#1 ACCA P2 Là Gì ? Nội Dung & Cấu Trúc Đề Thi Hiện Nay

Nếu bạn đã và đang theo đuổi lĩnh vực kế toán, kiểm toán đã không quá xa lạ với chứng chỉ ACCA và chắc hẳn vẫn còn người chưa thực sự hiểu rõ ACCA P2 là gì

Nếu bạn đã và đang theo đuổi lĩnh vực kế toán, kiểm toán đã không quá xa lạ với chứng chỉ ACCA. Tuy vậy đối với nhiều người thì hẳn vẫn còn chưa thực sự hiểu rõ môn học ACCA P2 là gì? ACCA P2 có nội dung và cấu trúc ra sao? Bài viết dưới đây hãy cùng SAPP Academy khám phá câu trả lời cho các câu hỏi trên đây. 

1. Môn ACCA P2 Là Gì?

acca p2

ACCA P2 - Corporate Reporting là môn học có nội dung tập trung về lập báo cáo tài chính cấp tập đoàn. Đây là môn học vận dụng nhuần nhuyễn kiến thức, kỹ năng và phán đoán chuyên môn trong việc đánh giá một số nguyên tắc bên cạnh đó có cơ hội thực hành báo cáo tài chính trong một số tình huống kinh doanh thực tiễn khác nhau.

Sau khi học xong ACCA P2 này các bạn sẽ đạt được những mục tiêu sau đây:

 • Nhuần nhuyễn các nguyên tắc đạo đức và tính chuyên nghiệp của người làm kế toán

 • Học xong môn này bạn sẽ đánh giá được khung báo cáo tài chính

 • Có khả năng tư vấn và báo cáo các kết quả tài chính hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Người học sau khi hoàn thành môn Corporate Reporting có thể tự lập báo cáo tài chính của tập đoàn dựa trên các chuẩn mực kế toán

 • Học viên có thể giải thích được các vấn đề liên quan đến báo cáo tài chính doanh nghiệp.

 • Thực hiện lập đánh giá báo cáo tài chính và kết quả hoạt động của doanh nghiệp.

 • Tiến hành thảo luận về một số tác động của việc thay đổi chuẩn mực kế toán trên các báo cáo tài chính.

 • Người học có thể đánh giá được sự phát triển hiện tại của kế toán thông qua môn học ACCA P2.

>>>Có thể bạn quan tâm: #1 ACCA Là Gì? Học ACCA Để Làm Gì? Nên Học Chứng Chỉ ACCA Không ?

ACCA là gì

2. Nội dung môn ACCA P2

acca p2

ACCA P2 sẽ bao gồm những nội dung cụ thể dưới đây:

2.1. Tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm đạo đức nghề nghiệp của một kế toán viên

Ở phần này người học sẽ học được các nội dung liên quan đến:

 • Tính chuyên nghiệp và việc tuân thủ những chuẩn mực kế toán

 • Yêu cầu đạo đức trong quá trình lập báo cáo tài chính và lường trước hậu quả của hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức của một kế toán viên.

 • Trách nhiệm đối với xã hội.

2.2. Các khung cơ sở báo cáo tài chính

acca p2

 • Nắm bắt kiến thức ứng dụng khung kế toán với các ưu điểm và hạn chế của khung kế toán

 • Các đánh giá quan trọng về nguyên tắc của khung báo cáo tài chính

2.3. Báo cáo tài chính hoạt động của doanh nghiệp

ACCA P2 là môn học tổng hợp các báo cáo tài chính về hoạt động của doanh nghiệp vao gồm:

 • Những công cụ tài chính

 • Báo cáo bộ phận

 • Tài sản dài hạn

 • Thuế thu nhập

 • Thanh toán bằng cổ phiếu

 • Báo cáo hoạt động tài chính

 • Thuê tài sản

 • Những khoản dự phòng, một số sự kiện phát sinh sau khi đã lập báo cáo tài chính, các khoản nợ tiềm tàng

2.4. Báo cáo tài chính tập đoàn

acca p2

Người học sẽ bước đầu làm quen với các báo cáo tài chính của tập đoàn bao gồm cả nội dung báo cáo về lưu chuyển tiền tệ. Nắm được một số khoản lợi nhuận gián đoạn và lợi nhuận liên tục, dự đoán sự thay đổi trong cấu trúc của tập đoàn và doanh nghiệp, giao dịch quốc tế.

2.5. Các doanh nghiệp đặc thù và một số giao dịch đặc thù

Các nội dung trong môn học ACCA P2 trong phần này gồm có các báo cáo tài chính trong những doanh nghiệp đặc thù, các doanh nghiệp của nhà nước, một số tổ chức phi chính phủ và tái cấu trúc doanh nghiệp.

2.6. Ý nghĩa của một số thay đổi trong chuẩn mực kế toán về báo cáo tài chính

 • Một số tác động và ảnh hưởng của những sự thay đổi trong các chuẩn mực kế toán đối với hệ thống kế toán

 • Dự kiến các thay đổi trong các chuẩn mực kế toán

2.7. Hoạt động tài chính và vị thế của doanh nghiệp

acca p2

 • Học phương pháp thiết lập chính sách kế toán sao cho phù hợp

 • Phân tích và giải thích những thông tin về tài chính

2.8. Một số vấn đề đang được quan tâm

acca p2

 • Các báo cáo về môi trường và xã hội

 • Điểm đồng nhất giữa một số chuẩn mực báo cáo quốc tế và báo cáo của mỗi nước

 • Các vấn đề báo cáo ở thời điểm hiện tại đang được đem ra bàn luận.

3. Cấu trúc đề thi ACCA P2 hiện nay

acca p2

Có thể thấy được rằng ACCA P2 là một môn học thuộc cấp độ chuyên nghiệp. Chính vì thế, bạn phải có một nền tảng kiến thức vững chắc và nắm chắc các môn học trước đó nhằm tiếp thu tốt các kiến thức ở môn Corporate Reporting này hiệu quả hơn. Bên cạnh đó môn ACCA P2 cũng đòi hỏi học viên phải có một cái nhìn tổng quan về khả năng quản trị, quản lý để có thể đưa những quyết định liên quan.Sau khi đã học xong ACCA P2 người học sẽ tham gia thi đánh giá với cấu trúc cụ thể như sau:

3.1. Phần A: Question 1 (50 điểm)

Trong phần A, đề thi của môn học ACCA P2 sẽ bao gồm một phần bài tập lớn về báo cáo tài chính hợp nhất cho tập đoàn, doanh nghiệp. Nội dung của bài tập sẽ thuộc một trong những dạng đề sau (chiếm 30 điểm):

 • Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất.

 • Bảng cân đối kế toán hợp nhất.

 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ hợp nhất.

Bên cạnh đó sẽ còn có hai câu hỏi phụ yêu cầu các bạn đưa ra phân tích, đánh giá về một chủ đề bất kỳ có liên quan đến báo cáo tài chính hợp nhất về một chuẩn mực nào đó (chiếm 15 điểm).

3.2. Phần B: Question 2, 3, 4 (25 điểm/câu)

Trong phần B, người học sẽ được lựa chọn 2/3 câu hỏi trong đề thi, chi tiết như sau:

 • Question 2, 3 có chủ đề liên quan đến việc vận dụng các chuẩn mực kế toán IAS hoặc IFRS trong quá trình lập báo cáo tài chính

 • Question 4 thuộc dạng câu hỏi Technical Article về một chủ đề đang xu hướng hoặc mới có liên quan đến những chuẩn mực kế toán quốc tế.

4. Nên học ACCA P2 ở đâu?

acca p2

Để có thể học môn ACCA P2 tốt nhất thì bạn có thể tìm và đăng ký tại SAPP Academy. Chúng tôi hiện đang là Học viện dẫn đầu trong lĩnh vực đào tạo lĩnh vực Tài chính, Thuế, Kế Toán, Kiểm toán uy tín, chất lượng nhất tại Hà Nội và TP.HCM.

SAPP Academy cam kết kết quả đào tạo với chất lượng tốt nhất, đội ngũ hơn 30 giảng viên sở hữu các chứng nhận quốc tế cùng với các kinh nghiệm làm việc thực tế tại các công ty tập đoàn lớn hàng đầu hiện nay.

Mỗi năm học viện SAPP Academy có đến hơn 4000 lượt học. Đồng thời với hơn 90% số lượng học viên sau khi hoàn thành chứng chỉ được nhận vào làm việc tại các công ty BIG4 kiểm toán và các doanh nghiệp lớn.

Với sự cố gắng và nỗ lực, Học viện đã được vinh dự trở thành Đối tác chuẩn vàng thuộc Hiệp hội ACCA. Qua đó giúp thể hiện sự uy tín và chất lượng đào tạo. Do đó khi cần tìm kiếm địa chỉ học ACCA P2 hãy liên hệ theo số điện thoại hotline 0969 729 463 để được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ nhanh nhất hoặc truy cập địa chỉ wesite https://accaonline.edu.vn/ để tìm hiểu thêm nhiều thông tin cần thiết.

>>>Có thể bạn quan tâm: Khóa học ACCA Online cùng ACCA Member Cam Kết Tỷ Lệ Đỗ

khóa học acca online

5. Lợi ích sau khi học xong khóa học ACCA P2

acca p2

ACCA P2 là một trong những môn học quan trọng bạn cần hoàn thành khi mong muốn chinh phục thành công chứng chỉ ACCA.Chính vì thế, đây là một môn học mang lại nhiều lợi ích cho học viên có thể kể đến dưới đây:

5.1. Nâng cao năng lực chuyên môn

Đối với các nhân sự làm trong lĩnh vực tài chính kế toán thì quá trình trau dồi kỹ năng, nâng cao chuyên môn là yếu tố quan trọng. Phần lớn nhân sự trong chuyên ngành kế toán, kiểm toán, tài chính luôn lựa chọn học ACCA và nhất là môn ACCA P2. Bởi nội dung môn ACCA P2 dựa trên một số chuẩn mực kế toán, kiểm toán quốc tế và tuân thủ đúng luật lệ của liên đoàn quốc tế dựa trên các kiến thức Corporate Reporting cung cấp cho học viên là vô cùng khổng lồ. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho học viên, nhất là những ai đang làm việc trong lĩnh vực kế - kiểm trau dồi trình độ chuyên môn, hỗ trợ tốt cho sự nghiệp trong tương lai.

ACCA P2 không đơn giản là một môn học cung cấp toàn diện về kiến thức trình độ mà còn là năng lực chuyên môn trong các lĩnh vực kế - kiểm, báo cáo tài chính, luật kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, quản trị chiến lược,...

5.2. Nâng cao năng lực quản trị, quản lý 

acca p2

Qua quá tiếp thu các kiến thức trong môn học ACCA P2, các bạn hoàn toàn có khả năng trau dồi năng lực quản trị, nâng cao kỹ năng quản lý của bản thân tại nơi làm việc. Học xong môn ACCA P2 bạn sẽ nắm được một số thay đổi trong hệ thống chuẩn mực kế toán đối với các hệ thống kế toán. Đồng thời dự đoán trước được các thay đổi dự kiến trong hệ thống chuẩn mực kế toán. Không những thế việc học các phương pháp thiết lập chính sách kế toán sao cho phù hợp, thực hiện phân tích và giải thích các thông tin tài chính không chỉ nâng cao năng lực chuyên môn mà còn giúp bạn có thể nâng cao năng lực quản trị, quản lý.

5.3. Gia tăng hiệu suất làm việc 

Trên thị trường kinh doanh đầy cạnh tranh thì yếu tố năng suất của người lao động chính là một nhân tố mang đến lợi thế cho doanh nghiệp. Chính vì thế, vấn đề được đặt ra cho các doanh nghiệp hiện nay là yêu cầu nhân viên phải sở hữu năng lực chuyên môn cao đi kèm hiệu suất làm việc hiệu quả. 

Đối với nhân sự đảm nhận một số vị trí trong ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, thuế thì việc học môn ACCA P2 mang đến nguồn kiến thức và kỹ năng chuyên môn, hỗ trợ hữu dụng cho công việc, gia tăng hiệu suất làm việc.

Đối với một nhân viên, tìm ra được phương pháp giúp bạn tăng năng suất làm việc sẽ là yếu tố quan trọng mang đến cơ hội thăng tiến trong công việc. Đối với một nhà lãnh đạo, hiệu suất làm việc mang đến những tín hiệu tốt cho kết quả kinh doanh và giúp doanh nghiệp vượt qua một số biến động trong hoạt động kinh doanh tốt hơn các doanh nghiệp đối thủ khác. Dù bạn đang nắm vị trí nào thì năng suất làm việc là nhân tố quan trọng hàng đầu mà bạn cần lưu ý nếu muốn hoàn thành các mục tiêu dài hạn đặt ra trong sự nghiệp.

5.4. Cơ hội tăng lương và thăng tiến rộng mở 

acca p2

Có thể khẳng định rằng việc học ACCA P2 giúp bạn có thể trau dồi được năng lực chuyên môn, nâng cao năng lực quản trị, quản lý và hỗ trợ gia tăng hiệu suất làm việc cho nhân sự trong ngành kế - kiểm - tài chính. Điều này là một yếu tố quan trọng giúp bạn có cơ hội nâng cao thu nhập và có sự nghiệp thăng tiến rộng mở trong tương lai.

Bởi một số lý do liên quan trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp nên các nhân sự trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, nếu vừa sở hữu năng lực quản lý lại vừa trang bị được năng lực chuyên môn cao thì việc review lương cho họ là điều hiển nhiên. Không những thế họ còn có cơ hội chịu trách nhiệm các vị trí cấp cao trong doanh nghiệp như: trưởng phòng tài chính, giám đốc tài chính, giám đốc điều hành, vị trí kiểm soát và quản lý ngân sách,…

5.5. Cơ hội làm việc tại BIG4 và nhiều tập đoàn kiểm toán, tài chính hàng đầu trên thế giới

Hiệp hội quốc tế ACCA tập hợp những chuyên gia hàng đầu trong ngành tài chính kế toán được thành lập vào năm 1904 tại Anh Quốc. Đây là Hiệp hội ngành nghề đạt mức tăng trưởng vượt trội trên thế giới trong suốt 5 năm vừa qua, hiện nay hiệp hội có hơn 200.000 hội viên, hơn 500.000 học viên, và sở hữu gần 8.000 doanh nghiệp đối tác có mặt tại 180 quốc gia trên thế giới.Chính vì thế, ACCA là chứng chỉ được các nhà tuyển dụng trên toàn cầu công nhận rộng rãi và được tín nhiệm. 

Đặc biệt, để có cơ hội chinh phục được các vòng tuyển dụng và sở hữu tấm vé trở thành nhân viên chính thức, có cơ hội làm việc tại BIG4 cũng như một số tập đoàn kiểm toán, tài chính toàn cầu thì môn học ACCA P2 rất hữu ích đối với các bạn. Học môn ACCA P2 và hoàn thành chứng chỉ ACCA được ví như một tấm vé thông hành tại mọi kỳ tuyển dụng nhân sự của các công ty.

Có thể khẳng định rằng ACCA P2 - Corporate Reporting là một môn học quan trong đối các kế toán viên muốn học và thi chứng chỉ ACCA. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, SAPP Academy đã có thể cung cấp được một số kiến thức hữu ích để giúp bạn học môn Môn Corporate Reporting hiệu quả hơn và nắm được cấu trúc đề thi để không còn lo lắng về những kỳ thi. Liên hệ ngay với SAPP Academy khi bạn cần tư vấn và hỗ trợ trong học tập nhé. Chúc bạn thành công!

Kết nối với chúng tôi tại: https://www.facebook.com/sapp.edu.vn

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY