5 Câu Hỏi Bạn Cần Đặt Ra Trước Khi Đi Thực Tập Kiểm Toán

Thực tập là một quá trình mà hầu hết sinh viên năm cuối đều phải trải qua để có được kinh nghiệm thực tế chuẩn bị cho công việc mới. Đối với rất nhiều ngành nghề, thực tập, viết khóa …

Thực tập là một quá trình mà hầu hết sinh viên năm cuối đều phải trải qua để có được kinh nghiệm thực tế chuẩn bị cho công việc mới. Đối với rất nhiều ngành nghề, thực tập, viết khóa luận và xin dấu chỉ là công việc mang tính thủ tục, sinh viên không được học hỏi quá nhiều trong quá trình đó. Đối với ngành kiểm toán lại hoàn toàn khác do tính chất đặc thù của ngành nghề yêu cầu các học viên phải có 1 trình độ chuyên môn cao cũng như kinh nghiệm làm việc tốt. Vậy, làm thế nào để chuẩn bị cho mình 1 kỳ thực tập thành công và ý nghĩa nhất? Hôm nay, SAPP Academy xin chia sẻ với bạn 5 câu hỏi cần đặt ra trước khi đi thực tập kiểm toán.

1. Tôi cần chuẩn bị những gì cho công việc này?

Benjamin Franklin đã từng nói “Failing to prepare is preparing to fail” để nói lên được tầm quan trọng của việc chuẩn bị trong bất cứ công việc gì không chỉ riêng ngành nghề kiểm toán. Khi thay đổi từ môi trường giảng đường đến môi trường công sở, nhiều bạn sinh viên sẽ rất dễ bị ngợp khi không biết mình phải làm những gì. Hiểu được tính chất công việc, những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đề ra cho vịt trí tuyển dụng để từ đó tự chuẩn bị sẽ giúp các bạn thực tập sinh tự tin hơn, làm việc hiệu quả hơn và được đánh giá cao hơn bởi đồng nghiệp và cấp trên.

Kiểm toán là một ngành nghề đặc thù yêu cầu rất khắt khe ngay cả đối với các bạn thực tập sinh. Những gì các bạn cần chuẩn bị bao gồm: Kiến thức chuyên ngành, ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc ngôn ngữ thứ 3: Hàn, Nhật, Trung là 1 ưu thế), kỹ năng làm việc chuyên nghiệp (Excel kiểm toán, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, học hỏi không ngừng, chịu áp lực…) và sức khỏe tốt. Công việc căng thẳng, thời gian eo hẹp và deadline theo giờ sẽ rất dễ khiến các bạn thực tập sinh choáng váng trong nhiều ngày đầu tiên. Chính vì thế, bạn hãy cố gắng chuẩn bị và tích lũy thật nhiều để có một kỳ thực tập thành công.

>>> [Free Download] Tuyển Tập Kinh Nghiệm 10 Phần Hành Kiểm Toán

2. Công việc này mang lại cho tôi những lợi ích hữu hình gì?

Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn sinh viên quan tâm. Dù ở bất cứ vị trí nào, bạn vẫn sẽ được trả công xứng đáng với những gì bạn làm được cho công ty. Trước khi bắt tay vào kỳ thực tập, bạn nên tìm hiểu những lợi ích mà mình nhận được khi bắt tay vào công việc này. Bạn có thể tìm hiểu điều này thông qua việc đọc kỹ những điều khoản trong hợp đồng hoặc hỏi những anh chị đi trước. Lợi ích bạn nhận được trong quá trình thực tập có thể không quá lớn về mặt vật chất. Tuy nhiên, lương cũng là 1 động lực không nhỏ giúp bạn vượt qua 1 kỳ thực tập gian nan ở phía trước. Đối với môi trường làm việc tại BIG4, các bạn thực tập sinh sẽ được trả lương với mức lương tháng từ 3.500.000đ đến 4.000.000đ tùy vào hợp đồng của từng BIG4. Ngoài ra, nếu các bạn đi job ngoại tỉnh, các bạn sẽ được trích thêm một khoản công tác phí dao động từ 200.000đ đến 300.000đ.

3. Tôi sẽ thực tập trong bao lâu?

Là sinh viên sắp ra trường, bạn sẽ có rất nhiều dự định khác nhau trong cùng 1 khoảng thời gian: đi du học, thi tiếng Anh, theo học văn bằng 2 hay học lên Thạc sỹ. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý vấn đề thời gian để tránh việc làm quá nhiều việc cùng 1 lúc. Đối với nghề kiểm toán, các bạn thực tập sinh bạn sẽ bắt đầu kỳ thực tập vào giữa tháng 12 và kết thúc vào cuối tháng 3. Đây là khoảng thời gian bận nhất trong năm đối với các kiểm toán viên. Trong thời gian này, các bạn sẽ đi job theo từng tỉnh hoặc tại Hà Nội, trong trường hợp không có job, các bạn sẽ ngồi ở văn phòng để giúp đỡ các anh chị.

4. Tôi được đảm bảo về quyền lợi người lao động trong quá trình thực tập như thế nào?

Trong quá trình thực tập, vẫn sẽ có những vấn đề bất trắc không mong muốn xảy ra như ốm đau, tai nạn… Các bạn thực tập sinh cần phải biết được trách nhiệm của mình và công ty khi xảy ra trường hợp xấu đó và những quyền lợi mình sẽ được hưởng. Các bạn không nên coi nhẹ việc này khi nó sẽ liên quan trực tiếp đến các bạn. Chính vì thế, hãy đọc thật kỹ các điều khoản được ký kết trong hợp đồng, sẽ có những lúc bạn phải dùng đến nó đấy.

5. Liệu rằng tôi đã cân nhắc chính xác các lựa chọn thực tập mà mình có?

Qua việc tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi trên, xem xét những chi phí phải bỏ ra và những lợi ích sẽ thu lại, đây là lúc các bạn thực tập sinh cân nhắc về quyết định lựa chọn thực tập của mình. Những lợi ích mà kỳ thực tập kiểm toán mang lại là không thể phủ nhận, không chỉ dừng lại ở lương và công tác phí mà còn là cơ hội rất lớn để bạn học hỏi và tích lũy kinh nghiệm trong những năm đầu trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên để đạt được điều đó, bạn cũng cần xác định rõ ràng những sự đánh đổi về thời gian bên gia đình bạn bè, đánh đổi về sức khỏe khi ngày nào cũng làm việc rất căng thẳng…

Sinh viên chuyên ngành kế toán, kiểm toán, tài chính còn có rất nhiều sự lựa chọn thực tập tại ngân hàng, các doanh nghiệp FDI, các quỹ đầu tư… Chính vì thế, căn cứ vào nhu cầu phát triển của bản thân và điều kiện hiện tại, bạn có thể để đưa ra quyết định phù hợp nhất với chính mình.

6. Kết bài

Kỳ thực tập kiểm toán tại BIG4 và các doanh nghiệp Non-BIG có thể là 1 nơi khởi đầu lý tưởng cho công việc của bạn, tuy nhiên, đây cũng không phải là điểm đến duy nhất. Lựa chọn quan trọng nhất đối với bạn trước khi bước ra thị trường lao động rộng lớn, đó là tìm ra nơi làm việc phù hợp nhất với năng lực và điều kiện hoàn cảnh của chính mình. Có như vậy, bạn sẽ cảm thấy rất hứng thú và yêu thích công việc của mình, đồng thời chuẩn bị được tốt cho quãng đường trường sắp tới. SAPP hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác cho mình, và xin chúc bạn, dù có hay không thực tập trong lĩnh vực kiểm toán, có 1 kỳ thực tập thành công.

>>> Xem thêm:


[KHAI GIẢNG] KHÓA HỌC KIỂM TOÁN THỰC HÀNH TRÊN EXCEL

Khóa học kiểm toán thực hành trên Excel

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

19002225 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY