#1 Môn F5 ACCA Là Gì? Cấu Trúc & Nội Dung Đề Thi Hiện Nay

Bằng cách học môn F5 ACCA, học viên sẽ được ứng dụng các kỹ thuật kế toán quản trị được học từ môn MA/F2 vào thực tế bằng cách lập kế hoạch, kiểm soát hoạt động

Performance Management (F5 ACCA) là một môn học rất quan trọng trong chương trình học ACCA. Đây là một môn học ứng dụng cao thuộc level Applied Skills, giúp học viên phát triển kỹ năng trong lĩnh vực Quản trị hiệu quả hoạt động. Với kiến thức đã học ở level Applied Knowledges về Kế toán quản trị, môn học PM/F5 sẽ giúp bạn định lượng và định tính thông tin để lập kế hoạch, ra quyết định và kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

1. Môn F5 ACCA Là Gì?

f5 acca

Performance Management (PM/F5) là một môn học quan trọng trong chương trình ACCA, có liên quan đến lĩnh vực Kế toán quản trị giúp học viên có khả năng quản lý chi phí cho doanh nghiệp, đồng thời lập kế hoạch, ngân sách và đánh giá hiệu quả kinh doanh. PM/F5 được xem như môn nâng cao của môn Management Accounting (MA/F2). 

Với sự phát triển của thị trường, một Kiểm toán viên hiện đại cần phải có khả năng quản trị chi phí cho doanh nghiệp, cắt giảm chi phí không cần thiết và tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, ngoài khả năng biết lập báo cáo tài chính đúng chuẩn.

>>>Có thể bạn quan tâm: #1 ACCA Là Gì? Học ACCA Để Làm Gì? Nên Học Chứng Chỉ ACCA Không ?

ACCA là gì

2. Nội dung môn F5 ACCA

f5 acca

ACCA F5 là môn học rất quan trọng trong chương trình ACCA, giúp học viên nâng cao một cách toàn diện về kiến ​​thức và kỹ năng trong lĩnh vực Kế toán quản trị. Bằng cách học môn F5 ACCA, học viên sẽ được ứng dụng các kỹ thuật kế toán quản trị được học từ môn MA/F2 vào thực tế bằng cách lập kế hoạch, kiểm soát hoạt động, ra quyết định và đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và nhân sự.

Nội dung môn học Performance Management ACCA F5 gồm năm phần quan trọng: Hệ thống công nghệ thông tin trong việc xử lý, quản lý để quản trị doanh nghiệp hoạt động hiệu quả; Quản trị chi phí trong doanh nghiệp; Cách ra quyết định; Kiểm soát và lập dự toán; Đo lường và kiểm soát hiệu quả hoạt động.

Mục tiêu môn học Performance Management F5 ACCA:

Sau khi hoàn thành khóa học F5 ACCA, học viên sẽ có khả năng:

 • Áp dụng kiến thức về Kế toán quản trị để định lượng, định tính thông tin, quản lý chi phí và đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Lập kế hoạch tài chính, sử dụng các phương pháp lập kế hoạch và kiểm soát để đo lường và quản lý hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

 • Tư vấn cho nhà quản lý các vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, kiểm soát tốt rủi ro có thể xảy ra và sử dụng hiệu quả nguồn lực của doanh nghiệp.

3. Cấu trúc đề thi ACCA F5 hiện nay

f5 acca

ACCA tổ chức 4 kỳ thi trong năm, bao gồm kỳ thi tháng 3, kỳ thi tháng 6, kỳ thi tháng 9 và kỳ thi tháng 12, cho phép các thí sinh tham gia thi trên máy tính với thời gian làm bài 190 phút. Đề thi gồm các câu hỏi tính toán và giải thích, chứng minh các kiến thức trong môn học, đồng thời áp dụng vào các tình huống cụ thể. Thí sinh sẽ được cung cấp 1 bảng công thức để tham khảo khi làm bài thi.

Đề thi F5 ACCA gồm 3 phần:

 • Phần A (Objective Test questions): gồm 15 câu hỏi ngắn, đơn giản (chiếm 30% số điểm)

 • Phần B (OT case questions): 3 câu hỏi trắc nghiệm dạng tình huống, mỗi case gồm 5 câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh tình huống đơn lẻ (chiếm 30% số điểm)

 • Phần C (Constructed response questions) : 2 câu hỏi dài thí sinh trả lời trên word hoặc bảng tính hoặc theo mẫu từ trước (chiếm 40% số điểm)

Theo format, điểm của môn ACCA F5 là 100 điểm và vượt trên 50% tổng số điểm là thí sinh đã vượt qua bài kiểm tra này.

>>>Có thể bạn quan tâm: Khóa học ACCA Online cùng ACCA Member Cam Kết Tỷ Lệ Đỗ

khóa học acca online

4. Môn F5 ACCA có khó không ? 

f5 acca

Môn F5 ACCA được xem là một trong các môn học cơ bản nhưng không dễ đoán trước được nội dung. Nhiều sinh viên gặp khó khăn để vượt qua môn học này mặc dù nội dung có thể coi là khá dễ dàng, vì phần lớn đã được học ở môn F2. Tuy nhiên, lý do chính của khó khăn này là sinh viên không nhận thức được rằng F5 là môn học mang tính thực tiễn, khác với một số môn học thi giấy khác như F4, F6 hoặc F7.

Mặc dù nội dung F5 không quá rộng, nhưng lại chứa nhiều chủ đề nhỏ và người ra đề thi đưa các chủ đề này vào trong các câu hỏi dạng 20 điểm của mỗi bài thi. Việc chọn lọc các chủ đề để học có thể trở thành thảm họa kể cả với những câu hỏi tưởng chừng rất hiển nhiên trong mỗi phần của đề cương môn học. Không có phần nào là quan trọng hơn hay kém quan trọng trong chương trình học, vì vậy không nên để lại hoặc bỏ qua bất kỳ phần nào trong đề cương. Thay vào đó, cần cố gắng nắm vững từng phần nhỏ trong đề cương và các câu hỏi liên quan, chẳng hạn như phân tích biến động và ngân sách.

Để đạt được kết quả tốt trong bài thi, bạn cần:

 • Hiểu rõ và thảo luận về thông tin, hệ thống và sự phát triển công nghệ cần thiết cho các tổ chức để quản lý và đo lường hiệu suất.

 • Áp dụng kỹ thuật kế toán chi phí và giải thích chúng.

 • Lựa chọn và sử dụng một cách thích hợp các kỹ thuật ra quyết định để giúp doanh nghiệp tối ưu hoá sử dụng các nguồn lực khan hiếm và đánh giá và kiểm soát các rủi ro kinh doanh.

 • Xác định và sử dụng các phương pháp lập ngân sách thích hợp để lập kế hoạch, kiểm soát và sử dụng các hệ thống chi phí tiêu chuẩn để đo lường và kiểm soát hoạt động kinh doanh, cũng như xác định các hành động khắc phục khi cần thiết.

 • Đánh giá hoạt động của một tổ chức từ cả quan điểm tài chính và phi tài chính, đặc biệt là việc kiểm soát các doanh nghiệp được phân chia thành các khu vực và công nhận tầm quan trọng của các yếu tố bên ngoài.

5. Nên học ACCA F5 ở đâu ? 

f5 acca

SAPP Academy là đối tác đào tạo cấp độ vàng của ACCA tại Việt Nam, theo học chương trình ACCA F5 tại SAPP, học viên sẽ được học tập trong môi trường chuyên nghiệp với các lợi ích sau đây:

 • 100% giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính - Quản trị đến từ BIG4 và các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Quốc tế;

 • Đảm bảo chính sách cho học viên như: chính sách bảo lưu, học lại, chuyển nhượng, hoàn trả học phí…;

 • Ghi nhận những ý kiến phản hồi của học viên về chất lượng học tập như cơ sở vật chất, giảng viên…;

 • Hỗ trợ học viên về cơ hội nghề nghiệp như: các thông tin tuyển dụng, tổ chức sự kiện kết nối với chuyên gia hàng đầu;

 • Tư vấn cho học viên lộ trình học phù hợp với mục tiêu và năng lực của từng học viên;

 • Thực hành trên case study với các trường hợp thực tế để giúp học viên hiểu rõ hơn về cách áp dụng kiến thức vào thực tế.

 • Chương trình học ACCA F5  tại SAPP cam kết cung cấp một trợ giảng hỗ trợ cho từng học viên để giải đáp các thắc mắc và giúp họ hoàn thành khóa học.

 • Hệ thống đánh giá, theo dõi kết quả học tập giúp hỗ trợ và duy trì động lực của học viên trong suốt khóa học; Hợp đồng đào tạo - Cam kết chất lượng đầu ra: chương trình cam kết đảm bảo chất lượng đào tạo bằng cách đưa ra hệ thống đánh giá và theo dõi kết quả học tập của học viên. Hơn nữa, chương trình còn có một hợp đồng đào tạo cam kết đảm bảo chất lượng đầu ra.

 • Mô hình đào tạo 3P độc quyền là một mô hình đào tạo đặc biệt được thiết kế để cung cấp cho học viên một trải nghiệm học tập tối ưu và đáp ứng nhu cầu của họ trong quá trình học tập. Mô hình này được gọi là "3P" bởi vì nó bao gồm ba phần chính: People (người), Process (quy trình) và Product (sản phẩm).

Những người nên theo học F5 ACCA:

 • Sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính, kế toán, quản trị và có mong muốn phát triển trong nghề;

 • Người đang chuẩn bị cho các kỳ thi tuyển dụng vị trí thuộc lĩnh vực kế toán, kiểm toán, thuế, quản trị…;

 • Những người đang nắm giữ vị trí quản lý trong doanh nghiệp muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng quản trị.

6. Lợi ích sau khi học xong khóa học F5 ACCA

f5 acca

Sau khi hoàn thành khóa học ACCA F5, học viên sẽ được hưởng nhiều lợi ích như sau:

 1. Hiểu và áp dụng được các kỹ thuật kế toán chi phí, giúp quản lý chi phí hiệu quả và đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác.

 2. Lựa chọn và áp dụng các kỹ thuật ra quyết định thích hợp, giúp đánh giá các lựa chọn kinh doanh và tối ưu hoá sử dụng các nguồn lực kinh doanh quý, đồng thời kiểm soát và giảm thiểu các rủi ro và các vấn đề không chắc chắn trong kinh doanh.

 3. Xác định, áp dụng những kỹ thuật lập ngân sách và phương pháp lên kế hoạch, kiểm soát, giúp quản lý tài chính hiệu quả và đưa ra các kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu kinh doanh.

 4. Sử dụng hệ thống giá thành tiêu chuẩn để đo lường và quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh, từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục hệ thống và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

 5. Xác định và đánh giá được các thông tin về hiệu quả hoạt động kinh doanh cũng như hệ thống đánh giá và đánh giá hoạt động của doanh nghiệp ở cả góc độ tài chính và phi tài chính, giúp đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác và tối ưu hoá lợi nhuận.

 6. Đánh giá các vấn đề kiểm soát hiệu quả hoạt động bộ phận doanh nghiệp và tầm quan trọng của các tác động độc lập, giúp tối ưu hoá các hoạt động và quản lý doanh nghiệp hiệu quả hơn.

7. Tạm kết

f5 acca

Như vậy, thông qua bài viết trên SAPP Academy chia sẻ, chúng ta đã tìm hiểu được những kiến thức cơ bản về môn F5 ACCA, cấu trúc đề thi cũng như nội dung thi hiện nay. Với sự đa dạng và phong phú của kiến thức được trang bị trong khóa học này, học viên sẽ có cơ hội phát triển năng lực chuyên môn của mình để sẵn sàng đối mặt với các thử thách và cơ hội trong sự nghiệp kế toán và tài chính của mình. Mong rằng thông tin về môn F5 ACCA trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chuẩn bị và ôn tập cho kỳ thi.

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY