ACCA20/06/2024

Từ Kế Toán Viên Thành Chủ Doanh Nghiệp Với Chương Trình ACCA

Bạn đang phân vân có nên đi học chương trình ACCA hay không? Một chương trình kế toán công chứng Anh Quốc mang lại cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho các kế toán viên tiềm năng. Nhưng bạn nghĩ với ACCA con đường sự nghiệp của bạn chỉ dừng lại ở kế toán viên? Câu trả lời là không!

Có rất nhiều con đường sự nghiệp cho bạn lựa chọn khi trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp. Các kế toán viên được đánh giá là các chuyên gia trong việc kiểm định kỹ thuật và chiến lược.

Vì vậy không thể phủ nhận rằng có rất nhiều doanh nhân tiêu biểu có xuất phát điểm là kế toán viên chuyên nghiệp. Sau đây là 5 nhân vật bắt đầu với công việc kế toán sau đó khởi nghiệp và đã tạo dấu ấn rất mạnh mẽ trong giới kinh doanh.

1. Kumar Mangalam Birla

Một tỷ phú và là chủ tịch của tập đoàn Aditya Birla Group. Ông được giáo dục tại Mumbai và London. Không lâu sau khi thi lấy chứng chỉ và trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp từ Viện Kế toán của Ấn Độ (ICAI), ông đã quay lại quê hương và đảm nhiệm việc kinh doanh gia đình theo chiều hướng một công ty đa quốc gia để tăng lợi nhuận và mở rộng thương hiệu toàn cầu.

Nhờ vào sự cống hiến cho xã hội và khả năng lãnh đạo, Birla đã nhận được rất nhiều giải thưởng từ các hiệp hội khác nhau đồng thời ông vẫn cố gắng gia tăng trách nhiệm xã hội của bản thân.

2. Tony Fernandes

Sinh ra tại Kuala Lumpur và học tập tại Vương quốc Anh, Tony Fernandes đã làm nên tên tuổi trong ngành công nghiệp hàng không dân dụng. Trước khi thành lập AirAsia, Fernandes đã học lấy văn bằng kế toán tại Trường Kinh tế London, sau đó trở thành một thành viên của hiệp hội ACCA.

Sau khi bắt đầu với công việc là một kiểm toán viên tại Virgin Records, ông đã được thăng chức trở thành Phó chủ tịch chi nhánh Warner Music ở khu vực Đông Nam Á. Kể từ khi thiết lập AirAsia, Fernandes đã theo đuổi một loạt các loại hình doanh nghiệp cao cấp khác nhau, trong đó có việc thiết lập đội F1 của riêng mình và tham gia vào phiên bản châu Á của The Apprentice.

3. David Ross

David Ross – một doanh nhân người Anh, đã sử dụng £6.000 tiền tiết kiệm của mình để thiết lập nên Carphone Warehouse – nhà bán lẻ điện thoại di động ngay tại quê hương của mình cùng với người bạn học Charles Dunstone. Nhưng trước khi trở thành một tỷ phú, Ross đã là một kế toán viên chuyên nghiệp tại Arthur Anderson – từng là một trong năm công ty kiểm toán lớn nhất thế giới nhưng đã sụp đổ vì có hành vi phạm tội liên quan tới việc thực hiện kiểm toán tập đoàn Enron.  Sau đó nhờ vào sự nhạy bén trong kinh doanh của mình, ông được thăng chức làm giám đốc tài chính và COO.

Vào năm 2008, ông đã từ chức và rời khỏi Carphone Warehouse nhưng vẫn tích cực tham gia các hoạt động chính trị, văn hóa, thể dục thể thao, phục vụ trong hội đồng quản trị của National Portrait Gallery và tổ chức lễ hội opera hàng năm tại biệt thự Leicestershire của ông ở Nevill Holt.

4. Bob Parsons

Bob Parsons, một doanh nhân cao cấp và đồng thời là người sáng lập GoDaddy. Ông bắt đầu với việc học ngành kế toán ở trường đại học Baltimore trước khi chuyển sang ngành CNTT, nơi phát triển sự nghiệp hiện tại của ông. Vào năm 1997, Parsons đã thành lập GoDaddy, công ty đăng ký và lưu trữ web trực tuyến. Thậm chí có thời gian ông đã phải rời khỏi ghế Chủ tịch nhưng ông vẫn là cổ đông lớn nhất của nó.

Là một doanh nhân đã từng theo nghiệp kế toán, Parsons đã sử dụng tài sản của mình để theo đuổi hàng loạt các sở thích cá nhân và thương mại khác nhau như:  xây dựng câu lạc bộ golf, thiết lập hội thảo Harley-Davidson.

5. John D Rockefeller

Là một trong những doanh nhân khởi nghiệp từ kế toán nổi tiếng trong lịch sử, John D Rockefeller đã trở thành một nhà công nghiệp khổng lồ. Sau khi bắt đầu công việc như một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, ông đã tìm thấy sự nghiệp của mình trong ngành công nghiệp dầu mỏ và trở thành người đàn ông giàu nhất và có ảnh hưởng trong lịch sử Hoa Kỳ. Tuy nhiên ông vẫn tham gia các công tác xã hội như thành lập hoặc tài trợ cho một loạt các cơ sở giáo dục, trong đó có Đại học Chicago, Harvard và Yale.

Mặc dù huyền thoại về ông là một doanh nhân hay là một nhà từ thiện thì còn đang là vấn đề tranh cãi. Và vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về tác động của ông lên cuộc sống cộng đồng dân chúng Mỹ.

Không thể phủ nhận kế toán đóng một vai trò quan trong doanh nghiệp khi bạn hiểu rõ dòng tiền trong doanh nghiệp của mình. Đó cũng chính là một trong những bí quyết thành công của 5 nhân vật kể trên.

Bạn không những có thể trở thành một kế toán viên giỏi mà hoàn toàn có thể trở thành một doanh nhân giỏi từ việc học chương trình ACCA. Bạn còn băn khoăn gì nữa không khi chọn học chương trình ACCA với cơ hội nghề nghiệp rộng mở?

Nguồn: http://www.acca-x.com/global

>Xem thêm: ACCA là gì? Học ACCA để làm gì?


[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC F3 ACCA – KẾ TOÁN TÀI CHÍNH

[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC F3 ACCA - KẾ TOÁN TÀI CHÍNH

 

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

# Học kế toán ra làm gì? Cơ hội việc làm cho ngành kế toán

Học kế toán ra làm gì đang là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ...

Phỏng Vấn Giảng Viên Đoàn Huy Tuấn Về Phần Hành Nợ Phải Thu

Phần hành nợ phải thu được cho là 1 phần hành khó đối với sinh...

Hóa Đơn Bán Hàng Là Gì? Các Mẫu Hóa Đơn Bán Hàng Phổ Biến

Tìm hiểu khái niệm hóa đơn bán hàng là gì và các mẫu hóa đơn...

Kiểm Toán Tiền – Tất Tần Tật Về Thủ Tục Kiểm Toán Tiền

Trong ngành kế-kiểm, kiểm toán tiền là phần hành khá đơn giản và ít rủi...

[Hướng dẫn] Phương pháp báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trực tiếp một khía cạnh quan trọng của quản...

#Nên Học Kế Toán Hay Kiểm Toán? Ngành Nào Tốt Hơn?

Kế toán hay Kiểm toán đều là những ngành Top đầu được nhiều bạn trẻ...

#Kiểm Toán Nội Bộ Là Gì? Vai Trò Ra Sao Đối Với Doanh Nghiệp?

Có thể nói kiểm toán nội bộ đóng một vai trò vô cùng quan trọng...

Cost of sales là gì? Ví dụ và giải thích chi tiết

Cost of sales là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành Tài chính – Kế...