Vì Sao Nên Học AFM/P4 ACCA? Bí Quyết Thi Đỗ AFM Chỉ Trong 1 Tháng Ôn Tập Từ Tax Manager

SAPP đã liên hệ với chị Đỗ Thu Giang, Tax Manager - người thi đỗ AFM/P4 trong kỳ thi tháng 6 vừa rồi để “xin vía” và kinh nghiệm thi.

AFM/P4 (Advanced Financial Management) thuộc nhóm Tự chọn trong cấp độ P của ACCA. Môn học này luôn được các giảng viên và ACCA Member ưu ái bởi tính ứng dụng cao và dễ dàng vượt qua hơn so với những cửa ải còn lại.

 

Nếu bạn đang có dự định hoàn thiện các môn nhóm P của ACCA, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé! SAPP đã liên hệ với chị Đỗ Thu Giang, Tax Manager - người thi đỗ AFM/P4 trong kỳ thi tháng 6 vừa rồi để “xin vía”. 

Đọc kỹ để bỏ túi những kinh nghiệm cực kỳ quan trọng, giúp bạn vượt qua P4 trong kỳ tháng 9 tới đây nha!

Vì sao nên đi học AFM/P4 ACCA?

SAPP Academy: Tại sao chị lại lựa chọn AFM trong nhóm các môn P của ACCA?

Chị Đỗ Thu Giang: 

AFM hay Quản trị Tài chính nâng cao là môn học hữu ích với công việc của mình, trang bị rất nhiều các kỹ năng cần thiết. Bản thân mình luôn muốn thay đổi quan điểm của mọi người về kế toán. 

Hiện tại, công việc này không còn như một chiếc máy ghi chép đơn thuần nữa mà có chức năng xoay quanh các quyết định về tài chính của doanh nghiệp. AFM/ACCA chính là môn học hỗ trợ mình trong quá trình này.

Nếu như trước kia, một kế toán chỉ cần hạch toán các bút toán đơn thuần, đưa ra dữ liệu lịch sử, thì hiện nay bạn còn cần nâng cao chuyên môn về dự báo dự đoán và đầu tư. Theo quan sát cá nhân của mình, những người có kỹ năng đó không nhiều. Hơn thế nữa, mình định hướng sẽ trở thành một CFO (Chief Financial Officer) trong tương lai nên càng cần thiết phải học AFM để tạo ra lợi thế khác biệt.

SAPP Academy: Từ trải nghiệm cá nhân, chị thấy AFM là môn học về gì và giúp trang bị các kiến thức, kỹ năng nào?

Chị Đỗ Thu Giang:

AFM trang bị kiến thức chuyên sâu về quản lý tài chính chiến lược gồm các nội dung:

  • Role of Senior Financial Adviser in the Multinational Organisation: Vai trò và trách nhiệm của cố vấn tài chính cấp cao trong tổ chức đa quốc gia.

  • Advanced Investment Appraisal: Thẩm định dự án đầu tư nâng cao.

  • Acquisition and Mergers: Mua bán và sáp nhập.

  • Corporate Reconstruction and Reorganization: Tái cấu trúc tập đoàn và doanh nghiệp.

  • Treasury and Advanced Risk Management Techniques: Ngân quỹ và kỹ năng quản trị rủi ro cao cấp.

Kinh nghiệm ôn thi AFM chỉ trong 1 tháng

Nếu như bạn muốn phát triển nghề nghiệp tới vị trí CFO thì môn học này sẽ vô cùng hữu ích. Ngoài ra, AFM cũng hỗ trợ rất nhiều cho những bạn kế toán trưởng, chuyên gia thuế vì cung cấp các kỹ năng phân tích tài chính chuyên sâu.

SAPP Academy: Môn học này chiếm khoảng bao nhiêu thời gian ôn tập của chị Giang, chị có gặp những khó khăn nào trong quá trình ôn thi không?

Chị Đỗ Thu Giang:

Mình có chỉ có 01 tháng ôn thi nên thời gian khá gấp. Hơn nữa kiến thức cấp độ P của ACCA có khối lượng khổng lồ và không chỉ thuần là tính toán, mà tập trung vào phân tích giải quyết vấn đề.

Nội dung của AFM lại tương đối phức tạp, đặc biệt xoay quanh các phần như: Mua bán, sáp nhập hay quản lý ngân quỹ. Đây đều là những nội dung rất mới, nhiều lý thuyết và có thể gây nhầm lẫn cho học viên.

Do đó mình theo học lớp Revision của SAPP để ôn tập lại những kiến thức trọng tâm, cốt lõi của môn thi. Đặc biệt, slide của thầy Kỳ cũng cực kỳ cô đọng và dễ hiểu để theo dõi. Trước ngày thi một tuần, mình tập trung vào phần nội dung còn lại và làm các đề cũ, tránh bỡ ngỡ trong phòng thi.

SAPP Academy: Chị hãy chia sẻ thêm về kinh nghiệm phân bổ thời gian, viết luận và đâu là những nội dung dễ "ăn điểm" trong bài thi AFM?

Chị Đỗ Thu Giang:

Mình không ưu tiên dạng nào trước mà làm từ đầu đến cuối đề thi. Ngoài tính toán và phân bổ thời gian, kỹ năng đọc đề để tóm tắt ý chính cũng cực kỳ quan trọng. Một mẹo nhỏ là mình luôn tập trung gạch ý chính của bài, đặc biệt với những câu lý thuyết. Mình luôn ưu tiên vào phần lý thuyết này vì đây là kiến thức chung và rất dễ ăn điểm.

Về trình bày thì mình cũng làm hết trên bảng tính excel vì sẽ tiết kiệm thời gian chuyển format trong bài thi thật.

SAPP Academy: 3 lời khuyên chị muốn dành cho các bạn sẽ thi AFM trong kỳ tháng 9?

Chị Đỗ Thu Giang:

3 lưu ý mình muốn gửi tới các bạn sẽ tham dự kỳ thi ACCA tháng 9 sắp tới là: 

  • Tập trung 80% ôn các vấn đề cốt lõi (nên dựa trên slide và kiến thức revision của SAPP).

  • Làm nhiều bộ đề có sẵn trên trang ACCA - tuy nhiên cần chọn lọc các bài thuộc vào phần 80% kiến thức trọng tâm đang ôn. Đừng quên tham khảo lời giải và phải thật hiểu bản chất vấn đề nhé.

  • Tuần cuối hãy dùng để ôn tập 20% kiến thức còn lại, đồng thời thực hiện giải thử đề một cách trọn vẹn và phân bổ thời gian để không bối rối khi vào phòng thi.

Với mục tiêu trở thành CFO, chị Thu Giang sẽ tiếp tục hoàn thiện APM để được công nhận ACCA Member trong thời gian sớm nhất. Hẹn gặp lại chị Thu Giang trong những cuộc trò chuyện tiếp theo. Bạn hãy theo dõi các blog của SAPP Academy để được nghe những chia sẻ siêu thú vị về Kế - Kiểm - Tài chính nhé!

  • Xem thêm:

AFM/P4 ACCA Là Môn Học Gì? Vì Sao Nên Lựa Chọn Môn Học Này Để Hoàn Thiện Cấp Độ P Trong ACCA

Tổng Quan Về SBL Và Tầm Quan Trọng Của Môn Học Này Dưới Góc Nhìn Của ACCA Member

Tại Sao Kế Toán Nên Học Môn SBR? Bí Kíp Vượt Qua Môn Học Khó Nhằn Này Từ Kế Toán Trưởng

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY