ACCA20/06/2024

Tư vấn Thuế là gì? Hiểu về nghề Tư vấn Thuế tại BIG4

 

Tư vấn Thuế là một công việc có sức hút không kém gì Kiểm toán. Trước tình hình phát triển của kinh tế thị trường hiện nay, ngày càng có nhiều công ty Việt Nam cũng như các doanh nghiệp hay tập đoàn đa quốc gia đều có nhu cầu sử dụng dịch vụ Tư vấn Thuế. Vậy hãy cùng SAPP Academy tìm hiểu về nghề Tư vấn Thuế nhé.

1. Tư vấn Thuế (Tax Consultant) là gì? 

Tư vấn thuế (Tax Consultant) là một nghề chuyên về mảng kiến thức thuế và luật thuế. Tax Consultant thường đem lại giá trị cho khách hàng bằng việc giúp họ tiết kiệm được chi phí thuế, tìm ra các cơ hội để tối thiểu hóa số thuế phải nộp và tránh các trường hợp bị Tổng cục thuế phạt.

Những người là tư vấn thuế cần phải thành thạo trong luật thuế, có kiến thức sâu rộng về thuế và am hiểu các đối tượng điều chỉnh của luật thuế. Họ có thể đại diện cho các doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện các công việc liên quan trực tiếp đến thuế của doanh nghiệp. Cập nhật những thay đổi về luật thuế, chuẩn bị và nộp tờ khai thuế cho khách hàng, đồng thời luôn biết cách để tư vấn hiệu quả giúp khách hàng trong mọi tình huống.

 

2. Những ưu điểm của vị trí Tư vấn Thuế

Nhân sự Tư vấn Thuế sẽ được đào tạo những kỹ năng chuyên sâu về cả nghiệp vụ và kinh nghiệm nếu so với nhân sự Kiểm toán. Ngoài ra, nếu Kiểm toán viên phải dịch chuyển thường xuyên vào các “mùa bận” thì Tư vấn Thuế sẽ có cơ hội tham gia làm việc trong doanh nghiệp cao hơn những bạn Kiểm Toán. 

Mặc dù cũng có những quãng thời gian bận rộn trong năm, tuy nhiên Tư vấn thuế sẽ không có quá nhiều công việc như Kiểm toán. Những người làm Tư vấn Thuế có thể cân bằng cuộc sống dễ dàng. Bên cạnh đó, Tư vấn Thuế là một nghề nghiệp thích hợp để có thể gắn kết dài hạn bởi kỹ năng và hiểu biết về luật thuế sẽ ngày càng tăng cao, tỷ lệ thuận với thời gian Tư vấn Thuế làm việc. 

 

3. Làm Tư vấn Thuế trong BIG4 sẽ gặp phải những khó khăn gì?

Thời gian đầu khi các bạn lựa chọn ngành Tư vấn Thuế sẽ được trải nghiệm và học tập liên tục nhằm nắm vững những hiểu biết về chuyên môn. Khi các bạn Tư vấn Thuế đã “cứng cáp” để trở thành Associate 2 hay Senior Lead Job thì các bạn sẽ được tạo điều kiện được tiếp xúc với thị trường và tìm hiểu sâu hơn về hệ thống. 

Đối với những người Tư vấn Thuế thì tầm nhìn chiến lược và lối tư duy là những điều cần thiết nhất khi bạn làm việc thuế và tuân thủ theo nguyên tắc của mọi văn bản pháp luật. Đây sẽ là “cơn ác mộng” nếu bạn không trang bị đủ cho mình 2 yếu tố trên. 

Ngành Tư vấn Thuế có đầu ra hẹp hơn so với Kiểm toán và cơ hội dịch chuyển việc làm sang các ngành không liên quan đến thuế thấp hơn nhưng lại dễ xin việc hơn vì doanh nghiệp nào cũng cần đến thuế.

 

4. Nấc thang năng lực

Mỗi công ty có thể có các nấc thang nghề nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, nghề tư vấn thuế có các nấc thang theo thứ tự sau:

– Trợ lý (Assistant) – Tư vấn viên (Consultant) – Trưởng nhóm (Senior) – Phó phòng (Assistant Manager) – Trưởng phòng (Manager) – Phó Giám đốc (Associate Director) – Giám đốc (Director) – Giám đốc cấp cao (Managing Director) – Phó Tổng Giám đốc (Partner).

Tuỳ theo kết quả và thành tích công việc và các tố chất lãnh đạo mà các bạn có thể thăng tiến theo lộ trình nhanh hay chậm theo các nấc thang như trên.

 

5. Học gì để có thể trở thành Tư vấn Thuế tại BIG4?

Để thi tuyển Tư vấn Thuế tại Big 4 thì các bạn cần học thêm các khóa học về thuế, kế toán ví dụ như ACCA Taxation F6.

 

 

Hải Yến – Tax Intern Deloitte, học viên SAPP Academy

Theo Hải Yến – Học viên SAPP Academy, Tax Consultant Intern tại Deloitte: Đề thi apply vị trí Tax Consultant Intern BIG4 2022 xuất hiện các kiến thức liên quan tới: Financial Accounting (F3), Financial Reporting (F7), một chút Audit & Assurance (F8) và quan trọng nhất là Taxation (F6). Do vậy, đây cũng là những môn ACCA cần học để có thể nắm chắc 100% vị trí Tax Consultant tại BIG4.

Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung các kiến thức chuyên môn về kế toán, thuế kinh tế nói chung cùng những kỹ năng mềm khác để phục vụ cho công việc sau này. Bạn có thể tham khảo trọn bộ kiến thức các môn học ACCA ở “vũ trụ tài liệu” của SAPP Academy tại đây.

Như vậy, những thắc mắc xoay quanh câu hỏi về ngành Tư vấn Thuế và công việc tại BIG4 đã được SAPP giải đáp qua nội dung bài viết. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn và nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với SAPP nhé!

Tham khảo ngay khóa học ACCA để cập nhật kiến thức và bổ sung kỹ năng trở thành một chuyên gia Tư vấn Thuế chuyên nghiệp:   https://hubs.ly/Q01x2T_40 

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

# Hóa Đơn Trực Tiếp Là GÌ? Các Quy Định Và Thủ Tục Khi Mua

Tìm hiểu khái niệm hóa đơn trực tiếp bài viết cung cấp thông tin cần...

07 Chứng Chỉ Nên Theo Đuổi Cho Ngành Kế Toán Kiểm Toán, Tài chính

Chứng chỉ quốc tế là sự lựa chọn tốt nhất khi bạn mong muốn theo...

Pass Rate Của SAPP Academy Cao “Chạm Nóc” Toàn Cầu Trong Kỳ Thi ACCA Tháng 12 Năm 2022

Pass Rate Của SAPP Academy Trong Kỳ Thi ACCA Tháng 12 Năm 2022

Cập Nhật Lịch Thi Và Lệ Phí ACCA Kỳ Tháng 6 Năm 2023 [Mới Nhất]

Mùa hè sắp tới, kỳ thi ACCA tiếp theo trong năm 2023 sắp bắt đầu....

Nên Bắt Đầu Học ACCA Bằng Những Môn Học Nào?

Trước 15 môn học của ACCA, không ít người cảm thấy “bị ngợp” trong giai...

Tài Liệu Học F8 ACCA

Hiện nay, việc hoàn thành 3 môn F đầu tiên (F1, F2, F3) đã quá...

Học Kiểm Toán Thì Làm Gì? Các Trường Đại Học Nào Đào Tạo Ngành Kiểm Toán? Vì Sao Kiểm Toán Thường Học ACCA?

Học Kiểm Toán là một lựa chọn thông minh đối với những ai quan tâm...

Học Viên Của SAPP Academy Nói Gì Về Khóa Học ACCA Online?

Bạn không biết khóa học ACCA Online tại SAPP Academy có tốt không? Cùng SAPP...