Bắt Sóng Cơ Hội Nghề Nghiệp, Trợ Lý Kế Toán Trưởng Đồng Thời Theo Đuổi Cả ACCA Và IFRS

Tại sao một kế toán viên đã có thành tựu trong sự nghiệp vẫn quyết tâm đầu tư học chứng chỉ ACCA và CertIFRS. Hãy cùng SAPP Academy lắng nghe chia sẻ tâm huyết từ chị Tạ Thị Hường nhé!

Kế toán từng bị dán nhãn “hết thời" trong những năm trở lại đây khi nguồn cung nhân sự trên thị trường lao động dồi dào. Không đáp ứng đủ việc làm, mức lương trung bình thấp, áp lực công việc cao là những rào cản khiến rất nhiều kế toán viên “rớt đài".

 

Tuy nhiên, Việt Nam đang trống rất nhiều đất diễn cho đội ngũ kế toán có trình độ cao, am hiểu các chuẩn mực quốc tế và thích nghi đổi mới. Chị Tạ Thị Hường - Trợ lý Kế toán trưởng tại công ty về Nhiệt điện có vốn đầu tư nước ngoài nhận định tin rằng cánh cửa thăng tiến trong ngành vô cùng rộng mở. 

khóa học ACCA hiệu quả

Trong thời điểm giãn cách 2021, chị Hường đã quyết định hoàn thiện chứng chỉ IFRS (Chứng chỉ về lập Báo cáo tài chính Quốc tế), đồng thời theo học ACCA Online. Tại sao một kế toán viên đã có thành tựu trong sự nghiệp vẫn quyết tâm đầu tư cho những chứng chỉ quốc tế? Hãy cùng SAPP Academy lắng nghe chia sẻ tâm huyết từ chị Tạ Thị Hường nhé!

Kế toán là công việc luôn đòi hỏi sự cập nhật

Khác với định kiến kế toán nhàm chán vì những thao tác lặp đi lặp lại, chị Tạ Thị Hường cho rằng đây là công việc đòi hỏi nhân sự phải luôn cập nhật kiến thức mới. Khi các dự định bị đóng băng bởi Covid, chị Hường quyết định tận dụng khoảng thời gian đó để “Update bản thân" qua chứng chỉ IFRS.

Chia sẻ cùng SAPP, chị Hường thẳng thắn nhận định chưa nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã ứng dụng IFRS, đặc biệt trong các công ty vừa và nhỏ. Tuy nhiên sau 2025, nước ta sẽ yêu cầu bắt buộc lập báo cáo tài chính hợp nhất theo IFRS. Trên vị trí trợ lý kế toán trưởng, đồng thời là người dẫn dắt cho thế hệ kế tiếp, chị Hường đã chủ động tham gia vào lớp CertIFR Online tại SAPP Academy. 

học CertIFRS

Trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, để thực hiện một báo cáo tài chính hợp nhất chuẩn chỉnh giữa công ty mẹ - công ty con cực kỳ thách thức. Bởi hệ thống tài khoản hay quy định ghi nhận bút toán tại Việt Nam và quốc tế có sự khác biệt rõ rệt. 

Một nhân sự kế toán lâu năm vẫn sẽ mắc sai lầm nghiêm trọng nếu không nắm chắc logic chuyển đổi giữa Chuẩn mực Kế toán Việt Nam (VAS) và Chuẩn mực Kế toán Quốc tế (IFRS). Hơn nữa, đặc thù của ngành kế toán là “sai một li đi một dặm", chị Hường tin rằng làm quen với IFRS càng sớm thì càng dễ “quen tay", đồng thời ứng dụng thành thạo trong giai đoạn sau này.

Từ kinh nghiệm trong nghề, chị Hường nhận định IFRS sẽ đóng vai trò tương lai của ngành Kế toán. Rất nhiều bạn sinh viên trẻ đã bắt đầu tiếp cận tới chứng chỉ này để tuyển dụng trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Học IFRS vừa giúp chị theo kịp xu hướng, đồng thời tự tin trước một thế hệ nhân sự mới nhanh nhạy và giỏi thích nghi.

Quyết tâm theo đuổi ACCA ngay sau khi hoàn thành IFR

Với khả năng tự học và kinh nghiệm thực chiến, chị Hường không gặp nhiều khó khăn khi theo đuổi IFRS cùng SAPP Academy. Sau khi hoàn thành chứng chỉ, chị lập tức “bắc cầu" sang học các môn FR/F7 và FM/F9 ACCA. Trong kỳ thi tháng 12/2021, chị Hường cũng là học viên xuất sắc lớp ACCA Online của SAPP vượt qua môn Báo cáo tài chính (F7 ACCA).

Lịch trình bận rộn nên chị Hường rất khó để tham gia học ACCA trực tiếp với thời gian cố định. Thông thường, chị tranh thủ từ 4h30 tới 6 giờ sáng để nghe video bài giảng của SAPP Academy. Khi nấu ăn, dọn nhà, hay trước giờ ngủ trưa chị cũng luôn bật file audio do SAPP cung cấp. 

Chị Hường bật mí, nhờ đọc và lắng nghe bài giảng F7, F9 ACCA mà khả năng tiếng Anh chuyên ngành cải thiện rõ rệt. Kiến thức từ hai môn học cũng giúp chị “tăng tốc" khi đọc hồ sơ thầu, báo cáo tài chính hay tài liệu nước ngoài.

Học thi ACCA

Đặc biệt, cả hai môn F7, F9 ACCA đều cung cấp hệ thống kiến thức cốt lõi về báo cáo tài chính và quản lý tài chính. Ở cấp độ Manager, đây là yếu tố giúp xây dựng mindset quản trị, đưa ra chính sách vận hành cho doanh nghiệp. 

Càng trên vị trí cao, người học càng có góc nhìn sâu sắc hơn khi tiếp xúc với nội dung của hai môn học này. Bản thân chị Hường luôn hứng thú và rất “tận hưởng" mỗi lúc nghiên cứu F7, F9. Trong group lớp Zalo, chị Hường còn trở thành “trợ giảng" chữa bài cho bạn học và hào hứng thảo luận, chia sẻ cùng giảng viên Phạm Cao Kỳ. 

Trước mắt, chị Hường dự định sẽ chinh phục FM/F9 trong kỳ thi tháng 3/2022 và tiếp tục hoàn thành các môn ACCA trong cấp độ Professionals. Với chị, ACCA hay IFRS đều là minh chứng cho khả năng tự cập nhật kiến thức, đồng thời khẳng định sự nghiêm túc cùng tâm huyết với nghề.

Bí quyết học thi ACCA cho người bận rộn

Sau 8 tiếng làm việc văn phòng, chị Hường vẫn tham gia các hoạt động hướng nghiệp tại giảng đường đại học, song song với theo đuổi chứng chỉ quốc tế. Đặc biệt, chị Hường đều thi đỗ ngay từ lần đầu tiên với IFRS và FR/F7 ACCA.

Chia sẻ cùng SAPP Academy, bí quyết của chị nằm ở tối ưu hoá thời gian học tập. Hình thức Online qua video thu sẵn của SAPP giúp chị chủ động sắp xếp lịch học theo thời gian biểu cá nhân, đồng thời dễ dàng ôn luyện nhiều lần. Ngoài ra, trao đổi trong group Zalo cũng là cách nhắc lại kiến thức và mở rộng góc nhìn chuyên sâu hiệu quả. 

Khi gặp những bài tập trừu tượng của môn F7/ACCA, chị Hường đã chủ động chia sẻ với giảng viên để nhận được giải đáp. So với đơn vị đào tạo Online khác, SAPP Academy luôn có đội ngũ tutor và trợ giảng hỗ trợ ngoài giờ hành chính. Do đó, đảm bảo hiệu quả khoá học ACCA tối ưu nhất.

Khóa học ACCA Online hiệu quả

Chiến lược làm bài thi của chị Hường là làm tới đâu chắc chắn tới đó, không để mất điểm lãng phí. Khi luyện tập tại nhà, chị cũng phân bổ thời gian cho từng câu trả lời, tránh trường hợp quá “sa đà" vào các nội dung khó.

Ngoài ra, rút kinh nghiệm từ bài thi F7, chị Hường khuyên các bạn nên trải nghiệm trước phần mềm làm bài thi khoảng một tới hai tuần qua các Mock test của ACCA. Bởi hệ thống làm bài thi tương đối khác Excel nên nhiều ứng viên gặp bối rối khi thao tác các phím tắt.

Lời khuyên cho các bạn kế toán viên trong tương lai

Với chị Hường, kế toán chắc chắn không phải một công việc nhàm chán. Nếu các bạn trẻ mới theo nghề cảm thấy bế tắc, rất có thể là do chúng ta chưa hiểu đủ về vị trí này mà thôi. Từ kinh nghiệm của bản thân, chị Hường mong các bạn dũng cảm trải nghiệm từng mảng màu kế toán như thuế, tài chính, quản trị. 

Đặc biệt, khi bế tắc hãy mạnh dạn học hỏi một kiến thức mới, chứng chỉ mới. Đó có thể là cánh cửa đúng dẫn các bạn tới thành công xứng đáng. 

  • Xem thêm:

Sự Khác Biệt Giữa Chuẩn Mực Kế Toán Việt Nam (VAS) và Quốc Tế (IAS/IFRS) phần 1

5 Lý Do SAPP Academy Sở Hữu Pass Rate ACCA Vượt Trội Toàn Cầu

Chuyển Ngành Và Cú Lội Ngược Dòng Pass 4 Môn ACCA, Trở Thành Tư Vấn Thuế Tại Non - Big

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY