ACCA20/06/2024

【Top 10】- Chứng Chỉ Kế Toán Quốc Tế Đánh Gục Nhà Tuyển Dụng

Cùng xu thế toàn cầu hóa, những kiểm toán viên, kế toán, hay làm trong lĩnh vực tài chính đều phải không ngừng nâng cao trình độ để đi kịp xu hướng. Bài viết sẽ gợi ý 10 chứng chỉ kế toán giúp bạn chinh phục các doanh nghiệp nước ngoài, có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp lớn và hàng đầu tại Việt Nam.

1. ACCA (Certified Public Accountant)

ACCA là chứng chỉ nghề nghiệp về kế toán – kiểm toán – tài chính và các chuyên môn liên quan hàng đầu tại Anh Quốc và các quốc gia phát triển khác, do chính Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc cấp, có giá trị sử dụng rộng rãi và được công nhận bởi 179 quốc gia trên toàn thế giới. 

Nếu là một sinh viên Kế kiểm – Tài chính, không ai là không biết tới chứng chỉ ACCA bởi đây là “bàn đạp” rất tốt cho sinh viên khi ứng tuyển vào nhiều vị trí làm việc khác nhau như kế toán, kiểm toán viên, tư vấn thuế, quản trị rủi ro,… tại BIG4 – TOP4 những công ty kiểm toán hàng đầu thế giới. 

Chương trình học ACCA không chỉ mang tới kiến thức chuyên môn trải rộng trong các ngành như kế toán, kiểm toán, tài chính, thuế mà còn hỗ trợ học viên tăng kỹ năng mềm cần thiết cho công việc và đặc biệt, đây được coi là bảo chứng vàng cho đạo đức nghề nghiệp của học viên trước và sau khi vào ngành. Vì vậy, ACCA được coi là thước đo năng lực mà những nhà tuyển dụng của các công ty hàng đầu lựa chọn để săn đón ứng viên.

Tại Việt Nam, sinh viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp đại học đều đủ điều kiện để theo học ACCA. Trong trường hợp không phải sinh viên đại học hoặc không đáp ứng yêu cầu trên, học viên cần tham gia khóa học trung gian trước để bổ sung kiến thức nền tảng về kế toán. Có thể kể tới như chương trình FIA của ACCA hoặc chứng chỉ CAT.

2. Chứng chỉ CFA

CFA là chứng chỉ được công nhận trên toàn cầu bởi Viện CFA, dùng để đo lường và chứng nhận năng lực và đạo đức nghề nghiệp của các nhà phân tích tài chính. CPA cũng được coi là một bước đệm lớn giúp ứng viên chạm tay vào những công việc mơ ước trong giới tài chính bởi đây là một trong những chính chỉ danh giá nhất.

Khi sở hữu chứng chỉ CFA, cá nhân có thể dễ dàng thăng tiến và phát triển mới một mức thu nhập rất cao. Không những vậy, nhờ vào sự khắt khe về chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp, chứng chỉ CFA sẽ giúp bạn có được sự tin cậy và mở ra vô vàn cơ hội đầu tư khác. 

Tuy nhiên, yêu cầu học CFA lại khá khắt khe khi ứng viên phải có chuyên ngành nền tảng, ngoại ngữ tốt tương đương bằng C hoặc IELTS 5.5 và TOEFL 500 trở lên.

3. Chứng chỉ CPA Úc

Tuy là một chứng chỉ dành cho những kiểm toán viên hành nghề tại Úc nhưng CPA Úc vẫn được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới và có giá trị cao đối với nhiều quốc gia. Khi sở hữu chứng chỉ này, những cá nhân ấy hoàn toàn có thể xin việc tại các nước lớn như Anh, Mỹ hoặc Hồng Kông.

Thủ tục đăng ký CPA cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Học viên cần chuẩn bị hồ sơ xét duyệt với bằng cấp, điểm đầu vào theo môn học của trường đại học được công nhận đính kèm hồ sơ. Khi đã đủ điều kiện, học viên có thể theo học CPA Úc theo hình thức trực tuyến. Điều này giúp họ có thể chủ động về thời gian, không gian và cả việc chọn lựa địa điểm thi phù hợp nhất với mình. Không chỉ đào tạo về Kiểm toán, CPA Úc còn giúp ứng viên rèn luyện thêm kỹ năng lãnh đạo để có thể thích nghi và thăng tiến dễ dàng hơn trong tương lai.

4. Chứng Chỉ CPA Việt Nam

Để trở thành một kiểm toán viên, bạn buộc phải sở hữu CPA Việt Nam (chứng chỉ kiểm toán viên) còn trước đó bạn sẽ được gọi là trợ lý kiểm toán viên. Vai trò điều hành cuộc kiểm toán hay ký báo cáo kiểm toán chỉ được thực hiện bởi những kiểm toán viên và chứng chỉ CPA chính là chứng chỉ quyết định điều đó.

Điều kiện dự thi của CPA Việt Nam khá khắt khe so với các chứng chỉ khác như ACCA hay CIMA. Ứng viên CPA Việt Nam buộc phải có thời gian làm việc trong ngành kế toán, kiểm toán từ 5 năm trở lên và tốt nghiệp đại học trở lên về chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán. Nếu ứng viên không theo các ngành này, tổng số đơn vị học trình các môn học liên quan buộc phải chiếm ít nhất 7% trên tổng số học trình cả khóa học. Ngoài ra, ứng viên cũng có thể dùng văn bằng, chứng chỉ hoàn thành các khoá học do Tổ chức nghề nghiệp quốc tế về kế toán, kiểm toán cấp bảo đảm các quy định tại Điều 9 Thông tư 129/2012/TT-BTC để xét duyệt thi CPA Việt Nam. 

5. ICAEW ACA

ACA – chứng chỉ Kế toán Công chứng ICAEW là một trong những chương trình học tập & phát triển chuyên môn được bảo trợ và cấp bởi Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales. Tính đến nay, chứng chỉ này được cho là ở trong những top chương trình tiên tiến nhất hiện có.

ICAEW hiện đã có hơn 142 năm hình thành và phát triển. Với trụ sở chính tại London, ICAEW đang được nhiều người săn đón top đầu bởi mức độ uy tín, danh giá và số lượng hội viên đông đảo, phân bố rộng khắp quốc tế với 165 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Kể từ 2006, ICAEW là đơn vị được lựa chọn là cho việc nghiên cứu và triển khai áp dụng IFRS trên toàn bộ quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc liên minh UK. Bên cạnh đó, ICAEW không phân biệt đối tượng học và thi. Chỉ cần tốt nghiệp cấp ba trở lên thì thí sinh hoàn toàn có thể học hoặc dự thi lấy bằng ACA. 

6. Chứng chỉ CIMA

Cũng là một trong những chứng chỉ danh giá được cấp từ Anh Quốc, do Hiệp hội kế toán quản trị công chứng Anh Quốc công nhận. Chứng chỉ CIMA mang đến cho học viên những kiến thức giàu tính thực tiễn về quản trị tài chính và quản trị chiến lược trong kinh tế. 

CIMA được công nhận rộng rãi khắp các nước quốc tế, đem đến những cơ hội về sự nghiệp thu hút, những thăng tiến ở các lĩnh vực khác nhau trong ngành như sản xuất, thương mại, tư vấn quản trị, ngân hàng…

Khác với CFA, CIMA không yêu cầu những học viên tham gia phải có chứng chỉ tiếng Anh hay đòi hỏi khắt khe nào khác. Tuy nhiên, vì là một chứng chỉ xuất phát từ các nước UK, học viên cũng cần có một trình độ đọc viết tiếng Anh ở mức khá. 

7. Chứng chỉ CIA

Chứng chỉ CIA được cấp bởi IIA, Hiệp Hội Kiểm Toán Nội Bộ duy nhất trên thế giới được công nhận về chuyên môn giảng dạy và đánh giá kỹ năng kiểm toán nội bộ. Do vậy, CIA cũng được đánh giá là chứng chỉ kế toán danh giá và đáng tin cậy.

Những học viên theo học và thi chứng chỉ CIA là những nhân viên kiểm toán nội bộ, người làm việc trong lĩnh vực kế toán hoặc sinh viên năm cuối cần phát triển năng lực chuyên môn kiểm toán nội bộ và quản trị rủi ro doanh nghiệp.. Không những thế, CIA còn là một trong những chứng chỉ có thời gian học và thi ngắn nhất – chỉ với 5 tháng. 

8. Chứng chỉ CMA

CMA là chứng chỉ Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ có giá trị nhất bởi chúng được công nhận trên toàn cầu và được cấp bởi Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ IMA, chuyên đào tạo nhân sự về kế toán quản trị và quản trị tài chính doanh nghiệp. 

Nếu muốn có cơ hội thăng tiến trong công việc hay nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn thì những nhân viên kiểm toán, kế toán hay sinh viên năm cuối nhất định phải lấy chứng chỉ CMA. 

9. Chứng chỉ kiểm toán thực hành VACPA

Để bổ sung thêm những nhân sự có năng lực tại các công ty Kiểm toán tại Việt Nam, chứng chỉ kiểm toán thực hành VACPA ra đời. Khóa học này được đánh giá và giảng dạy theo tiêu chuẩn riêng của Việt Nam về Kế-Kiểm-Tài chính, do Hội Kiểm Toán Viên Hành Nghề Việt Nam (VACPA) chứng nhận. 

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể biết cách tiếp cận những kỹ thuật kiểm toán chuẩn quốc tế mà top các BIG4 hay NONBIG đang áp dụng. 

Khóa học bao gồm 60 giờ học tập và 40 giờ thực hành trên một khách hàng thật với nội dung công việc như một kiểm toán viên thực thụ.

Nhờ những gì mà VACPA mang lại, những kế toán, kiểm toán viên hay thậm chí cả sinh viên đại học năm cuối muốn hành nghề kiểm toán viên, nâng cao tay nghề và trình độ, thăng tiến trong công việc hoàn toàn có thể tự tin theo học. 

10. Chứng chỉ Kiểm toán nội bộ do VACPA chứng nhận

Do xuất phát từ sự lỏng lẻo trong quản lý của các doanh nghiệp nhỏ, tư nhân từ đó dẫn đến nhiều gian lận, sai sót gây thiệt hại nghiêm trọng đến doanh thu và nguồn tiền lãi của doanh nghiệp. Chứng chỉ Kiểm toán nội bộ do VACPA chứng nhận ra đời nhằm hạn chế những rủi ro này và đảm bảo đạo đức nghề nghiệp ngành kế-kiểm-tài chính.

Hệ thống kiểm soát nội bộ giúp các doanh nghiệp đảm bảo báo cáo tài chính chuẩn xác, đảm bảo các nhân viên trung thực tuyệt đối, bảo vệ quyền lợi của cổ đông và các nhà đầu tư. 

Tạm kết

Bài viết trên SAPP Academy đã giúp bạn tìm hiểu về là top 10 chứng chỉ kế toán quốc tế có giá trị nhất tại Việt Nam. Với những cá nhân đang cần tìm kiếm cơ hội rộng mở hay nâng cao trình độ bản thân thì hoàn hoàn có thể tham khảo 1/10 những chứng chỉ này. Chúc các bạn có một quyết định phù hợp!

Kết nối với fanpagehttps://www.facebook.com/sapp.edu.vn

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

6 Điều Đáng Lưu Ý Giúp Sinh Viên Học ACCA F1 – F3 Hiệu Quả

Nếu bạn là 1 sinh viên năm 2 hiện đang theo đuổi ngành kế toán...

Chứng Chỉ ACCA Là Gì? Tại Sao Sinh Viên 2K5 Nên Bắt Đầu Học ACCA Ngay Từ Năm Nhất?

Hiểu rõ các thông tin liên quan đến ACCA bao gồm khái niệm chứng chỉ...

#Lộ Trình Thăng Tiến Kế Toán Diễn Ra Như Thế Nào?

Lộ trình thăng tiến kế toán là điều mà rất nhiều kế toán viên quan...

Phương pháp Báo cáo lưu chuyển tiền tệ gián tiếp

Trong quản lý tài chính của các doanh nghiệp, việc hiểu rõ và thực hiện...

Chuyện của SAPP

SAPP Academy - Đối tác đào tạo chính thức cấp độ Vàng của ACCA, là...

Kiểm Toán Tiền – Tất Tần Tật Về Thủ Tục Kiểm Toán Tiền

Trong ngành kế-kiểm, kiểm toán tiền là phần hành khá đơn giản và ít rủi...

Học Tiếng Anh Chuyên Ngành Qua Các Kênh Youtube và Từ Điển Online

Chuyên ngành Kế Toán Tài Chính và Kinh Doanh đòi hỏi các bạn cần có...

Tất Tần Tật Về Kỳ Thi ACCA & Lệ Phí Thi ACCA Chi Tiết 

Tất cả những thông tin về kỳ thi chứng chỉ ACCA, chi phí thi ACCA...