Cựu Sinh Viên RMIT Chia Sẻ Bí Quyết Trở Thành TOP 10% CFA Level 1 Kỳ Thi Tháng 11/2021

Vượt qua một kỳ thi khó khăn như CFA luôn là thành tích đầy tự hào của không ít ứng viên khi theo đuổi chứng chỉ quốc tế đầy giá trị này. Đặc biệt, trong giai đoạn tỷ lệ đỗ CFA “tụt dốc” thảm hại trong 1 năm trở lại đây, Nguyễn Tuấn Đăng Huy không chỉ “vượt vũ môn" thành công mà còn xuất sắc đạt được số điểm ấn tượng thuộc top 10% thế giới CFA Level 1 kỳ thi tháng 11/2021. Mới đây, SAPP đã có dịp được lắng nghe những chia sẻ từ Đăng Huy xoay quanh việc học, việc thi CFA cực kỳ bổ ích dành cho  những ai đang chuẩn bị theo đuổi chứng chỉ danh giá này. Cùng theo dõi nhé!

 

 

Lựa chọn theo đuổi CFA nhờ hứng thú và đam mê với lĩnh vực đầu tư

Bản thân tốt nghiệp chuyên ngành Economics and Finance tại ngôi trường quốc tế hàng đầu Việt Nam - RMIT, bản thân Đăng Huy cũng đã có vốn kiến thức khá tốt trong lĩnh vực kinh tế - tài chính.

Tuy nhiên, với sự đam mê, sự khát khao muốn được nghiên cứu chuyên sâu để tiến xa hơn trong lĩnh vực đầu tư - tài chính,  Đăng Huy không muốn bản thân chỉ “dậm chân tại chỗ” với những kiến thức trên trường. Thay vào đó, cậu bạn lựa chọn theo đuổi chứng chỉ CFA như một sự “nâng cấp" cho chính mình.

Chia sẻ về quyết định theo đuổi CFA, Đăng Huy mới đầu cũng chỉ biết đến CFA là chứng chỉ có độ nhận diện cao trong ngành tài chính và đặc biệt là khá được “ưu ái" trong giới đầu tư. Nhưng sau khi bắt đầu học hoàn thành CFA Level 1, Huy đánh giá kiến thức CFA đem lại là một nền tảng kiến thức cực kỳ tốt đối với ai có hứng thú và đam mê với lĩnh vực đầu tư như cậu bạn. Cụ thể hơn, Đăng Huy chia sẻ:

Trong quá trình tìm hiểu, mình từng đọc được trên Reddit cũng như các diễn đàn rất nhiều ý kiến trái chiều về CFA. Đa phần đều cho rằng CFA cung cấp kiến thức khái quát về rất nhiều khía cạnh trong đầu tư nhưng không chuyên sâu.

Tuy nhiên, đối với mình thì cái gì cũng phải bắt đầu từ nền tảng, không có nền tảng thì việc tư duy chuyên sâu sẽ rất khó, đặc biệt là khi tiếp cận vào thực tiễn. Vì kiến thức nền tảng giống như cái móng xây nhà vậy. Dù nhà có to đẹp, khang trang đến mấy thì phải có nền móng tốt mới vững chắc được.

Thêm vào đó, Đăng Huy cũng nhận định thực tế lượng kiến thức cậu bạn học ở chương trình đại học và CFA Level 1 có không ít điểm tương đồng.

Nhưng điểm CFA làm tốt hơn là đã liên kết được các môn học lại với nhau thành một chuỗi kiến thức logic. Cùng với đó là tính tập trung hoá khi thời gian để hoàn thành 10 môn học mỗi cấp độ chỉ từ 5 - 6 tháng. Trong khi các môn học trên trường thường bị tách rời, dàn trải qua nhiều kỳ khiến kiến thức học được có phần khá rời rạc và riêng lẻ.

Chính vì vậy, ứng viên CFA có nhiều cơ hội để trau dồi khả năng suy luận, tính tư duy trong lĩnh vực Tài chính - Đầu tư hơn. Cũng như tăng tính tập trung, khả năng tiếp nhận và học hỏi kiến thức nhanh chóng - Điều đặc biệt cần thiết cho thực tiễn khi bạn tham gia vào bất cứ dự án hay công việc mới nào. 

Để chinh phục CFA Level 1 - Hãy bắt đầu từ sự kiên trì và kỷ luật

Khi đề cập tới kết quả CFA Level 1 kỳ tháng 11/2021 vừa qua, cảm giác đầu tiên của Đăng Huy chính là sự nhẹ nhõm: “Sau 5 tháng kiên trì và kỷ luật cùng với SAPP, mình cũng đã gặt hái “trái ngọt” đầu tiên. Thật sự rất vui và có phần tự hào vì không ngờ bản thân còn trở thành TOP 10% ứng viên có điểm cao nhất thế giới, nhất là khi biết tỷ lệ đỗ CFA Level 1 kỳ này cũng chỉ tới 27%.”

Dẫu vậy, bản thân Huy cũng rất khiêm tốn và cho biết chính mình mới hoàn thành được ⅓ hành trình, vẫn còn phải cố gắng rất nhiều. Vì chặng đường phía trước còn dài và có không ít khó khăn. Cậu bạn tin rằng nếu như có thể cùng SAPP chinh phục thành công chứng chỉ CFA thì chắc chắn cảm xúc sẽ còn trọn vẹn hơn nhiều.

Từ kinh nghiệm của mình, Đăng Huy đã rút ra được một số yếu tố quan trọng góp phần giúp các ứng viên tương lai có thể chinh phục được CFA Level 1, bao gồm:

Lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với bản thân

​​​​Đối với Đăng Huy, phương pháp học tập là nền tảng để tiếp cận chương trình học CFA một cách hiệu quả. Chính vì vậy, ngay từ khi mới bắt đầu, cậu bạn ​​đã chủ động tìm hiểu và tham khảo về chương trình học CFA từ trước thông qua các diễn đàn, cộng đồng học CFA trong và ngoài nước. Trong đó, Reddit và kênh Youtube của thầy Mark Meldrum là 2 nguồn đã giúp Huy tìm được cách tiếp cận hiệu quả nhất cho bản thân.

Cậu bạn cũng tiết lộ thêm: “ Điều mình đánh giá cao nhất khi học tại SAPP là mô hình đào tạo 3P của trung tâm. Bởi nó đã củng cố thêm hiệu quả cho phương pháp học tập mình lựa chọn. Thêm vào đó, SAPP cũng đã hỗ trợ mình rất nhiều trong việc định hình lộ trình, kế hoạch học tập sao cho phù hợp với mục tiêu và năng lực của bản thân.”


Cụ thể hơn, mô hình đào tạo 3P tại SAPP là phương pháp giảng dạy theo 3 giai đoạn: Prepare - Practice - Perform trên cơ sở cá nhân hoá và đảm bảo phù hợp với khung năng lực của từng học viên. Nhờ vậy, học viên có thể phát huy tối đa tiềm lực và khả năng của mình, góp phần tối ưu hiệu quả học tập.

mo-hinh-dao-tao-3p-trong-giang-day-cfa-tai-sapp-academy

Phân bổ thời gian học tập và ôn luyện hợp lý

Khi đã có phương pháp và kế hoạch học tập cụ thể, rõ ràng, lời khuyên của Đăng Huy là hãy bắt đầu thực hiện ngay, thay vì chần chừ, trì hoãn. Đặc biệt, cậu bạn cũng nhấn mạnh điều quan trọng nhất là phải duy trì được sự kiên trì và tính kỷ luật cho bản thân.

Bởi kỳ thi CFA luôn được đánh giá là cực kỳ khó nhằn, minh chứng cực kỳ rõ ràng ở tỷ lệ đỗ toàn cầu CFA Level 1 gần như không vượt quá 50%, thậm chí là “chạm đáy" 22% vào kỳ tháng 5/2021 hay mới đây nhất ở kỳ tháng 11/2021 là 27%. Chính vì vậy, nếu không thực sự nghiêm túc học tập và nỗ lực hết mình, chắc chắn việc học CFA sẽ chỉ là khoản đầu tư vô ích.

Chia sẻ kỹ hơn về quá trình học tập và ôn luyện cho kỳ thi CFA Level 1, Đăng Huy cho biết: “3 tháng đầu, mình vừa học vừa ôn cuốn chiếu theo bài giảng của SAPP và kết hợp với việc làm bài tập trong Curriculum của CFA và Question bank của Kaplan.

6 tuần tiếp theo, mình tập trung ôn lại hết tất cả kiến thức thêm 1 lần nữa và tăng cường luyện tập Practice Questions trên website của CFA.

2 tuần sau đó là khoảng thời gian “nước rút" nên mình vẫn sẽ dành thời gian vào việc hệ thống lại toàn bộ chương trình học của CFA Level 1. Tuy nhiên, lần ôn tập này sẽ tập trung vào việc xem lại bài tập trước đó, đặc biệt là phần Ethic - một trong những nội dung quan trọng nhất và ảnh hưởng đáng kể tới kết quả kỳ thi CFA Level 1 của ứng viên.

Đến tuần cuối cùng, mình sẽ tận dụng toàn bộ thời gian để làm mock exam bởi đa phần chúng đều khá tương đồng với Practice Questions trên website của CFA.”

Luôn duy trì “tâm thế" sẵn sàng và thoải mái khi đi thi

Đặc trưng của kỳ thi CFA là sẽ kéo dài tới 4.5 giờ đồng hồ (chia làm 2 ca, mỗi ca 2 giờ 15 phút) nên sẽ cần ứng viên phải duy trì được năng lượng xuyên suốt buổi thi để có thể thể hiện tốt nhất. Do đó, Đăng Huy cảm thấy điều quan trọng là “tâm thế" khi đi thi ra sao. Với cậu bạn, đó là sự sẵn sàng và luôn giữ cho bản thân tinh thần thoải mái bằng cách chủ động tới địa điểm thi sớm hơn 1 chút.

Huy cũng bật mí thêm một vài tips cậu bạn đã áp dụng trong ngày diễn ra kỳ thi: “ Khi bước vào phòng thi, ứng viên sẽ có khoảng 15 phút để đọc nội quy làm bài thi trên máy tính. Mình sẽ dành 1 - 2 phút để đọc nhanh tổng thể nội dung rồi tận dụng lúc này để ghi chú lại những kiến thức mình nhớ được có trong topic thuộc bài test AM.

Khi làm xong bài thi, mình còn dư khoảng 15 phút nhưng sẽ không vội nộp bài. Thay vào đó, mình sẽ dành thời gian take note và nhớ lại các phần nội dung còn lại thuộc bài test PM. Việc không lãng phí bất cứ một khoảng thời gian nào cũng là cách giúp mình cảm thấy bình tĩnh hơn khi bắt đầu làm bài thi."

Lời khuyên cho các bạn chuẩn bị tham gia kỳ thi CFA Level 1 tương lai

Cuối cùng, để tiếp sức và truyền động lực cho các ứng viên CFA tương lai, Đăng Huy nhắn nhủ: “Mình tin rằng việc chinh phục CFA Level 1 sẽ không quá khó khăn nếu như bạn giữ vững sự kiên trì và thực sự có kỷ luật với chính bản thân mình. Hơn hết là hãy cứ bình tĩnh để phát huy tối đa năng lực khi bước vào phòng thi nhé!”

Một lần nữa, chúc mừng Đăng Huy đã xuất sắc vượt qua CFA Level 1 với số điểm thuộc TOP 10% thế giới trong kỳ thi tháng 11/2021 vừa qua. Đồng thời, cảm ơn bạn đã dành thời gian chia sẻ cùng SAPP và bạn đọc những kinh nghiệm học thi CFA vô cùng bổ ích.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần cầu tiến và luôn nghiêm túc trong việc học tập, SAPP tin chắc rằng Đăng Huy sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, không chỉ trên chặng đường chinh phục chứng chỉ CFA mà còn ở lĩnh vực bạn đang theo đuổi!

>>> Xem thêm:


 

  

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY