CMA20/06/2024

Tài chính doanh nghiệp là gì? Đảm nhận chức năng như thế nào?

Nắm vững kiến thức về tài chính doanh nghiệp là rất quan trọng khi tham gia đầu tư, giúp bạn đánh giá được tình hình và tiềm năng của doanh nghiệp, đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Vậy khái niệm tài chính doanh nghiệp là gì? Có vai trò như thế nào? SAPP Academy sẽ giải đáp qua bài viết dưới đây mời bạn cùng khám phá ngay!

1. Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp là hệ thống quản lý tài chính trong công ty, đảm bảo kiểm soát dòng tiền hợp lý và tối đa hóa lợi nhuận. Những người làm trong lĩnh vực này phải đọc và phân tích các báo cáo tài chính, đánh giá lợi nhuận và rủi ro của doanh nghiệp. Từ đó, họ xây dựng bảng cân đối kế toán để bảo đảm tính minh bạch và đáng tin cậy trong việc quản lý tài chính của doanh nghiệp.

tài chính doanh nghiệp là hệ thống quản lý tài chính trong công ty

Khi báo cáo tài chính cho thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gặp vấn đề, những người quản lý tài chính cần phải điều chỉnh đối sách để khắc phục. Nhân viên tài chính thường sẽ dựa trên báo cáo tài chính để tìm cách giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Để giải quyết vấn đề, họ cần trả lời những câu hỏi sau:

 • Doanh nghiệp cần đầu tư số tiền là bao nhiêu?;
 • Số tiền cần đầu tư sẽ được huy động từ đâu và như thế nào?;
 • Số tiền sau khi được huy động sẽ được sử dụng cho mục đích gì và chi tiết chi tiêu sẽ như thế nào?;
 • Số tiền thu về từ hoạt động sản xuất và kinh doanh tiếp theo sẽ được sử dụng như thế nào?.

2. Vai trò, chức năng và nguyên tắc hoạt động của tài chính doanh nghiệp

2.1. Vai trò của tài chính doanh nghiệp là gì?

 • Đảm bảo nguồn vốn ổn định phục vụ các hoạt động kinh doanh đúng thời điểm: Tài chính doanh nghiệp có nhiệm vụ chức năng của lĩnh vực tài chính doanh nghiệp là tìm cách khai thác, huy động các nguồn lực tài chính phù hợp để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh. Mục đích của nó là giúp cho hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra trôi chảy với chi phí vốn tối thiểu;
 • Đảm bảo việc sử dụng vốn phù hợp để cân bằng nguồn lực và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp: Sử dụng vốn hiệu quả và tiết kiệm là điều cần thiết, tránh tình trạng vốn nhàn rỗi và chiếm dụng vô ích. Ngoài ra, sử dụng tiền một cách hiệu quả bao gồm việc ưu tiên đầu tư vào các dự án có khả năng sinh lời, an toàn và có thể thu hồi vốn sớm;
 • Đề xuất của bộ phận tài chính doanh nghiệp có thể giúp cải thiện hiệu quả kiểm soát vốn cho các quản lý và nhân viên điều hành. Vì vậy, chức năng của tài chính doanh nghiệp không chỉ là công cụ để giám sát, phân tích và đánh giá quá trình luân chuyển vốn mà còn giúp nâng cao tính hiệu quả trong quản lý hoạt động của doanh nghiệp.

2.2. Chức năng của tài chính doanh nghiệp là gì?

tài chính doanh nghiệp bản chất là các hoạt động liên quan đến huy động và sử dụng vốn nhằm tạo ra lợi nhuận

Tài chính doanh nghiệp bản chất là tất cả các hoạt động liên quan đến huy động và sử dụng vốn nhằm tạo ra lợi nhuận, các chức năng của tài chính doanh nghiệp bao gồm:

 • Huy động vốn và phân phối: Được hiểu là phân phối tài sản và nguồn vốn để tối đa hóa hoạt động sản xuất kinh doanh;
 • Chức năng giám đốc tài chính, bao gồm: đánh giá, giám sát và điều chỉnh nguồn vốn thông qua các công cụ đo lường và phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp. Từ đó, chiến lược tài chính hợp lý sẽ được đưa ra cho từng giai đoạn của doanh nghiệp.

2.3. Nguyên tắc hoạt động tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp tuân theo nhiều nguyên tắc khác nhau, phụ thuộc vào ngành kinh doanh, chính sách của nhà nước và loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc cơ bản như sau:

 • Luôn phục vụ và liên quan chặt chẽ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp;
 • Các hoạt động tài chính cần có kế hoạch cụ thể trong ngắn hạn, trung hạn, dài hạn từ khi huy động đến sử dụng vốn và tuân thủ quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện;
 • Cần tiến hành hiệu quả để đảm bảo các hoạt động trong doanh nghiệp đều tích cực. Quá trình này sẽ ảnh hưởng đến thu chi của doanh nghiệp;
 • Hoạt động tài chính doanh nghiệp luôn cần cân bằng rủi ro và tỷ suất lợi nhuận, doanh nghiệp có thể áp dụng đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư hoặc danh mục sản phẩm để đạt được mức độ cân bằng này.

3. Công việc đối với ngành tài chính doanh nghiệp

3.1. Phân tích tài chính doanh nghiệp

Phân tích tài chính doanh nghiệp là một việc rất quan trọng trong quản trị TCDN, nhằm xác định rủi ro, yếu điểm và ưu thế của tài chính công ty. Điều này giúp đánh giá hoạt động của doanh nghiệp ở giai đoạn nào và dự báo tình hình tài chính trong tương lai dựa trên những số liệu cụ thể của bảng cân đối kế toán và báo cáo tài chính.

3.2. Thực hiện báo cáo tài chính doanh nghiệp

Báo cáo tài chính là một công cụ quan trọng giúp cung cấp thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh và luồng tiền của doanh nghiệp. Việc sử dụng báo cáo tài chính cho phép các nhà quản lý và nhà đầu tư đánh giá “sức khỏe” tài chính của doanh nghiệp, dự án và xác định những chiến lược cụ thể để cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh.

báo cáo tài chính là một công cụ quan trọng giúp cung cấp thông tin về tình hình tài chính doanh nghiệp

3.3. Quản lý tài chính doanh nghiệp

Quản lý Tài chính doanh nghiệp là quá trình lập kế hoạch, kiểm soát, tổ chức và giám sát các nguồn tài chính nhằm đạt được các mục tiêu chung của tổ chức hoặc công ty. Việc áp dụng các nguyên tắc quản lý tài sản giúp tối đa hóa lợi nhuận thông qua quản trị vốn hiệu quả hoặc kiểm soát rủi ro trong công ty, và đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả.

Để quản lý TCDN hiệu quả, các tổ chức, công ty, doanh nghiệp cần tuân thủ các nguyên tắc sau đây để đảm bảo sự ổn định tài chính:

 • Xây dựng phương án tài chính dự phòng: Ngoài việc quản lý tài sản hiện có, nên lập kế hoạch và xây dựng quỹ dự phòng để đối phó với các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai, giúp đảm bảo tính thanh khoản và tránh khủng hoảng tài chính;
 • Giảm thiểu tối đa các khoản nợ: Việc giảm thiểu các khoản nợ không chỉ giảm bớt áp lực trả nợ khi tình hình kinh doanh không thuận lợi, mà còn giúp tăng khả năng vay vốn và nâng cao khả năng quản lý tài chính;
 • Dự báo và quản lý dòng tiền: Nên thường xuyên dự báo và quản lý dòng tiền chi tiết, để theo dõi và điều chỉnh các khoản thu chi, vay vốn, tiền lương, chi phí đầu tư, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và tối ưu hóa lợi nhuận.

Để bổ trợ việc quản lý tài chính doanh nghiệp thì khóa hoc CMA (chứng chỉ Kế toán Quản trị Hoa Kỳ) sẽ giúp bổ trợ các kỹ năng về quản trị tài chính doanh nghiệp. Qua đó người học sẽ có nền tảng vững chắc giúp tối quản trị tài chính đem lại nhiều lợi giải pháp nhằm tối đa được lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tham khảo ngay khóa học CMA tại Sapp Academy và các bài viết liên quan về CMA hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

4. Những công việc thuộc ngành tài chính doanh nghiệp

tài chính doanh nghiệp - công việc thuộc ngành tài chính doanh nghiệp

4.1. Nhân viên thẩm định tài chính

Nhân viên thẩm định tài chính là người có trách nhiệm đánh giá và kiểm tra tài liệu tài chính của một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Công việc của nhân viên này bao gồm xác định tính hợp lệ của thông tin tài chính, phát hiện các sai sót, giám sát hoạt động tài chính và đưa ra các giải pháp cải thiện. Họ cũng thường xuyên liên lạc với các bên liên quan khác như nhà đầu tư, các công ty kiểm toán và các bộ phận trong tổ chức để đảm bảo rằng thông tin tài chính được chính xác và tin cậy.

4.2. Giám đốc tài chính

Giám đốc tài chính là một trong những vị trí quản lý cấp cao trong một tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Vị trí này chịu trách nhiệm chủ yếu về việc quản lý và giám sát các hoạt động tài chính của công ty, bao gồm các hoạt động liên quan đến quản lý tiền tệ, quản lý rủi ro tài chính, lập kế hoạch tài chính và báo cáo tài chính cho ban lãnh đạo và các bên liên quan khác. Ngoài ra, giám đốc tài chính còn đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích các mối quan hệ giữa chi phí và hiệu quả của các hoạt động kinh doanh để đưa ra các quyết định chiến lược cho doanh nghiệp.

Đây là một vị trí đáng mơ ước với mức lương hấp dẫn, tuy nhiên, cần đáp ứng một số kỹ năng quản trị tài chính doanh nghiệp để có thể đảm nhiệm vị trí Giám đốc tài chính như sau:

 • Lựa chọn phương án huy động vốn phù hợp và phân phối lợi nhuận hợp lý;
 • Thực hiện phân tích, đánh giá tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp để kịp thời phát hiện các vấn đề và đưa ra các giải pháp cải thiện;
 • Lập kế hoạch tài chính cho doanh nghiệp, xây dựng hệ thống quản lý nguồn tài chính hợp lý;
 • Nhận biết những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của doanh nghiệp, các yếu tố rủi ro để lập hệ thống quản trị rủi ro hiệu quả.

4.3. Nhân viên tài chính doanh nghiệp

Nhân viên tài chính doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm về việc thực hiện các hoạt động tài chính cho doanh nghiệp, bao gồm quản lý và giám sát dòng tiền, phân bổ nguồn lực tài chính, theo dõi và báo cáo tài chính, đưa ra các dự báo tài chính, tìm kiếm các cơ hội đầu tư và tối ưu hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp. Các nhiệm vụ cụ thể của nhân viên tài chính doanh nghiệp bao gồm thực hiện các giao dịch tài chính, quản lý ngân sách, thực hiện phân tích tài chính, cập nhật và theo dõi báo cáo tài chính, hỗ trợ giám đốc tài chính và ban lãnh đạo công ty trong việc đưa ra các quyết định chiến lược tài chính.

Với những sinh viên mới ra trường, vị trí nhân viên tài chính doanh nghiệp là cơ hội để áp dụng những kiến thức đã học được trên giảng đường. Các nhiệm vụ của vị trí này thường đơn giản hơn so với giám đốc TCDN. Tuy nhiên, để làm việc chuyên nghiệp, cần có kiến thức thực tế cũng như nghiên cứu sách về TCDN, chiến lược đầu tư và hoạt động kinh doanh trong ngành của doanh nghiệp.

4.4. Quản trị rủi ro tài chính

Đây là một phần hành trong bộ phận tài chính và doanh nghiệp dù lớn nhỏ thì vấn đề quản trị rủi ro luôn rất quan trọng. Bởi vậy, nhân sự ngành tài chính doanh nghiệp có thể trở thành một nhân viên quản trị rủi ro cho một dự án hoặc doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn củng cố thêm các kiến thức, kỹ năng chuyên ngành sâu rộng trong lĩnh vực tài chính để đảm nhiệm các chức vụ cấp cao như Giám đốc tài chính…, bạn có thể lựa chọn theo đuổi các chứng chỉ quốc tế danh giá như chứng chỉ kế toán quản trị Hoa Kỳ (CMA), CFA…Việc sở hữu các chứng chỉ quốc tế này chính là bảo chứng chính xác nhất công nhận năng lực làm việc và đạo đức của bạn khi hoạt động trong ngành tài chính. Chính vì vậy, việc theo đuổi càng sớm các chứng chỉ như CMA sẽ giúp bạn có một tiền đề vô cùng tốt cho sự phát triển và thăng tiến sau nay. Ngay từ khi mới ra trường, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chương trình đào tạo CMA để theo đuổi, bởi chứng chỉ này không yêu cầu đầu vào hay đưa ra quy định khắt khe về kinh nghiệm làm việc, kiến thức, kỹ năng làm việc như một số các chứng chỉ khác.

Tạm kết

Tổng kết lại, tài chính doanh nghiệp là một lĩnh vực quan trọng trong quản trị kinh doanh. Như đã đề cập, các chuyên gia không chỉ cần có kiến ​​thức chuyên môn vững vàng mà còn cần có kỹ năng quản trị và đưa ra quyết định thông minh trong việc quản lý nguồn vốn, rủi ro tài chính và phân tích tài chính. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về ngành tài chính doanh nghiệp và giúp bạn có thêm kiến thức để chuẩn bị cho sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

CMA vs CIMA – Lựa chọn chứng chỉ phù hợp với sự nghiệp cá nhân

CMA vs CIMA, hai chứng chỉ có gì tương tự nhau và có thể thay...

CMA Part 1 – Section F: Technology and Analytics

Là môn cuối cùng trong Part 1 CMA, Section F chiếm 15% tỷ trọng kiến...

Cơ Hội Nghề Nghiệp Không Giới Hạn Khi Sở Hữu Chứng Chỉ CMA Hoa Kỳ

Chứng chỉ CMA Hoa Kỳ được coi là bảo chứng “vàng” trong lĩnh vực Kế...

Quản trị Tài chính doanh nghiệp là gì? Các nguyên tắc quản trị cơ bản

Việc quản trị tài chính doanh nghiệp luôn là vấn đề "sống còn". Tuy nhiên,...

# Rủi Ro Và Giải Pháp Trong Kiểm Soát Bán Hàng Và Giao Hàng

Kiểm soát bán hàng và giao hàng góp phần quan trọng trong việc đảm bảo...

Kế toán doanh nghiệp và nhiệm vụ quản lý tài chính “thiết yếu”

Bạn đang thắc mắc kế toán doanh nghiệp làm gì? Mức lương và yêu cầu...

# Mẫu Báo Cáo Kiểm Soát Nội Bộ Theo Tiêu Chuẩn

Giới Thiệu mẫu báo cáo kiểm soát nội bộ theo tiêu chuẩn cũng như thời...

5 Điều Kiện Bạn Cần Thỏa Mãn Để Sở Hữu Chứng Chỉ CMA Hoa Kỳ

Người học cần thỏa mãn 5 điều kiện để có thể sở hữu chứng chỉ...