Phỏng Vấn Kinh Nghiệm Tuyển Dụng & Thực Tập Tại EY Với Bạn Tuyết Mai

1 góc nhìn mới mẻ và trẻ trung về môi trường cũng như công việc tại EY từ bạn thực tập sinh Tuyết Mai. Sau quá trình mài dũa, ôn tập kiến thức và kỹ năng tại SAPP Academy, Tuyết …

1 góc nhìn mới mẻ và trẻ trung về môi trường cũng như công việc tại EY từ bạn thực tập sinh Tuyết Mai. Sau quá trình mài dũa, ôn tập kiến thức và kỹ năng tại SAPP Academy, Tuyết Mai đã may mắn trở thành 1 trong chưa đến 100 intern danh giá của EY năm 2017. Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm tuyển dụng và thực tập tại EY của bạn Tuyết Mai với SAPP Academy.

1. Bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình không?

Mình tên là Nguyễn Thị Tuyết Mai, sinh viên năm 4 trường Học viện Tài chính. Mình vừa kết thúc 3 tháng thực tập Công ty Ernst & Young Vietnam. Bộ phận thực tập của mình là FSO Assurance – chuyên về mảng ngân hàng – bảo hiểm. Mình thuộc team Insurance.

2. Cơ duyên nào dẫn bạn đến với vị trí trợ lý kiểm toán của Ernst & Young Vietnam?

Thực ra mình biết đến BIG4 nói chung và Ernst & Young nói riêng từ khi mình còn là sinh viên năm nhất. Do cũng tham gia câu lạc bộ và thỉnh thoảng đi nghe các sự kiện liên quan tới kế – kiểm ở trường nên mình cũng biết đến Big4 nhiều hơn.

EY ngày đó đối với mình cũng xa vời lắm. Nghe anh chị truyền đời là yêu cầu điểm GPA ở đây luôn là trên 8.00 và yêu cầu tiếng anh rất cao. Điều đó khiến mình lo lắng và bắt đầu tìm hiểu những tiêu chí tuyển chọn ở EY là gì để cố “uốn nắn” bản thân cho phù hợp với các tiêu chí đó hơn. Tới năm 4, khi EY tuyển thực tập sinh thì mình cũng ứng tuyển như bao bạn khác. Cũng trải qua 3 vòng và may mắn mình được trở thành thực tập sinh chính thức.

3. Bạn có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm chuẩn bị cho quá trình thi tuyển thực tập ở đây?

Ở EY, kỳ thi thực tập gồm 3 vòng: hồ sơ, test và cuối cùng là phỏng vấn. Ở vòng hồ sơ đầu tiên, hãy cố gắng để cho CV của bạn trở nên “chất” trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu điểm bạn không quá cao thì hãy cố gắng đính kèm nhiều thành tích liên quan tới vị trí bạn muốn thực tập. Đặc biệt, hãy xem lại CV của bạn thật nhiều để đảm bảo không còn lỗi chính tả và chọn bức ảnh gây thiện cảm nhất nhé. Sau đó đến vòng thi test. Bài test ở EY tương đối rộng về nhiều mảng: kế toán, kiểm toán, thuế, IQ, xã hội và essay. Thời gian thi không quá gấp gáp nhưng nên phân bổ tốt thời gian vì điểm phần IQ và xã hội tương đối cao.

Còn phần cuối cùng là phỏng vấn, thường gồm 2 Manager phỏng vấn. Tới vòng này thì cần luyện tiếng anh thật trôi chảy và thể hiện được đúng tính cách và sự chân thành trong cách nói của mình.

Do tất cả đều là tiếng Anh nên mình nghĩ nếu có cơ hội và thời gian, mọi người hãy trau dồi kỹ năng tiếng anh ngay từ lúc này. Để đạt được bất cứ thứ gì thì cũng phải đổ mồ hôi. Việc học cũng vậy, không phải ngày một ngày hai mà đó là một quá trình. Để tự tin chinh phục được nhà tuyển dụng thì trước hết bạn hãy học để mình cảm thấy yên lòng, có đủ tự tin để đi ra chinh chiến.

Theo mình cảm nhận, nếu chăm chỉ luyện tập nhiều về kiến thức và tiếng Anh, thì việc chinh phục nhà tuyển dụng không xa vời như khi mình còn là cô sinh viên năm nhất nữa. Các đối thủ cũng không quá đáng gờm như mình tưởng tượng và kiến thức cũng không phải quá cao siêu như mình từng nghĩ. Hãy tự tin và mọi chuyện đều có thể làm được.

>>> Tìm hiểu thêm: 3 vòng tuyển dụng của EY

4. Bạn cảm thấy thế nào về quãng thời gian thực tập ở EY?

Đối với mình, 3 tháng vừa rồi thật sự ý nghĩa và cho mình hiểu thêm rất nhiều về nghề kiểm toán. Mình học được về quy trình kiểm toán một số phần hành, về cách view các tài khoản, cách chọn mẫu, test mẫu, cách làm báo cáo… Quan trọng hơn, mình được học về cách giao tiếp với khách hàng, cách ứng xử cho phù hợp.

Mình cảm nhận, điều quan trọng nhất có chính là tinh thần team work. Dù bạn có làm tới 2 hay 3 giờ sáng nhưng là làm với đồng nghiệp của mình, với những người bạn thật sự thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Dù bận nhưng thực sự rất vui. Ở văn phòng mình, 11 giờ tối mà mọi người vẫn làm việc vui tươi và đông ngỡ như 11 giờ sáng.

Tới ngày 31/3 mà như 30 tết vậy, đợi mãi giây phút giao thừa để được đến mùng 1. Những cảm xúc khi thì thì căng như dây đàn vì deadline cận kề, khi mà báo cáo đã đổi tới mấy chục version mà chưa xong. Nhưng cũng có lúc cả nhóm mừng rỡ rơi nước vì báo cáo đã được thông qua và gửi tới khách hàng. Những giây phút đó thật đáng trân trọng và chỉ nghề kiểm toán mới cho mình cảm nhận được. Mình thấy hạnh phúc vì mình đã học về nghề này và có cơ hội được làm nó. Tuy rằng mọi người đều nói mỗi mùa báo cáo qua là tôi già đi chục tuổi nhưng thực sự rất “đáng” vì tuổi trẻ.

5. Trong quá trình thực tập bạn cảm nhận thế nào về EY? Có điểm gì khiến bạn “vỡ mộng” không?

Thực sự là mình không hề vỡ mộng gì cả bởi mình có mộng tưởng gì đâu. EY cho mình học được nhiều thứ lắm. Đó thực sự là môi trường tốt để bạn học hỏi và trải nghiệm. Không phải ở đâu cũng có những mentor luôn bên bạn, giúp bạn giải đáp thắc mắc và hướng dẫn tỉ mỉ để bạn hiểu sâu hơn về vấn đề. Không phải ở đâu cũng cho bạn môi trường được học tập từ cấp trên, từ bạn bè cả về kiến thức và kỹ năng sống. Dù rất vất vả nhưng mà mọi thứ bạn bỏ ra sẽ cho kết quả xứng đáng.

Mình ngưỡng mộ anh chị ở đây lắm, vừa giỏi, vừa nhiệt tình lại còn rất tốt với các bạn thực tập. Nếu không có đồng đội ở bên cạnh thì thực sự không biết chuỗi ngày thực tập trải qua buồn và áp lực tới cỡ nào.

6. Bạn có nhắn nhủ gì đến các bạn sinh viên cũng đang tìm hiểu và mong muốn được làm trong môi trường của EY không?

Điều mình muốn nói chỉ là không gì là không thể. Hãy biết bạn muốn gì và cần làm gì để đạt được nó. Tìm hiểu yêu cầu tuyển dụng và hoàn thiện bản thân hơn, rồi một ngày biết đâu bạn chính là đối thủ “đáng gờm” của các bạn khác. Hãy nhớ “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Hy vọng mọi người hãy tự tin và chăm chỉ để đạt được mục tiêu như mình đã đề ra.

>>> Xem thêm:


NHẬN ƯU ĐÃI KHÓA CHUẨN BỊ TUYỂN DỤNG

KỲ INTERNSHIP 2020 – 2021 TẠI ĐÂY

Miễn phí tư vấn lộ trình BIG4 tại đây

 

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY