ACCA20/06/2024

Nên Bắt Đầu Học ACCA Bằng Những Môn Học Nào?

Theo quy định của ACCA, bạn được tùy chọn thứ tự các môn học, miễn sao đảm bảo hoàn thành đúng tuần tự 3 cấp độ: Applied Knowledge > Applied Skills > Professionals. Vì vậy, bạn nên lựa chọn một lộ trình học phù hợp với định hướng nghề nghiệp, không nhất thiết phải tuân theo trình tự 15 môn học mà ACCA đã đề ra. Ở giai đoạn đầu học ACCA, bạn nên lựa chọn các môn nền tảng để làm quen với kiến thức tiếng Anh chuyên ngành, cũng như format của một chứng chỉ quốc tế. Việc chọn các môn không phù hợp sẽ dễ khiến các bạn thấy “nản” và bỏ cuộc trong giai đoạn đầu tiên.

Để có một khởi đầu thuận lợi trên hành trình ACCA, hãy tham khảo gợi ý sau đây của SAPP nhé!

Tiêu chí xây dựng lộ trình ACCA

ACCA là một chứng chỉ nghề nghiệp, vậy nên lộ trình ACCA nên được xây dựng bám sát theo các mục tiêu nghề nghiệp của học viên. Tại SAPP Academy, học viên sẽ được thiết kế lộ trình học được cá nhân hóa riêng cho mỗi mục tiêu nghề nghiệp khác nhau.

Ví dụ, nếu như mục tiêu của bạn là Kiểm toán, bạn sẽ được thiết kế một lộ trình học tối ưu nhất cho nghề Kiểm toán, trong đó bạn sẽ học môn AA/F8 sớm hơn so với lộ trình cho ngành Kế toán. Từ đó, bạn sẽ có khả năng cơ hội ứng tuyển thành công vào các công ty kiểm toán và tư vấn như BIG4 vào năm 3. 

Năm 2 năm 3 cũng là thời điểm sinh viên thường tham gia các cuộc thi học thuật chuyên ngành. Vậy nên, lộ trình ACCA tại SAPP cũng được thiết kế tối ưu để các bạn kịp thi các cuộc thi này.

Đăng ký tư vấn lộ trình ACCA cá nhân hóa: tại đây

Nên bắt đầu học ACCA bằng những môn học nào?

Sau đây là các môn học thường được gợi ý cho các sinh viên trong thời điểm mới bắt đầu:

  • Foundation In Accounting (FIA)

FIA (Foundations in Accountancy) là một chương trình học về Kiến thức Nền tảng Kế toán do ACCA phát triển từ năm 2011. FIA được đánh giá là tiền đề hoàn hảo cho những ai mong muốn theo đuổi chứng chỉ ACCA.

Để sở hữu chứng chỉ FIA, bạn sẽ cần hoàn thành chương trình gồm 7 môn học. Tuy nhiên, thông thường đa số sẽ chỉ cần học 4 môn học nền tảng: FA1, MA1, FA2, MA2 để làm nền tảng, rồi sẽ học luôn vào chương trình ACCA. Nội dung 4 môn học này như sau:

  • FA1 (Ghi nhận các nghiệp vụ tài chính): Kiến thức nền tảng về các loại giấy tờ giao dịch chính trong hoạt động kinh doanh cũng như cách chúng được ghi nhận trong hệ thống kế toán đến bảng cân đối thử.
  • MA1 (Thông tin dành cho quản lý): Cung cấp thông tin quản lý cơ bản trong một tổ chức để hỗ trợ công tác lập kế hoạch và ra quyết định.
  • FA2 (Duy trì sổ sách kế toán): Các nguyên tắc và khái niệm cơ bản liên quan đến ghi nhận tài chính và trình độ kỹ thuật trong việc sử dụng các bút toán kép bao gồm cả việc lập báo cáo tài chính cơ bản.
  • MA2 (Quản lý chi phí & tài chính): Cách chuẩn bị, xử lý và trình bày các chi phí cơ bản để hỗ trợ quá trình lập kế hoạch và ra quyết định trong nhiều bối cảnh kinh doanh.

Cả sinh viên trái ngành lẫn sinh viên đúng chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán – Tài chính đều được khuyến khích bắt đầu lộ trình ACCA bằng 4 môn học FIA. Thông qua 4 môn học này, các bạn sẽ được củng cố những kiến thức kế toán cơ bản đồng thời làm quen với các thuật ngữ chuyên ngành, từ đó tự tin chinh phục chứng chỉ ACCA trong giai đoạn tiếp theo.

  • Business & Technology (BT/F1)

Business & Technology (F1) là môn học đầu tiên trong số 15 môn học của ACCA. Nếu như bạn xuất phát từ background trái ngành, không liên quan tới khối ngành kinh tế thì hãy bắt đầu với môn Business & Technology. 

Môn học này cung cấp các kiến thức tổng quan về vận hành doanh nghiệp và môi trường kinh doanh, giúp các bạn trái ngành làm quen dễ dàng với các khái niệm kinh tế, kinh doanh cơ bản.

Đa số các sinh viên đúng ngành sẽ được miễn môn BT/F1 và thông thường các bạn sẽ bỏ qua môn học này luôn. Chính vì vậy, các bạn cũng sẽ bỏ lỡ những kiến thức thú vị liên quan tới quản trị và điều hành doanh nghiệp như các nguyên tắc giao tiếp hiệu quả, cách đánh giá nhân sự… Đây cũng là môn học nền tảng cho môn SBL của cấp độ Professional sau này.

  • Financial Accounting (FA/F3)

Đa số sinh viên Kế toán – Kiểm toán sẽ bắt đầu với FA/F3 vì đây là môn học tương đối dễ tiếp cận, giúp chúng ta có những những kiến thức cơ bản nhất về kế toán, nguyên lý hạch toán các giao dịch và làm quen với các loại báo cáo tài chính. 

Môn học này có nhiều điểm tương đồng với môn Nguyên Lý Kế Toán mà các bạn đã học trên trường đại học, khiến nó trở nên dễ tiếp cận với các bạn sinh viên ở level mới bắt đầu.

Môn FA sẽ là nền móng cần thiết cho các bạn trong quá trình chinh phục những môn nâng cao hơn về kế toán tài chính như FR/F7 và SBR. Vậy nên, dù được xét miễn thi môn FA/F3, đa số sinh viên vẫn thêm môn học này vào lộ trình ACCA của mình để củng cố kiến thức chuyên ngành của bản thân.

Tiếng Anh không tốt có thể bắt đầu học ACCA được không?

ACCA không yêu cầu quá cao Tiếng Anh với các học viên. Tuy nhiên, để có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả, bạn cần phải có vốn Tiếng Anh chuyên ngành đủ tốt, nhất là kỹ năng đọc và viết. Từ FA/F3 trở đi, tất cả các môn đều có phần tự luận, càng về sau càng dài và khó. Vì vậy, dù ACCA không quá chú trọng đến ngữ pháp của thí sinh, nhưng bạn cần trả lời sao cho người chấm thi có thể hiểu được và có đủ vốn từ để diễn đạt ý của mình.

Bạn cũng có thể nâng cao khả năng Tiếng Anh chuyên ngành của mình qua một khóa học miễn phí từ BPP được đề xuất bởi ACCA (không bắt buộc). Ngoài ra, SAPP tặng mini course Tiếng Anh chuyên ngành và trọn bộ từ điển cho học viên ACCA, các bạn sẽ dễ dàng nhập môn ACCA mà không gặp rào cản ngôn ngữ nào. 

Tại SAPP, có lecture note chuyên biệt bằng tiếng Anh hoặc song ngữ, giảng viên sẽ dạy bằng tiếng Việt nên học viên có thể theo học dễ dàng.

Đăng ký tư vấn lộ trình ACCA cá nhân hóa

 

Đọc thêm:

 

Chia sẻ
Chia sẻ
Sao chép

Bài viết liên quan

54 Phím Tắt Excel Trong Kiểm Toán Shift + Ctrl + … Phổ Biến

Microsoft Excel là một trong những chương trình được sử dụng nhiều nhất đối với...

# Mẹo Xử Lý Hóa Đơn Điện Tử Viết Sai Chi Tiết Theo Quy Định

Khám phá những mẹo quan trọng để xử lý hóa đơn điện tử viết sai...

#Nên Học FIA Hay ACCA? So Sánh Chứng Chỉ FIA Và ACCA Hiện Nay

Nên học FIA hay ACCA? là câu hỏi được nhiều học viên đưa ra và...

SAPP Academy Tiếp Tục Giữ Vững Pass Rate Vượt Trội Hơn Toàn Cầu Trong Kỳ Thi ACCA Tháng 3/2023

Cùng theo dõi chi tiết Pass Rate từng môn của học viên ACCA tại SAPP...

# Hóa Đơn Điện Tử Là Gì? Điều Cần Biết Trước Khi Triển Khai

Tìm hiểu hóa đơn điện tử là gì và những điều quan trọng cần biết...

Học F3 ACCA – Các Dạng Bài Thường Gặp Về Hàng Tồn Kho – Phần 2

Việc tính giá trị của hàng tồn kho là một phần vô cùng quan trọng...

ACCA P1 Là Gì ? Nội Dung & Cấu Trúc Đề Thi Hiện Nay

Với những bạn bắt đầu tìm hiểu về ACCA có lẽ chưa nắm được ACCA...

Lịch Khai Giảng đăng ký học ACCA & Ưu Đãi Học Phí Tại Hà Nội Tháng 4 – 5/2022

Học ACCA với 100% giảng viên là ACCA Member, cam kết đầu ra với ưu...