Vượt Rào Cản Trái Ngành, Chuyên Viên Pháp Lý Chinh Phục Top 10% Thế Giới Kỳ Thi CFA Level 1

Tìm hiểu hành trình chinh phục Top 10% thế giới CFA Level 1 của một chuyên viên pháp lý trái ngành!

Chị Trần Bảo Trân hiện đang là Chuyên viên pháp lý Phòng Tài chính doanh nghiệp (IB) Công ty Chứng khoán HSC. Là một học viên CFA trái ngành tại SAPP Academy, chị Trân vẫn thành công vượt qua kỳ thi CFA Level 1 tháng 08/2023 và xuất sắc đạt TOP 10% điểm cao nhất Thế giới. Khi nhận được kết quả thi, chị Trân rất bất ngờ và vui mừng vì kết quả cao vượt mong đợi của chị.

Vừa đi làm vừa đi học, vậy làm thế nào chị Trân có thể vượt qua được kỳ thi CFA Level 1 với kết quả đáng ngưỡng mộ như vậy? Cùng SAPP tìm hiểu nhé!

1. Lý do lựa chọn theo đuổi chứng chỉ CFA

Xuất phát điểm là Chuyên viên Pháp lý của công ty chứng khoán, chị Trân biết đến CFA khi ngày càng có nhiều đồng nghiệp cũng như những người học luật theo đuổi văn bằng này. Sau một thời gian làm việc, chị nhận thấy việc thiếu kiến thức về Tài chính khiến chị bị tụt hậu và có khoảng cách kiến thức lớn so với đồng nghiệp. Bên cạnh đó, chị Trân cũng nhận ra, với mảng M&A chị đang theo đuổi, Tài chính và Luật luôn đi song hành. Để trở thành một luật sư giỏi, việc hiểu biết Tài Chính là một lợi thế rất lớn. Đó là lý do chị quyết tâm chinh phục CFA.

1.1. Quyết tâm theo đuổi đam mê

Xuất phát điểm là một sinh viên tốt nghiệp Đại học Luật, nhưng chị Trân lại đam mê theo đuổi mảng M&A trong lĩnh vực Tài chính. Do vậy, để hỗ trợ cho công việc, chị Trân đã tham khảo ý kiến của bạn bè và đồng nghiệp về chứng chỉ CFA. 

Chị đã quyết định chọn CFA bởi chứng chỉ này cung cấp kiến thức tổng quát về ngành tài chính để một người “đá chéo sân” như chị cũng có thể học được và áp dụng được trong công việc, không bị tụt hậu hay có khoảng cách quá lớn về kiến thức với những đồng nghiệp có chuyên môn về tài chính trong công ty.

1.2. Kiến thức từ chương trình CFA giúp ích rất nhiều trong công việc

Trong lúc học CFA, chị Trân cho biết rằng có thể áp dụng ngay kiến thức học được từ CFA vào công việc. Không chỉ vậy, khi đồng nghiệp nói chuyện về chuyên môn tài chính, chị cũng hiểu nhiều hơn và không bị lạc lõng như lúc trước.

Sau khi có kết quả CFA Level 1, chị Trân đã nhận được thêm ít nhất là 3 job offers mới. Việc am hiểu về luật kết hợp với kiến thức tài chính vững vàng đã giúp chị tự tin hơn trong quá trình ứng tuyển và có thể định vị bản thân ở một vị trí cao hơn một người chỉ biết luật và ngoại ngữ. 

2. Kinh nghiệm học và thi CFA Level 1

Để đạt  Top 10% điểm cao nhất thế giới, chị Trân đã xây dựng kế hoạch học và ôn thi vô cùng chi tiết. Cùng SAPP tìm hiểu những cách học hiệu quả mà chị Trân đã áp dụng để có thể lên lịch học hiệu quả và dành thời gian ôn tập đều đặn. 

2.1. Lộ trình học và ôn tập cụ thể 

Bí quyết cân đối thời gian cho công việc và học tập của chị Trân đó là  chuẩn bị một lộ trình chi tiết bao gồm toàn bộ giai đoạn từ tìm hiểu về CFA đến ôn tập trước kỳ thi, cụ thể: 

  • Giai đoạn tìm hiểu về kỳ thi CFA: Ở giai đoạn này, chị Trân tập trung vào việc tìm hiểu kỹ về chi phí, nội dung học, các kỳ thi, cách thức học, thời gian học,...
  • Giai đoạn chuẩn bị trước khi học: Là một người trái ngành, để có thể xác định được trình độ của bản thân và bổ sung các kiến thức nền tảng trước khi vào học chính, chị Trân đã lên kế hoạch và làm các hoạt động như: Làm bài test đầu vào ở SAPP, chuẩn bị nguồn tiền, đọc qua các tài liệu foundational knowledge trong khoảng 1 tháng. 
  • Giai đoạn trong khi học: Nhờ kỷ luật của bản thân, dù công việc bận rộn nhưng chị Trân luôn cố gắng đi học đầy đủ, tham gia đóng góp xây dựng bài, trao đổi liên tục với giảng viên trong và sau bài học. Với mỗi nội dung lý thuyết, chị Trân đều tự liên hệ với thực tiễn và nếu gặp khúc mắc, chị hỏi giảng viên để được giải đáp ngay. Đó cũng là cách chị duy trì hứng thú và sự tập trung trong buổi học.  Chị Trân cũng chia sẻ rằng việc cố gắng làm bài tập về nhà sau mỗi bài học đã giúp chị hiểu sâu và nhớ các kiến thức hơn. 
  • Giai đoạn ôn tập: chị Trân đã đọc lại hết Schweser Notes, làm tất cả câu hỏi practice trên web CFA và luyện mock test. Với những bài khó, chị Trân xem lại video bài giảng lý thuyết trên nền tảng LMS của SAPP để nghiên cứu lại kiến thức và biết cách giải. Chị dành ra 2 tháng để tập trung cho việc ôn tập, trong đó 1 tháng sắp xếp học cuối tuần và 1 tháng chị xin nghỉ làm để dành trọn thời gian ngày đêm cho việc học ôn CFA. 

2.2. Kinh nghiệm chuẩn bị trong ngày thi 

Trước ngày thi: chị Trân chia sẻ rằng việc chuẩn bị passport và máy tính để sẵn trong túi xách sẽ giúp bạn tránh khỏi việc bỏ quên. Hãy cố gắng ăn uống đầy đủ và ngủ ít nhất 6 tiếng trước khi thi. Nếu bạn cảm thấy mệt và chưa tìm hiểu đường đi, bạn nên bắt taxi hoặc Grab để đến nơi thi để không phải lo lắng về vấn đề giao thông. 

Trong khi thi: Để tối ưu kết quả bài thi, bạn nên làm lần lượt các câu hỏi trong nửa đầu thời gian, đánh dấu lại những câu chưa làm hoặc không chắc chắn. Sau đó, khi làm đề lần thứ hai, bạn hãy cố gắng hoàn thành tất cả các câu và đánh dấu lại những câu bạn vẫn chưa chắc. Khi kết thúc bài thi, đếm số câu mà bạn chắc chắn để xác định tỷ lệ hoàn thành tối thiểu là bao nhiêu phần trăm. Trong thời gian nghỉ giữa giờ, bạn nên đi vệ sinh, uống cafe hoặc thư giãn để bình tĩnh trước khi tiếp tục thi.

3. Lựa chọn theo học CFA tại SAPP Academy

Qua lời giới thiệu của những người bạn đã theo học tại SAPP cũng như sau quá trình tìm hiểu của bản thân, chị Trân quyết định chọn theo học tại đây bởi SAPP Academy không chỉ cung cấp chương trình đào tạo CFA toàn diện, mà còn có đội ngũ giáo viên chuyên gia và giàu kinh nghiệm.

3.1. Ấn tượng đầu tiên về SAPP

Điều gây ấn tượng mạnh mẽ nhất với chị Trân là chất lượng giảng viên, tài liệu và  các dịch vụ hỗ trợ học viên. Ngoài ra chi phí phải chăng, có nhiều lớp học, nhiều thời gian khai giảng và các option như lớp case study, lớp ôn thi,... là những một trong những nguyên nhân chính giúp chị Trân lựa chọn theo học tại SAPP. Đặc biệt, SAPP cung cấp nhiều nguồn tài liệu cho các bạn tự học như LMS, Google Drive tổng hợp các bài tập, buổi giải bài, trao đổi kinh nghiệm,.... nên chị yên tâm lựa chọn và giới thiệu mọi người cũng học tại SAPP.

3.2. Đội ngũ hỗ trợ tại SAPP đồng hành cùng vượt qua khó khăn khi theo học CFA

Chị Trân chia sẻ khi gặp vướng mắc trong quá trình ôn tập, chị thường hỏi trực tiếp trên group Zalo ôn thi của SAPP để được các bạn khác và đội ngũ hỗ trợ chuyên môn của SAPP hỗ trợ giải bài. Ngoài ra, chị cũng theo dõi câu hỏi của mọi người và cố gắng giải thử hoặc đọc đáp án được cung cấp. Việc này giúp chị bổ sung kiến thức và biết được nhiều cách tiếp cận vấn đề khác nhau. 

Không chỉ vậy, chị Trân kể lại chị có xin dời kỳ thi một lần. Trong suốt quá trình đó, đội ngũ hỗ trợ chuyên môn tại SAPP vẫn tiếp tục duy trì cung cấp các tài liệu ôn tập và thêm chị vào group ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi tiếp theo. 

Lời kết

Chúc mừng chị Bảo Trân đã xuất sắc hoàn thành kỳ thi CFA Level 1 và đạt kết quả TOP 10% điểm cao nhất thế giới. SAPP chân thành cảm ơn chị vì đã dành thời gian chia sẻ những kinh nghiệm học thi CFA quý báu của mình. Chúc chị đạt được những mục tiêu đã đặt ra và tiếp tục theo đuổi đam mê chinh phục sự nghiệp Tài chính - Đầu Tư trong tương lai!

SAPP Academy luôn hướng đến mục tiêu giải quyết các thách thức đặc biệt của việc đào tạo chứng chỉ CFA, đáp ứng đa dạng nhu cầu của học viên bằng giải pháp đào tạo CFA toàn diện với lộ trình học tập được cá nhân hoá phù hợp với năng lực. Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc để lại thông tin tại đây nếu bạn đang quan tâm và mong muốn được tư vấn thêm về khóa học CFA nhé!

 

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY