Chứng chỉ Kế Toán trưởng là gì? Gợi ý 5 chứng chỉ Kế toán trưởng nên sở hữu

Kế toán trưởng là một trong những vị trí quan trọng và có nhiều cơ hội thăng tiến trong ngành kế toán. Tuy nhiên, để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp với tư duy nhạy bén và tạo ra tiền đề để mở rộng cơ hội phát triển nghề nghiệp, bạn cần liên tục trau dồi, củng cố kiến thức, kỹ năng và sở hữu cho mình các chứng chỉ nghề nghiệp phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về chứng chỉ Kế toán trưởng và các chứng chỉ khác mà kế toán trưởng nên sở hữu.

1. Chứng chỉ Kế toán trưởng là gì?

Chứng chỉ Kế toán trưởng là một loại chứng chỉ chuyên ngành trong lĩnh vực kế toán, được cấp cho những người có đủ kiến thức và kỹ năng để đảm nhận vị trí quản lý cao cấp trong các doanh nghiệp và tổ chức. Chứng chỉ này cho phép người sở hữu có thể đảm nhiệm các công việc quản lý kế toán, đưa ra các quyết định chiến lược và tư vấn về chiến lược tài chính doanh nghiệp.

Để đạt được chứng chỉ Kế toán trưởng, người học cần phải có đủ kiến thức về kế toán, kiểm toán, thuế, các quy định pháp luật liên quan và hoàn thành khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ. 

Chứng chỉ kế toán trưởng là gì?

Chứng chỉ Kế toán trưởng được cấp và quản lý bởi Bộ Tài chính trên toàn quốc, chứng chỉ này có thời hạn sử dụng là 5 năm kể từ ngày cấp. Sau thời gian này, nếu muốn duy trì chứng chỉ, bạn cần phải tham gia lại khóa đào tạo tương tự.

2. Điều kiện cần có để có được chứng chỉ Kế toán trưởng

Điều kiện cần có để có được chứng chỉ Kế toán trưởng

 • Bạn cần có trình độ chuyên môn về các lĩnh vực liên quan như: kế toán, kiểm toán, tài chính với bằng cấp trung cấp trở lên;
 • Kinh nghiệm làm việc tối thiểu với bằng Đại học là 2 năm và với bằng Trung cấp/Cao đẳng là 3 năm;
 • Vượt qua bài kiểm tra với kết quả tối thiểu 5/10 điểm.

Hiện tại, có rất nhiều trung tâm tổ chức khóa học và thi lấy chứng chỉ Kế toán trưởng. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký bởi không phải trung tâm nào cũng được cấp giấy chứng chỉ Kế toán trưởng của Bộ Tài chính.

3. Tại sao phải cần có chứng chỉ Kế toán trưởng?

Chứng chỉ Kế toán trưởng là một loại chứng chỉ chuyên nghiệp trong lĩnh vực kế toán được cấp bởi Tổng cục thuế hoặc các tổ chức có thẩm quyền. Vì vậy, việc có chứng chỉ này đòi hỏi người đạt được nó phải có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực kế toán.

Dưới đây là một số lý do tại sao cần có chứng chỉ Kế toán trưởng:

 • Đảm bảo tính chuyên nghiệp và chất lượng: Chứng chỉ Kế toán trưởng đảm bảo người đạt được chứng chỉ có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu về kế toán, từ đó đảm bảo tính chuyên nghiệp và chất lượng trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ kế toán;
 • Tăng khả năng tìm việc và thăng tiến trong công việc: Việc có chứng chỉ Kế toán trưởng sẽ giúp người đó tăng khả năng tìm việc và cơ hội thăng tiến trong công việc, đặc biệt trong các công ty hoặc doanh nghiệp lớn;
 • Đáp ứng yêu cầu của pháp luật: Đối với một số vị trí kế toán, có chứng chỉ Kế toán trưởng là một yêu cầu pháp luật. Ví dụ như, theo Luật Kế toán Việt Nam, chỉ người đạt chứng chỉ Kế toán trưởng mới có thể làm việc ở vị trí kế toán trưởng tại các đơn vị kinh doanh có quy mô lớn;
 • Giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng: Để đạt được chứng chỉ Kế toán trưởng, người ta phải trải qua quá trình đào tạo và ôn luyện kiến thức, từ đó giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng của người đó trong lĩnh vực kế toán.

Tại sao phải cần có chứng chỉ Kế toán trưởng?

Tóm lại, chứng chỉ Kế toán trưởng là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo tính chuyên nghiệp, chất lượng và đáp ứng yêu cầu pháp luật trong lĩnh vực kế toán.

4. 5 loại chứng chỉ quan trọng mà kế toán trưởng nên sở hữu

4.1. Chứng chỉ CMA - Certified Management Accountant

Chứng chỉ CMA có tên đầy đủ tiếng Anh là Certified Management Accountant, đây là Chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ được cấp bởi Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ IMA (Institute of Management Accountants).

Chứng chỉ CMA là một trong những chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế danh giá được công nhận giá trị tại 140 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Sở hữu chứng chỉ CMA là bạn đã được công nhận về năng lực làm việc trong mảng quản trị tài chính, kế toán quản trị doanh nghiệp, có thể đáp ứng được các yêu cầu của công việc và đảm nhiệm các vị trí quản lý cấp cao như: Giám đốc tài chính, chuyên viên cố vấn tài chính, kế toán trưởng…

Chương trình đào tạo của CMA

Với 12 khung năng lực được công nhận tương ứng với 12 môn học, chương trình đào tạo của CMA sẽ giúp người học xây dựng vững chắc nền tảng học vấn, kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực quản trị tài chính, kế toán doanh nghiệp. Những kiến thức, kỹ năng này có tính tương đồng với công việc thực tế cao, người học có thể dễ dàng áp dụng chúng vào các công việc thường ngày để nâng cao hiệu suất.

CMA - "Tấm vé" mở ra cơ hội thăng tiến và mức lương, đãi ngộ mơ ước

Khi học chứng chỉ CMA, bên cạnh việc trình độ được nâng cao, bạn còn có cơ hội nhận được mức lương đáng mơ. Theo kết quả khảo sát tiền lương toàn cầu năm 2021 của Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ IMA đã công bố, xét về tổng thu nhập các chuyên gia kế toán - tài chính sở hữu chứng chỉ CMA trên toàn thế giới cao hơn 58% so với những người không có chứng chỉ nghề nghiệp này. Mức lương trung bình của người sở hữu chứng chỉ CMA có thể lên tới 5028$/tháng tương đương với 120 triệu VNĐ/tháng. Mức tiền lương này có thể sẽ có sự tăng giảm theo vào kinh nghiệm làm việc và vị trí người đó đảm nhiệm tại doanh nghiệp.

Đồng thời, việc sở hữu chứng chỉ CMA cũng sẽ giúp nhân sự ngành tài chính, kế toán quản trị dễ dàng thăng tiến lên các vị trí quan trọng của doanh nghiệp như: kế toán trưởng, giám đốc tài chính…

4.2. Chứng chỉ CPA - Certified Public Accountant

CPA là chứng chỉ quan trọng nhất trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán. Để trở thành một kế toán viên - kiểm toán viên chuyên nghiệp, bạn cần có chứng chỉ CPA để được công nhận bởi các tổ chức kế toán và kiểm toán trong và ngoài nước.

"Điểm danh" những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ CPA

Chứng chỉ CPA chứng nhận khả năng của bạn trong việc áp dụng pháp luật kế toán, quản lý rủi ro và đảm bảo tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Chứng chỉ CPA được công nhận rộng rãi trong ngành kế toán và ngày càng nhiều công ty yêu cầu ứng viên có chứng chỉ này cho các vị trí quản lý.

Ngoài ra, với chứng chỉ CPA, bạn có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc văn phòng kế toán, tạo cơ hội để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán và kiểm toán.

Một số điều kiện cần để có thể sở hữu chứng chỉ CPA

Để tham gia kỳ thi chứng chỉ CPA, các kế toán viên cần đáp ứng một số điều kiện nhất định như sau:

 • Đầu tiên, họ cần phải có bằng đại học chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán hoặc Kiểm toán. Nếu tham dự kỳ thi tại Việt Nam, kế toán viên cần có ít nhất 4-5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính. Kỳ thi gồm 6 môn viết với mỗi môn có thời gian 180 phút và 1 môn Ngoại ngữ (trình độ C) của 1 trong 5 ngoại ngữ thông dụng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức;
 • Trong khi đó, tại Mỹ, để lấy được giấy phép CPA, kế toán viên chỉ cần có một năm kinh nghiệm làm việc. Kỳ thi bao gồm 4 cấp độ kiểm tra và có thể thực hiện theo thứ tự ngẫu nhiên. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu thêm về chứng chỉ CPA ở Úc, các kế toán viên cũng có thể cân nhắc đăng ký để nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Xem thêm: So Sánh Chứng Chỉ CPA Úc và CMA -Nên Học Chứng Chỉ Nào?

4.3. Chứng chỉ CFA - Certified Financial Analyst

Chứng chỉ CFA được viết tắt của Chartered Financial Analyst - chứng chỉ nghề nghiệp được xem là tiêu chuẩn uy tín và danh giá nhất trong lĩnh vực phân tích tài chính, đầu tư do Hiệp hội CFA Hoa Kỳ - Hiệp hội quốc tế dành cho các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp trên thế giới biên soạn, cấp văn bằng.

CFA và những lợi thế mang lại cho ứng viên trong lĩnh vực tài chính

CFA là chứng chỉ xác thực kiến thức và kỹ năng của các chuyên gia phân tích tài chính trong lĩnh vực chứng khoán, đầu tư, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính. Bởi CFA sở hữu chương trình đào tạo lâu đời, được xây dựng từ năm 1962 và có đóng góp quan trọng vào tiêu chuẩn toàn cầu cho chuẩn mực về đạo đức và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực này.

Chứng chỉ CFA phù hợp với nhân sự thuộc lĩnh vực phân tích cổ phiếu, quản lý quỹ hoặc quỹ đầu cơ, giám đốc tài chính, giám đốc tài chính cấp cao. CFA là một tiêu chuẩn quốc tế được các nhà tuyển dụng đánh giá cao khi tìm kiếm các chuyên gia phân tích tài chính có chứng chỉ này.

Làm sao để sở hữu chứng chỉ CFA?

Để sở hữu chứng chỉ CFA, ứng viên cần đáp ứng một số điều kiện:

 • Vượt qua quá trình đào tạo chuyên sâu với kỳ thi có 3 cấp độ, mỗi cấp độ có 6 giờ làm bài và diễn ra cách quãng;
 • Đảm bảo đủ 36 tháng kinh nghiệm làm việc liên quan đến quá trình đưa ra quyết định đầu tư, hoàn thành bản mô tả công việc, chuẩn bị thư tiến cử và nhận được chấp thuận từ Hội đồng CFA Hoa Kỳ.

Lưu ý: Đối với những chuyên viên tài chính chưa có đủ 4 năm kinh nghiệm nhưng muốn gia nhập cộng đồng, CFA cũng có triển khai thêm hình hội viên Affiliate.

4.4. Chứng chỉ CIA - Certified Internal Auditor

Chứng chỉ CIA là một chứng chỉ do Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ IIA (Institute of Internal Auditors) cấp phép, tổ chức nghề nghiệp duy nhất được công nhận toàn cầu về kiểm toán nội bộ. Khi sở hữu chứng chỉ này, ứng viên sẽ chứng minh được chuyên môn trong kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng cũng như năng lực làm việc hiệu quả với các nhân viên và khách hàng.

Điều kiện tham gia thi cấp chứng chỉ nghề nghiệp toàn ề kiểm toán nội bộ - CIA (Certified Internal Auditor)

Để tham gia kỳ thi chứng chỉ CIA, kế toán viên phải có bằng cử nhân và ít nhất 2 năm kinh nghiệm kiểm toán nội bộ, hoặc 1 năm kinh nghiệm nếu có bằng thạc sĩ; kỳ thi có thời gian làm bài là 6,5 giờ bao gồm 3 phần thi trắc nghiệm.

4.5. Chứng chỉ ACCA - Chartered Certified Accountants

ACCA là một chứng chỉ chuyên sâu về kiến thức và kỹ năng liên quan đến quản lý tài chính, báo cáo tài chính, thuế, kiểm toán, tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp và khả năng lãnh đạo. Được cấp bởi Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc - ACCA (the Association of Chartered Certified Accountants), chứng chỉ này được công nhận rộng rãi trên toàn cầu.

Điều kiện tham gia kỳ thi chứng chỉ ACCA là sinh viên đại học hoặc cao đẳng hoặc đã tốt nghiệp và có kinh nghiệm làm việc trong ngành liên quan ít nhất 3 năm. Nếu chưa tốt nghiệp, thí sinh cần phải tham gia khóa học nền tảng để bổ sung kiến thức kế toán, thường là chứng chỉ kế toán sơ cấp CAT (The Certified Accounting Technician, do ACCA cung cấp), còn được gọi là chứng chỉ FIA.

5. Những câu hỏi thường gặp về bằng kế toán trưởng

5.1 Chứng chỉ Kế toán trưởng có thời hạn trong bao lâu

Theo quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 9 Thông tư số 199/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính, thời hạn sử dụng của chứng chỉ Kế toán trưởng được quy định như sau:

 • Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng có giá trị sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp, để bổ nhiệm kế toán trưởng lần đầu theo quy định tại Khoản 2 Điều 53 của Luật Kế toán. Nếu học viên muốn cấp lại chứng chỉ sau thời hạn này, họ phải tham gia lại khoá học bồi dưỡng kế toán trưởng;
 • Nếu những người đã đủ điều kiện và được bổ nhiệm làm kế toán trưởng 1 lần, họ vẫn có thể sử dụng chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng đó để bổ nhiệm kế toán trưởng từ lần thứ hai trở đi, trừ khi khoảng thời gian không làm kế toán trưởng giữa 2 lần bổ nhiệm đã quá 5 năm.

5.2 Phân loại chứng chỉ bồi dưỡng cho kế toán trưởng

Chứng chỉ dành cho kế toán nhà nước: Chương trình bồi dưỡng kế toán trưởng dành cho đơn vị kế toán nhà nước bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp và tổ chức sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, cũng như các đơn vị sự nghiệp và tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, bao gồm cả đơn vị thu, chi ngân sách và đơn vị lực lượng vũ trang.

Chứng chỉ dành cho kế toán doanh nghiệp: Chương trình bồi dưỡng kế toán trưởng dành cho các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, bao gồm cả hợp tác xã (được gọi chung là chứng chỉ kế toán doanh nghiệp)

Tạm kết

Trong thế giới kinh doanh hiện nay, vai trò của kế toán trưởng ngày càng trở nên quan trọng và được đánh giá cao. Để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp, các chứng chỉ bồi dưỡng và đào tạo, bằng kế toán trưởng đã trở thành một yếu tố không thể thiếu. Với sự đa dạng và phong phú của các chứng chỉ, việc lựa chọn một chứng chỉ phù hợp để phát triển nghề nghiệp đến các vị trí cấp cao như kế toán trưởng, kế toán quản trị (CMA) đã trở nên vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, SAPP Academy giới thiệu top 5 chứng chỉ Kế toán trưởng được đánh giá cao nhất hiện nay và cung cấp thông tin cơ bản để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các chứng chỉ này.

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY