BIG4 Cần Gì Ở Bạn?

BIG4 là cách gọi quen thuộc của 4 hãng kiểm toán lớn nhất thế giới về quy mô và doanh thu bao gồm: PwC, Deloitte, EY và KPMG. Với bề dày lịch sử hơn 100 năm, BIG4 là ước mơ …

BIG4 là cách gọi quen thuộc của 4 hãng kiểm toán lớn nhất thế giới về quy mô và doanh thu bao gồm: PwC, Deloitte, EYKPMG. Với bề dày lịch sử hơn 100 năm, BIG4 là ước mơ và mục tiêu của rất nhiều sinh viên ngành kế toán, kiểm toán. Tuy nhiên để có cơ hội làm việc ở BIG4, bạn cần chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng để có thể vượt qua quy trình tuyển dụng rất khắt khe tại các BIG này. Vậy BIG4 cần gì ở bạn?

1. Kết Quả Học Tập

Trong 4 BIG, EYDeloitte rất xem trọng kết quả học tập của bạn. Vì vậy, nếu bạn có dự định thi vào 2 BIG này, bạn nên chú trọng việc học trên trường để có điểm GPA (điểm tổng kết) cao. Trong vòng loại hồ sơ, điểm tổng kết trung bình sẽ là 1 trong những tiêu chí quan trọng để phòng nhân sự đánh giá bạn. Nếu các môn chuyên ngành kế toán, kiểm toán của bạn cao, bạn hoàn toàn có thể viết thêm trong phần Học vấn của CV như 1 điểm nhấn.

2 BIG còn lại là PwC và KPMG sẽ chú trọng vào tiếng Anh nhiều hơn. Tuy nhiên, kết quả học tập trung bình của bạn cũng phải đạt khá trở lên.

2. Kiến Thức Chuyên Ngành

Nắm vững kiến thức chuyên ngành không những là điều kiện kiên quyết chứng minh bạn có thể làm tốt công việc mà còn chứng minh bạn thực sự yêu thích và đầu tư cho nghề nghiệp bạn theo đuổi. Để chuẩn bị cho vòng test của BIG4, bạn nên ôn lại kiến thức nghiệp vụ. Bạn có thể tham khảo các sách ACCA F2, F3, F6, F8, giáo trình kiểm toán của các trường đại học lớn như NEU, AOF... Đặc biệt, đối với EY và Deloitte phần test kiến thức chuyên ngành được đánh giá là nặng hơn 2 BIGB còn lại. Thêm vào đó, EY có phần test kiến thức liên quan đến Thuế rất đặc biệt so với BIG khác, phần kiến thức đó có tên là Deferred Tax.

Việc học thêm các môn của các chứng chỉ nghề nghiệp như CAT/FIA, ACCA, CPA, ICAEW,.. sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều khi làm các bài test nghiệp vụ và cải thiện trình độ tiếng Anh chuyên ngành của bạn. Hiện tại, với các môn học từ F1 đến F3 ACCA là các môn học phổ biến nhất đối với sinh viên chuyên ngành kế toán kiểm toán.

Tìm hiểu về lộ trình ACCA chinh phục BIG4 tại đây

3. Tiếng Anh Là Điều Kiện Cần

Nếu bạn có dự định thi vào PwCKPMG, bạn sẽ phải chú trọng đến tiếng Anh rất nhiều. PwC có tỉ lệ du học sinh làm việc lớn nhất trong 4 BIG. Bạn sẽ cần thành thạo cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết và 1 vốn Tiếng Anh chuyên ngành khá nếu muốn ứng tuyển vào 2 BIG này. PwC và KPMG, có thiên hướng yêu cầu ứng viên của mình có khả năng logic ngôn ngữ thông qua bài Essay có cấu trúc tương tự như task 2 của bài thi writing IELTS. Đặc biệt thời gian làm bài của 2 BIG này dành cho các ứng viên khá ngặt nghèo nên các bạn cần rèn luyện cả tốc độ viết khi học tập tại nhà.

Tuy nhiên không những 2 BIG này mà hầu hết công việc trong BIG 4 đều được xử lý bằng tiếng Anh do đó bạn phải có nền tảng tiếng Anh tốt. Các BIG sẽ đánh giá cáo các bạn có khả năng sử dụng ngôn ngữ, có tư duy có logic, lập luận chặt chẽ. Nói tiếng Anh càng tự tin và càng trôi chảy càng tốt, hoặc tối thiểu bạn cũng cần diễn đạt được đúng ý đặc biệt trong phần phỏng vấn nhóm, phỏng vấn cùng HR hay phỏng vấn final cùng các Partner, Manager.

4. Thành Thạo Excel Chính Là Một Lợi Thế

1 trong những kỹ năng nổi bật của kiểm toán viên là “múa tay trên bàn phím” bởi phần lớn công việc của bạn được giải quyết trên worksheet, tối thiểu bạn phải làm chủ được Excel, Word, Power Point, đặc biệt là Excel. Nếu bạn thành thạo Excel, bạn có thể hoàn thành công việc trong 2 tiếng, còn nếu không, thời gian làm việc của bạn có thể gấp 3, 4 lần với vài chục sheet trong worksheet của mình. Như vậy, bạn không chỉ sử dụng máy tính ở mức độ “biết” mà phải thành thạo với công cụ như lọc, phím tắt, pivot table, các hàm cơ bản,…để không bỡ ngỡ khi thực tập.

Việc sở hữu cho mình chứng chỉ khi hoàn thành Khóa học Kiểm toán thực hành trên Excel Online tại SAPP Academy không chỉ giúp bạn có 1 CV đẹp để ghi điểm cộng tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng mà còn giúp bạn xây dựng hình ảnh là 1 ứng viên vô cùng tiềm năng và nghiêm túc với nghề. Vì vậy, lời khuyên dành cho những bạn sinh viên đang có mục tiêu ứng tuyển vào BIG4 chính là: Chủ động xây dựng lợi thế riêng cho bản thân bằng cách hoàn thành Khóa học Kiểm toán thực hành trên Excel Online 24h trước khi tham gia ứng tuyển.

>> Xem thêm: Thiếu kỹ năng Excel, Kỳ thực tập kiểm toán sẽ khó khăn như thế nào?

5. Phẩm Chất, Tố Chất Và Kỹ Năng Cần Thiết

Để chuẩn bị tốt cho vòng phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu về các phẩm chất, tố chất mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở 1 kiểm toán viên tiềm năng. Các BIG sẽ đánh giá cao những ứng cử viên có khả năng:

  • Óc quan sát, tư duy phân tích cao
  • Chăm chỉ
  • Chịu áp lực
  • Ham học hỏi
  • Tinh thần trách nhiệm cao
  • Kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, giao tiếp, phản biện,…

Bạn cần có óc quan sát và khả năng tư duy để phát hiện những “trò lừa ngoạn mục”, những sơ hở trong công việc kinh doanh để đưa ra những lời tư vấn xác đáng nhất. Bạn cần chăm chỉ để hoàn thành tốt và đúng hạn công việc được giao; Chịu được áp lực do khối lượng công việc nhiều mà thời gian lại có hạn; Ham học hỏi để cải thiện không ngừng trình độ chuyên môn và hiểu biết luật pháp thế giới; có tinh thần trách nhiệm cao giúp bạn độc lập và thận trọng hơn trong công việc.

Quá trình tích lũy kiến thức và kỹ năng cần sự kiên nhẫn và nỗi lực không ngừng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích định hướng cho con đường tương lai của bạn!

Tìm hiểu thêm:


TÌM HIỂU NGAY KHÓA HỌC KIỂM TOÁN THỰC HÀNH TRÊN EXCEL ONLINE 24H

Kiểm toán thực hành trên Excel Online

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY