Giải đáp: Có nên học ngành Tài chính doanh nghiệp hay không?

Trong thời đại kinh tế sôi động, tài chính doanh nghiệp đang trở thành một chủ đề đặc biệt quan tâm do những diễn biến phức tạp của nguồn tiền ra và nguồn tiền vào doanh nghiệp. Tuy nhiên, ít người biết đến sự hấp dẫn và tiềm năng của ngành nghề này trong giai đoạn hiện nay.

1. Khái niệm ngành tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp là một thuật ngữ mô tả các hoạt động liên quan đến hoạt động quản lý tài chính doanh nghiệp như: kiểm soát dòng tiền, phân tích báo cáo tài chính… với mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận và xây dựng một bảng cân đối kế toán hợp lý.

Tài chính doan nghiệp mô tả các hoạt động liên quan đến hoạt động quản lý Tài chính DN

Người làm quản lý tài chính doanh nghiệp sẽ tìm cách khắc phục khi phát hiện ra sự cố trong hoạt động kinh doanh, sự thiếu hụt vốn dựa trên thông tin của báo cáo tài chính; giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn dựa vào bảng cân đối kế toán nên có thể coi ngành tài chính doanh nghiệp là một công cụ quan trọng và không thể thiếu khi muốn ổn định hệ thống tài chính của doanh nghiệp.

2. Học ngành tài chính doanh nghiệp có thể làm công việc gì?

Các công việc phù hợp khi học Tài chính DN

Ngành tài chính doanh nghiệp tạo ra nhiều cơ hội và vị trí việc làm cho sinh viên trong các lĩnh vực khác nhau như đầu tư tài chính, thẩm định dự án, kinh doanh tiền tệ,... cụ thể như sau:

2.1. Quản lý bất động sản

Các chuyên viên quản lý bất động sản đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá và bảo vệ tài sản thương mại của doanh nghiệp với nhiệm vụ là đánh giá giá trị tài sản và dự báo mức đầu tư của tài sản theo thời gian. Chuyên viên quản lý bất động sản thường làm việc theo nhóm thay vì hoạt động độc lập, họ cần phối hợp với các chuyên gia tài chính khác để đưa ra quyết định tối ưu và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

2.2. Kế toán doanh nghiệp

Người học ngành tài chính doanh nghiệp có thể làm công việc kế toán doanh nghiệp - một vị trí vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Nhân viên kế toán doanh nghiệp có trách nhiệm theo dõi tình hình tài chính của công ty, lập báo cáo tài chính và hỗ trợ giám đốc điều hành trong việc đưa ra kế hoạch tài chính và chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp cũng như kế hoạch tương lai. Ngoài ra, nhân viên kế toán doanh nghiệp cũng cần đánh giá hoạt động tài chính của công ty và đảm bảo tuân thủ các quy định của Nhà nước.

2.3. Chuyên viên phân tích tài chính

Chuyên viên làm về mảng phân tích tài chính doanh nghiệp có nhiệm vụ đánh giá doanh nghiệp, dự án, ngân sách và các hoạt động tài chính khác để xác định hiệu suất và tính phù hợp của chúng. Thông thường, phân tích tài chính được sử dụng để đánh giá tính ổn định, tính lưu động, khả năng thanh toán và sinh lời của một đơn vị kinh tế, nhằm đảm bảo nguồn đầu tư có đủ lợi nhuận hay không.

Các chuyên gia phân tích tài chính cung cấp khuyến nghị kinh doanh cho doanh nghiệp, tổ chức hoặc đơn vị dựa trên phân tích khách quan của họ về các yếu tố như xu hướng thị trường và tình trạng tài chính. Để đưa ra lời khuyên chi tiết cho ban lãnh đạo công ty, các chủ thể cần có cái nhìn tổng quan và cụ thể về hiệu quả hoạt động của các tài sản, trái phiếu, hàng hóa và khoản đầu tư khác.

2.4. Thủ quỹ

Thủ quỹ là người quản lý tài chính cho một công ty, doanh nghiệp, hoặc tổ chức. Nhiệm vụ của thủ quỹ bao gồm kiểm soát các hoạt động thu chi phát sinh trong tổ chức, bao gồm việc quản lý phiếu thu, phiếu chi, ký xác nhận, giao liên, tạm ứng và lưu trữ toàn bộ giấy tờ liên quan đến việc này. Công việc cơ bản của một thủ quỹ là thực hiện thanh toán các chi phí của tổ chức theo đúng quy trình. Thủ quỹ cũng phải quản lý tiền mặt của tổ chức, thu chi tài chính và lưu trữ các giấy tờ liên quan đến việc này. Họ cũng phải làm việc với kế toán tổng hợp để đảm bảo rằng số dư tồn quỹ được duy trì để đáp ứng các mục tiêu kinh doanh, đảm bảo chi trả lương, bảo hiểm và phúc lợi cho nhân viên.

3. Các công việc của tài chính doanh nghiệp

3 công việc chính trong ngành tài chính doanh nghiệp

3.1. Đọc báo cáo tài chính

Việc đọc báo cáo tài chính của một doanh nghiệp là công việc quan trọng của các chủ thể. Báo cáo lợi nhuận và lỗ thường được sử dụng để đánh giá liệu doanh nghiệp của chủ thể đó đã đạt được mục tiêu tài chính hay chưa.

Bảng cân đối kế toán cũng cung cấp thông tin về lợi nhuận và lỗ thua của doanh nghiệp, cho biết chúng diễn ra như thế nào và có ảnh hưởng như thế nào đến giá trị thực của công ty tại thời điểm đó.

Báo cáo luồng tiền cũng cung cấp thông tin về cách các khoản tiền chảy vào doanh nghiệp của các chủ thể theo thời gian.

Những thông tin này được tích hợp vào tài chính doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp của các chủ thể hiện tại đang có lợi nhuận nhưng không có vốn lưu động, tài chính doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể xem xét việc sử dụng tiền của mình một cách hiệu quả.

3.2. Lập kế hoạch chiến lược

Tài chính doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch chiến lược và cung cấp nền tảng tài chính để thực hiện các dự án và kế hoạch. Khi các chủ thể có ý định giới thiệu một sản phẩm mới, tài chính doanh nghiệp giúp định lượng chi phí nghiên cứu, phát triển, tiếp thị và thiết bị cần thiết để phát triển sản phẩm. Đồng thời, tài chính doanh nghiệp giúp các chủ thể dự đoán và tính toán lượng sản phẩm cần bán để bù đắp chi phí ban đầu.

Các kế hoạch chiến lược cũng là một phần quan trọng của tài chính doanh nghiệp, giúp các chủ thể xác định khả năng đáp ứng các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của công ty.

3.3. Thực hiện việc quản lý các tùy chọn tài chính

Nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn về dòng tiền, tài chính doanh nghiệp sẽ giúp cho các chủ thể hiểu và lựa chọn các phương án tài chính phù hợp nhất. Các chủ thể có thể tính toán các khoản thanh toán tiền lãi và gốc, kết hợp thông tin về tài chính hiện tại và tương lai để đưa ra quyết định về mức vay và kế hoạch trả nợ.

Kế hoạch và chiến lược tài chính này giúp cho các chủ thể sở hữu nhiều tiền hơn trong tương lai. Tuy nhiên, để thực hiện thành công những công việc này, các chủ thể cần phải có kỹ năng tài chính doanh nghiệp.

4. Triển vọng ngành tài chính doanh nghiệp? Có nên học tài chính doanh nghiệp hay không?

Ngành tài chính doanh nghiệp hiện nay là một trong những lĩnh vực được nhiều sinh viên lựa chọn. Khi kinh tế thị trường phát triển, thị trường tài chính cũng ngày càng mở rộng và tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các chuyên viên tài chính. Vì tài chính doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp, nên các tổ chức luôn đầu tư vào đào tạo và phát triển đội ngũ chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp.

Các cơ hội nghề nghiệp trong ngành tài chính doanh nghiệp cũng rất đa dạng, bao gồm cả vị trí quản lý tài chính, giám đốc tài chính và nhiều vị trí khác, đòi hỏi các chuyên viên tài chính cần phải có kiến thức sâu rộng và kỹ năng chuyên môn cao để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

ngành tài chính daonh nghiệp hiện nay đang rất phổ biến

5. Yêu cầu đối với ngành tài chính doanh nghiệp

Bạn sẽ phù hợp với ngành tài chính doanh nghiệp khi hội tụ các tố chất như sau:

Nếu bạn có năng khiếu với các môn tự nhiên, đặc biệt là đam mê với các con số, sẽ giúp bạn không chỉ vượt qua kỳ thi tuyển sinh mà còn hỗ trợ cho quá trình học tập và làm việc sau này.

  • Tính cẩn thận, tỉ mỉ và khả năng kiểm soát tốt dòng tiền trong doanh nghiệp cũng là yếu tố quan trọng để hạn chế rủi ro đầu tư.
  • Khả năng giao tiếp hiệu quả để trao đổi với cấp trên, cấp dưới, và trình bày báo cáo tài chính với ban giám đốc, đối tác và khách hàng cũng là một điểm mạnh.
  • Bên cạnh đó, sức khỏe tốt và lòng tự tin về khả năng của bản thân sẽ giúp bạn luôn sẵn sàng phục vụ công việc một cách tốt nhất.
  • Việc am hiểu và thành thạo sử dụng các công nghệ thông tin, đặc biệt là các công cụ, phần mềm liên quan đến tài chính và kế toán cũng là yếu tố quan trọng.
  • Cuối cùng, khả năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn tìm kiếm tài liệu, cập nhật thêm thông tin về tình hình tài chính trong và ngoài nước, và cũng giúp bạn có thể tiếp xúc với khách hàng nước ngoài hoặc tạo cơ hội làm việc trong doanh nghiệp quốc tế.

Chứng chỉ CMA (Certified Management Accountant) là một trong những chứng chỉ quốc tế danh giá nhất trong lĩnh vực quản trị tài chính, được xem là một lợi thế rất lớn đối với những người muốn phát triển sự nghiệp trong ngành tài chính doanh nghiệp.

Chứng chỉ U.S. CMA giúp cho chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên tài chính có thể nắm bắt và hiểu sâu hơn về các nguyên tắc quản lý tài chính hiện đại, từ đó áp dụng những kiến thức và kỹ năng này vào việc quản lý và phân tích tài chính cho doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp.

Ngoài ra, chứng chỉ U.S. CMA còn giúp cho người sử dụng nó có thể xây dựng một mạng lưới chuyên môn, mở rộng cơ hội giao lưu, học hỏi và hợp tác với các chuyên gia tài chính khác trong và ngoài nước. Điều này có thể tạo ra những cơ hội kinh doanh mới, thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp và đưa doanh nghiệp đến thành công.

Cuối cùng, chứng chỉ U.S. CMA được coi là một lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động, giúp người sử dụng nó có được sự công nhận chuyên môn cao và cơ hội tuyển dụng và thăng tiến trong ngành tài chính doanh nghiệp. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao uy tín và danh tiếng của doanh nghiệp trên thị trường.

Tạm kết

Ngành tài chính doanh nghiệp không chỉ là một lĩnh vực đầy tiềm năng trong thời đại kinh tế thị trường hiện nay mà còn cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng quan trọng để có thể đóng góp vào sự phát triển của các doanh nghiệp và đạt được thành công trong sự nghiệp của mình. Bằng việc học tập và đào tạo trong ngành tài chính doanh nghiệp, học viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về kế toán, tài chính, đầu tư, quản trị rủi ro, giao dịch tài chính và nhiều kỹ năng khác để có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY