AFM/P4 ACCA Là Môn Học Gì? Vì Sao Nên Lựa Chọn Môn Học Này Để Hoàn Thiện Cấp Độ P Trong ACCA

AFM/P4 ACCA hay Quản trị Tài chính nâng cao (Advanced Financial Management) là môn học thuộc nhóm tự chọn. Môn học này cũng được nhiều ACCA Member “ưu ái” nhất khi cần hoàn thành cấp độ P. Vậy P4/AFM xoay quanh những nội dung nào? Tại sao bạn nên chọn môn học này, cùng lắng nghe giải đáp từ anh Phạm Cao Kỳ, ACCA Member đồng thời là giảng viên quốc dân đứng lớp tại SAPP Academy.

Tổng quan nội dung học của AFM/P4 ACCA

Thực tế, AFM/P4 là môn học nâng cao của FM/F9 ACCA, với cấu trúc học phần tương tự nhưng đi sâu vào kiến thức dành cho nhà quản trị. Cụ thể, AFM nhấn mạnh lại vai trò của người quản lý tài chính và nghiên cứu các vấn đề như:

  • Thị trường tài chính;

  • Thẩm định dự án đầu tư;

  • Chính sách chi trả cổ tức;

  • Chi phí sử dụng vốn;

  • Quản trị rủi ro lãi suất;

  • Tỷ giá;

  • Định giá doanh nghiệp;

  • Sáp nhập - Hợp nhất.

P4 ACCA phù hợp với những vị trí công việc nào?

Theo quan điểm của anh Phạm Cao Kỳ, dù P4/AFM nghiên cứu chuyên sâu về tài chính nhưng phù hợp với nhân sự trong rất nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm Kinh tế nói chung, Kế toán, Kiểm toán. 

AFM đem đến cho học viên một góc nhìn đa chiều trước mỗi nghiệp vụ kinh tế diễn ra. Với quan niệm truyền thống, kế toán hay kiểm toán thường chỉ chú trọng tới việc ghi nhận và tập trung vào những giao dịch xảy ra trong quá khứ. Nói cách khác, nguyên tắc thận trọng là trên hết. 

Nhưng dưới “đôi mắt" của tài chính, học viên được khuyến khích tính toán tới tương lai, suy nghĩ mọi khả năng có thể xảy ra và theo sát các biến số bên ngoài doanh nghiệp. Ví dụ, bạn cần phải chú ý tới lạm phát, dịch bệnh, luật thay đổi,...

Do đó, dù là kế toán, kiểm toán hay bất cứ ai muốn theo đuổi lĩnh vực tài chính, P4/AFM sẽ cung cấp cho bạn những góc nhìn đa chiều hơn.

Nếu bạn mong muốn trở thành Kế toán trưởng, Tư vấn tài chính, Kiểm soát nội bộ hay các vị trí cao hơn như CFO, COO, CEO, AFM chắc chắn là lựa chọn đáng cân nhắc.

Vì sao nên học P4/AFM trong số các môn tự chọn của cấp độ P?

Trong số những môn tự chọn của ACCA, anh Kỳ khuyên các bạn học viên theo đuổi AFM. Tương tự như SBR, đề thi P4 có tỉ trọng điểm cho phần tính toán khá lớn trong khi những môn khác yêu cầu “rất nặng" về viết luận.

Thực tế, học viên Việt Nam sở hữu lợi thế lớn ở các bài tập tính toán nhiều hơn so với trình bày bài luận tiếng Anh. Do đó, hãy sử dụng ưu điểm này để tối ưu hoá kết quả thi, hoàn thành nhanh nhất nhóm môn tự chọn của cấp độ P.

Ngoài ra, AFM có tính logic rất cao giữa các phần học, chỉ cần chăm chỉ ôn luyện, nắm chắc những dạng bài tập quen thuộc thì tỉ lệ đỗ rất lớn. Để tối ưu thời gian và tăng tính ứng dụng thực tế trong công việc, P4/ACCA sẽ là lựa chọn thông minh nhất đối với học viên.

Những điều cần chuẩn bị trước khi học P4 ACCA

Vì là môn thuộc cấp độ cao nhất của ACCA nên P4/AFM đòi hỏi phải có nền tảng chắc chắn về FA/F3, FR/F7 và FM/F9. Khi đã nắm vững cấp độ Kiến thức ứng dụng, Kỹ năng ứng dụng, học viên AFM sẽ dễ dàng chinh phục môn học này.

Khi đó, bài toán đặt ra là làm sao hệ thống hoá kiến thức thông qua mindmap, đồng thời biết cách phân loại đề. Với kinh nghiệm học thi của mình, anh Kỳ tổng kết AFM thường xoay quanh 6 - 7 dạng bài cơ bản, chỉ cần nắm chắc lý thuyết và luyện tập nhiều lần học viên sẽ dễ dàng vượt qua kỳ thi.

Những nội dung bạn cần phải lưu ý sẽ xoay quanh khái niệm về present value, future value, annuity, discount factor và vận dụng thành thạo trong các bài tập. 

Về tài liệu, anh Kỳ khuyên các bạn hãy tận dụng tối đa giáo trình và sách bài tập của Kaplan. Bởi nội dung được sắp xếp logic, hệ thống rõ ràng, đặc biệt là có các câu hỏi để người học kiểm tra lại mức độ hiểu biết sau khi kết thúc mỗi phần. 

Sách bài tập cũng đã được phân loại thành các dạng bài điển hình, hữu ích trong quá trình ôn luyện. Bên cạnh đó, lượng câu hỏi của Kaplan khá phong phú, bao quát toàn bộ nội dung mà ACCA yêu cầu học viên cần nắm chắc.

Ngoài ra, khi bạn học tại SAPP, đội ngũ Research & Development (nghiên cứu và thiết kế học liệu) cũng biên soạn bộ giáo trình riêng, trình bày cô đọng, dễ hiểu, giúp ích rất nhiều trong quá trình học thi.

Kinh nghiệm chinh phục P4/AFM từ ACCA Member

Với kinh nghiệm học thi và giảng dạy P4, anh Kỳ cho rằng yếu tố quan trọng nhất để thành công là có lộ trình ôn luyện hợp lý. Trung bình, học viên nên dành tối thiểu 70 giờ, chia thành 20 buổi để tìm hiểu lý thuyết và làm bài tập P4/AFM. 

Trước khi ngày thi diễn ra, bạn nên sắp xếp khoảng 10 giờ để tổng ôn lại kiến thức và ghi nhớ dạng bài thường gặp. Bên cạnh lộ trình học, anh Kỳ còn đưa ra 3 lời khuyên để dễ dàng thi đỗ P4/AFM.

Thứ nhất, hãy rèn luyện tư duy logic và phản biện bởi các vấn đề trong tài chính, kế toán đều móc xích với nhau. Khi học đến kiến thức mới, bạn nên chủ động “nối" với những nội dung cũ để có cái nhìn tổng quan về lý thuyết.

Thứ hai, thực hành bài tập càng sớm càng tốt, tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy. Cuối cùng, đừng quên luyện các kỹ năng trong phòng thi như phân bổ thời gian hay giữ bình tĩnh trước mỗi nội dung khó. 

Làm được ba điều này, chúng ta sẽ dễ dàng chinh phục các kỳ thi của ACCA nói chung và AFM/P4 nói riêng. Lớp P4 ACCA tại SAPP sẽ khai giảng vào 26/8/2022 tới, hãy đăng ký tại đây để được tư vấn lộ trình học thi chi tiết nhé!

>>> Xem thêm:

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY