CMA20/06/2024

# Báo cáo tài chính giữa niên độ là gì? Đối tượng và thời hạn lập

Báo cáo tài chính đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của mọi doanh nghiệp. Nó bao gồm cả báo cáo tài chính giữa niên độ và báo cáo tài chính hàng năm. Trong phạm vi báo cáo tài chính giữa niên độ, có báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh giữa niên độ dạng đầy đủ và tóm lược. Trong bài viết này, SAPP Academy sẽ cung cấp thông tin chi tiết về báo cáo tài chính giữa niên độ.

1. Báo cáo tài chính giữa niên độ là gì?

báo cáo tài chính giữa niên độ là gì

Theo Chuẩn mực kế toán Việt Nam Số 27, được công bố theo Quyết định số 12/2005/QĐ-BTC ngày 15/02/2005 của Bộ Tài chính, báo cáo tài chính giữa niên độ được định nghĩa như sau:

Báo cáo tài chính giữa niên độ là bao gồm các báo cáo đầy đủ theo quy định trong Chuẩn mực kế toán số 21 “Trình bày báo cáo tài chính” hoặc các báo cáo tài chính tóm tắt theo quy định trong Chuẩn mực này, áp dụng cho một kỳ kế toán giữa niên.

2. Thời điểm lập báo cáo tài chính giữa niên độ

Trong Chuẩn mực kế toán Việt Nam số 27, kỳ lập báo cáo giữa niên được định nghĩa là kỳ lập báo cáo tài chính theo tháng hoặc quý. Vì vậy, báo cáo tài chính giữa niên bao gồm báo cáo tài chính quý và bán niên. Các báo cáo tài chính tóm tắt và phần thuyết minh được chọn lọc là những thành phần tối thiểu trong bộ báo cáo tài chính giữa niên độ.

thời điểm lập báo cáo tài chính giữa niên độMục đích chính của báo cáo tài chính giữa niên độ là cập nhật thông tin đã được trình bày trong báo cáo tài chính của năm gần nhất. Đồng thời, nó cũng phải trình bày các sự kiện, hoạt động mới và không lặp lại thông tin đã được công bố trước đó.

Xem thêm: # Cách Thuyết Minh Báo Cáo Tài Chính Chuẩn Chỉnh Nhất

3. Đối tượng nào bắt buộc phải lập báo cáo tài chính giữa niên độ?

Theo Điều 99, Thông tư 200/2014/TT-BTC về Chế độ kế toán Doanh nghiệp của Bộ Tài chính, chỉ rõ đối tượng cần phải lập báo cáo tài chính giữa niên như sau:

2 đối tượng bắt buộc phải lập báo cáo tài chính giữa niên độ

  • Các doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc sở hữu cổ phần chi phối, cũng như các đơn vị có lợi ích công chúng, bắt buộc phải lập báo cáo tài chính giữa niên;
  • Các doanh nghiệp khác không thuộc đối tượng trên được khuyến khích lập báo cáo tài chính giữa niên, tuy nhiên không bắt buộc.

Điều khoản này cũng quy định rõ việc lập báo cáo tài chính giữa niên. Báo cáo này có thể được lập dưới dạng đầy đủ hoặc tóm tắt, tuỳ thuộc vào lựa chọn của chủ sở hữu đơn vị, nhưng phải đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

4. Hình thức và nội dung của báo cáo tài chính giữa niên độ

Doanh nghiệp có thể lựa chọn giữa hai loại báo cáo tài chính giữa niên độ bao gồm: tóm lược hoặc đầy đủ.

Các đầu mục của báo cáo tài chính giữa niên độ dạng đầy đủ và báo cáo tài chính giữa niên độ dạng tóm lược bao gồm nội dung sau đây:

Báo cáo tài chính giữa niên độ tóm lược

Để lập báo cáo tài chính tóm lược giữa niên độ, cần bao gồm các đề mục và số liệu chi tiết từ báo cáo tài chính của năm trước đó, cùng việc chọn lọc phần thuyết minh.

Để tránh sai sót, cần phải bổ sung các mục hoặc thông tin thuyết minh để đảm bảo tính chính xác của báo cáo tài chính tóm lược giữa niên độ.

Tóm lại, báo cáo tài chính tóm lược giữa niên độ cần bao gồm các phần sau:

  • Bảng cân đối kế toán tóm lược;
  • Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh tóm lược;
  • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ tóm lược;
  • Phần thuyết minh báo cáo tài chính được lựa chọn.

Báo cáo tài chính giữa niên độ đầy đủ

Phải tuân thủ các quy định tại Chuẩn mực kế toán số 21 “Trình bày báo cáo tài chính”.

Cần lưu ý rằng, dù báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh giữa niên được trình bày theo hình thức đầy đủ hay tóm lược, số liệu cụ thể về lợi nhuận trên một cổ phiếu trước và sau ngày phân phối cũng phải được công bố.

báo cáo tài chính giữa niên độKhóa học CMA Hoa Kỳ cung cấp cho các nhân viên kế toán một nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng cần thiết để hiểu và lập các báo cáo tài chính giữa niên độ một cách hiệu quả.

CMA không chỉ giúp kế toán viên hiểu sâu hơn về các nguyên tắc kế toán quốc tế mà còn cung cấp các công cụ và kỹ năng quản lý chiến lược. Nhờ vào kiến thức vững về quản lý chi phí, kiểm soát tài chính và phân tích tài chính, học viên CMA có khả năng áp dụng chính xác và hiệu quả các nguyên tắc này khi lập báo cáo tài chính giữa niên độ.

Khóa học cũng tập trung vào việc hiểu rõ hơn về các chuẩn mực kế toán và quy định liên quan đến báo cáo tài chính, giúp kế toán viên có khả năng phân tích thông tin, lựa chọn nội dung quan trọng để tích hợp trong báo cáo tài chính giữa niên độ. Đồng thời, CMA cũng hướng đến việc áp dụng kiến thức để cải thiện quy trình làm việc và tăng cường khả năng ra quyết định thông minh trong việc lập báo cáo.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trong bài viết giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về các nội dung liên quan đến báo cáo tài chính giữa niên độ. Thời điểm lập báo cáo, đối tượng và hình thức nội dung của báo cáo này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ SAPP Academy để được giải đáp và hỗ trợ.

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

Học CMA ở đâu tại Hà Nội? Bật mí 5 địa chỉ uy tín nhất!

Chứng chỉ CMA đang nhận được rất nhiều sự chú ý của các nhân sự...

Tổng hợp 7 nguồn đề thi CMA và các trang thi thử chất lượng

Đáp ứng nhu cầu học tập và ôn luyện thi CMA, SAPP Academy tổng hợp...

CMA Part 2 Section E: Investment Decisions

CMA Part 2 Section E là môn học được đánh giá khó nhất trong kỳ...

Khái niệm và vai trò nguồn lực tài chính của doanh nghiệp

Nguồn tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu chi...

Chứng chỉ CMA Úc là gì? So sánh chứng chỉ CMA Úc với CMA Hoa Kỳ

Tại sao chứng chỉ CMA Úc lại không phổ biến so với chứng chỉ CMA...

CMA là gì? “Chuẩn mực” toàn cầu cho nhân sự Kế toán quản trị

Chứng chỉ CMA (Certified Management Accountant) là chìa khóa thành công cho các kế toán viên...

CMA Part 1 – Section B: Planning budgeting and Forecasting

Môn học thứ 2 trong Part 1 CMA có tên “Planning budgeting and Forecasting”, gọi...

# Nguyên Tắc Kiểm Soát Nội Bộ Là gì? Các Nguyên Tắc Quan Trọng

Bài viết chia sẻ các nguyên tắc quản lý nội bộ quan trọng và đưa...