;

Chuyển Ngành Và Cú Lội Ngược Dòng Chinh Phục ACCA, Trở Thành Tư Vấn Thuế Tại Non - Big

Dù xuất phát trái ngành và có lịch trình làm việc bận rộn, nhưng chị Ngọc Trang vẫn xuất sắc Pass tới 4 môn ACCA liên tiếp chỉ trong vòng 6 tháng. Hãy cùng SAPP nghe câu chuyện dưới đây nhé!

Chị Phạm Thị Ngọc Trang - học viên ACCA của SAPP Academy đã vượt qua môn PM/F5 ACCA tại kỳ thi tháng 12/2021 với 84 điểm. Dù xuất phát trái ngành và có lịch trình làm việc bận rộn, nhưng chị Ngọc Trang vẫn xuất sắc Pass tới 4 môn ACCA liên tiếp chỉ trong vòng 6 tháng.

Hiện tại, chị Trang đang giữ vị trí Tax Consultant (Tư vấn Thuế) tại Non-Big sau thời gian cú twist chuyển ngành ngoạn mục từ Customer Service. Nếu bạn từng phân vân liệu đã muộn để bắt đầu học ACCA hay chưa, hãy cùng SAPP nghe câu chuyện dưới đây nhé!

Không bao giờ là muộn để theo đuổi ACCA

Từng theo học ngành Kinh tế Đối Ngoại và trải nghiệm trong môi trường Xuất Nhập Khẩu, chị Ngọc Trang bắt gặp những khó khăn nhất định khi rẽ sang lĩnh vực Kế Kiểm. Băn khoăn lớn nhất là nên theo đuổi một văn bằng học thuật hay chứng chỉ nghề nghiệp để rút ngắn “khoảng cách trái ngành".

Nhận được lời khuyên từ các anh chị đi trước, chị Ngọc Trang quyết định chọn ACCA là điểm xuất phát cho hành trình mới từ tháng 5/2021. Chia sẻ cùng SAPP, chị từng khá lo lắng vì có khởi đầu muộn hơn so với nhiều bạn sinh viên. Đặc biệt, cuộc sống của người đi làm có những áp lực và xao nhãng nhất định, khiến chúng ta mất tập trung vào việc học. Bí kíp của chị Trang là giữ vững thái độ nghiêm túc cùng tinh thần tự giác cao độ để kiên định bám sát lộ trình.

Thành quả là chị Ngọc Trang đã sở hữu cú lội ngược dòng ấn tượng với kết quả Pass 4 môn ACCA liên tiếp bao gồm FA/F3, PM/F5, TX/F6FR/F7 trong 6 tháng. Đặc biệt với môn F5 (Quản trị hiệu suất), dù chưa từng có kinh nghiệm trước đó, chị Trang vẫn xuất sắc dành 84 điểm.

Review cực chi tiết lộ trình ôn thi PM/F5 ACCA cho “dân trái ngành"

Trong 3 tháng trước kỳ thi, chị Trang luôn tận dụng tối đa thời gian tự học, kết hợp trao đổi cùng giảng viên. Mỗi ngày chị đặt mục tiêu đọc hết nội dung của một Chapter trong sách BPP ACCA trước khi lên lớp. Những phần kiến thức khó, chị Trang đọc lại nhiều lần và ghi chú để hỏi đáp với giảng viên.

Việc đọc trước giúp các bạn nắm bắt được tinh thần môn học, tiếp thu cặn kẽ bài giảng trên lớp. Đó là bước đầu để thí sinh giảm bớt cảm giác hoang mang, mơ hồ trước một đề thi thật. Tới tháng 10/2021, chị Trang vẫn đọc lại BPP thêm một lần trước khi bắt tay ôn tập Revision Kit.

Tới tháng cuối cùng, học viên Ngọc Trang tập trung nâng cao kỹ năng giải đề, phân tích lỗi sai, ghi chú các “cạm bẫy” trong đề bài. Đặc biệt, chị vẫn tiếp tục đọc BPP để không bỏ sót bất kỳ phần lý thuyết quan trọng nào.

khoá học F5 ACCA hiệu quả

Về kiến thức F5 ACCA, chị Trang gợi ý các bạn học viên nên chú tâm vào những phần như chương 2, chương 3 liên quan tới Specific Cost và Decision Making Technique. Đây là các nội dung đòi hỏi phải hiểu sâu để vận dụng tính toán trong bài tập. Ngoài ra, phần Variance Analysis cũng có rất nhiều công thức, đòi hỏi học viên phải ghi nhớ theo hệ thống.

Đặc biệt với cá nhân chị Trang, phần Chuyển giá là nội dung khiến bản thân bối rối nhất. Để khắc phục, chị dành thời gian đọc lời giải, tham khảo thêm giảng viên và tài liệu trước khi bắt tay làm đề. Sau này khi đã hiểu kỹ logic, chị Trang mới luyện tập giải bài “theo chiều xuôi".

Kinh nghiệm “nhớ đời" khi làm bài thi F5

Do đã ôn tập kỹ càng nên chị Trang vẫn giữ được phong độ bình tĩnh trong phòng thi. Với kinh nghiệm đạt 84 điểm, chị Trang khuyên các bạn hãy làm trắc nghiệm trước để “ăn trọn" điểm nội dung dễ. Thời gian lý tưởng cho phần này dao động khoảng dưới một tiếng rưỡi.

Phần tự luận sẽ tập trung nhiều kiến thức khó hơn, bạn nên bình tĩnh tính toán và suy luận để tránh sai lầm đáng tiếc. Trong phòng thi, chị Trang chia sẻ từng mất điểm bởi một số câu tính toán do chủ quan. Ngay khi về nhà, chị đã nhận ra lỗi sai này và chắc chắn sẽ rút kinh nghiệm trong bài thi F9 tới đây.

Vẫn tin tưởng chọn SAPP Academy là người bạn đồng hành

Trước khi bén duyên với SAPP Academy, chị Trang từng theo học tại một trung khác. Ở SAPP, điều làm chị Trang hài lòng nhất là đội ngũ giảng viên luôn hỗ trợ nhiệt tình. Ngoài giờ trên lớp, các thầy cô vẫn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của học viên qua Group Zalo hay liên lạc cá nhân.

khoá học ACCA hiệu quả

Ngoài ra, khoá học ACCA tại SAPP cung cấp tài liệu vô cùng phong phú bao gồm từ điển, bài tập hay gặp, mock test,... Các lớp tổng ôn chuyên biệt trước mỗi kỳ thi tại SAPP còn là đặc quyền để học viên được giải đáp mọi thắc mắc, nắm chắc kiến thức và tự tin hơn. Vì vậy, sau F5, chị Trang vẫn tiếp tục đồng hành cùng SAPP Academy trong môn FM/F9 (Quản lý tài chính).

Lời khuyên cho các bạn trái ngành muốn theo đuổi ACCA

Không bao giờ là muộn để bắt tay theo học ACCA. Tuy nhiên, nếu xuất phát điểm trái ngành, bạn cần phải quyết tâm và nỗ lực hơn bao giờ hết. Việc học ACCA là lộ trình dài hạn, do đó, bạn nên có kế hoạch phân bổ thời gian rõ ràng.

Chủ động đọc sách để nắm được tinh thần môn học trước khi lên lớp cũng là bí kíp quan trọng để bắt kịp với “dân chuyên". Ngoài ra, hãy cởi mở trao đổi cùng giảng viên, hiểu sâu kiến thức, tránh học vẹt. Cuối cùng, lời khuyên của chị Trang đứa ra chính là Luyện tập - Luyện tập và Luyện tập.

Với tinh thần quyết tâm của mình, SAPP Academy tin rằng chị Ngọc Trang sẽ đạt được mục tiêu Pass 9F trong hai năm. SAPP Academy vẫn tiếp tục đem đến thêm nhiều câu chuyện người thật - việc thật về hành trình chinh phục ACCA, đừng bỏ lỡ nhé!