06 Lời Khuyên Khi Học & Thi F6 ACCA – Thuế

Trải qua kỳ thi F6 ACCA quả là 1 điều không hề dễ dàng với các sỹ tử ACCA. Nhiều học viên coi nó là một “cửa tử” của ACCA vì lượng kiến thức rộng và đề thi đòi hỏi …

Trải qua kỳ thi F6 ACCA quả là 1 điều không hề dễ dàng với các sỹ tử ACCA. Nhiều học viên coi nó là một “cửa tử” của ACCA vì lượng kiến thức rộng và đề thi đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm nhất định từ học viên. Dưới đây là 06 lời khuyên được đúc kết từ kinh nghiệm học và thi F6 ACCA của SAPP dành cho bạn, giúp bạn học và ôn thi môn F6 ACCA – Thuế Việt Nam một cách hiệu quả nhất, tránh khỏi những lỗi không nên có dễ gặp phải trong quá trình học và thi F6 ACCA.

1. Bạn cần nắm được kiến thức trọng tâm của các thông tư, nghị định và luật thuế.

F6 ACCA – Thuế là môn học đề cập đến mảng Thuế Việt Nam, bao gồm các sắc thuế chính liên quan trực tiếp đến hầu hết mọi cá nhân và doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là môn học yêu cầu các bạn phải thực sự nghiên cứu các thông tư, nghị định và luật thuế... để nắm được nội dung chính từ bao quát đến chuyên sâu về 4 sắc thuế quan trọng là thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệpthuế nhà thầu. Ngoài ra, môn học này còn cung cấp thêm cho bạn kiến thức chung về luật quản lý thuế Việt Nam.

2. Hệ thống kiến thức, chuyện nhỏ? Bạn nên xây dựng Mindmap trong quá trình học và ôn thi F6 ACCA.

Một giải pháp hữu ích cho khối lượng kiến thức khổng lồ nằm trong môn F6 đó chính là Mindmap. Đối với mỗi loại sắc thuế, trong quá trình học bạn nên xây dựng một mindmap riêng. Mindmap giống như một sơ đồ cây bao gồm các nội dung chính được highlight và sắp xếp theo hệ thống một cách liền mạch.

Việc xây dựng Mindmap sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong quá trình ôn thi, giúp bạn dễ nắm bắt và nhớ được các vấn đề chính. Đây là một cách học và ôn thi được khá nhiều bạn học viên áp dụng thành công trong quá trình thi môn F6.

3. F6 ACCA – Thuế Việt Nam không có giáo trình từ ACCA, vậy có thể tham khảo giáo trình học từ đâu?

Môn F6 ACCA và F4 ACCA là 2 môn duy nhất không có giáo trình (textbook) và sách bài tập (revision kit) của chương trình ACCA vì thi theo luật thuế của nước sở tại. Bởi vậy, tài liệu học F6 ACCA hữu ích nhất chính là sử dụng Lecture Note của trung tâm bạn theo học được các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm về thuế biên soạn. Ngoài ra còn có các tài liệu từ website ACCA như past exam papers (bao gồm questions và answers) từ các kỳ thi trước đó, kèm theo là các bài viết của Examiner nhận xét về các lỗi thường mắc phải của thí sinh trong các kỳ thi đó (examiner reports).

Thêm nữa, nguồn tài liệu không thể thiếu do Bộ Tài Chính ban hành là các thông tư, nghị định và luật thuế được tổng hợp bởi SAPP Academy.

4. Bạn cần biết cách ứng dụng các kỹ năng học được vào các tình huống thực tế.

Một phương pháp có thể giúp các bạn học tốt môn học này đó là liên hệ với các tình huống thực tế đã xảy ra để áp dụng kiến thức, quy định đã học. Bạn có thể đọc thêm các bài báo kinh tế về thuế hay chỉ đơn giản hơn là tự tính thuế thu nhập cá nhận phải nộp cho người thân, đồng nghiệp… Việc áp dụng các case như thế sẽ giúp bạn cảm thấy môn F6 khá hữu ích và thân thuộc, từ đó có xu hướng muốn học và yêu môn học này hơn.

5. Trong quá trình học, bạn hãy làm thật nhiều bài tập nhất có thể.

Đặc trưng riêng của môn F6 là lượng kiến thức nhiều cộng với mức độ chi tiết cao về nội dung của các sắc thuế, dẫn đến gặp khó khăn trong việc nhớ và áp dụng chúng một cách chính xác. Chính vì vậy, hãy phân bổ đều thời gian cho hai việc: đọc hiểu thông tư quyết định thuế và làm bài tập (trên past exams của ACCA). Bởi đề thi F6 ACCA chủ yếu thông qua các case study thực tế chứ không chỉ là lý thuyết, quy định đơn thuần.

6. Bạn cần trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và chú ý đến thời gian.

Đề thi F6 ACCA gồm 2 phần:

  • Phần 1 với 15 câu trắc nghiệm.
  • Phần 2 có 6 câu hỏi, đều là tự luận với những tình huống giả định.
  • Thời gian làm bài là 3h15’.

6 câu tự luận sẽ là một thử thách thực sự đối với thí sinh. Để hoàn thành tốt bài thi, bên cạnh kiến thức và kỹ năng làm bài, bạn cần có kỹ năng quản lý thời gian thật tốt.

Thông thường, mỗi điểm sẽ được tính là 1.8 phút. Với câu hỏi trắc nghiệm 2 điểm mỗi câu bạn chỉ nên dành 3.6 phút làm bài. Với câu hỏi tự luận 10 điểm, bạn chỉ nên dành 18 phút làm bài. Các giám khảo thường chấm điểm theo ý, chứ không chấm theo kết quả bài làm.

Ví dụ trong bài tập có 10 ý nhỏ được chia đều số điểm, bạn làm đúng ý nào sẽ được điểm ý đó, không cần thiết phải tính đúng kết quả cuối cùng mới có điểm. Vì vậy, hãy tự lên trước chiến thuật làm bài của bạn và cố gắng hoàn thành tất cả các câu hỏi, không nên bỏ sót bất kỳ câu hỏi nào.

Kết

F6 ACCA là một môn học quan trọng mà bạn cần vượt qua trong hành trình chinh phục ACCA. F6 ACCA mang lại cho bạn những kiến thức về luật thuế Việt Nam và các trường hợp áp dụng thực tế. Từ đó bạn có thể mở rộng cơ hội việc làm của bản thân với những vị trí cao trong các công ty và tập đoàn lớn. Bên cạnh đó, sau khi hoàn thành F6 ACCA, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc hoàn thành CPA Việt Nam. Với những lý do ở trên, bạn hãy bắt đầu học F6 ACCA ngay từ bây giờ. SAPP chúc bạn thành công với kỳ thi F6 ACCA sắp tới!

Xem thêm:

 


[FREE DOWNLOAD] TỪ ĐIỂN F6 ACCA – 600 TỪ VỰNG VỀ THUẾ

Từ điển học F6 ACCA

 

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY