Conceptual Framework Là Gì? - Những Điều Cần Viết Về Khung Khái Niệm

Trong quá trình làm ra một báo cáo tài chính quốc tế chuẩn, các kiểm toán viên đều cần phải sử dụng Conceptual Framework. Bài viết này, SAPP sẽ mang đến cho bạn những thông tin xoay quanh khung khái niệm này và vai trò của chúng trong hệ thống chuẩn đo lường báo cáo tài chính.

Trong quá trình làm ra một báo cáo tài chính quốc tế chuẩn, các kiểm toán viên đều cần phải sử dụng Conceptual Framework. Bài viết này, SAPP sẽ mang đến cho bạn những thông tin xoay quanh khung khái niệm này và vai trò của chúng trong hệ thống chuẩn đo lường báo cáo tài chính.

1. Khung khái niệm (Conceptual framework) là gì?

Khung khái niệm là sản phẩm của suy luận hoặc kết luận dự kiến ​​của nhà nghiên cứu. Các khái niệm được đưa ra dựa trên một tổng quan tài liệu mà bằng chứng vẫn chưa đầy đủ hoặc các lý thuyết được đưa ra không đầy đủ. Nó là sự tổng hợp các khái niệm liên kết với nhau cung cấp sự hiểu biết toàn diện về một hiện tượng. 

Mặc dù cơ sở cho những kết luận như vậy là dự kiến, nhưng giải thích về một hiện tượng được coi là công thức để giải thích thứ tự của sự vật. Đó là nơi đưa ra giả thuyết

2. Mục tiêu của khung khái niệm (Conceptual framework)

Khung khái niệm giúp người sử dụng phát triển IFRS (Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế) một cách toàn diện hơn trong tương lai. Ngoài ra, nó được sử dụng như một tiêu chuẩn  đánh giá và xác định các khái niệm cơ bản chung. Khuôn khổ khái niệm sẽ giúp hài hòa hóa các  chuẩn mực và quy định kế toán cho các kiểm toán viên theo luật định để giảm bớt các thông lệ kế toán  dài dòng và phức tạp khác. Dựa trên khuôn khổ này, hỗ trợ các báo cáo viên tài chính  phát triển đầy đủ IFRS, bao gồm cả việc xử lý các giao dịch kế toán không có trong các  chuẩn mực kế toán.

conceptual framework là gì

3. Vai trò của khung khái niệm trong hệ thống chuẩn mực kế toán

Khung khái niệm có vai trò như IASB - một công cụ để  phát triển các tiêu chuẩn. Nó không ghi đè các yêu cầu của IFRS riêng lẻ. Một số công ty có thể sử dụng khuôn khổ làm tài liệu tham khảo để lựa chọn  chính sách kế toán của riêng mình, trừ khi có các yêu cầu  cụ thể của IFRS.

4. Nội dung của khung khái niệm

Nội dung chính của khung khái niệm sẽ giúp phát triển khung  cho các loại bằng cấp. Từ đó, các chuyên gia sẽ quay trở lại khuôn khổ khái niệm để phát triển các chính sách kế toán phù hợp và nhất quán cho ngành của họ. Báo cáo tài chính hàng năm để giúp tất cả các bộ phận khác hiểu và giải thích IFRS.

4.1. Xác định mục tiêu của  báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính phải được tóm tắt và trình bày một cách tổng thể. Cái nhìn đầy đủ nhất về tài sản, nguồn vốn,  nợ phải trả và kết quả hoạt động  của một công ty trong bất kỳ kỳ kế toán nào. Ngoài việc cung cấp  thông tin  tài chính giúp bạn đánh giá  tình hình và kết quả kinh doanh. Từ đó,  công ty bạn có những dự án và phương án đầu tư phù hợp với tình hình tài chính của mình. 

4.2. Xác định đối tượng sử dụng báo cáo tài  chính

Đối tác và doanh nghiệp sẽ quan tâm đến báo cáo tài chính hàng năm theo những cách khác nhau và mục tiêu chính là  đáp ứng  nhu cầu của khán giả để có những quyết định đúng đắn. Chúng bao gồm người quản lý, người cho vay, khách hàng, nhân viên công ty, ... 

conceptual framework là gì

4.3. Các đặc điểm định tính của  thông tin tài chính hữu ích 

Được chia thành 2 đặc điểm khác nhau:

  • Đặc tính cơ bản (Fundamental characteristics)

Tính cơ bản ở đặc điểm này là quan tâm đến mức độ phù hợp (phù hợp) đối với các dự đoán và xác định giá trị tài chính thu được. Và một bản trình bày trung thực (Faithful representation) sẽ mô tả đầy đủ  thông tin mà người dùng cần  đọc và hiểu về tình hình tài chính của công ty trong năm qua. 

  • Đặc tính bổ sung cao cấp hơn (Enhancing characteristics)

Đặc tính bổ sung sẽ giúp cung cấp đầy đủ các đặc điểm hữu ích cần thiết khi làm báo cáo tài chính qua các kỳ quyết toán. Nó đảm bảo tính hợp lệ đầy đủ, tính dễ hiểu, tính trung lập và xác minh sự thật của các đặc điểm.

4.4. Các yếu tố trong báo cáo tài chính

Các yếu tố này bắt buộc phải bao gồm tài sản, vốn ban đầu, dư nợ vay,.. để thể hiện tình hình tài chính của công ty

cụ thể: Tài sản = Vốn chủ sở hữu + Nợ phải trả 

và doanh thu, các thu nhập khác, chi phí biểu thị kết quả kinh doanh của công ty 

cụ thể: Kết quả = Doanh thu + Thu nhập khác – Chi phí.

Dựa vào những yếu tố trên, lãnh đạo mới có thể biết được khoản thu về qua các năm có mức độ tăng trưởng thế nào và tiềm năng trong giai đoạn tới ra sao. Từ đó, đưa ra phương án mới thúc đẩy doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

4.5. Phương pháp đo lường các yếu tố báo cáo tài chính

Được thể hiện qua:

  • Giá gốc (Historical cost): Số tiền bỏ ra mua sản phẩm khi bắt đầu kinh doanh.
  • Giá hiện hành (Current cost): Giá bán gần nhất của sản phẩm trên thị trường
  • Giá trị hiện tại (Present value): Giá trị dự kiến của một khoản tiền hoặc dòng tiền trong tương lai ở thời điểm hiện tại với tỷ lệ chiết khấu xác định.
  • Giá trị thuần có thể thực hiện được (Net realisable value):Số tiền thu được khi bán sản phẩm (fair value) trừ đi chi phí ước tính cho việc thanh lý hoặc gỡ bỏ tài sản.

Từ đó, người kiểm toán có thể đưa ra được các con số chính xác trong báo cáo tài chính giúp quản lý hoặc planner đưa ra chiến lược tối ưu.

Tạm kết: 

Bài viết trên, SAPP đã mang đến cho bạn những thông tin xoay quanh Conceptual framework - khung khái niệm để phục vụ cho việc đo lường và hoàn thiện báo cáo tài chính. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Kết nối với fanpagehttps://www.facebook.com/sapp.edu.vn

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY