F1 ACCA Là Gì? Tìm Hiểu Về Môn F1 ACCA Kế Toán Doanh Nghiệp

ACCA (Association of Chartered Certified Accountants) là tên viết tắt của Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc. Đây là Hiệp hội nghề nghiệp chuyên nghiệp quốc tế với gần 500,000 hội viên và học viên trên 170 quốc …

ACCA (Association of Chartered Certified Accountants) là tên viết tắt của Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc. Đây là Hiệp hội nghề nghiệp chuyên nghiệp quốc tế với gần 500,000 hội viên và học viên trên 170 quốc gia, trải rộng khắp các lĩnh vực từ Kiểm toán, Kế toán đến Tài chính, Quản trị. Trong chương trình ACCA bạn có thể linh hoạt lựa chọn lộ trình ACCA cho người mới bắt đầu. Bạn có thể bắt đầu với một trong ba môn F cơ bản đầu tiên: F1-F3 ACCA. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu F1 ACCA là gì và cách ôn thi F1 ACCA hiệu quả.

1. F1 ACCA là gì?

F1 ACCA – Kế toán trong kinh doanh là môn học đầu tiên trong chương trình đào tạo Kế toán Công Chứng Anh Quốc ACCA. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình giáo dục để cải thiện kỹ năng hành nghề kế toán theo chuẩn mực kế toán quốc tế thì F1 ACCA là một môn học lý tưởng để bắt đầu.

Học ACCA sẽ giúp bạn phát triển kiến thức và hiểu biết về môi trường kinh doanh, vai trò của kế toán và các chức năng kinh doanh chủ chốt khác và các nguyên tắc cơ bản của quản lý hiệu quả.

Tất cả các giáo trình và sách bài tập của ACCA đều được biên soạn bằng tiếng Anh. Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị cho mình một nền tảng tiếng Anh cho ACCA chắc chắn để có thể đọc text và làm case study tốt nhất trong quá trình học.

2. Vì sao bạn nên lựa chọn F1 ACCA?

F1 ACCA trang bị kiến thức tổng quan về môi trường kinh doanh và tác động của nó tới hoạt động của tổ chức và bộ phận kế toán. Đồng thời F1 ACCA cung cấp cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về vai trò của kế toán cũng như các bộ phận chủ chốt khác trong việc xây dựng một tổ chức hiệu quả và đạo đức, cũng như trang bị kiến thức về các nguyên lý quản trị doanh nghiệp hiệu quả.

Thông thường, sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế – kế toán – kiểm toán tại Việt Nam có thể được miễn môn F1 ACCA (cấp độ cơ bản). Tuy nhiên, các công ty kiểm toán vẫn khuyến khích nhân viên hoàn thành các môn ở cấp độ cơ bản (F1 – F3 ACCA) để hiểu và nắm vững kiến thức nền tảng chuyên ngành theo chuẩn mực kế toán quốc tế. Từ đó, nhân viên nâng cao cơ hội nghề nghiệp trong ngành kế toán kiểm toán tại các công ty trong nước và tập đoàn đa quốc gia.

3. Đề thi F1 ACCA tập trung vào những phần kiến thức nào?

Đối với F1 ACCA, học viên sẽ học theo khung giáo trình thiết kế các phần kiến thức về doanh nghiệp, môi trường ngoài doanh nghiệp, hệ thống báo cáo, kiểm soát… cụ thể là:

 • Trao đổi thông tin, phát huy tính hiệu quả từng cá nhân

  • Phát huy kỹ năng hiệu quả của từng cá nhân
  • Hậu quả của quá trình làm việc không hiệu quả
  • Chương trình phát triển nhân sự và các tiêu chuẩn về năng lực làm việc
 • Kế toán và hệ thống báo cáo, kiểm soát và tuân thủ

  • Mối quan hệ giữa kế toán và các chức năng kinh doanh khác
  • Chức năng cụ thể của kế toán và quản lý tài chính trong doanh nghiệp
  • Nguyên tắc mang tính pháp lý về quản trị kế toán và kiểm toán
 • Doanh nghiệp, các bên liên quan và môi trường ngoài doanh nghiệp

  • Doanh nghiệp và cấu trúc doanh nghiệp
  • Các bên liên quan của doanh nghiệp
  • Các yếu tố chính trị và pháp lý ảnh hưởng đến kinh doanh
 • Cấu trúc doanh nghiệp, các vấn đề về quản lý và quản trị

  • Cấu trúc theo mô hình chuẩn hoặc không theo mô hình chuẩn
  • Cơ cấu và thiết kế loại hình doanh nghiệp
  • Văn hóa doanh nghiệp
 • Lãnh đạo, quản lý các cá nhân và nhóm trong doanh nghiệp

  • Lãnh đạo, quản lý và giám sát
  • Tuyển chọn nhân sự
  • Hành vi của các cá nhân, nhóm trong doanh nghiệp
 • Đạo đức nghề nghiệp trong kế toán và kinh doanh

  • Nền tảng các nguyên tắc và hành vi đạo đức
  • Đạo luật về đạo đức trong doanh nghiệp
  • Xung đột về các giá trị đạo đức và các tình huống khó xử

4. Yêu cầu và lưu ý trong kỹ năng làm bài thi F1 ACCA là gì?

Đề thi F1 ACCA được thi theo hình thức CBE, tức là thi trắc nghiệm trên máy tính, gồm hai mục lớn:

 • Phần A: chiếm 70% số điểm toàn bài, bao gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm. Mỗi câu chiếm 2 điểm.
 • Phần B: chiếm 30% số điểm toàn bài, bao gồm hai câu hỏi đa nhiệm vụ (multi- tasks question). Mỗi câu hỏi nhỏ này chiếm 15% tổng số điểm.

Với đặc điểm là một môn học chủ yếu về lý thuyết nên kỹ năng diễn đạt ýhọc hiểu đều rất cần thiết để thi đậu môn F1 ACCA. Bạn cần nắm rõ về các phần lý thuyết có trong textbook cũng như các tài liệu hỗ trợ từ ACCA và liên hệ chúng với nhau. Các bạn có thể sử dụng mindmap như là một công cụ giúp ghi nhớ và liên hệ các phần kiến thức lại với nhau để dễ dàng liên hệ và học thuộc.

5. Ôn thi F1 ACCA như thế nào để hiệu quả nhất?

Ôn thi F1 ACCA là một thách thức lớn đối với các bạn sinh viên. Lí do vì tính chất môn học có quá nhiều lý thuyết, ít phù hợp với các bạn sinh viên Việt Nam mạnh kỹ năng về tính toán. Tuy nhiên, vẫn có một số cách giúp bạn có thể tối ưu điểm thi của mình tốt nhất bằng kỹ năng làm bài và quản lý thời gian.

 • Quản lý thời gian làm bài

Việc luyện tập với sách bài tập giúp đánh giá sự tiến bộ của mình trong tiến trình học tập. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cách quản lý thời gian làm bài. Thời gian làm bài của môn F1 ACCA là 2 tiếng và 15’ đọc đề. Nếu chia trung bình cho các câu hỏi thì thực ra rất ngắn ngủi. Do đó, bạn cũng cần thử sức với một số đề thi mẫu F1 ACCA đã được công bố (past exam), phát hành cho học viên ôn thi ACCA. Bạn nên tạo áp lực thi từ lúc ôn tập bằng cách tự căn thời gian làm đề để có thể đạt phong độ cao nhất khi làm bài thi thật.

 • Nâng cao kỹ năng làm bài thi

Một mẹo nhỏ cho bạn đó là: Ngay khi bắt đầu làm bài thi, hãy làm những câu hỏi dễ trước và dành thời gian cho các câu hỏi khó sau. Trong quá trình làm bài, bạn sẽ có thể gặp những câu hỏi có thể giúp bạn trả lời những câu hỏi khó hơn đó. Nếu không kịp thời gian, bạn có thể chọn các đáp án với xác suất trả lời đúng là 25% để tránh việc mất điểm do bỏ câu.

6. Kết

F1 ACCA là một môn học tổng hợp rất nhiều lý thuyết về vai trò của kế toán trong doanh nghiệp và nguyên lý quản trị trong doanh nghiệp theo góc nhìn của kế toán viên. Chính vì lẽ đó, ôn thi F1 ACCA cũng không phải là một điều dễ dàng. Để học tốt và thi đỗ F1 ACCA, bạn nên thử sức thường xuyên với đề thi cũ của ACCA (past exam) và cố gắng phân bổ thời gian làm bài thật tốt, không bỏ lõ câu hỏi nào để đạt được số điểm tốt nhất nhé.

>>> Xem thêm:

 


[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC F1 ACCA – KẾ TOÁN TRONG KINH DOANH 

[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC F1 ACCA - KẾ TOÁN TRONG KINH DOANH 

 

 

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY