Quantitative Methods Là Gì? Sơ Lược Môn Quantitative Methods CFA

Quantitative Methods là một trong những môn học quan trọng của chương trình CFA, cung cấp kiến thức về khái niệm, phương pháp phân tích định lượng,...

Để trở thành một nhà Phân tích - Đầu tư - Tài chính, một trong những nghiệp vụ quan trọng bạn cần phải nắm được chính là sử dụng phương pháp phân tích định lượng (Quantitative Methods). Bởi, nếu biết lựa chọn đúng kỹ thuật định lượng để tính toán, bạn sẽ có nền tảng để phân tích hiệu quả kinh tế và phục vụ cho quá trình ra quyết định đầu tư. Vậy, nội dung chi tiết của môn Quantitative Methods là gì trong chương trình CFA, hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu sơ lược tại bài viết này nhé!

1. Quantitative Methods là gì?

Quantitative Methods hay còn được gọi là Phương pháp phân tích định lượng. Đây là môn học nền tảng trọng tâm của giáo trình CFA Level 1. Môn học đề cập đến những khái niệm như Giá trị hiện tại và tương lai, giá trị thời gian của tiền, dòng tiền niên kim. Nếu nắm vững được các kiến thức trong môn học này, bạn sẽ có lợi thế hơn trong việc tiếp cận các nội dung như Định giá tài sản và Quản lý danh mục đầu tư. 

Các nội dung chiếm tỷ trọng lớn trong môn học này có thể kể đến như: phân tích kỹ thuật, xác suất thống kê.

Đặc biệt, trong quá trình học môn Quantitative Methods, các bạn sẽ phải học thêm cách sử dụng thành thạo máy tính CFA - BA II Plus để phục vụ cho việc tính toán số liệu nhanh và chính xác hơn. 

1.1. Nội dung chính môn học Quantitative Methods

  • The time value of money - Giá trị thời gian của tiền: Single Sum, Annuity, Perpetuity và một số khái niệm khác như: rủi ro chứng khoán, lãi suất danh nghĩa, lãi suất thực hưởng,...

  • Statistics - Thống kê: các khái niệm cơ bản như: tổng thể (population), trung bình (mean). phương sai (variance), độ lệch chuẩn (standard deviation) và một số công thức liên quan.

  • Probability - Xác suất: các định nghĩa về biến cố xung khắc, biến cố độc lập và các công thức liên quan.

Nội dung chính môn học Quantitative Methods

1.2. Tỷ trọng môn Quantitative Methods trong chương trình CFA

Level 

Tỷ trọng 

Level 1

6 - 9%

Level 2

5 - 10%

Level 3

0%

Như vậy, có thể thấy kiến thức môn Quantitative Methods tập trung chủ yếu trong chương trình CFA Level 1 và CFA Level 2. So với các môn học khác, Quantitative Methods tuy không chiếm tỷ trọng cao bằng, tuy nhiên, đây lại là chủ đề nền tảng để có thể học các môn học khác. Do đó, bạn không nên chủ quan mà hãy học tập thật nghiêm túc và tiếp thu kiến thức phương pháp định lượng một cách chắc chắn.

2. Ôn thi môn Quantitative Methods

2.1. Tài liệu ôn tập

  • Hai tài liệu chính mà bạn có thể sử dụng trong mọi môn học CFA không chỉ riêng Quantitative Methods là Curriculum (giáo trình được cấp bởi CFA Institute) và Kaplan Schweser Notes. Nếu bạn có nhiều thời gian và khả năng kiên nhẫn cao, giáo trình Curriculum sẽ là lựa chọn tốt nhất vì được viết rất chi tiết và cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể đọc schweser notes. Đây được coi là bản tóm tắt cô đọng hơn của Curriculum.

  • Nghe thêm bài giảng khác từ CFA kaplan Schweser Video Instruction: những gì được chia sẻ trong tổng 16CD sẽ giúp bạn nắm chắc hơn kiến thức cả 10 môn học CFA. 

  • Gần đến khi diễn ra kỳ thi, bạn có thể đọc thêm cuốn Secret Sauce - Essential for CFA Exam, cuốn sách sẽ đề cập đến những nội dung thiết yếu nhất trong kỳ thi CFA.

2.2. Kinh nghiệm được chia sẻ từ người đi trước

Anh Lưu Hoàng Minh, giảng viên CFA đang làm việc tại SAPP Academy đã có những chia sẻ về việc học môn Quantitative Methods: Đây là môn học dễ lấy điểm và làm nền tảng kiến thức cho các môn khác, vậy nên, bạn cần học hiểu và nắm vững bản chất của môn học. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình học giáo trình Tiếng Anh, bạn có thể sử dụng giáo trình Xác suất thống kê được xuất bản bởi các trường đại học đào tạo khối ngành Kinh tế. 

3. Checklist để ôn thi môn Quantitative Methods hiệu quả

Tỷ trọng môn Quantitative Methods trong chương trình CFA

  • Quản lý và kiểm soát tiến độ học tập: Nếu bạn là người chưa có nền tảng về thống kê, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để học môn này. Tuy nhiên, bạn không nên mất cân đối thời gian giữa các môn học. bởi ngoài Quantitative Methods, bạn cũng cần đầu tư thời gian để học môn khác. 

  • Học tập một cách logic, không ghi nhớ công thức một cách máy móc: môn này vốn nhiều công thức, nếu bạn cố ghi nhớ máy móc các công thức, bạn sẽ rất dễ quên. Vậy nên, hãy nắm vững bản chất, ý nghĩa đằng sau của từng công thức đó và liên kết chúng với nhau, khả năng ghi nhớ của bạn sẽ lâu hơn.

  • Tạo lập một nền tảng kiến thức vững chắc: môn học này có hai khái niệm quan trọng mà bạn cần nắm vững đó là DCF và giá trị thời gian của tiền. Đây là hai nội dung làm nền tảng để định giá cổ phần và các khoản thu nhập cố định.

  • Luyện tập câu hỏi nhiều hơn: Việc luyện tập câu hỏi trong đề thi thử và mock test sẽ hỗ trợ các bạn rất nhiều khi làm bài thi. Quantitative Methods có nhiều công thức tính toán, vậy nên, khi bạn làm nhiều dạng bài tập sẽ giúp nhớ công thức hơn, đồng thời cũng rèn cho bạn khả năng dùng thành thạo máy tính CFA BA II Plus. 

Tạm kết

Trên đây, SAPP Academy đã giúp các bạn tóm tắt sơ lược về môn Quantitative Methods. Hy vọng sau bài viết, các bạn đã hiểu rõ hơn và xác định được phương hướng học tập môn này.

Nếu các bạn đang có quyết tâm chinh phục chứng chỉ CFA và cần một địa chỉ học tập uy tín để giúp bạn định hướng học tập hiệu quả nhất, hãy thử tham khảo khóa học CFA Online tại SAPP. Khóa học sẽ cung cấp giải pháp học tập tối ưu cho bạn và giải quyết những lo ngại về chi phí, thời gian, vấn đề đi lại nhờ ba đặc điểm nổi bật “Trọn gói - Tiết kiệm - Cá nhân hóa.”

Liên hệ với SAPP qua Fanpage hoặc Website nếu cần bất cứ hỗ trợ nào nhé!

Fanpage: https://www.facebook.com/sapp.cfaonline

cfaonline

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY