CMA20/06/2024

CMA Hoa Kỳ yêu cầu trình độ tiếng Anh thế nào? 4 giải pháp nâng cao năng lực để chinh phục U.S. CMA

U.S.CMA là chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế về Kế toán Quản trị và Quản trị tài chính được cấp bởi IMA (Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ) nên chương trình học sẽ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vậy trình độ tiếng Anh như thế nào mới có thể theo đuổi chứng chỉ CMA Hoa Kỳ? Hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu chi tiết về chủ đề này và những giải pháp hỗ trợ cải thiện trình độ tiếng Anh khi học CMA Hoa Kỳ tại SAPP nhé! 

1. Những yêu cầu về trình độ tiếng Anh để học và thi CMA 

Trên thực tế, Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA) chưa từng đề cập đến trình độ ngoại ngữ phù hợp để học và thi lấy chứng chỉ U.S.CMA. Vậy để học CMA thì bạn cần tích lũy vốn từ vựng chuyên ngành và các kỹ năng tiếng Anh khác ở mức độ cụ thể ra sao? 

Chương trình đào tạo CMA Hoa Kỳ không yêu cầu người học thành thạo 4 kỹ năng tiếng Anh

Nhiều học viên chia sẻ rằng họ khá e ngại về trình độ tiếng Anh khi muốn theo đuổi chứng chỉ CMA Hoa Kỳ bởi nhiều nguyên nhân và hoàn cảnh. Có những học viên làm việc trong công ty Việt Nam mặc dù tự tin với chuyên môn nhưng vì làm trong môi trường thuần Việt lâu dài khiến họ mai một dần vốn tiếng Anh. Cũng có nhiều học viên từng sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ nhưng đã hết hạn chứng thực hoặc lo lắng chương trình học CMA Hoa Kỳ sẽ nặng về tiếng Anh chuyên ngành.

Sau nhiều năm giảng dạy và đào tạo, SAPP nhận thấy rằng bạn chỉ cần đọc hiểu tiếng Anh ở mức cơ bản và cũng không cần phải có chứng chỉ IELTS, TOEIC hay TOEFL để học và thi CMA Hoa Kỳ. Bởi:

 • Nội dung học CMA Hoa Kỳ sát với thực tiễn nên từ vựng hay ngữ pháp tiếng Anh sẽ không mang tính học thuật hay hàn lâm mà có tính áp dụng trong công việc cao;
 • Bài thi CMA Hoa Kỳ ở dạng câu hỏi trắc nghiệm tự luận ngắn nên bạn không cần phải thành thạo kỹ năng Nghe và Nói. Hơn nữa, trong bài luận gồm 10 – 12 câu hỏi nhỏ, bạn có thể sử dụng gạch đầu dòng hoặc câu văn ngắn gọn để trả lời các câu tính toán hoặc case study dựa trên tình huống thực tế sao cho đủ ý chính. Vậy nên, bạn cũng không cần quá lo ngại về kỹ năng Viết. 
 • Ngoài ra, với bài thi trắc nghiệm, bạn chỉ cần có từ vựng cùng kỹ năng Scanning & Skimming (đọc quét và đọc lướt) là có thể hoàn thành dễ dàng. 

Vốn từ vựng, ngữ pháp để học CMA Hoa Kỳ như thế nào?

Chương trình CMA Hoa Kỳ gồm 2 phần không phân chia theo cấp độ năng lực cơ bản đến nâng cao mà được phân bổ theo nội dung học. Cụ thể cấu phần như sau:

 • Phần 1: Hoạch định tài chính, quản trị hoạt động và phân tích;
 • Phần 2: Quản trị tài chính chiến lược.

Nhìn chung, từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh để học CMA Hoa Kỳ được đánh giá đơn giản, dễ hiểu tương đương với tiếng Anh chuyên ngành trong giáo trình mà bạn từng học đại học hoặc bạn sẽ dễ dàng thấy ở những tài liệu chuyên môn ngành Kế – Kiểm – Tài chính. 

2. Giải pháp nâng cao năng lực tiếng Anh khi học CMA Hoa Kỳ tại SAPP Academy

Mặc dù tiếng Anh học CMA Hoa Kỳ không khó nhưng để giúp học viên củng cố vốn từ vựng tiếng Anh trước khi nhập học chính thức, SAPP Academy cung cấp khóa học nền tảng online hoàn toàn miễn phí cho từng học viên. Bên cạnh đó, trong quá trình học, học viên sẽ sử dụng tài liệu song ngữ Anh – Việt, được hỗ trợ từ đội ngũ giảng viên chuyên gia và nhận hỗ trợ nhanh chóng từ bộ phận Chăm sóc học viên, bộ phận Hỗ trợ chuyên môn.

#1 Khóa học nền tảng giúp nâng cao từ vựng tiếng Anh chuyên ngành miễn phí

Trình độ tiếng Anh đầu vào của mỗi học viên là khác nhau, do đó, trước khi bước vào chương trình học chính thức, học viên sẽ được kiểm tra đầu vào miễn phí. Bài kiểm tra này không những đánh giá khả năng tiếng Anh, mà còn đánh giá kiến thức nền tảng của học viên. Từ đó, học viên sẽ được tư vấn lộ trình học tập cá nhân miễn phí và hướng dẫn tham gia khóa học nền tảng phù hợp. 

Khóa học này giúp học viên nắm vững kiến thức căn bản về kế toán tài chính và quản trị, đặc biệt giúp học viên làm quen với từ vựng tiếng Anh chuyên ngành, tạo tiền đề để học viên nhập môn CMA Hoa Kỳ dễ dàng hơn. Cụ thể, mỗi học viên sẽ được cung cấp khóa học nền tảng bao gồm: 

 • Khóa học nền tảng Kế toán Quản trị gồm: Management Information (Thông tin quản trị)Managing Costs and Finance (Quản lý chi phí và tài chính);
 • Khóa học nền tảng Kế toán tài chính gồm: Recording Financial Transactions (Ghi nhận giao dịch)Maintaining Financial Records (Lưu trữ sổ sách);
 • Tài liệu tiếng Anh chuyên ngành gồm Từ điển 400 từ vựng Kế toán Quản trị thiết thực bám sát nội dung chương trình học. Đặc biệt, bộ từ điển được cập nhật từ vựng, phiên âm mới nhất và thiết kế theo chuẩn Oxford sẽ giúp người học tra cứu dễ dàng, thuận tiện.

>> Tải ngay: Từ Điển 400 Từ Vựng Chuyên Ngành Kế Toán Quản Trị.

tu-dien-400-tu-vung-chuyen-nganh-ke-toan-quan-tri-tai-chinh

#2 Hệ thống học liệu song ngữ Anh Việt

Học liệu chính chương trình CMA Hoa Kỳ tại SAPP Academy được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, bao gồm: slide bài giảng, câu hỏi thực hành (practice question), các dạng bài tập điển hình và ngân hàng câu hỏi (question bank) được biên soạn bởi Đội ngũ Nghiên cứu & Phát triển chương trình đào tạo chuyên nghiệp dựa trên các nguồn đáng tin cậy là đối tác được ủy quyền của IMA.

Tuy nhiên, bạn sẽ được cung cấp thêm các tài liệu bổ trợ 100% tiếng Việt nhằm tối ưu hiệu quả tiếp thu kiến thức như: bộ đề khảo thí đi kèm phân tích chi tiết đáp án, tài liệu case study, hệ thống knowledge base, ghi âm bài giảng

Case study là những bài tập tình huống được soạn thảo dựa trên dữ liệu thực tế có tính liên kết chặt chẽ với nội dung từng chương học. Case study giúp học viên củng cố được kiến thức, phát triển khả năng tự đánh giá, phản chiếu và dễ dàng áp dụng kiến thức được học vào thực tiễn công việc hàng ngày. 

>> Tham khảo case study mẫu: Vingroup – Tinh hoa chiến lược

case-study-vingroup-tinh-hoa-chien-luoc

SAPP Knowledge Base là kho tàng cung cấp lượng kiến thức chất lượng và miễn phí cho học viên thông qua các nhóm chủ đề khác nhau, qua đó giúp học viên nâng cao năng lực chuyên môn và hình thành các định hướng về nghề nghiệp. Knowledge Base tập hợp hơn 1000 bài viết chia sẻ về kinh nghiệm tự học các chứng chỉ, tài liệu chuyên môn và thông tin nghề nghiệp hữu ích trong lĩnh vực Kế toán Quản trị – Tài chính. Chương trình CMA Hoa Kỳ trên kho tàng học liệu được soạn thảo hoàn toàn bằng tiếng Việt kèm theo các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành. 

minh-hoa-knowledge-base

Bên cạnh đó, nhằm giúp người học cải thiện kỹ năng đọc hiểu và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh chuyên ngành với bối cảnh rõ ràng, SAPP còn cung cấp bài tập trắc nghiệm ôn tập sau mỗi chủ đề học bằng tiếng Anh với lời giải chi tiết bằng tiếng Việt. 

Việc dùng tài liệu song ngữ Anh Việt như vậy đem đến những lợi ích cho học viên như:

 • Giữ được tính chuyên môn từ nguyên tác học liệu quốc tế;
 • Giúp người học làm quen với từ vựng, ngữ pháp có trong đề thi thật;
 • Giảm thiểu tình trạng bỏ cuộc khi đọc nhiều tài liệu tiếng Anh;
 • Tiết kiệm thời gian tra cứu từ điển.

minh-hoa-cau-hoi-trac-nghiem-trong-hoc-lieu-cma-hoa-ky-tai-sapp

#3 Đội ngũ giảng viên chuyên gia giảng dạy song ngữ

doi-ngu-giang-vien-chuyen-gia-giang-day-cma-hoa-ky-tai-sapp

Đội ngũ giảng viên chuyên gia tại SAPP Academy là người Việt, sở hữu các bằng cấp hành nghề quốc tế như CMA, ACCA, CFA. Bên cạnh đó, 100% giảng viên đều trải qua khóa Higher Education Training (trong 40h) nhằm đảm bảo kỹ năng sư phạm. Trong quá trình dạy, giảng viên sẽ diễn giải các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành bằng tiếng Việt để giúp học viên hiểu được về thuật ngữ và dễ dàng tiếp cận kiến thức hơn.

Đặc biệt, để gia tăng tính ứng dụng và thực tế cao trong chương trình học, SAPP đã tuyển chọn đội ngũ giảng viên chuyên gia đã có 10 – 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính, kế toán và tư vấn, đã và đang là các quản lý các cấp tại các công ty lớn. Giảng viên sẽ được sắp xếp đảm nhiệm những môn học phù hợp với thế mạnh về chuyên môn và kinh nghiệm cá nhân. Vậy nên, họ sẽ dễ dàng giải đáp mọi vấn đề không chỉ liên quan đến tiếng Anh chuyên ngành mà còn về kiến thức thực tế nếu học viên có thắc mắc.

#4 Đội ngũ hỗ trợ học viên đa kênh và cam kết phản hồi trong 4h

Nếu bạn có vướng mắc về ngoại ngữ nhưng ngại hỏi giảng viên thì cũng đừng quá lo lắng vì sẽ có bộ phận hỗ trợ luôn túc trực để hỗ trợ bạn mọi vấn đề cho dù nhỏ nhặt nhất bao gồm: Bộ phận Chăm sóc học viên Bộ phận Hỗ trợ chuyên môn cam kết phản hồi dịch vụ trong 4h làm việc, giúp học viên gia tăng động lực học tập, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến hướng dẫn học tập, hỗ trợ tài liệu học tập, mở tài khoản thi, đóng các loại phí…

Bộ phận Hỗ trợ chuyên môn hay còn được gọi là Đội ngũ Nghiên cứu & phát triển chương trình đào tạo có nhiệm vụ chính là:

 • Nghiên cứu thiết kế chương trình đào tạo, bài tập, case study để học viên luyện tập và ứng dụng kiến thức vừa học vào tình huống doanh nghiệp thực tế; 
 • Hỗ trợ tất cả mọi thắc mắc của học viên về chuyên môn CMA Hoa Kỳ.

Nếu trong quá trình học, bạn nhận thấy chưa hiểu rõ kiến thức mà giảng viên dạy hoặc chưa biết áp dụng bài tập như thế nào hay bạn cần hỗ trợ về tiếng Anh chuyên ngành thì đều có thể liên hệ bộ phận Hỗ trợ chuyên môn của SAPP để được giải đáp nhanh chóng.

Mọi yêu cầu về dịch vụ sẽ được phản hồi trong 04 giờ làm việc (Thời gian làm việc từ 10h00 đến 18h00 từ thứ 2 đến thứ 6). SAPP Academy luôn cố gắng phản hồi nhanh nhất ngay khi nhận được yêu cầu.

Lời kết

Nhìn chung, bạn không cần quá giỏi tiếng Anh để học CMA Hoa Kỳ bởi chứng chỉ này không yêu cầu trình độ ngoại ngữ cao. Trên nền tảng hỏi đáp trực tuyến Quora, có vô vàn chia sẻ là rất nhiều CMAs trên thế giới không thành thạo, trôi chảy tiếng Anh nhưng họ vẫn có có sự nghiệp tuyệt vời. Bởi ngôn ngữ chưa bao giờ là rào cản nếu bạn thực sự có mong muốn sở hữu chứng chỉ CMA. 

Hi vọng bài viết của SAPP Academy sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về yêu cầu trình độ tiếng Anh để học CMA. 

>>> Tìm hiểu ngay Khóa học Chứng chỉ CMA Hoa Kỳ – Bảo chứng “vàng” cho chuyên gia Kế toán – Tài chính.

>>> Xem thêm: 

Hệ Thống Các Môn Học CMA – Lộ Trình Chuẩn Cho Người Mới

Khám Phá Mức Lương Của Nhân Sự Kế Toán Quản Trị – Tài Chính Khi Sở Hữu Chứng Chỉ CMA Hoa Kỳ

[Cập Nhật Mới Nhất] Các Thay Đổi Về Một Số Khoản Phí Của Chương Trình Đào Tạo CMA Hoa Kỳ Năm 2023

 

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

Báo cáo Tài chính là gì? Các thông tin cần nắm rõ

Báo cáo tài chính là một công cụ quan trọng trong quản lý tài chính...

# Phân Tích Báo Cáo Doanh Thu Để Quản Trị Rủi Ro Hiệu Quả

Khái niệm báo cáo doanh thu là gì? Những lợi ích mà bản báo cáo...

Tìm hiểu các quyết định trong Quản trị Tài chính doanh nghiệp

Định nghĩa về tài chính doanh nghiệp khác nhau trên toàn thế giới, là các...

Dự toán ngân sách kế toán quản trị và phương pháp áp dụng

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, vai trò của kế toán quản trị ngày...

CFO và COO – Sự chồng chéo nhiệm vụ có đang diễn ra?

Có khá nhiều người hiện nay nhận định rằng CFO và COO có sự chồng...

10+ đầu sách Kế toán Quản trị đáng quan tâm NHẤT hiện nay

Bạn đang tìm kiếm những nghiên cứu, lý thuyết cũng như những “case study” kế...

Nghề FP&A là gì? Các kỹ năng cần có để theo đuổi vị trí FP&A

Trong thế giới kinh doanh hiện đại, nơi mà sự thay đổi và cạnh tranh...

# Quy Trình Kiểm Soát Nội Bộ Hàng Tồn Kho Hiệu Quả Trong Doanh Nghiệp

Quy trình kiểm soát nội bộ hàng tồn kho là điều rất quan trọng đối...