# Mẫu Báo Cáo Kiểm Soát Nội Bộ Theo Tiêu Chuẩn

Giới Thiệu mẫu báo cáo kiểm soát nội bộ theo tiêu chuẩn cũng như thời hạn gửi báo cáo và vai trò của mẫu báo cáo này. Cùng SAPP Academy tìm hiểu sâu nhé!

Việc hoàn thiện báo cáo kiểm soát nội bộ là bước quan trọng để tổng hợp kết quả của các hoạt động đã thực hiện. Điều này không chỉ giúp đánh giá hiệu quả của các biện pháp kiểm soát mà còn đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin được trình bày. Tuy nhiên, việc xác định một mẫu báo cáo kiểm soát nội bộ đạt chuẩn có thể là một thách thức. Hãy cùng SAPP Academy điểm qua và tham khảo một số gợi ý để làm điều này thông qua bài viết dưới đây!

1. Mẫu báo cáo kiểm soát nội bộ là gì?

Báo cáo kiểm soát nội bộ là tài liệu được tạo ra để thể hiện kết quả của việc tự kiểm tra, đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ trong một tổ chức. Mẫu báo cáo này cần phải chi tiết và rõ ràng về nội dung báo cáo, kết quả kiểm tra và đánh giá được thực hiện.

bao-cao-kiem-soat-noi-bo-1

Xem thêm: Kiểm Soát Nội Bộ Là Gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Kiểm Soát Nội Bộ

2. Mẫu báo cáo kiểm soát nội bộ tiêu chuẩn

Mỗi doanh nghiệp có thể tạo ra mẫu báo cáo riêng cho mình, tùy theo đặc thù hoạt động. Tuy nhiên, việc này vẫn cần tuân thủ các tiêu chuẩn quan trọng. 

bao-cao-kiem-soat-noi-bo-2

Dưới đây là một mẫu báo cáo cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

 

bao-cao-kiem-soat-noi-bo-5

3.Thời hạn gửi báo cáo Ngân hàng Nhà nước hằng năm về kiểm soát nội bộ

Căn cứ theo quy định tại Điều 6 Thông tư 14/2023/TT-NHNN quy định như sau:

Báo cáo Ngân hàng Nhà nước về hệ thống kiểm soát nội bộ

1. Tổ chức tín dụng phi ngân hàng phải lập báo cáo về hệ thống kiểm soát nội bộ theo các phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này, bao gồm:

a) Báo cáo hằng năm về kiểm soát nội bộ và quản lý rủi ro (Phụ lục số 01);

b) Báo cáo hằng năm về kiểm toán nội bộ (Phụ lục số 02);

c) Báo cáo đột xuất về kiểm toán nội bộ.

2. Báo cáo về hệ thống kiểm soát nội bộ phải cập nhật các tồn tại, hạn chế, rủi ro phát sinh (nếu có) trong toàn bộ tổ chức tín dụng phi ngân hàng (bao gồm các bộ phận tại trụ sở chính; chi nhánh và các đơn vị phụ thuộc khác của tổ chức tín dụng phi ngân hàng).

3. Thời hạn gửi báo cáo:

a) Báo cáo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này: Trong thời hạn 45 ngày từ ngày kết thúc năm tài chính;

b) Báo cáo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này: Trong thời hạn 60 ngày từ ngày kết thúc năm tài chính;

c) Báo cáo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này: Trong thời hạn 15 ngày làm việc từ ngày kết thúc kiểm toán nội bộ đột xuất (bao gồm việc phê duyệt của Ban Kiểm soát).

4. Thời hạn chốt số liệu báo cáo là thời điểm kết thúc năm tài chính.

5. Báo cáo được lập bằng văn bản, gửi trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính tới Ngân hàng Nhà nước (Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng).

Theo đó, thời hạn gửi báo cáo Ngân hàng Nhà nước hằng năm về kiểm soát nội bộ là trong 45 ngày từ ngày kết thúc năm tài chính.

Nguồn tham khảo: Thư viện pháp luật

4. Tại sao Doanh nghiệp cần lập báo cáo kiểm soát nội bộ?

bao-cao-kiem-soat-noi-bo-3

Việc lập báo cáo kiểm soát nội bộ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp:

  • Thứ nhất, báo cáo này giúp đánh giá hiệu quả của hệ thống kiểm soát nội bộ của doanh nghiệp. Nó cho phép xem xét liệu các biện pháp kiểm soát hiện tại có hoạt động hiệu quả để đảm bảo tuân thủ các quy định, giảm thiểu rủi ro hay không;
  • Thứ hai, bằng cách phân tích kết quả kiểm soát, doanh nghiệp có thể xác định được những điểm yếu, từ đó cải thiện quy trình kiểm soát nội bộ để tăng cường hiệu quả hoạt động;
  • Thứ ba, báo cáo kiểm soát nội bộ giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp tuân thủ các quy định, luật lệ và tiêu chuẩn ngành nghề áp dụng, tránh được các rủi ro pháp lý;
  • Thứ tư, báo cáo kiểm soát nội bộ là cách để doanh nghiệp thể hiện tính minh bạch và trách nhiệm của mình đối với cả cơ quan quản lý, cổ đông và khách hàng;
  • Thứ năm, báo cáo cung cấp thông tin để xác định và quản lý các rủi ro tiềm ẩn, từ đó giúp doanh nghiệp hạn chế tổn thất và thiệt hại có thể xảy ra;
  • Thứ sáu, bằng việc thực hiện kiểm soát nội bộ và lập báo cáo, doanh nghiệp tạo ra niềm tin và lòng tin cậy từ phía cổ đông, đối tác và khách hàng.

Khóa học CMA Hoa Kỳ cung cấp kiến thức sâu rộng về kiểm toán, quản trị tài chính và kiểm soát nội bộ. Nó giúp học viên hiểu rõ hơn về cách thức xây dựng, thực hiện và đánh giá hiệu quả của hệ thống kiểm soát nội bộ. Đồng thời, qua khóa học, học viên cũng nắm vững các tiêu chuẩn quốc tế và kỹ năng phân tích dữ liệu để tạo ra báo cáo chi tiết và đầy đủ, đáp ứng đòi hỏi của môi trường kinh doanh ngày càng nghiêm ngặt và đa dạng.

Tham khảo ngay: Đánh Giá Hệ Thống Kiểm Soát Nội Bộ Trong Doanh Nghiệp

bao-cao-kiem-soat-noi-bo-4

Kết luận

Báo cáo kiểm soát nội bộ là bước quan trọng để tổng hợp và đánh giá hiệu quả của hệ thống kiểm soát trong doanh nghiệp. Việc thực hiện một báo cáo kiểm soát nội bộ đầy đủ và chính xác không chỉ giúp cải thiện quy trình kiểm soát mà còn tăng cường niềm tin từ các bên liên quan. Khóa học CMA Hoa Kỳ cung cấp nền tảng kiến thức và kỹ năng quan trọng để hiểu rõ hơn về việc thực hiện và đánh giá kiểm soát nội bộ, từ đó nâng cao chất lượng và độ tin cậy của báo cáo này trong môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp và đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao.

 

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY