Những Tiêu Chí Tuyển Dụng Kế Toán Trưởng Tại Doanh Nghiệp FDI Là Gì?

Bạn đang muốn phát triển và bứt phá sự nghiệp Kế toán của mình lên một tầng cao mới ở môi trường làm việc nước ngoài? Bạn mong muốn vươn lên để ngồi vào “chiếc ghế nóng” mang tên Kế Toán trưởng tại các doanh nghiệp FDI? Tuy nhiên, bạn lại không biết trình độ, kỹ năng của mình các đáp ứng được những tiêu chí, yêu cầu nghề nghiệp mà các doanh nghiệp này đưa ra hay không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những tiêu chí tuyển dụng cho vị trí Kế toán trưởng tại các doanh nghiệp FDI là gì nhé!

I.Doanh nghiệp FDI là gì? 

FDI (Foreign Direct Investment) là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và trong các hoạt động kinh doanh luôn sử dụng thuật ngữ này. 

Trên thực tế, hiện nay pháp luật Việt Nam vẫn chưa đưa ra quy định rõ ràng dành cho loại hình doanh nghiệp này. 

Theo khoản 22 Điều 3 Luật Đầu tư 2020, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông. Doanh nghiệp FDI theo quy định của Luật Đầu tư 2020 được coi là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. 

Những đặc điểm để nhận biết doanh nghiệp FDI: 

 1. Hình thức đầu tư để thành lập doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp có 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài; 

 • Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam; 

 • Đầu tư theo hình thức hợp đồng BBC; 

 • Đầu tư góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của doanh nghiệp khác. 

 1. Hình thức doanh nghiệp 

 • Công ty cổ phần; 

 • Công ty TNHH 1 thành viên; 

 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên; 

 • Công ty hợp danh. 

II. Mô tả công việc của Kế toán trưởng tại doanh nghiệp FDI 

Theo mô tả công việc mà các nhà tuyển dụng đưa ra cho vị trí Kế toán trưởng trên các trang tuyển dụng như: careerbuilder-vn, vietnamworks.com, jobsgo.vn…, Kế toán trưởng sẽ đảm nhiệm những công việc như sau: 

 • Chịu trách nhiệm về hoạt động kế toán – kiểm toán chung của Công ty; 

 • Kiểm soát các tài khoản của Công ty; 

 • Thực hiện lập báo cáo tài chính theo chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực báo cáo quốc tế theo nước mà công ty mẹ quy định; 

 • Báo cáo thuế nội bộ cho giám đốc tài chính công ty mẹ;

 • Phân tích báo cáo, từ đó nắm bắt biến động về chi phí, công nợ… để kịp thời đưa ra những giải pháp để kiểm soát chi phí theo kế hoạch đã đề ra;

 • Thực hiện các báo cáo kế toán, hoàn thuế và quyết toán của công ty với cơ quan thuế;

 • Kiểm soát và quản lý quy trình lập hồ sơ sổ sách, nhập dữ liệu kế toán, hạch toán các bút toán thanh toán, các quy trình kiểm kê tài sản, lập báo cáo tài chính, bảng cân đối kế toán cũng như các tài liệu khác có liên quan của doanh nghiệp;

 • Tham mưu cho ban Giám đốc về việc hoàn thiện hệ thống quản lý tài chính kế toán của Công ty;

 • Thực hiện các giao dịch với ngân hàng trong việc vay tín dụng;

 • Làm việc hàng tháng với công ty tư vấn kế toán, kiểm toán;

 • Quản lý, đánh giá năng lực của nhân viên bộ phận kế toán, hỗ trợ bộ phận nhân sự tuyển dụng nhân sự;

 • Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, xây dựng đội ngũ nhân viên kế toán trong Công ty Xây dựng các quy trình, biểu mẫu liên quan đến kế toán, tài chính;

 • Tham mưu cho ban Giám đốc về việc hoàn thiện hệ thống quản lý tài chính kế toán của Công ty Thực hiện các giao dịch với ngân hàng trong việc vay tín dụng.

III. Những tiêu chí tuyển dụng vị trí Kế toán trưởng tại các doanh nghiệp FDI

Cùng với bảng mô tả công việc cho vị trí Kế toán trưởng, nhà tuyển dụng tại các doanh nghiệp FDI cũng đưa ra những yêu cầu cụ thể dành cho vị trí này như sau:

Kế toán trưởng là vị trí vô cùng quan trọng tại các doanh nghiệp. Bởi Kế toán trưởng sẽ là người đứng đầu bộ máy kế toán, phụ trách, chỉ đạo chung và tham mưu chính cho lãnh đạo về tài chính và các chiến lược tài chính, kế toán cho doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp FDI khi đưa ra các tiêu chí tuyển dụng cho vị trí này rất chú trọng về trình độ học vấn, bằng cấp, chứng chỉ, kiến thức chuyên môn cùng các kỹ năng chuyên ngành. 

Theo các tin tuyển dụng, doanh nghiệp FDI đưa ra những tiêu chí cụ thể về bằng cấp, chứng chỉ như sau: 

 • Tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán, Tài chính tại các trường đại học như: Đại học Thương Mại, Học viện Tài Chính, Học viện Ngân Hàng…

 • Sở hữu chứng chỉ Kế toán trưởng theo đúng quy định được nêu rõ tại khoản 2 Điều 53 Luật Kế toán số 03/2003/QH11, ban hành ngày 17/6/2003 của Quốc hội. 

 • Đặc biệt ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ ACCA được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc ACCA (The Association of Chartered Certified Accountants). 

Nếu căn cứ trên tiêu chuẩn và điều kiện để trở thành Kế toán trưởng của Luật kế toán tại Việt Nam hiện nay, việc sở hữu chứng chỉ ACCA là điều không bắt buộc. Tuy nhiên, do môi trường đặc thù làm việc của doanh nghiệp FDI là môi trường nước ngoài nên việc sở hữu chứng chỉ ACCA giống như một “chiếc thẻ Visa quyền lực” giúp bạn thông hành dễ dàng dù apply vào bất kỳ doanh nghiệp FDI nào trên toàn cầu.

2. Năng lực chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thực tế

Ở vị trí Kế toán trưởng, các doanh nghiệp FDI yêu cầu bạn cần có kinh nghiệm làm việc thực tế ít nhất từ  3 - 5 năm tại các vị trí tương đương hoặc có liên quan tại các doanh nghiệp niêm yết, doanh nghiệp FDI…

Bên cạnh kinh nghiệm làm việc, bạn cũng cần phải hiểu biết sâu rộng về hệ thống kế toán và tài chính cũng như có khả năng tốt trong việc lập báo cáo và trình bày báo cáo kế toán, khả năng thống kê, phân tích tài chính, khả năng lập và phân tích báo cáo kế toán cũng như quản trị tài chính doanh nghiệp…

Kỹ năng tin học văn phòng và tiếng Anh được coi như “hai chiếc chìa khóa vàng” giúp bạn trở thành một Kế toán trưởng chuyên nghiệp. 

Bạn cần sử dụng thành thạo các phần mềm như: Excel, Word, Powerpoint, Misa, FAST, SAP…để phục vụ cho tốt cho công việc hàng ngày như tính toán, phân tích số liệu, soạn thảo văn bản trình báo cáo với lãnh đạo, thương thảo với đối tác hoặc khách hàng. 

Kỹ năng tiếng Anh tốt sẽ giúp Kế toán trưởng giao tiếp với các đối tác, khách hàng, thành viên trong công ty là người nước ngoài và đọc các tài liệu, viết các báo cáo tài chính kế toán. 

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng mà nhà tuyển dụng đưa ra khi tuyển dụng vị trí Kế toán trưởng. Bởi vì rủi ro về tuân thủ pháp luật ảnh hưởng rất lớn đến công tác kế toán và vận mệnh của doanh nghiệp. Do đó, Kế toán trưởng phải biết tra cứu vận dụng tốt các điều luật như: 

 • Luật Doanh nghiệp. 

 • Luật Thương mại. 

 • Các Luật về thuế, đất đai, hóa đơn, lao động, bảo hiểm, chứng khoán…

Nhằm đảm bảo các quyền và nghĩa vụ của công ty theo đúng pháp luật. 

Công việc của một Kế toán trưởng là những công việc luôn chân luôn tay, luôn đầu óc, đặc biệt là vào gần cuối tháng, cuối quý, cuối năm khi mà công ty phải tổng kết thu tiêu, lương bổng cho nhân viên...Chính vì điều này, Kế toán trưởng cần biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực và tiêu tốn thời gian một cách vô ích. 

Khi sở hữu khả năng này, Kế toán trưởng sẽ dễ dàng hòa đồng với mọi người trong công ty hơn, có thể hợp tác tốt với các thành viên trong các phòng ban, tạo thiện cảm và có thể thuyết phục được các đối tác kinh doanh. Kỹ năng này sẽ giúp Kế toán trưởng sẽ giúp bạn tiến xa hơn trên con đường thăng tiến đến những vị trí cao hơn như Giám đốc Tài chính (CFO), Chuyên gia Kế toán…

Do tính chất đặc thù của công việc của kế toán là xử lý các con số liên quan đến tiền bạc nên chỉ cần sai sót một chút là có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp của mình. 

Do vậy, khả năng tư duy tính toán, cẩn thận và trung thực trong công việc sẽ là những yếu tố giúp Kế toán trưởng phát triển, thăng tiến trong sự nghiệp. 

IV. Kế toán trưởng tại doanh nghiệp FDI sở hữu mức lương như nào? 

Với những tiêu chí tuyển dụng tương đối “khắt khe”, Kế toán trưởng làm tại doanh nghiệp FDI sẽ được hưởng những chế độ đãi ngộ và mức lương cao hơn so với các doanh nghiệp trong nước. 

Sự thật đã được chứng minh qua hơn 100 tin tuyển dụng công khai ở các group và trang tuyển dụng lớn hiện nay, Kế toán trưởng làm việc tại các doanh nghiệp FDI sở hữu mức lương dao động từ 23.000.000 VNĐ - 110.000.000 VNĐ. 

Mức lương này được xem là con số không hề nhỏ và là niềm ước ao của rất nhiều Kế toán viên nói chung và Kế toán trưởng nói riêng tại Việt Nam. Do đó, việc cập nhật các kiến thức chuyên sâu về ngành, kỹ năng chuyên môn, xu hướng chuyển dịch ngành…bằng cách sở hữu các chứng chỉ nghề danh giá như ACCA…

Nếu bạn thực sự có quyết tâm theo đuổi và chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp trong ngành Kế toán thì việc sở hữu chứng chỉ ACCA là điều không thể thiếu. Sở hữu chứng chỉ ACCA càng sớm sẽ giúp bạn mở rộng tư duy làm nghề, phát triển kỹ năng nghề nghiệp và nhận được những đãi ngộ vô cùng hấp dẫn dành cho vị trí Kế toán trưởng tại các doanh nghiệp FDI. 

V. Một số tin tuyển dụng vị trí Kế toán trưởng tại các doanh nghiệp FDI 

Bản mô tả và yêu cầu công việc Kế toán trưởng - Công ty TNHH IWC Việt Nam 

Bản mô tả và yêu cầu công việc Kế toán trưởng - Công ty TNHH MTV MASTER VINA

Bản mô tả và yêu cầu công việc Kế toán trưởng - Công ty TNHH VATECH VIỆT

Nguồn tin: https://www.vietnamworks.com/

Đến đây, hy vọng với những chia sẻ của SAPP Academy, bạn đọc đã có thể nắm rõ các tiêu chí tuyển dụng vị trí Kế toán trưởng tại các doanh nghiệp FDI. Nếu như bạn đang là người có định hướng để trở thành một Kế toán trường thì hãy tìm hiểu thật kỹ về ngành Kế toán, cập nhật, bổ sung các kiến thức, kỹ năng mới bằng việc sở hữu các chứng chỉ, văn bằng trong ngành Kế toán nhé. Chúc bạn thành công trên con đường trở thành Kế toán trưởng!

 

Xem thêm: 

 

CẬP NHẬT MỚI NHẤT

TIN TỨC LIÊN QUAN

logo logo

Công Ty Cổ Phần Giáo Dục SAPP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: 0107516887

Ngày cấp: 26/07/2016.

Nơi cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Thành phố HN

Địa chỉ: Số 20B, Ngõ 37, Phố Đại Đồng, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam

Cơ sở 1: Tầng 8, Tòa nhà Đức Đại, số 54 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội.

Cơ sở 2: Tầng 2A, Tòa 27A2, chung cư Green Stars, số 234 Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Cơ sở 3: Lầu 1, số 2A Lương Hữu Khánh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

0889 66 22 76 support@sapp.edu.vn Liên hệ hợp tác: marketing@sapp.edu.vn
DMCA.com Protection Status
CFA Institute does not endorse, promote, or warrant the accuracy or quality of the products or services offered by SAPP Academy. CFA®, Chartered Financial Analyst®, CFA Society® are trademarks owned by CFA Institute.
© 2021 Sapp.edu.vn. All Rights Reserved. Design web and SEO by
FAGO AGENCY