Học Tiếng Anh Chuyên Ngành Và Tiếng Anh Giao Tiếp Khác Gì Nhau?

Nếu bạn muốn có một công việc tốt, một thu nhập cao, một môi trường chuyên nghiệp thì tiếng Anh sẽ là điều kiện rất cần. Nhận thức rõ được điều này, rất nhiều bạn sinh viên đã tập trung …

Nếu bạn muốn có một công việc tốt, một thu nhập cao, một môi trường chuyên nghiệp thì tiếng Anh sẽ là điều kiện rất cần. Nhận thức rõ được điều này, rất nhiều bạn sinh viên đã tập trung đầu tư tiếng Anh ngay từ khi bước chân vào trường Đại học. Với những bạn chưa có nền tảng tiếng Anh vững chắc, việc lựa chọn giữa khóa học tiếng Anh giao tiếp hay tiếng Anh chuyên ngành thật vô cùng khó khăn. Nếu học giao tiếp thì sẽ lỡ mất thời gian nâng cao kỹ năng chuyên môn. Nhưng nếu học tiếng Anh chuyên ngành thì lại sợ không giao tiếp được. Vậy hai kiểu học này có gì khác nhau?

1. Mục Đích Học

Tiếng Anh chuyên ngành là khóa học dành cho những người muốn:

 • Đọc hiểu các tài liệu bằng tiếng Anh.
 • Tham gia các khóa học chuyên ngành khác bằng tiếng Anh.
 • Làm việc trong các công ty nước ngoài.

Trong khi đó, khóa tiếng Anh giao tiếp chủ yếu dành cho những người muốn có kỹ năng giao tiếp cơ bản (nói chuyện, trao đổi công việc) để làm việc trong các môi trường có yêu cầu tiếng Anh.

2. Giảng Viên

Với tiếng Anh chuyên ngành, giảng viên là người có kiến thức chuyên môn cả tiếng Anh và tiếng Việt. Họ có khả năng giao tiếp, đọc hiểu các tài liệu chuyên ngành, có hoặc không có chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC.

Với tiếng Anh giao tiếp, giảng viên có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh với những chủ đề thông thường trong cuộc sống. Họ có hoặc không có chứng chỉ IELTS, TOEFL, TOEIC.

3. Người Học

Những người học tiếng Anh chuyên ngành là những người:

 • Những người có nhu cầu học các chương trình nước ngoài hoặc chứng chỉ quốc tế.
 • Người đi làm muốn nâng cao khả năng giao tiếp trong các tình huống liên quan đến chuyên môn (trao đổi với khách hàng, đồng nghiệp, v.v.).

Người học thường có nền tảng tiếng Anh cơ bản.

Đối với tiếng Anh giao tiếp, người học chủ yếu là:

 • Người đi làm muốn nâng cao khả năng giao tiếp nói chung.

Người học thường là những người không có nền tảng tiếng Anh vững chắc, muốn biết cách giao tiếp để làm việc.

4. Cách Học

Với tiếng Anh chuyên ngành, người học có thể học tại Trung tâm hoặc tự học.

 • Nếu học tại Trung tâm, học viên sẽ có giáo trình được biên soạn theo các chủ đề. Hơn nữa, việc được học song ngữ với giảng viên giúp người học tiết kiệm được khá nhiều thời gian để nhớ từ.
 • Nếu tự học, người học có thể học tiếng Anh chuyên ngành qua các kênh từ điển online, youtube và dùng google để dịch từ thuật ngữ. Nhưng rất nên cẩn thận vì google luôn dịch kiểu word by word, chứ không dịch đúng ngữ cảnh của thuật ngữ. Vì thế mà người học sẽ rất dễ hiểu sai hoặc không thể hiểu được từ thuật ngữ.

Với tiếng Anh giao tiếp, lộ trình thông thường: cách phát âm tiêng Anh -> ngữ pháp cơ bản -> các mẫu câu giao tiếp. Trong quá trình học, người học có thể sử dụng google để dịch và tìm các mẫu câu tương ứng với tình huống.

5. Đặc Điểm Nổi Bật

Khóa học tiếng Anh chuyên ngành chỉ tập trung vào những thuật ngữ liên quan đến chuyên ngành. Người học chủ yếu học thuật ngữ, thay vì cả câu nói.

Ví dụ:

Với Kế toán, các từ cần học là: debit (Nợ), credit (Có), accounting equation (phương trình kế toán), v.v.

Đối với tiếng Anh giao tiếp, có rất nhiều chủ đề, thuộc nhiều ngành nghề khác nhau được học như: Lễ tân, Thư ký, Du lịch, Khách sạn, v.v.  Người học tập trung học các câu nói trong các tình huống giao tiếp.

Ví dụ:

Với Lễ tân:

1. Greeting the visitor (Chào đón khách)

 • Good morning/afternoon. Can I help you? – Chào buổi sáng/chiều. Tôi có thể giúp gì cho ông/bà?
 • Do you have an appointment? – Ông/Bà có hẹn trước không?
 • I’ll let (Mr Smith) know you’re here. What name is it, please? – Tôi sẽ báo cho (Mr Smith) biết ông/bà đang ở đây. Vui lòng cho tôi biết tên ông/bà?

2. Explaining there’s a problem (Giải thích vấn đề)

 • I’m afraid (Mr Smith) is in a meeting. – Tôi e là (Ông Smith) đang họp.
 • I’m sorry, but he/she’s out of the office at the moment. – Tôi xin lỗi, nhưng anh/cô/ông/bà ấy không có ở văn phòng lúc này.

6. Nên Chọn Học Khóa Nào?

Tiếng Anh chuyên ngành hay tiếng Anh giao tiếp đều là khóa học dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đã biết tiếng Anh cơ bản, không cần quá giỏi thì chọn một khóa tiếng anh chuyên ngành sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. Còn nếu tiếng Anh ở mức “0” thì bạn nên học một lớp tiếng Anh giao tiếp. Khóa học sẽ giúp bạn biết ngữ pháp cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn tốn thời gian học 2 khóa thì bắt đầu ngay với tiếng anh chuyên ngành không phải là lựa chọn quá tệ. Vừa học thuật ngữ, vừa học cách dùng từ, mẫu câu ở sách chuyên ngành là một hướng đi khôn ngoan đấy.

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Các Nguồn Học Tiếng Anh Chuyên Ngành Kế Toán, Kiểm Toán, Tài Chính – Phần 1

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Các Nguồn Học Tiếng Anh Chuyên Ngành Kế Toán, Kiểm Toán, Tài Chính – Phần 2 


[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH

[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC TIẾNG ANH CHUYÊN NGÀNH

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY