thi CMA được thi hoàn toàn trên máy tính. Chính vì vậy, kỹ năng sử dụng máy tính, kỹ năng đánh máy là điều cực kỳ quan trọng, bởi trong khi thi bạn phải vừa phân tích, vừa tính toán nếu kỹ năng sử dụng máy tính còn yếu kém hay đánh máy chậm sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ làm bài thi.

Về cơ bản, kỳ thi ACCA trên thế giới nói chung hay Việt Nam nói riêng đều diễn ra trên hai dạng: Thi trên máy tính (Computer-based exams) và thi trên giấy (Paper-based exams). Việc phân loại cách thức thi ra thành hai dạng là nhằm mục đích giúp cho quá trình thi cử được diễn ra linh hoạt, bảo mật và thuận tiện cho mỗi thí sinh.

Cấu trúc đề thi kiểm tra

Bài thi CMA được thi hoàn toàn trên máy tính gồm 2 phần: Trắc nghiệm gồm 100 câu hỏi, làm trong vòng 3 giờ; viết luận gồm 2 bài, trong vòng 1 giờ.

Lưu ý: Bạn phải trả lời đúng ít nhất 50% câu hỏi trắc nghiệm để đủ điều kiện tham gia tiếp bài luận.

BT/F1: Thi CBE 2 phần gồm 46 câu hỏi trắc nghiệm, 6 câu hỏi đa nhiệm vụ (2 tiếng);

MA/F2: Thi CBE 2 phần gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm, 3 câu hỏi đa nhiệm vụ (2 tiếng);

FA/F3: Thi CBE 2 phần gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm, 2 câu hỏi đa nhiệm vụ (2 tiếng);

LW/F4: Thi CBE 2 phần, có sự khác biệt giữa các phiên bản (2 tiếng)

UK: 45 câu hỏi trắc nghiệm, 5 câu hỏi đa nhiệm vụ.

Việt Nam: 45 câu hỏi trắc nghiệm, 5 câu hỏi tự luận.

PM/F5, FR/F7, FM/F9: Thi CBE 3 phần gồm: 15 câu hỏi trắc nghiệm, 3 câu hỏi trắc nghiệm tình huống, 2 câu hỏi tự luận (3 tiếng);

TX/F6: Thi CBE 2 phần gồm: 15 câu hỏi trắc nghiệm, 6 câu hỏi tự luận (3 tiếng);

AA/F8: Thi CBE 2 phần gồm 15 câu hỏi tình huống, 2 câu hỏi tự luận (3 tiếng);

SBR, ATX/P6: Thi theo hình thức CBE;

SBL: Thi theo hình thức CBE;

AFM/P4, APM/P5, AAA/P7: Hình thức thi CBE.

Nội dung thi

Nôi dung bài thi CMA sẽ xoay quanh các vấn đề, kiến thức được đề cập đến trong 12 môn học thuộc chương trình đào tạo như: Chiến lược kinh doanh, Quản lý chi phí, Quản lý rủi ro, Kế toán quản trị, Quản lý hiệu quả hoạt động, Quản lý dòng tiền, Lập báo cáo tài chính…

Nội dung bài thi của ACCA sẽ nằm trong từng môn học cụ thể cho từng kỳ thi của môn đó.

3.3. Giá trị của khóa học CMA và ACCA (với doanh nghiệp và cá nhân)

 

CMA

ACCA

Đối với cá nhân

 

 

Đối với doanh nghiệp

 

 

 

Cả chứng chỉ U.S.CMA và ACCA đều là các chứng chỉ quan trọng trong lĩnh vực kế toán và quản trị tài chính. Chúng giúp bạn nâng cao kỹ năng, kiến thức và chuyên môn của mình, tăng khả năng tìm việc làm và thu nhập cao hơn, cũng như xây dựng uy tín và sự tin tưởng từ phía khách hàng, đối tác và nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, chứng chỉ U.S.CMA và ACCA giúp bạn phát triển kỹ năng quản lý tài chính cá nhân và đầu tư. Nó có thể giúp bạn quản lý tài chính một cách thông minh hơn và mở rộng mạng lưới kết nối với các chuyên gia và những người có cùng quan tâm.

Tuy nhiên, để đạt được lợi ích từ các chứng chỉ này, bạn cần đầu tư nhiều thời gian và công sức để chuẩn bị và hoàn thành các kỳ thi cần thiết. Bạn cũng cần đảm bảo rằng các chứng chỉ này phù hợp với mục tiêu sự nghiệp của mình và được công nhận trong lĩnh vực mà bạn theo đuổi.

Với những nhân viên có chứng chỉ U.S.CMA, họ có khả năng quản lý chi phí và tối ưu hóa quy trình kinh doanh một cách hiệu quả. Họ có thể đưa ra các quyết định chiến lược hợp lý về chi phí, nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động của công ty.

Các nhân viên được trang bị chứng chỉ ACCA có khả năng cung cấp thông tin tài chính và kế toán chính xác và đáng tin cậy hơn, giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định chiến lược và tài chính chính xác hơn. Bên cạnh đó, họ cũng có khả năng quản lý tài chính và kế toán của công ty một cách hiệu quả, giúp đảm bảo sự phát triển bền vững cho công ty.

Chứng chỉ U.S.CMA và ACCA đều mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và công ty. Những nhân viên sở hữu chứng chỉ có thể cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy, quản lý tài chính và chi phí hiệu quả hơn, giúp các doanh nghiệp đạt được sự phát triển bền vững và tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường.

3.4. Cơ hội thăng tiến của hai chứng chỉ

Hai chứng chỉ U.S.CMA và ACCA đều là các chứng chỉ uy tín và được công nhận toàn cầu trong lĩnh vực kế toán và tài chính. Tuy nhiên, mỗi chứng chỉ có những ưu điểm và cơ hội thăng tiến khác nhau.

 • Chứng chỉ U.S.CMA có thể giúp bạn trở thành một chuyên gia quản trị chi phí, một giám đốc tài chính hoặc một giám đốc điều hành. Ngoài ra, chứng chỉ này cũng có thể giúp bạn tăng cường cơ hội thăng tiến trong các tổ chức tài chính, kế toán và quản lý. Đây được đánh giá là bước đệm lý tưởng, vững chắc để người học có thể đảm nhiệm các vị trí quản lý cấp cao như: Kế toán trưởng, Chuyên gia phân tích tài chính, Giám đốc tài chính…;
 • Chứng chỉ ACCA là một trong những chứng chỉ được công nhận rộng rãi trong ngành kế toán và tài chính. Sau khi hoàn thành chứng chỉ ACCA, bạn có thể trở thành một chuyên gia kế toán tài chính, một giám đốc tài chính hoặc một giám đốc điều hành. Ngoài ra, chứng chỉ này cũng có thể giúp bạn tăng cường cơ hội thăng tiến trong các tổ chức tài chính, kế toán và kiểm toán.

4. CMA vs ACCA - Đâu là chứng chỉ phù hợp với bạn?

4.1. Các tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn chứng chỉ

Chứng chỉ U.S.CMA vs ACCA - Đâu là lựa chọn phù hợp với Kế toán quản trị? Cùng SAPP xem xét các yếu tố sau đây để lựa chọn được chứng chỉ phù hợp:

 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là yếu tố đầu tiên cần xem xét. Nếu bạn muốn trở thành một kế toán viên tài chính quốc tế hoặc làm việc trong các công ty đa quốc gia, thì chứng chỉ ACCA có thể phù hợp hơn vì nó được công nhận trên toàn cầu. Trong khi đó, nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia kế toán quản trị và tập trung vào nghiệp vụ kế toán trong doanh nghiệp, thì chứng chỉ U.S.CMA có thể phù hợp hơn;
 • Nội dung đào tạo của hai chứng chỉ khác nhau và cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét. ACCA tập trung vào các chủ đề liên quan đến kế toán tài chính, kế toán quản trị, kiểm toán và thuế. Trong khi đó, CMA tập trung vào nghiệp vụ kế toán quản trị, bao gồm chiến lược kinh doanh, quản lý tài chính, quản trị chi phí, quản lý rủi ro và quản lý hiệu suất;
 • Chi phí là một yếu tố quan trọng khác cần xem xét. Chi phí để đạt được chứng chỉ ACCA có thể cao hơn so với chứng chỉ U.S.CMA. Tuy nhiên, cả hai chứng chỉ đều có giá trị và đem lại lợi ích cho nghề nghiệp của bạn;
 • Thời gian đào tạo cũng là một yếu tố quan trọng. Thời gian để đạt được chứng chỉ ACCA cần khoảng từ 3-4 năm, trong khi chứng chỉ U.S.CMA thường mất khoảng 1-2 năm;
 • Yêu cầu đầu vào là yếu tố cuối cùng cần xem xét. ACCA yêu cầu tốt nghiệp đại học hoặc tương đương, trong khi CMA yêu cầu ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán hoặc quản trị tài chính.

4.2. Đối tượng nên học CMA

CMA đặt trọng tâm vào việc học kế toán quản trị và quản lý chi phí, với các kỹ năng bao gồm lập kế hoạch tài chính, quản lý chi phí, dự báo tài chính và tối ưu hóa lợi nhuận. Đây là một chứng chỉ phù hợp cho những người muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực quản trị tài chính, chi phí và tư vấn doanh nghiệp. CMA thường được yêu cầu trong các doanh nghiệp và tổ chức lớn.

Đối tượng phù hợp với chương trình đào tạo CMA, cụ thể:

 • Sinh viên năm cuối Đại học, cao đẳng đã có định hướng trong nghề nghiệp của mình trong tương lai về lĩnh vực kế toán quản trị, quản trị tài chính doanh nghiệp;
 • Những người đang làm việc, hoạt động trong lĩnh vực tài chính mong muốn phát triển trình độ kế toán quản trị và quản trị tài chính của mình theo chuẩn mực toàn cầu;
 • Những người có khát khao thăng tiến, trở thành lãnh đạo, chuyên trong mảnh tài chính kế toán của doanh nghiệp;
 • Các giảng viên giảng dạy về kế toán quản tại tại các trường đại học, chuyên viên tư vấn kế toán quản trị, chuyên viên tư vấn về ERP, Ban lãnh đạo và những người muốn nâng tầm quản trị tài chính nói riêng và doanh nghiệp nói chung.

Xem thêm:  Chứng Chỉ CMA Dành Cho Ai? Cơ Hội Thăng Tiến Cho Người Học CMA

ACCA là chứng chỉ phù hợp cho những người muốn trở thành chuyên gia về kế toán tài chính, kiểm toán, tư vấn thuế hoặc quản lý tài chính. Nó cũng là lựa chọn phù hợp cho những người muốn phát triển sự nghiệp toàn cầu và có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Tuy nhiên, để học ACCA cần có kiến thức cơ bản về kế toán và tài chính, vì vậy nó phù hợp với những người đã có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hoặc những người muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán và tài chính.

Có thể thấy, cả chứng chỉ U.S.CMA và ACCA đều có những ưu điểm và cơ hội thăng tiến khác nhau. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia kế toán toàn diện với kiến thức về quản lý và chiến lược kinh doanh, thì chứng chỉ ACCA có thể là lựa chọn tốt cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến các kỹ năng quản trị chi phí và quản lý tài chính thì chứng chỉ U.S.CMA có thể phù hợp hơn.

CMA VS ACCA

Tạm kết

Chứng chỉ U.S.CMA vs ACCA - Đâu là lựa chọn phù hợp với Kế toán quản trị? Cả hai chứng chỉ đều cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực kế toán và quản trị tài chính. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành chuyên gia về quản trị tài chính và chi phí trong một tổ chức lớn, CMA là lựa chọn tốt hơn, còn nếu bạn muốn trở thành chuyên gia về kế toán tài chính toàn cầu và có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, ACCA là sự lựa chọn phù hợp hơn. Vì vậy, trước khi quyết định chọn một trong hai chứng chỉ này, bạn cần xác định rõ mục tiêu và định hướng sự nghiệp của mình để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 [email protected]
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by FAGO AGENCY