ACCA20/06/2024

Cải Thiện Trình Độ Tiếng Anh Chuyên Ngành Với Chứng Chỉ ACCA

 

Đối với nhiều nhân sự Kế – Kiểm – Tài chính, tiếng Anh chuyên ngành là một trong những vấn đề băn khoăn lớn trước khi họ quyết định chinh phục chứng chỉ ACCA. Thế nhưng, trên thực tế ghi nhận, với ACCA, tiếng Anh không phải là rào cản, mà thậm chí nhiều người còn có thể cải thiện được khả năng tiếng Anh chuyên ngành khi theo học chương trình ACCA. Cùng tìm hiểu chi tiết tại đây!

1. Cải thiện tiếng Anh chuyên ngành Kế – Kiểm – Tài chính với chương trình học ACCA theo từng cấp độ

1.1. Bắt đầu với khả năng đọc hiểu cơ bản và không ngừng nâng cao trình độ tiếng Anh chuyên ngành với khóa học song ngữ

Nội dung chương trình học ACCA 100% là tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn không cần phải thành thạo cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết để bắt đầu ACCA. Theo nhiều chuyên gia chia sẻ, để khởi đầu chương trình ACCA, bạn chỉ cần khả năng đọc hiểu tiếng Anh cơ bản, tương đương với 450 – 550 TOEIC. 

Tuy nhiên, những người đang ở trình độ tiếng Anh chưa được tốt cũng không cần quá lo lắng. Vì khi tham gia vào khóa học ACCA tại các trung tâm đào tạo ở Việt Nam hiện nay, bạn sẽ có giảng viên người Việt hỗ trợ kiến thức chuyên môn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được tiếp cận với chương trình học ACCA song ngữ gồm giáo trình, Slide bằng tiếng Anh và kho tài liệu bổ trợ bằng tiếng Việt giúp hiểu sâu, hiểu rõ và nắm bắt kiến thức một cách hiệu quả.

Với cách học tập này, bạn còn có thể nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành gắn với bài học. Nhờ vậy, bạn sẽ nhớ từ vựng lâu hơn là học vẹt đơn thuần, cũng như có khả năng vận dụng vào thực tế một cách nhuần nhuyễn. 

1.2. ACCA giúp cải thiện tiếng Anh chuyên ngành theo từng cấp độ

Hệ thống 15 môn học của ACCA được chia làm 3 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, bao quát các lĩnh vực trong ngành Kế – Kiểm – Tài chính – Thuế. Ở mỗi cấp độ, độ khó sẽ được tăng dần và có sự đa dạng về loại câu hỏi đa tác vụ trong đề thi với yêu cầu trình độ tiếng Anh khác biệt. Nhờ vậy, thông qua từng cấp độ môn học từ dễ tới khó, người học được cải thiện tiếng Anh chuyên ngành một cách từ từ, nhiều tính ứng dụng.

1.2.1. Cấp độ Applied Knowledge (AB/BT/F1, MA/F2, FA/F3 ACCA)

Ở cấp độ nền tảng Applied Knowledge – Kiến thức ứng dụng (BT/F1- FA/F3), bạn sẽ được làm quen với dạng đề thi ACCA cơ bản nhất: On-Demand CBEs. Dạng đề thi ACCA này bao gồm 100% trắc nghiệm đa tác vụ và được làm hoàn toàn trên máy tính.

Tiếng Anh ở cấp độ này chỉ dừng lại ở mức đọc hiểu văn bản chứ chưa yêu cầu về khả năng viết. Là cấp độ nền tảng, được xem là khởi đầu quan trọng cho chứng chỉ ACCA, hoàn thành Applied Knowledge, bạn sẽ:

  • Hiểu được bản chất nghiệp vụ kế toán liên quan đến kế toán trong kinh doanh (kinh doanh công nghệ), kế toán quản trị và kế toán tài chính;

  • Tạo vốn từ vựng, kiến thức chuyên ngành tiền đề để học lên các môn học cao hơn như PM/F5, FR/F7, AA/F8,…;

  • Nạp một lượng lớn vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành xoay quanh các chủ đề kế toán – chủ đề thường gặp trong ACCA và ngành Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế;

  • Nâng cao tốc độ và khả năng đọc hiểu trong quá trình học lý thuyết, làm bài tập cũng như luyện đề;

  • Nhắc lại ngữ pháp cơ bản thường dùng trong ngành Kế toán – Kiểm toán – Tài chính – Thuế.

Thật vậy, nhiều học viên của SAPP Academy chia sẻ rằng họ cải thiện rõ rệt khả năng đọc hiểu văn bản, vốn từ vựng và có thể vận dụng nhuần nhuyễn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành trong công việc hàng ngày sau khi hoàn thành cấp độ Kiến thức ứng dụng.

1.2.2. Cấp độ Applied Skills (LW/F4 – FM/F9 ACCA)

Cấp độ kỹ năng Applied Skills (F4 – F9) yêu cầu về kỹ năng tiếng Anh của học viên nâng cao hơn cấp độ Applied Knowledge. Thật vậy, tại cấp độ này, bạn bắt đầu phải viết những bài luận cơ bản trong khoảng từ 200 – 700 từ.

Những bài luận này của ACCA chỉ cần bạn viết bài có cấu trúc rõ ràng, các ý được trình bày đầy đủ và khoa học. 

Hoàn thành Applied Skills, bạn không chỉ được mở rộng thêm vốn từ vựng sang các lĩnh vực kiểm toán, thuế, luật, tài chính mà còn được rèn luyện sâu hơn về kỹ năng viết cũng như cách vận dụng các từ ngữ chuyên ngành, thuật ngữ và ngữ pháp vào trong các bài luận.

Đặc biệt, nếu như bạn có nền tảng vững chắc về kế toán cũng như từ vựng tiếng Anh chuyên ngành từ cấp độ Applied Knowledge, sẽ không quá khó khăn để bạn tiếp thu kiến thức mới ở cấp độ Applied Skills. Hơn nữa, nếu lựa chọn học tập tại các trung tâm, bạn sẽ được cung cấp các mẫu câu trả lời và cách viết luận cơ bản đặc thù cho từng môn học. Nhờ đó, bạn nâng cao khả năng viết tiếng Anh chuyên ngành cũng như có thể dễ dàng áp dụng vào thực tế công việc ở doanh nghiệp.

1.2.3. Cấp độ Strategic Professionals (SBL, SBR, AFM, APM, AAA, ATX)

Và cuối cùng ở cấp độ Chuyên môn chiến lược (Strategic Professionals),bạn sẽ có những bài thi 100% tự luận. Cấp độ này yêu cầu bạn phải có kỹ năng đọc hiểu, phân tích và viết luận bằng tiếng Anh xoay quanh các case study thực tế.

Trải qua rèn luyện học tập các môn học này, bạn không chỉ nâng cao được khả năng phân tích, giải quyết vấn đề với góc độ tư duy chiến lược, mà còn nâng cao trình độ tiếng Anh chuyên ngành ở một tầm cao mới. Đó là cấp độ tư duy chuyên sâu, giải quyết các vấn đề thực tiễn thường xuyên xuất hiện ở các cấp độ quản lý, cấp độ phát triển chiến lược.

Và để hoàn thành cấp độ Strategic Professionals xuất sắc, bạn sẽ cần vận dụng kỹ năng đọc hiểu, vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành, ngữ pháp tiếng Anh cũng như kiến thức, kỹ năng đã được học ở cấp độ Applied Knowledge, Applied Skills một cách nhuần nhuyễn.  

Có thể thấy, trải qua mỗi cấp độ học trong chương trình của ACCA, bên cạnh việc nắm bắt các kiến thức chuyên ngành để phục vụ cho công việc, các kỹ năng tiếng Anh về nắm bắt từ vựng, đọc hiểu văn bản, tài liệu và kỹ năng viết luận của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện tốt hơn rất nhiều so với trước đây. Thậm chí, bạn còn có thể sử dụng thành thạo chúng vào trong thực tế công việc hàng ngày nếu như bạn chăm chỉ và thực sự có quyết tâm theo đuổi ACCA.

2. Một số phương pháp giúp cải thiện tiếng Anh chuyên ngành trong quá trình học ACCA

Trong quá trình học ACCA, bạn chắc chắn sẽ gặp những từ vựng tiếng Anh chuyên ngành mới. Hãy tra cứu từ điển tiếng Anh chuyên ngành để được giải nghĩa một cách cụ thể và chính xác nhất. Sau đó, đừng vội rời đi, hãy ghi lại những từ vựng mới học được ra sổ tay và cố gắng đặt câu với những từ này. Đây là một lưu ý quan trọng để cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành khi học ACCA. Cách vận dụng này sẽ giúp bạn ghi nhớ được từ vựng một cách lâu hơn và tăng khả năng phản xạ từ tốt hơn.

Một trong những bộ từ điển chuyên ngành được các học viên đã tham gia khóa học ACCA đánh giá cao về chất lượng đó là Bộ từ điển tiếng Anh chuyên ngành theo từng môn học của SAPP Academy. Không chỉ cung cấp phát âm chuẩn Oxford, bộ từ điển này của SAPP sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa, cách dùng từ sao cho chính xác và hợp với ngữ cảnh nhất. Nhờ vậy, bạn không chỉ nâng cao được vốn từ vựng mà còn cải thiện phần nào kỹ năng phát âm, kỹ năng nói.

Đề thi ACCA tập trung chủ yếu vào các dạng ngữ pháp cơ bản, không hề cao siêu nhưng có tính ứng dụng thực tiễn cao. Do đó, hãy dành ra vài phút mỗi ngày để ghi nhớ và học thuộc các ngữ pháp căn bản này. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các bài thi luận ở cấp độ kỹ năng Applied Skills, Strategic Professionals cũng như ứng dụng vào công việc thực tế tại doanh nghiệp của bạn.. 

Hãy đọc sách và các tài liệu tiếng Anh của ACCA và ngành Kế – Kiểm – Tài chính hàng ngày. Bởi dù bạn đã giỏi tiếng Anh đến cơ nào đi chẳng nữa,khi học ACCA bạn sẽ vẫn có những lúc bị khựng vì từ vựng mới, ngữ pháp mới,…Vậy nên hãy chăm đọc thật nhiều và cố gắng hiểu sâu hiểu kỹ để có thể nâng cao vốn từ vựng, vốn ngữ pháp và kỹ năng viết của mình.

Đối với các bạn học viên có nền tảng tiếng Anh yếu chưa thể tự đọc hiểu kiến thức, SAPP Academy có hệ thống review bài học bằng tiếng Việt để hiểu sâu hơn các kiến thức chuyên môn và từ đó có thể chuyển sang các bài học bằng tiếng Anh một cách dễ dàng. 

Một trong những nguyên tắc nâng cao trình độ tiếng Anh khi học ACCA nói riêng và học tiếng Anh thông thường nói chung là bạn nên ghi chép mọi thứ mà bạn cho là quan trọng hoặc là những điều mà bạn mới học được. Ghi chúng ra một quyển sổ, kết hợp chúng lại với nhau để tạo thành 1 câu, 1 đoạn văn bản…sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều về kỹ năng đọc, hiểu và viết tiếng Anh cũng như giúp bạn ghi nhớ lâu dài.

Tóm lại, tiếng Anh chuyên ngành sẽ không còn là rào cản quá lớn trên con đường chinh phục ACCA. Ngược lại, việc học ACCA không chỉ giúp bạn nắm vững các kiến thức chuyên môn theo đúng chuẩn quốc tế mà còn giúp bạncải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân ở nhiều kỹ năng khác nhau. Chính vì vậy, nếu như trình độ tiếng Anh còn chưa tốt, bạncũng đừng quá sợ hãi và lo lắng khi mới bắt đầu học ACCA nhé. Khi bạn có một lộ trình học phù hợp, một khóa học tại trung tâm luyện thi ACCA uy tín và một lòng quyết tâm lớn, mọi thử thách bạn đều có thể vượt qua và hoàn thành chúng một cách xuất sắc nhất.

>> Xem thêm:

Học ACCA mất bao lâu? Học chứng chỉ ACCA nên bắt đầu từ lúc nào?

Đối tượng học ACCA gồm những ai? Ai nên học ACCA ngay từ bây giờ?

Học Tiếng Anh Để Học ACCA Như Thế Nào?

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

Sự Giống Và Khác Giữa Kế Toán Công Và Kế Toán Doanh Nghiệp

Sự khác nhau giữa kế toán công và kế toán doanh nghiệp là gì? Bài...

Môn FA/F3 ACCA đóng vai trò quan trọng như thế nào trong kỳ tuyển dụng Internship Big4?

Theo ghi nhận của SAPP Academy, rất nhiều học viên thi đỗ BIG4 khởi đầu...

Cần Làm Gì Để Trở Thành Ứng Viên Ngành Tài Chính Tiềm Năng – Chia Sẻ Từ Giám Đốc Tuyển Dụng Hàng Đầu

Chia sẻ trực tiếp từ chị Kiều Mỹ Hạnh -  Hanoi Branch Director của HR1Vietnam...

Giữ Vững Phong Độ, Khóa ACCA Online Của SAPP Academy Đỗ Vượt Trội Hơn Toàn Cầu Kỳ Tháng 3/2022

Tháng 3/2022 tiếp tục là một kỳ thi ACCA thành công đối với SAPP Academy...

Sinh viên năm nhất học FA/F3 ACCA như thế nào?

Sinh viên năm nhất nên bắt đầu học ACCA như thế nào? Và điều gì...

# Quy Định Và Hướng Dẫn Lập Bảng Kê Hóa Đơn Theo Quy Định

Có được xuất hoá đơn kèm bảng kê không? Theo quy định về quản lý...

#1 Giới Thiệu Về Khóa Học ACCA TX online Tại SAPP Academy

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khóa học ACCA TX online...

#1 Cách Lập Báo Cáo Lưu Chuyển Tiền Tệ Mới Nhất Hiện Nay

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là bảng báo cáo tài chính quan trọng, hỗ...