Active Learning Là Gì? Khám Phá Cách SAPP Áp Dụng Phương Pháp Này Trong Khóa Học ACCA

Không còn chỉ là “thầy giảng - trò nghe”, phương pháp giáo dục Active Learning tập trung vào khuyến khích năng lực học tập chủ động của học viên trong lớp học. Cùng tìm hiểu về Active Learning và khám phá xem SAPP đang áp dụng phương pháp này trong khóa học ACCA như thế nào nhé!

1. Phương pháp Active Learning là gì?

Active Learning là phương pháp học tập chủ động, lấy người học làm trung tâm. Theo đó trong quá trình khám phá một chủ đề mới, việc vận dụng kiến thức đã có để giải quyết vấn đề mới sẽ giúp người học đạt được mức độ hiểu biết sâu hơn. 

Phương pháp này tập trung vào cách người học tiếp thu thay vì chỉ chú trọng nội dung kiến thức. Không còn chỉ là giao tiếp 1 chiều thầy giảng - trò nghe mà Active Learning nhấn mạnh yếu tố tham gia của học viên. Giảng viên sẽ gợi mở vấn đề và định hướng nội dung theo đúng chương trình. Còn học viên sẽ đóng vai trò chủ động xây dựng và hình thành tri thức thông qua sự tương tác liên tục. Một số hình thức thường được ứng dụng để xây dựng phương pháp Active Learning là thảo luận, nghiên cứu case study, nhập vai,...

Nhờ nguyên tắc trên, phương pháp Active Learning giúp học viên duy trì năng lượng tích cực trong suốt giờ học. Đồng thời khả năng ghi nhớ bài giảng, tiếp thu kiến thức cũng được nâng cao. Bên cạnh đó, với cơ hội “thực chiến” ngay trên lớp, bạn có thể phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, phát biểu trước đám đông, tư duy phản biện... Trong thị trường lao động cạnh tranh hiện nay, đây là điểm cộng đắt giá giúp các nhân sự tương lai tỏa sáng và “lọt mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

Thảo luận là hình thức thường được sử dụng trong Active Learning

 

2. Sự khác biệt giữa phương pháp học tập truyền thống và phương pháp Active Learning

Phương Pháp Học Tập Truyền Thống Phương Pháp Active Learning
Phần lớn thời gian giảng viên sẽ là người cung cấp kiến thức Bên cạnh cung cấp kiến thức, giảng viên sẽ đóng vai trò là người điều phối và giúp học viên tự tìm hiểu và khám phá nội dung bài học.

Lớp học thường thiếu năng động, dễ gây buồn ngủ

Học viên được thảo luận liên tục giúp lớp học luôn duy trì năng lượng tích cực.

Khả năng tương tác của học viên giới hạn

Người học có nhiều cơ hội tương tác thông qua các hình thức phát biểu, thảo luận, tranh biện,...

Đòi hỏi học viên có khả năng lắng nghe và ghi nhớ nhanh 

Học viên được “thực chiến” ngay trên lớp. Bên cạnh sở hữu kiến thức, bạn sẽ được phát triển nhiều kỹ năng khác như nói thuyết trình/phản biện/trình bày trước đám đông, làm việc nhóm,...

Giảng viên không có nhiều cơ sở trực quan để đánh giá mức độ tiếp thu của học viên ngay khi giảng bài.

Thông qua sự trình bày của học viên, thầy cô sẽ nắm được mức độ hiểu biết và tiếp thu, kỹ năng vận dụng của học viên. Từ đó đưa ra các điều chỉnh kịp thời giúp tối ưu hiệu quả hoạt động.

 

3. Lợi ích của phương pháp Active Learning với học viên ACCA

Trong quá trình giải quyết bài tập, học viên cần vận dụng các kiến thức và kỹ năng sẵn có để đưa ra câu trả lời. Vì thế đây được coi là một lần tự ôn tập nhanh cho mỗi người thông qua việc kích thích trí nhớ. Chẳng hạn nếu bạn đang tham gia khóa học Financial Reporting, bạn sẽ bắt gặp các nội dung đã được giới thiệu cụ thể trong Financial Accounting như Cash Flow, Inventory,... Nhờ đó, người học chủ động xâu chuỗi kiến thức, hình thành tính logic và hệ thống dễ dàng hơn.  

Phương pháp Active Learning còn mang đến cơ hội mở rộng networking dành cho học viên tại SAPP. Thông qua việc thảo luận và phát biểu, học viên có thể tăng sự kết nối với giảng viên. 100% giảng viên tại SAPP hiện đang là ACCA Member và đã có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các vị trí cấp cao trong các doanh nghiệp hàng đầu như BIG4. Điều này chắc chắn sẽ giúp học viên có thêm những góc nhìn mới về nhiều ngành nghề khác nhau. Bên cạnh đó, học viên theo học ACCA tại SAPP sẽ được tương tác với những người có cùng chí hướng trở thành nhân sự chất lượng cao trong tương lai.

Ngoài ra, thông qua phần trình bày của học viên, giảng viên sẽ nắm được khả năng tiếp thu và mức độ vận dụng kiến thức của từng học viên. Từ đó đội ngũ chuyên gia tại SAPP sẽ kết hợp với các thầy cô để đưa ra định hướng và chiến lược học tập phù hợp, giúp học viên có thể cải thiện năng lực một cách hiệu quả nhất.

 

4. Phương pháp Active Learning đang áp dụng tại khóa học ACCA của SAPP như thế nào?

4.1. Active Learning trong các lớp học ACCA trực tiếp

Để tối ưu hiệu quả của phương pháp Active Learning, SAPP luôn nỗ lực thiết kế nội dung các buổi học ACCA tại trung tâm theo hướng học viên có nhiều "đất diễn". Thời gian học tập trên lớp sẽ lồng ghép các hoạt động thảo luận về case study thực tế để học viên có thể áp dụng nhuần nhuyễn các kiến thức đã học vào từng trường hợp cụ thể. Học viên sẽ tương tác trực tiếp với giảng viên và các bạn học thông qua phát biểu, thảo luận thậm chí tranh biện. Chính học viên sẽ tạo nên những buổi học chất lượng thay vì phụ thuộc quá nhiều vào tài liệu hay giảng viên.

Một giờ học áp dụng Active Learning tại SAPP

4.2. SAPP đã làm gì để thúc đẩy năng lực “học chủ động” của học viên ACCA tại nhà?

Active Learning không chỉ dừng lại ở tương tác trên lớp mà SAPP Academy luôn chú trọng thúc đẩy năng lực tự học tại nhà của học viên ACCA.

4.2.1. Ba giải pháp đặc biệt giúp thúc đẩy động lực học tập

Môi trường học tập năng động không chỉ cần cho các buổi học trực tiếp mà vẫn được duy trì ngoài giờ học. Tại SAPP, thầy cô đóng vai trò là người cung cấp đề bài, câu hỏi, case study trong group học tập online. Sau đó các bạn thành viên sẽ thảo luận trực tiếp hoặc bình chọn đáp án. Đây không chỉ là cơ hội ôn lại kiến thức mà còn giúp thúc đẩy tinh thần học tập liên tục cho học viên.

Bạn sẽ thường xuyên được tiếp thêm năng lượng trong quá trình học và luyện thi từ sự quan tâm và hỗ trợ nhiệt tình từ Bộ phận Trải nghiệm khách hàng (CX). 

Bên cạnh đó, Bộ phận Trải nghiệm học tập (SX) sẽ hỗ trợ cải thiện năng lực 1-1 cho học viên qua việc đánh giá và phân tích kết quả bài test. Học viên sẽ được tham gia bài kiểm tra giữa khóa và cuối khóa. Sau đó, học viên sẽ nhận được bản đánh giá chi tiết về điểm mạnh và điểm yếu trong kiến thức kèm theo những gợi ý học tập hiệu quả giúp học viên cải thiện kết quả học tập.

SAPP luôn chú trọng thúc đẩy động lực học tập của học viên

3.2.2. Kiến tạo môi trường học tập lý tưởng nhất để học viên chủ động giải quyết vấn đề

Cung cấp file record: Sau các buổi giảng trên lớp, học viên sẽ được cung cấp file record. Nếu không thể tham gia buổi học trực tiếp hoặc muốn ôn lại kiến thức, đây sẽ là giải pháp phù hợp dành cho bạn.

SAPP Knowledge Base - Thư viện hữu ích cho học viên ACCA: Kiến thức được phân thành các chủ đề đa dạng, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và theo dõi. Tập hợp hơn 1000 bài viết, học viên của SAPP có thể tự giải quyết nhiều vấn đề, thắc mắc trong quá trình học ACCA thông qua Knowledge Base.

100+ tài liệu học tập độc quyền. Học liệu tại SAPP được xây dựng theo nguyên tắc thiết kế phổ quát (Universal Design for Learning). Điều này giúp tài liệu đảm bảo sự đa dạng về hình thức, sâu sắc về chuyên môn, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của mỗi nhóm học viên. Hiện tại, SAPP Academy là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên thị trường có phòng Trải nghiệm học tập (SX) chuyên nghiên cứu và phát triển học liệu. 

  • SAPP Academy xây dựng và phát triển học liệu dựa trên nguyên tắc Learner Focus, nhờ đó đảm bảo tính chuyên môn, logic, và đáp ứng mục tiêu học tập rõ ràng của học viên. Đồng thời thiết kế đẹp mắt, khoa học cũng là một tiêu chí bắt buộc. 
  • Bên cạnh đó, học liệu của SAPP Academy được thiết kế hướng tới đáp ứng sự khác biệt trong nhu cầu, điều kiện và năng lực của từng cá nhân. Nội dung trong học liệu đảm bảo cả tính khái quát lẫn chi tiết, trình bày bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Hình thức truyền tải trực quan, không bị giới hạn: bảng biểu, mô hình, mindmap… Điều này giúp học viên tiếp thu kiến thức hiệu quả, dễ dàng vận dụng sang các tình huống tương tự trong quá trình giải bài tập và làm việc thực tế.  

Thông qua các giải pháp trên, SAPP hướng tới nâng cao năng lực “học chủ động” của học viên thông qua khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả khi tự học.

Học viên có thể tự tìm kiếm các thông tin và tài liệu trong quá trình học tập trên hệ thống Knowledge Base của SAPP

 

Với triết lý Learner Focus, SAPP luôn nỗ lực để giúp học viên có được trải nghiệm và kết quả học tập tối ưu. Áp dụng Active Learning trong khóa học ACCA là một giải pháp nhằm hiện thực hóa mục tiêu đó. 

Nhận tư vấn khóa học ACCA của SAPP Academy ngay tại đây!

Xem thêm: 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY