Học ACCA Có Làm Giám Đốc Tài Chính (CFO) Được Không?

Học ACCA có thể làm đảm nhiệm chức vụ Giám đốc tài chính (CFO) không? Hãy cùng SAPP Academy tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây!

 

Học ACCA có làm Giám đốc tài chính được không? Học ACCA có thực sự là “bàn đạp” cần thiết cho việc thăng tiến lên vị trí Giám đốc tài chính không? Giám đốc tài chính sở hữu những lợi thế gì khi có “bảo chứng vàng” ACCA trong tay? Cùng SAPP Academy đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi trong bài viết này nhé!

 

1. Tại sao vị trí Giám đốc tài chính CFO lại là đỉnh cao mơ ước của nhân sự ngành Kế toán - Tài chính 

Giám đốc tài chính CFO (Chief Finance Officer) là chức danh của người đứng đầu chịu trách nhiệm về tài chính của một công ty hoặc doanh nghiệp bất kì nào đó. Vị trí Giám đốc Tài chính CFO là đỉnh cao mơ ước của tất cả các nhân sự đang làm việc và hoạt động trong ngành Kế toán - Tài chính. CFO được coi như “cánh tay phải đắc lực” của CEO (Chief Executive Officer) trong mỗi doanh nghiệp. Giám đốc tài chính là người sẽ thực hiện hóa tầm nhìn của CEO thành các con số tài chính và quyết định sự thành bại của doanh nghiệp.

Để có thể ngồi được vào vị trí Giám đốc tài chính của một doanh nghiệp bất kỳ, người có chức danh này cần phải trải qua một quá trình rèn luyện đầy “chông gai, thử thách”. Chỉ có những người thực sự có năng lực, kinh nghiệm tốt cùng với sự nhạy bén trong tư duy, định hướng công việc mới có thể làm được công việc này. 

Chính bởi vì tầm ảnh hưởng vô cùng lớn như vậy nên yêu cầu nghề nghiệp cho vị trí Giám đốc tài chính rất khắt khe và dĩ nhiên đi kèm là mức lương, chế độ đãi ngộ cực tốt.

Theo thống kê, hiện nay, các doanh nghiệp thường đưa ra mức lương cho vị trí giám đốc tài chính trung bình dao động từ 40 - 60 triệu/tháng. Tuy nhiên, mức lương này có cũng có thể đến 115 triệu/tháng tùy vào loại hình doanh nghiệp cũng như năng lực mà người đảm nhiệm chức vụ này thể hiện. (Nguồn số liệu thống kê: vietnamsalary.careerbuilder.vn)

Mức lương cho vị trí Giám Đốc Tài Chính - Công ty cổ phần giải pháp công nghệ bất động sản và đầu tư RETI

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA chinh phục vị trí CFO tại đây

 

2. Các tiêu chí tuyển dụng điển hình cho vị trí Giám đốc tài chính CFO

Như đã nói ở trên, vị trí Giám đốc tài chính là một trong những vị trí vô cùng quan trọng của một doanh nghiệp. Chính vì vậy, tiêu chí tuyển dụng cho vị trí này cũng rất khắt khe, đòi hỏi các ứng viên ứng tuyển vào vị trí này cần chuẩn bị kỹ lưỡng những hành trang dưới đây! 

2.1. Chuyên môn

 • Tốt nghiệp trình độ Đại học trở lên là điều tiên quyết ở các ngành học liên quan đến tài chính, kế toán - kiểm toán, ngân hàng và các ngành liên quan khác;

 • Sở hữu các chứng chỉ hành nghề Kế - Kiểm - Tài chính - Thuế quốc tế như: ACCA, …;

 • Nắm vững chuyên môn tài chính, kinh doanh và quản lý tài chính; 

 • Có khả năng tổng hợp, phân tích và đưa ra những kế hoạch/quyết định chiến lược tài chính nhạy bén giúp bảo vệ sự an toàn và phát triển khối tài sản lớn của doanh nghiệp;

 • Am hiểu chuyên sâu về các quy định, hệ thống pháp luật trong kinh doanh và thị trường tài chính;

 • Thành thạo một trong số các ngoại ngữ: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật…;

 • Sử dụng thành thạo các công cụ, phần mềm chuyên ngành.

2.2. Kinh nghiệm 

 • Có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm tại vị trí Kế toán trưởng hoặc các vị trí quản lý tương đương ở các doanh nghiệp, công ty lớn HOẶC tối thiểu 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán - tài chính;

 • Có kinh nghiệm quản lý các phương thức thanh toán thương mại điện tử, quản lý các thiết kế, hệ thống tài chính để kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp. 

2.3. Các kỹ năng mềm

 • Kỹ năng đàm phán, thuyết phục và ngoại giao tốt; 

 • Khả năng lập kế hoạch, phân tích, tổng hợp, dự báo đánh giá thị trường;

 • Khả năng chịu áp lực cao, năng động, sáng tạo, không ngại thử thách;

 • Kỹ năng lãnh đạo và tầm nhìn chiến lược; 

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề; 

 • Kỹ năng quản lý dòng tiền;

Trên đây chỉ là một số những yêu cầu tuyển dụng điển hình cơ bản cho vị trí Giám đốc tài chính. Còn trên thực tế, mỗi doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí tiên quyết khác nhau để tuyển dụng. Chính vì vậy để có thể chuẩn bị thật tốt trước khi bước vào vòng phỏng vấn, ứng viên hãy truy cập vào tin tuyển dụng để xem yêu cầu chi tiết của doanh nghiệp mình muốn ứng tuyển.

Tin tuyển dụng cho vị trí Giám đốc tài chính - Công ty cổ phần giải pháp công nghệ bất động sản và đầu tư RETI

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA chinh phục vị trí CFO tại đây

3. Mô tả công việc của vị trí Giám đốc tài chính

Công việc và nhiệm vụ chính của một Giám đốc tài chính sẽ thường bao gồm: 

 • Theo dõi và đánh giá, phân tích các hoạt động tài chính nhằm tìm ra các yếu điểm và ưu thế trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;

 • Hoạch định tài chính;

 • Tư vấn kế hoạch tài chính lâu dài cho doanh nghiệp;

 • Quyết định các phương án sản xuất, kinh doanh tối ưu, đồng thời phân tích tình hình thị trường để đưa ra mức đầu tư hợp lý.

 • Phân tích các báo cáo tài chính doanh nghiệp; 

 • Quản lý nguồn lực tài chính, nắm thông tin từ kế toán và xây dựng hệ thống kiểm soát tài chính;

 • Hỗ trợ các hoạt động kiểm toán;

 • Quản trị rủi ro;

 • Quản lý dòng tiền, quản trị công nợ; 

 • Tối ưu hóa chỉ số ROI tức lợi nhuận trên chi phí đầu tư; 

 • Phối hợp với Giám đốc Marketing (CMO), Giám đốc Truyền thông và Giám đốc đối ngoại thực hiện kế hoạch quảng cáo sản phẩm sao cho cân đối với ngân sách của doanh nghiệp;

 • Thiết lập và phát triển mối quan hệ với các quản lý cấp cao, các đối tác và cổ đông nước ngoài;

 • Phụ trách quản lý và chỉ đạo hoạt động của Kế toán trưởng, Phòng Kế toán, Phòng Tài vụ, Phòng Xuất Nhập khẩu và các Chuyên viên kiểm toán, ngân quỹ … trên cơ sở bảo toàn và phát triển vốn Công ty;

 • Báo cáo với Tổng giám đốc định kỳ một lần mỗi tháng về tình hình thực hiện nhiệm vụ và thường xuyên báo cáo kịp thời khi cần thiết, bảo đảm hoạt động sản xuất không bị đình trệ và thiệt hại.

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA chinh phục vị trí CFO tại đây

4. Học ACCA có làm Giám đốc tài chính được không? 

Nếu như còn đang phân vân về việc học ACCA có làm được Giám đốc tài chính được không, bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Chứng chỉ danh giá ACCA sẽ là nền móng vững chắc giúp bạn tiến nhanh hơn để vươn lên vị trí Giám đốc tài chính trong tương lai. 

Thực tế đã cho thấy, hơn 233.000 hội viên đang sở hữu chứng chỉ ACCA trên toàn cầu đều là những người thành công trong lĩnh vực mà họ đảm nhận. Theo thống kế, có đến 31% hội viên ACCA đang giữ chức Giám đốc tài chính hoặc Giám đốc Khối quản trị rủi ro trên toàn cầu.

Theo The CFA (cfo.io). Ngoài bằng giáo dục chính quy, ACCA là một trong những bằng cấp kế toán - tài chính được đánh giá cao cho vị trí giám đốc tài chính.

Không chỉ có vậy, các hội viên của ACCA còn nắm giữ các vai trò lớn khác như: Tổng giám đốc (4,12% hội viên ACCA), cấp trưởng phòng (25,6% hội viên ACCA), Kế toán trưởng, Trưởng nhóm kiểm toán, chuyên viên phân tích tài chính…Những người này đều chia sẻ rằng, giá trị mà chứng chỉ ACCA mang đến không chỉ là một tấm bằng danh giá được công nhận tại 179 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, mà hơn trên hết là khối lượng tri thức chuyên sâu về mảng kế toán, tài chính, quản trị kinh doanh đã giúp họ ứng dụng hiệu quả vào công việc, từ đó họ cũng trở thành những chuyên gia và thành đạt trong ngành này.

Đặc biệt, bạn có thể thấy rất nhiều tin tuyển dụng công khai ưu tiên người sở hữu chứng chỉ ACCA ứng tuyển vị trí giám đốc tài chính. Có thể kể đến như:

Tin tuyển dụng vị trí CFO - Công ty cổ phần bất động sản BEE Holdings

Tin tuyển dụng vị trí CFO - Công ty TNHH VNTRIP.VN

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA chinh phục vị trí CFO tại đây

5. Những lợi ích của hệ thống môn học ACCA mang lại cho Giám đốc tài chính 

Khác với nhiều suy nghĩ và định kiến “ACCA chỉ dành cho dân Kế - Kiểm”, chứng chỉ này mang đến cho Giám đốc tài chính CFO khối kiến thức khổng lồ cùng các kỹ năng chuyên môn đa lĩnh vực như tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế, luật, cụ thể như sau: 

5.1. Đem lại kiến thức sâu rộng về quản trị tài chính 

Vai trò chính đầu tiên của một CFO là một nhà chiến lược cho Giám đốc điều hành (CEO). Trong thời đại 4.0, môi trường kinh doanh đầy biến động đòi hỏi một CFO phải nhạy bén, cập nhật, trau dồi thêm các kiến thức chuyên môn sâu rộng về mảng tài chính và tăng khả năng bao quát tốt hơn.

Theo đó, CFO lựa chọn học ACCA chính là đã tiếp cận với kiến thức về tài chính theo chuẩn quốc tế, nâng cao tư duy phân tích, rèn luyện khả năng nhìn nhận, đánh giá vấn đề tốt hơn thông qua các môn học: 

 • FA/F3 - Kế toán Tài chính: Môn học FA/F3 sẽ giúp CFO hình thành các kiến thức chung từ khái niệm căn bản thế nào là kế toán tài chính, nguyên tắc hạch toán, ghi nhận các giao dịch về kế toán, lập BCTC riêng, lập BCTC hợp nhất và diễn giải BCTC…Việc hiểu rõ các nguyên tắc, ghi nhận giao dịch, đọc hiểu BCTC sẽ giúp CFO chỉ ra được những lỗi sai sót trong BCTC cần chỉnh sửa, sử dụng các chỉ số tài chính kết hợp các phương pháp và công cụ phân tích như định lượng, thống kê, đánh giá để hoạch định chiến lược tài chính; 

 • FR/F7 – Báo cáo tài chính: FR/F7 là môn học nâng cao của FA/F3, ở môn học này, CFO sẽ được nâng cao, củng cố các kỹ năng để hiểu được cách lập được BCTC riêng, BCTC hợp nhất. Ngoài ra, môn học này còn đề cập đến nhiều vấn đề khác như: yếu tố lạm phát ảnh hưởng như thế nào đến báo cáo tài chính, thuế, bất động sản đầu tư, thuê tài sản, chi phí lãi vay…CFO hoàn toàn có thể sử dụng những chỉ số tài chính để phân tích và đưa ra dự đoán sự biến động, xu thế của doanh nghiệp;

 • SBR/P2 - Báo cáo chiến lược kinh doanh: Môn học SBR/P2 sẽ cung cấp cho CFO những kiến thức chuyên sâu về các chuẩn mực kế toán quốc tế IAS/IFRS và những kiến thức liên quan đến việc lập các BCTC hợp nhất cho tập đoàn dưới góc nhìn chiến lược của một nhà quản lý. CFO có thể sử dụng khối kiến thức, kỹ năng đã có được để đưa ra những đánh giá chuyên môn trong việc thực hiện, đánh giá các nguyên tắc, thực hành BCTC trong môi trường doanh nghiệp, tập đoàn. Bên cạnh đó, môn học cũng hỗ trợ CFO đánh giá, nhận xét và phát triển khung báo cáo tài chính đang được sử dụng tại doanh nghiệp. Từ đó, CFO có thể tư vấn và đưa ra những đề xuất phát triển về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp;

 • MA/F2 - Kế toán quản trị: Là môn học tổng hợp nhiều lý thuyết về quản trị doanh nghiệp thông qua việc phân tích và kiểm soát tốt các chi phí vận hành doanh nghiệp thông qua góc nhìn của kế toán quản trị. MA/F2 ACCA sẽ trang bị cho CFO kiến thức tổng quan về khả năng nắm bắt thực trạng tài chính của doanh nghiệp: dự toán ngân sách theo chức năng, dự toán ngân sách có điều chỉnh, đánh giá hiệu quả hoạt động, kiểm soát và báo cáo hiệu quả hoạt động…Qua đó, CFO có thể áp dụng những kiến thức này vào công việc quản trị nội bộ và đưa ra những quyết định quản trị phù hợp với tình hình doanh nghiệp; 

 • PM/F5 - Quản trị hiệu quả hoạt động: được đánh giá là môn học hấp dẫn và có tính ứng dụng thực tế cao. Môn học sẽ cung cấp cho CFO những kiến thức nền tảng về mặt quản trị, định lượng để có thể đưa ra những quyết định như: lập kế hoạch, kiểm soát, đánh giá hiệu quả hoạt động cả doanh nghiệp và con người. Đồng thời, môn học PM/F5 cũng giúp CFO tối ưu hóa nguồn lực hữu hạn của doanh nghiệp, nhận thức được rủi ro gắn liền với hoạt động kinh doanh cũng như kiểm soát những rủi ro này. 

 • FM/F9 – Quản trị tài chính: Là một trong những môn học, công cụ hữu ích để người học có thể luyện tập khả năng tư duy của một nhà quản trị. Không chỉ dừng lại ở việc biết ghi chép sổ sách kế toán, CFO rất cần nó để nâng cao năng lực tư duy, phân tích số liệu để đưa ra những lời khuyên hay quyết định hợp lý nhất cho doanh nghiệp;

 • AFM/P4 - Quản trị Tài chính nâng cao: Ở môn học này, CFO sẽ có một cái nhìn đa chiều trước mỗi nghiệp vụ kinh tế, tài chính đang diễn ra. Môn học AFM giúp CFO có thể trau dồi các kiến thức, kỹ năng liên quan của một giám đốc tài chính hoặc cố vấn cao cấp trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến quản lý tài chính của một doanh nghiệp. 

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA chinh phục vị trí CFO tại đây

5.2. Củng cố các kiến thức về Kế toán 

Trên thực tế, đại đa số các CFO đều có tiền thân là Kế toán trưởng, Vì vậy, có thể thấy để đảm nhiệm tốt trọng trách của một CFO, rất cần “thông thạo” các kỹ năng tối thiểu của một Kế toán trưởng như: quản lý dòng tiền, quản lý công nợ…nhằm đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Điều này đặc biệt hữu ích với những giám đốc tài chính kiêm nhiệm vị trí kế toán trưởng.

Để làm được điều này, CFO cần rèn luyện các kỹ năng đọc bảng tính, ghi chép chứng từ, sổ sách, lập, đọc hiểu, phân tích báo cáo tài chính,...bằng việc theo đuổi các môn học ACCA như: BT/AB/F1 (Kinh doanh và công nghệ); MA/F2 (Kế toán quản trị); FA/F3 (Kế toán tài chính); PM/F5 (Quản trị hiệu quả hoạt động); FR/F7 (Lập báo cáo tài chính)...

5.3. Mở rộng các kiến thức về luật, thuế

Trên thị trường, có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải những rắc rối về mặt luật Thuế - Kế toán hay không biết số lãi trên thực tế là bao nhiêu. Trong khi đó lợi nhuận mới chính là cốt lõi là mục tiêu duy nhất trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Chính vì điều này, việc Giám đốc tài chính cập nhật các kiến thức về luật và thuế sẽ mang đến những cái nhìn cởi mở hơn về cách quản trị Tài chính – Kế toán trong doanh nghiệp.

Những môn học ACCA giúp Giám đốc tài chính mở rộng thêm các kiến thức về luật và thuế: 

 • LW/F4 - Luật doanh nghiệp: Với môn học này, CFO sẽ được học về Luật thương mại, Luật kinh doanh. Theo đó, môn học sẽ trang bị cho CFO kiến thức và kỹ năng trong hệ thống pháp luật để tiến hành điều chỉnh các hoạt động kinh doanh quốc tế, đồng thời sẽ có kiến thức trong pháp lý kinh doanh và hiểu được nhu cầu tư vấn pháp lý chuyên sâu khi cần thiết. Đồng thời, CFO cũng sẽ được phát triển kiến thức, kỹ năng và sự hiểu biết về khuôn khổ pháp lý chung và các lĩnh vực pháp lý cụ thể liên quan đến kinh doanh, phát hiện nhu cầu tìm kiếm lời khuyên pháp lý khi cần. Từ đó, CFO có thể thực hiện các phương án điều chỉnh hoạt động kinh doanh quốc tế và áp dụng kiến thức pháp lý kinh doanh vào thực tiễn;

 • TX/F6 - Thuế: Nội dung môn học này sẽ giúp CFO phát triển kiến thức, kỹ năng liên quan đến hệ thống thuế áp dụng cho các cá nhân, công ty đơn lẻ và nhóm công ty. Do thuế của mỗi nước có sự khác biệt dựa trên đặc thù, chính sách của từng quốc gia nên ACCA cập nhật chương trình học có nhiều phiên bản để phù hợp với từng người học trên từng quốc gia. Bao gồm nhiều phiên bản như: United Kingdom (UK), Trung Quốc (CHN), Malaysia (MYS), Singapore (SGP) … Từ năm 2007, ACCA cũng được giảng dạy và tổ chức thi theo hệ thống luật Thuế của Việt Nam (VNM). Vì vậy, Giám đốc tài chính có thể học và áp dụng ngay vào thực tế Việt Nam mà không phải học bất kỳ khóa học chuyển đổi hay cập nhật kiến thức nào;

 • ATX/P6 - Thuế nâng cao: Là môn học cung cấp cho người học module kiến thức, đạo đức và các kỹ năng ứng dụng chuyên nghiệp về hệ thống thuế, giúp Giám đốc tài chính có thể áp dụng các kiến thức và kỹ năng đó vào các vấn đề và tình huống cụ thể trong doanh nghiệp. Môn ATX cũng trang bị cho CFO nhiều kiến thức mới về thuế thu nhập, thuế thừa kế, thuế tín thác…

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA chinh phục vị trí CFO tại đây

5.4. Cập nhật các kiến thức về kiểm toán 

Bên cạnh những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực tài chính, thuế, kế toán, các môn học của ACCA còn giúp cho Giám đốc tài chính có thêm góc nhìn mở rộng ở lĩnh vực kiểm toán, thông qua 2 môn học: 

 • AA/F8 – Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo: Môn học AA/F8 ACCA sẽ cung cấp cho CFO các kiến thức và sự hiểu biết về kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo như: các quy định và nguyên tắc kiểm toán, kiểm toán nội bộ, lên kế hoạch và đánh giá rủi ro, kiểm soát nội bộ, soát xét.... Khi đã hiểu và đánh giá được hệ thống kiểm soát nội bộ của một doanh nghiệp, CFO có thể nhận định được các rủi ro kiểm và lập những bước kiểm soát giúp doanh nghiệp hoạt động chặt chẽ và hiệu quả hơn;

 • AAA/P7 – Kiểm toán và các dịch vụ đảm bảo nâng cao: Đây là môn có tính ứng dụng cao vào kế toán, kiểm toán cho người làm nghề. Khi tìm hiểu về kiểm toán, môn AAA/P7 sẽ giúp CFO phát triển toàn diện nhất các kiến thức, kỹ năng cũng như phân tích báo cáo kế toán, kiểm toán để có thể ra quyết định, lập kế hoạch cụ thể để kiểm soát và đánh giá được hiệu quả của doanh nghiệp thông qua các báo cáo số liệu từ kiểm toán, kế toán kể trên.

>> Tìm hiểu về khóa học ACCA chinh phục vị trí CFO tại đây

 

Lời kết

Tóm lại, với hình thức học tập linh hoạt ở mức độ cao và khối lượng kiến thức sâu rộng cùng tính ứng dụng thực tiễn cao, chứng chỉ ACCA là con đường nhanh nhất để giúp bạn trở thành trở thành Giám đốc tài chính trong tương lai. SAPP mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những lựa chọn sáng suốt trong tương lai để phát triển con đường sự nghiệp của mình. 

>>> Xem thêm: 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY