Review “Tất Tần Tật” Về Đề Thi Taxation ACCA Kỳ Thi Tháng 12/2022 Từ Cô Sinh Viên Kiểm Toán FTU HCM

Tìm hiểu từ A-Z về cấu trúc đề TX/F6 trong kỳ thi ACCA tháng 12/2022 và phương pháp ôn tập pass 100% ngay trong lần thi đầu tiên từ Thanh Bình - Sinh viên năm 3 trường ĐH Ngoại Thương HCM.

 

 

Khám phá “info” cô bạn đến từ FTU HCM

Lê Thị Thanh Bình, Audit Intern tại I-Glocal, sinh viên năm 3 trường ĐH Ngoại Thương HCM

 

Lê Thị Thanh Bình - Học viên SAPP Academy, hiện đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán của trường ĐH Ngoại Thương HCM. Cô nàng năng động này còn là thực tập sinh tại một công ty dịch vụ kế toán thuế của Nhật Bản là I-Glocal. Trong kỳ thi ACCA tháng 12/2022, Bình đã xuất sắc pass TX/F6 nhờ vào những nỗ lực không ngừng nghỉ và chiến lược làm bài 04 bước "độc quyền".

 

Toàn cảnh môn Taxation kỳ thi ACCA tháng 12/2022

Cảm giác khi biết tin mình pass Taxation F6?

Chia sẻ với SAPP Academy, Bình khá hồi hộp vì đây là môn ACCA đầu tiên thi, nếu chẳng may không pass thì có vẻ như năm tới đề sẽ có xu hướng khó hơn. Do vậy, lúc biết tin pass, Bình đã rất vui. Đây là kết quả không thể đoán trước được vì đề năm nay ra nhiều câu lạ và kiến thức khá khó để vượt qua.

Cấu trúc đề thi

  • Phần A: 15 câu trắc nghiệm với tổng điểm là 30.

  • Phần B: 5-6 câu tự luận, mỗi câu khoảng 10-15 điểm, tổng điểm là 70. Đề cho 4 sắc thuế: CIT, PIT, VAT, FCT. Theo Bình nhớ lại, sẽ có 2 bài CIT, hoặc 2 bài VAT trong tự luận

Đánh giá về đề thi

Theo Thanh Bình, về mức độ khó thì VAT (Thuế GTGT) dễ nhất, sau đó là FCT (Thuế nhà thầu), PIT (Thuế thu nhập cá nhân), CIT (Thuế doanh nghiệp). Các kiến thức liên quan tới CIT thường lạ và khó, đánh vào thu nhập của doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên đề năm nay khá giống đề của 6-7 năm về trước nếu các bạn có đọc qua past exam, đặc biệt là phần kiến thức liên quan tới CIT trong phần tự luận.

 

Quá trình ôn tập Taxation F6

Chỉ sau khi học TX/F6 tại SAPP, Bình mới thay đổi hoàn toàn cái nhìn về môn học tưởng chừng như khô khan và khó học này. Thuế (TX/F6) giúp cô bạn này có góc nhìn bao quát về các công thức, biết tính toán và cách vận hành của hệ thống thuế. Sau thời gian dài ôn tập tại SAPP, Bình tự tin có thể bao quát từ 70-80% kiến thức thuế ở Việt Nam trong 4 sắc thuế. 

 

"Mình thích nhất phần revision trong khóa học TX/F6 tại SAPP bởi những tiết học này giúp mình có thể ôn lại những phần chưa hiểu trong khóa học và làm thêm các bài tập nâng cao. Mình cảm thấy rất may mắn khi được học cô Nguyễn Hoàng Cẩm Vân, cô chia sẻ rất nhiều case study từ kinh nghiệm thực tế giúp mình hiểu hơn về sự khác biệt giữa thuế trong các thời điểm khác nhau”. Thanh Bình chia sẻ

 

Trong 1 tháng rưỡi ôn tập, Bình chỉ đọc giáo trình của SAPP, lecture notes và làm đề. Bên cạnh đó, Bình còn tập thi thử trên trang myacca để biết cách thao tác khi làm bài. Như vậy, khi vào thi thật sẽ không bị bỡ ngỡ với giao diện cũng như cách vận hành các tính năng. 

 

Một trong những rào cản của cô nàng sinh viên Kiểm toán trường ĐH Ngoại Thương trong môn học này là tiếng Anh. Trong quá trình ôn tập, có rất nhiều từ Thanh Bình không hiểu nên việc giải đề thường gặp khó khăn. Bởi vậy, cô nàng phải tự trau dồi vốn tiếng Anh của mình rất nhiều bằng việc tập viết và canh thời gian cho phù hợp.

 

Chiến lược làm bài

  • Thứ tự làm bài: Một lưu ý rất quan trọng khi đi thi đó là cần đọc yêu cầu của đề bài trước sau đó mới đọc đề. Chỉ nên xem đề yêu cầu tính toán gì thì tính cái đó thôi vì đề thường cho nhiều dữ liệu, nếu đọc hết sẽ rất dễ bị nhiễu thông tin. Các thầy cô của SAPP thường khuyên Bình làm bài theo thứ tự từ dễ đến khó. Theo kinh nghiệm của cô bạn, học viên khi đi thi có thể tham khảo làm bài theo thứ tự: PIT, VAT, FCT, CIT từ dễ đến khó.

  • Tự tổng hợp lại kiến thức cho mình: Ngoài lectures note được học trên trung tâm, người học nên tự tổng hợp rồi in ra đọc lại trước ngày thi.

  • Chủ động tìm đọc các luật thuế và ví dụ trong luật: Thầy cô thường nhấn mạnh rằng ACCA rất hay cho ví dụ trong luật đó để làm đề. Bình cảm thấy điều này là đúng vì trong các past exam cô nàng từng làm thì đều thấy những nội dung này.

  • Chiến lược phân bổ thời gian làm bài: Bài thi thật sẽ diễn ra trong 180 phút. Như vậy, 1 điểm sẽ tương ứng với 1,8 phút. Nếu câu đó có 10 điểm thì chỉ nên làm đúng 18 phút thôi. Cần căn giờ kỹ càng để chừa ra một phần thời gian quay lại soát bài và làm nốt những câu mình chưa làm.

 

Lời khuyên cho các bạn trẻ trong lĩnh vực Kế - Kiểm - Tài chính

Thanh Bình dành lời khuyên cho các bạn năm 1,2 muốn theo đuổi lĩnh vực Kế/Kiểm/Tài chính rằng: “Năm 2 là thời điểm thích hợp nhất để học ACCA vì khi đó bạn đã bắt đầu nhập môn chuyên ngành nên sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn với các kiến thức ACCA. Năm 3 mới học ACCA theo mình là khá trễ bởi vì thời điểm này thường rất bận. Một số bạn đã bắt đầu đi thực tập hoặc lịch học trên trường dày đặc sẽ gây khó khăn trong việc sắp xếp thời gian học. Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là hãy xác định mục tiêu nghề nghiệp của bản thân trước khi bắt đầu học ACCA để tránh việc học theo trào lưu nhé!”. 

 

Tìm hiểu thêm về khóa học ACCA của SAPP Academy tại đây.

 

Xem thêm:

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY